Wednesday, June 17, 2009

Bài viết trên Calitoday của luật sư Trịnh Hội về luật sư Lê Công Định

Lê Công Định và Báo Chí Việt Nam
Trịnh Hội, Jun 14, 2009

Cali Today News - Sáng nay vừa mới thức giấc thì tôi đã được một anh bạn thân điện thoại cho biết là một người bạn khác của tôi vừa phải vào vòng tù tội. Ở Việt Nam, ngay tại thành phố Sài Gòn nơi mà tôi và anh đã gặp nhau ăn trưa chung trước khi tôi về lại Mỹ cách đây gần một năm về trước. Từ đó đến nay tôi chưa có dịp trở lại Việt Nam. Bởi thế tôi cũng không gặp lại anh được để chia xẽ những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Thành tâm mà nói tôi cũng không biết nhiều về những gì anh đang làm trong cuộc sống riêng tư của anh trong thời gian vừa qua.

Vì vậy tôi đã vội vã lên mạng và cố tìm các tin tức liên quan đến Lê Công Định và việc anh bị công an Việt Nam bắt trưa hôm qua ngày 13 tháng 6 theo Điều 88 của Bộ Luật Hình Sự Việt Nam vì ‘tội tuyên truyền chống nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam’.

Nhưng than ôi, từ báo điện tử VnExpress cho đến Thanh Niên hay Tuổi Trẻ, tất cả đều chỉ đăng một bản tin ngắn gọn với những lời cáo buộc tương tự như trên được thông tin từ chính… Bộ Công An. Ngoài ra tôi không tìm được bất kỳ một lời phản bác nào từ người bị cáo hoặc nếu không thì cũng từ bạn bè hoặc những người thân trong gia đình. Một lời bình không thiên vị, không mang tích cách cáo buộc tôi tìm mãi nhưng chẳng thấy.

Là những tờ báo lớn nhất, bán chạy nhất trong nước với một lực lượng phóng viên trẻ hùng hậu, có học, có lòng, rất chuyên môn và cũng rất nhanh nhẹn trong việc nắm bắt thông tin, nhưng hình như đối với những vấn đề ‘nhạy cảm’ như thế này, tất cả đều đã chọn giải pháp im lặng. Tất cả đều phải tạm thời gạt bỏ lương tâm nghề nghiệp sang một bên để cuộc sống không gặp nhiều khó khăn, xáo trộn. Làm tin về Hoa Hậu này sửa mũi lúc nào, hoặc anh tài tử nọ bỏ vợ để cặp kè với ai thì eo ôi ngày nào tôi cũng thấy. Nhưng khi đụng đến những vấn đề căn bản nhất, quan trọng nhất về quyền lợi quốc gia, của chính mình, của tổ quốc thì tất cả đều chọn giải pháp cuối đầu im lặng, giả điếc, giả câm.

Nhưng như đã nói ở trên tôi thông cảm với điều này. Nếu tôi ở Việt nam, gia đình tôi ở đó, việc làm, miếng cơm manh áo cũng từ nơi đó mà ra thì cũng có thể tôi sẽ chọn một giải pháp tương tự. Nhưng trong trường hợp này tôi tự hỏi có cần thiết lắm không khi tất cả cùng hùa vào với một lực lượng công an khổng lồ để kết tội một công dân đang đơn thân độc mã nằm trong tù không có gì trong tay để chống trả? Chúng ta chưa biết Định thật sự có làm những việc anh bị cáo buộc hay không. Chúng ta cũng chẳng biết việc anh làm có phạm luật hay không. Hoặc điều luật này có vi hiến hay không.

Bất kể. Chỉ cần kẻ cáo buộc cho là vậy thì chúng ta cứ y như thế in thành văn, viết thành bài.

Biết là im lặng thường có nghĩa là đồng lõa nhưng trong những trường hợp như thế này, tôi tự hỏi tại sao các báo chí trong nước, các phóng viên, nhà báo có học, có lòng không làm được như vậy và chọn giải pháp im lặng? Tại sao tất cả phải hùa vào cáo buộc một người cùng nòi giống, cùng trang lứa, cũng có học, có lòng và suy cho cùng, chỉ vì anh đang trăn trở, đang cố gắng đi tìm một tương lai tươi sáng hơn cho đất nước?

Cái buồn của tôi về đất nước Việt nam là ở đó. Và về thân phận của trí thức Việt nam cũng là ở chổ đó. Ngày xưa trong những thập niên đầu thế kỷ 20, ít nhất ra trí thức Việt nam cũng được phép chính quyền thực dân Pháp cho ra báo độc lập với chủ trương … bài Pháp, chống thực dân. Thế nhưng 100 năm sau, trí thức Việt nam làm được những gì?

Tôi ước chi tôi về lại được Việt nam để thăm bạn tôi và nếu có thể, giúp anh trong cơn hoạn nạn. Nhưng đó là một điều hoang tưởng. Bài viết này sẽ làm cho con đường tôi đến Việt nam ngày càng xa hơn, chứ không phải là gần hơn. Mặc dù đó là con đường mà tôi luôn mong được yêu thương, ôm ấp.

Và trở về với hiện tại thì tôi đang ở quá xa để có thể làm được điều gì thiết thực cho Định. Vì thế tôi chỉ mong là trong những ngày sắp tới tôi sẽ đọc được hoặc nghe được những ý kiến hay, những việc làm thiết thực từ các bạn đọc xa gần cho biết làm thế nào để chúng ta có thể giúp Định sớm thoát khỏi cảnh cô đơn, tù ngục.

Thời phải thế. Thế thời phải thế. Cuối cùng chỉ có chính chúng ta là người phải mỗi ngày đối mặt với tấm gương của lương tâm và lẽ phải.


***

Send this article to a friend.
David Duong
Jun 15, 2009 07:57:21

Giới luật sư ở Việt nam thấy rõ sự mị dân, phi đạo đức của những điều luật mà Đảng CS áp đặt lên người dân. Nên gần đây họ can đảm cất tiếng chỉ trích những điều sai trái đó. Việc bắt bớ bừa bãi này càng làm dư luận quốc tế thấy rõ hơn bộ mặt dối trá của chính quyền, và làm nản chí những ai còn chút lòng muốn đầu tư về Việt nam. Theo tôi anh Trịnh Hội không sợ là không được về thăm Việt nam nữa. Nhưng lối viết bài và cách dùng từ ngữ của anh không "cay cú",hy vọng được tiếp tục đọc nhiều bài phê bình cùa anh hơn nữa.

an Nguyen
Jun 15, 2009 07:31:28

Nghe tin luật sư Trịnh Hội bị cấm vào VN ?
Nhưng Trinh Hội có nhiều bạn ở VN , sao không vận động họ đứng dậy lên tiếng cho ls Lê công Định, nhất là bạn của Trinh Hội có cây bút trong tay, viết báo mà không được đăng thì làm báo chui , tặn miển phí

Chi 3 thoi su
Jun 15, 2009 05:37:56

...Gui chu Hoi..Chi thay the nay..xet ve mat tu cach cung nhu noi sao ve dia vi xa hoi cung nhu trinh do chuyen mon thi chu' chua du tam de ma viet ve nhung gi ma chu' coi la tran tro cua ban than minh.chu' tu hoi ban than xem da lam duoc gi cho cong dong cho nhan dan chua..hay chi biet mua may quay cuong va an choi cho ban than..chi cam thay rat buon cuoi khi chu' goi ong Dinh la ban..ma chac voi chu' ong Dinh cung la ban than ma than ai nay lo ha..ban be gi ma suot 365 ngay chu chang he biet ban minh lam gi song chet the nao dang o dau..va tham chi ngay ca luc ban chu bi canh sat bat..luc ay chu o dau..dang di club hay dang ngoi cafe tan doc voi gai trong khi bao online dua tin tuc thi..thi chu phai cho den luc 1 nguoi "ban than" cua chu goi phone chu moi biet..chac cung lai la 1 nguoi "ban than" ma than ai nay lo khac cua chu ha...
Chi khuyen chu the nay...lam gi cung phai co tam..dung noi suong...moi nguoi ai cung co nhan thuc ca.ai cung nhin thay duoc the nao la chan thanh the nao la gia doi ...chu' da ko lam duoc gi de dong gop cho cong dong..thi cu ngoi yen day ma choi..an choi the nao cung chang ai noi gi dau...con quen di cai viec vua muon an choi thoa man ban than..vua muon co mot hinh anh dep trong mat cong dong moi nguoi...

Minh Tran
Jun 14, 2009 21:59:49

Dat nuoc Viet Nam can nhieu tieng noi luong tam chan chinh de canh tinh gioi lanh dao doc tai o Hanoi, va cung de cho nguoi dan trong nuoc biet rang chung ta that su can co Dan chu, Tu do. Nhung loi noi, bai viet cua nhung tri thuc trong nuoc da dem lai mot luong sinh khi moi that sinh dong. Bat ky mot cuoc cach mang nao cung phai co nhung hy sinh va ton that, nhung lich su Viet Nam se muon doi ghi nho cong on cua nhung con nguoi tien phong san sang chap nhan lao tu cho mot quoc gia Viet Nam tuoi sang va phu cuong. Xin kinh chao voi niem nguong phuc truoc nhung nguoi con uu tu cua dat nuoc.

John Tran
Jun 14, 2009 21:59:33

Sống ở Việt Nam hiện nay, có 2 thành phần yêu nước:
* Yêu Tổ Quốc, yêu đảng là yêu nước.
*Yêu Tổ Quốc, yêu dân nghèo, yêu công nhân, yêu Dân chủ là phản bội đất nước , có LS Lê công Định, LS Nguyễn văn Đài, LS Lê thị Công Nhân.. và gần 80 triệu người dân Việt trong thành phần này, chỉ trừ những đảng viên cộng sản ra.
Ôi! thương thay cho dân nước tôi,

Người SàiGòn.

calvin le
Jun 14, 2009 20:59:58

Trinh Hoi noi sao nghe the tham qua....

Anh bao rang anh gap LCD cach day mot nam....365 ngay, con so that lon du cho anh co the ngoi lai voi LCD them vai lan noi ve tinh hinh dat nuoc dan toc. ( Neu anh la nguoi co tam long that su). Bai viet cua anh toi khong hieu lam...no cho toi co cam giac giong nhu anh da tung bi congsan trong nuoc doi dai khong ra gi, nen bay gio anh lai co tam ly bat man muon mang.

Nhung thoi, khong ai hoan thien nay trong cuoc song nay ca anh a, ngay ca ban than toi cung vay. Nhung anh la mot luat su, chac chan anh biet minh dang lam gi. Doc bai viet cua anh, khong lam cho nguoi doc co loi thoat.

Anh cho rang LCD la ban anh, nhung tinh ban gi ma trong 365 ngay anh khong biet nguoi do lam gi, o dau, vay thi anh co nen dung tu BAN o day duoc khong anh nhi...

Anh bang tuoi toi, va khi con o VN thi toi rat la an tuong ve con nguoi cua anh, su giup do cua anh cho cong dong nguoi Viet ti nan o Phi Luat Tan, dieu day lam toi cang them kinh phuc anh rat nhieu.

Nhung toi khong hieu nhung gi anh da va dang lam. Hay nghi ky nhung gi anh da va dang lam cho cong dong ti nan. Neu that su con co ngay mai, hay lam gi tot hon anh nhe. De mot mai, LCD con goi anh mot tieng la BAN.

Than Chao

phuoc nam
Jun 14, 2009 17:24:36

dang song o vn day, rat hieu va thong cam voi noi niem cua nguoi viet bai vay, nhung biet lam sao day bay gio? hon 80tr nguoi viet dang song va chiu canh nhu vay, cho du rat muon thay doi va noi len tieng noi lam, nhung chi danh shut up thoi!

Hoan Nguyen
Jun 14, 2009 17:01:03

Ít ra Trịnh Hội phải có những bài viết như vầy từ lâu
sự bắt giữ LS/Định thêm 1 bài học nữa cho những nhà khoa bảng
vẫn còn tin tưởng vào chế độ cộng sản

.

No comments: