Sunday, December 21, 2008

Chiến Dịch Toàn Dân Tham Gia Khiếu Kiện với LHQ và dư luận Quốc Tế về việc đảng cộng sản và nhà nước CHXHCN Việt Nam vi phạm Nhân Quyền có hệ thống

Ngày 20 tháng 12 năm 2008


Kính thưa đồng bào,

Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền ra đời được đúng 60 năm, ngày 16.03.1966 Công Ước Quốc Tế về Những Quyền Dân Sự và Chính Trị được được hình thành nhằm bảo đảm những quyền căn bản của tất cả mọi con người sống trên địa cầu này. Các quốc gia tham gia ký kết có trách nhiệm tôn trọng, vận dụng những điều khoản trong bản Công Ước Quốc Tế này vào luật pháp của nước mình.

Ngày 24-09-1982 nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã ký kết xin tham gia và thi hành nhiều công ước quốc tế, trong đó có Công Ước Quốc Tế về Những Quyền Dân Sự và Chính Trị. Nhưng trong thực tế, nhà Nước CSVN chẳng những không tôn trọng, mà còn đưa ra nhiều bộ luật hoàn toàn đi ngược với tinh thần của bản Công Ước Quốc Tế. Chẳng hạn như điều 4 hiến pháp năm 1992 của nước CHXHCNVN qui định đảng CSVN được độc quyền lãnh đạo đất nước và xã hội; điều 88 bộ luật hình sự nhằm ngăn cấm quyền tự do Ngôn Luận; luật báo chí, luật xuất bản không cho phép báo chí và nhà xuất bản tư nhân hoạt động; luật đất đai qui định nhà nước độc quyền sở hữu vv…

Mọi công dân trong quốc gia có ký kết tham gia Công Ước Quốc Tế về Những Quyền Dân Sự và Chính Trị, không phân biệt chủng tộc, màu da, phái tính, ngôn ngữ, tôn giáo, quan điểm, nguồn gốc quốc gia hay xã hội, tài sản hay dòng dõi, đều có quyền và có cơ hội tham gia vào việc điều hành chính quyền, hoặc trực tiếp hoặc qua những đại biểu do mình tự do tuyển chọn (xem điều 25).

Việc qui định vai trò lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam trong hiến pháp làm nền tảng cho sự cấm đoán thành lập hội đoàn, đảng phái phi cộng sản trong xã hội Việt Nam. Sự kiện này vi phạm điều 22 Công Ước Quốc Tế về Những Quyền Dân Sự và Chính Trị: „Ai cũng có quyền tự do lập hội, kể cả quyền thành lập và gia nhập các nghiệp đoàn để bảo vệ quyền lợi của mình".

Quyền Tự Do Ngôn Luận, Tự Do Báo Chí được qui định ở điều 18 và 19 Công Ước Quốc Tế về Những Quyền Dân Sự và Chính Trị. Mọi công dân có quyền bày tỏ, phổ biến tư tưởng và quan điểm của mình cho đại chúng mà không bị hạn chế bởi biên giới quốc gia họ sinh sống bằng mọi phương tiện như truyền khẩu, ấn phẩm, phim, ảnh, tác phẩm nghệ thuật, truyền thanh, truyền hình, truyền thông điện tử, Internet vv… Ngoài ra mọi công dân được quyền tự do tìm kiếm, thu nhận thông tin từ khắp nơi bằng mọi phương tiện thông tin.

Qua đó hiến pháp và luật pháp nước CHXHCNVN vi phạm trắng trợn bản Công Ước Quốc Tế về Những Quyền Dân Sự và Chính Trị. Và như vậy, đảng và nhà nước CSVN đã và đang vi phạm nhân quyền.

Trong thể chế dân chủ đa đảng, các đảng phái đối lập kiểm soát kỹ càng việc làm của chính phủ, dân chúng bị đối xử bất công được quyền khiếu kiện trước toà án độc lập hay nhờ người đại diện tranh đấu cho mình. Do đó chính phủ phải tận tâm, tận lực đạt kết qủa cao nhất hầu phục vụ nhân dân và tổ quốc, để mong đảng của mình sẽ được tiếp tục đắc cử trong kỳ tới. Ở chế độ độc đảng, vì không có cơ cấu kiểm soát và không có cạnh tranh nên đảng cầm quyền tùy tiện trong mọi công việc: hành xử vô trách nhiệm, dĩ công vi tư, bất tuân luật pháp, hiếp đáp dân lành, công cụ hóa chính phủ, tòa án, quốc hội, công an, quân đội, báo chí, tôn giáo quốc doanh vv…

Chúng tôi tha thiết kêu gọi toàn dân VN, những người yêu nước, yêu chuộng tự do, nhân quyền cùng ký tên tham gia cuộc khiếu kiện. Chúng ta cùng đưa sự kiện này ra trước Liên Hiệp Quốc và dư luận quốc tế.

Hơn thế nữa, Việt Nam hiện nay là thành viên không thường trực của LHQ thì đảng và nhà nước CSVN phải triệt để tuân thủ những điều khoản trong Công Ước Quốc Tế về Những Quyền Dân Sự và Chính Trị mà họ đã ký và cam kết thi hành.

Mỗi chữ ký khiếu kiện của đồng bào là một viên gạch vững chắc xây dựng căn nhà dân chủ Việt Nam để mọi người dân Việt có đầy đủ quyền làm người, cùng hiên ngang sánh vai với mọi dân tộc khác trong thế giới văn minh ngày nay.

Trân trọng kính chào đồng bào.

Ủy Ban Vận Động Quốc Tế Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ, Nhân Quyền Việt Nam

Xin Quí Vị vào trang http://www.gopetition.com/online/24111.html để ký tên tham gia chiến dịch.

Công An Mạng !Công an mạng Việt Nam đang làm những gì? Chắc chắn, bạn hãy tin rằng đang có những đơn vị công an đặc biệt để lên mạng Internet làm chức năng theo dõi, bóp méo dư luận... Các thông tin cho chúng ta suy đoán được rằng, công an mạng Việt Nam hẳn cũng đang làm theo mô hình hoạt động của công an mạng Trung Quốc.

Bài bình luận của bình luận gia Xiao Qiang ngaỳ 24-11-2008 trên đài RFA nói rằng công an Trung Quốc đã mất tới ba năm trong khoảng từ 2003 tới 2006 để hoàn tất đề án khổng lồ “Tấm Lá Chắn Vàng.” Ông nóí không chỉ có hơn 50% cơ quan cảnh sát của Trung Quốc đang tuần tra Internet, mà cũng có riêng một cơ quan có tên là Public Information Network Security and Monitoring Bureau (Sở Tuần Cảnh và An Ninh Mạng Thông Tin Công Cộng), nơi có kỹ thuật tối tân và công an mạng trang bị đầy đủ. Đó là những sản phẩm trực tiếp của Đề Án Tấm Lá Chắn Vàng.

Tuy nhiên đó chỉ mới nói về cơ cấu. Hẳn nhiên là cơ cấu công an và cảnh sát để theo dõi thì nứơc nào cũng có... nhưng chỉ có Trung Quốc, và cũng nên tin rằng cả CS Việt Nam, cũng có loạị công an mạng đặc biệt, chuyên về bóp méo dư luận. Đài BBC, trong bản tin của Michael Bristow từ Bắc Kinh, đề ngày 16-12-2008 đã gọi loại công an này là “spin doctors” (các thầy bàn bóp méo dư luận).

Như thế, chúng ta sẽ hiểu vì sao có những người gần như ngồi trên các diễn đàn Internet phóng email hỏi và đáp gần như 24 giờ/ngày. Và họ moi móc đủ thứ, chọc giận, chia rẽ... và làm cho hàng ngũ những người hoạt động dân chủ nghi ngờ nhau, và rồi chụp mũ nhau.

Phóng viên Bristow viết rằng Trung Quốc đã trả lương cho “các thầy bàn Internet” (Internet commentators) trong một chiến dịch kiểm soát ý kiến công chúng. Các thầy bàn Internet này sẽ lướt mạng khắp các diễn đàn để tìm các bản tin xấu mặt nhà nước -- và rồi quật ngược lại.

Bản tin nói là công an mạng, tức thầy bàn Internet, đưa các lời bình luận lên các trang web và diễn đàn để bóp méo tin xấu thành tin có lợi cho đảng và nhà nước.

Đảng CSTQ từ lâu đã tìm cách kiểm soát ý kiến công chúng bằng cách kiểm soát các luồng thông tin. Đó là lý do không thể cho tư nhân làm báo, mở đài TV hay phát thanh. Nhưng tới Internet lại là một mặt trận thông tin rất là mới. Và vì chính phủ TQ không kiểm soát hết các thông tin được phóng lên mạng, nên đã phải sử dụng tới các thầy bàn Internet để bóp méo dư luận..

Bản tin của Bristow nói rằng các công an mạng này được huấn luyện đặc biệt, và phải có đầy tính đảng mới có thể làm thầy bàn Internet. Họ được gọi là “đảng 50-xu” bởi vì người ta nói là cứ mỗi lời bàn phóng lên mạng của họ có tính tích cực tung hô đảng, thì sẽ được trả lương 50 xu tiền TQ, tức 0.07 Mỹ Kim, hay 0.05 Euro.

Một tàì liệu từ sở công an thành phố Jiaozuo, tỉnh Henan, đã ca ngợi thành công quá lớn của đạọ binh thầy bàn này.

Tàì liệu này kể lại chuyện một công dân TQ phóng lên Internet lời chỉ trích công an trên một trang web vì bị phạt về vi phạm luật giao thông. Thế là, một chưởng phóng về phía công an, liền có hàng trăm chưởng phản kích ngược lại từ các thầy bàn 50-xu.

Tàì liệu công an này kể rằng, một trong các thầy bàn ở sở công an này phúc trình ngay lời chỉ trích kia trong vòng 10 phút khi vừa lên mạng. Sở công an bắt đầu phản kích, sử dụng tới hơn 120 người phóng lên lời bình luận rằng bị phạt lỗi giao thông là đáng đời, và phải ca ngợi luật lệ giao thông chứ,,,

Phóng viên Bristow ghi lời bản phúc trình công an, “Trong 20 phút sau đó, hầu hết lời bình đều ủng hộ công an -- thực sự, nhiều người lên mạng bắt đầu lên án người chỉ trích ban đầu kia.”

Và tất nhiên, các thầy bàn 50 xu đều không quên bày tỏ trung thành với nhà nứớc, và ủng hộ công an.

Bản tin nói rằng lý do thành lập binh đoàn này, được huấn luyện ở các trung tâm đặc biệt ở Trung Quốc, mới vaì năm trứơc, bởi vì chính phủ CSTQ thấý rằng không thể nào ngăn hết tất cả các mẩu tin xấu mặt nhà nước.

Các đơn vị công an mạng này như thế hoạt động không cần chỉ thị của trung ương, và cũng không gây tai tiếng với dư luận qúôc tế vì không cần sử dụng tới luật pháp làm lớn chuyện hay phải trừng phạt gay gắt.

Còn các đơn vị công an mạng ở Việt Nam làm như thế nào? Nhiều phần, chúng ta có thể tin là sẽ theo mô hình này của Trung Quốc. Nghiã là, nếu bạn làm điều có lợi cho phong traò dân chủ, hãy tin là bạn sẽ bị chụp mũ là cộng sản. Nhiều phần là thế. Bạn không tin? Cứ lên mạng mà thử.

Trần Khải