Thursday, May 19, 2011

Ngày Đầu Của Phó Thủ Tướng Đức Gốc Việt

Ngày Đầu Của Phó Thủ Tướng Đức Gốc Việt

Hôm Thứ Tư 18-5-2011 là ngày đầu tiên một người Đức gốc Việt ngồi họp với cương vị Phó Thủ Tướng trong hội đồng nội các Đức Quốc. Philipp Roesler (giữa) lần đầu tiên ngồi kế bên Thủ Tướng Đức Angela Merkel trong khi cựu Phó Thủ Tướng và hiện là Ngoại Trưởng Guido Westerwelle (trái) nhìn theo trong buổi họp nội các đầu tiên có Roesler giữ chức vụ mới hôm 18-5 tại Berlin. Roesler sinh năm 1973 tại Việt Nam, được nhận làm con nuôi bởi một cặp vợ chồng Đức và lớn lên ở phía bắc Đức Quốc, nơi ông học ra làm bác sĩ giải phẫu tim trước khi chuyển sang chính trị. (Photo AFP/Getty Images)
 ***

4/05/2011

TIN VUI CHO CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI: DR. PHILIPP ROSLER GỐC VIỆT, TÂN PHÓ THỦ TƯỚNG ĐỨC

9:47 PM  CoVang  2 Responses

TÂN PHÓ THỦ TƯỚNG TRONG CHÍNH QUYỀN ĐỨC VÀ TÂN CHỦ TỊCH ĐẢNG FDP GỐC NGƯỜI VIỆT NAM: ÔNG PHILIPP RÖSLER, 38 tuổi.

(Trích từ VietCatholic)


Ông Dr. Philipp Rösler

Cuối cùng sự tiên đoán và kỳ vọng vào một nhà chính trị trẻ gốc Việt Nam trong bộ máy chính quyền Đức đã trở thành sự thật.

Chức vụ chủ tịch đảng cho một đảng đang cầm quyền tại Đức là bậc thang cao nhất trong sự nghiệp của một người làm chính trị. Điều lý thú hơn nữa lại là một người ngoại quốc Việt Nam đầu tiên trong lịch sử nước Đức nắm giữ vị trí quan trọng này.


Hôm nay 5.04. 2011 Đảng Dân Chủ Tự Do FDP tại Đức chọn lại lãnh tụ của đảng và đứa bé mồ côi cha mẹ từ Việt Nam khi còn bọc trong tã được nước Đức nuôi nấng tạo nên một nhà chính trị xuất sắc để đảm nhận chức vụ chủ tịch đảng FDP là ông Dr. Philipp Rösler. Với chức vụ này theo thông lệ cho một đảng liên minh cầm quyền tại Đức thì sẽ kiêm nhiệm thêm chức vụ Phó Thủ Tướng, là người đứng thứ nhì trong nội các của nước Đức.


Ông Dr. Philipp Rösler, 38 tuổi, đương kim Bộ trưởng Y Tế, là người đầu tiên không phải gốc Đức tham gia trực tiếp vào bộ máy chính quyền Đức tại thủ đô Bá Linh từ năm 2009. Nếu nhìn trên thế giới thì ông Dr. Philipp Rösler cũng là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tham gia trực tiếp cầm quyền cho một quốc gia sở tại. Tại các quốc gia khác như Mỹ, Canada, Úc, v.v… đều có các nghị viên hoặc dân biểu gốc VN đang có sự nghiệp chính trị trong quốc hội liên bang hoặc tiểu bang, nhưng trong giới này chưa có một ai tham dự trực tiếp điều khiển guồng máy quốc gia bằng một chức vụ bộ trưởng.


Ông Dr. Philipp Rösler sẽ là vị chủ tịch đảng trẻ nhất của nước Đức, cũng là vị Phó Thủ Tướng Đức trẻ nhất từ trước tới nay. Và điều ngạc nhiên và tưởng rằng không bao giờ xảy ra được tại Đức, một quốc gia khó chấp nhận bỏ phiếu ủng hộ các ứng cử viên không là gốc Đức, thì ông Rösler đang viết lên trang sử đầu tiên trong lịch sử nước Đức về việc nắm giữ chức vụ trọng yếu này trong nội các của nữ Thủ Tướng Dr. Angela Merkel.


Với tư cách Phó Thủ Tướng Đức ông Dr. Philipp Rösler sẽ trực tiếp điều khiển nội các Đức 2 lần trong năm khi nữ thủ tướng vắng mặt.

Người Việt Nam sống tại Đức và trên thế giới sẽ nhìn thấy thường xuyên người đồng hương Dr. Philipp Rösler trong chính trường Đức và thế giới. Và trong tất cả các quyết định vận mạng của nước Đức cho đối nội cũng như đối ngoại tại quốc hội đều có sự hiện diện quyết định của vị Phó thủ tướng Dr. Philipp Rösler bên cạnh nữ thủ tướng Dr. Angela Merkel.

VÀI HÀNG TIỂU SỬ VỀ ÔNG DR. PHILIPP RÖSLER


Philipp Rösler là một đứa bé sơ sinh Việt Nam sống trong một trại mồ côi. Bố mẹ nuôi người Đức đón nhận về làm con nuôi vào năm 1973 lúc còn là baby bú sữa đúng 9 tháng tuổi và đặt tên là Philipp Rösler. Trong giấy tờ em bé Philipp sinh ngày 24/2/1973 tại Khánh Hưng, Ba Xuyên (nay là Sóc Trăng), Việt Nam. Philipp Rösler lớn lên trong gia đình Đức và môi trường Đức như một đứa trẻ Đức thực thụ.


Báo chí luôn tò mò hỏi về nguồn gốc của ông Rösler, một lần ông Rösler trả lời với phóng viên: "Nếu bạn thích, đúng! tôi là một đứa trẻ mồ côi. Rõ ràng cha mẹ tôi đã chết trong trong sự hỗn loạn của cuộc chiến tranh tại thời điểm đó, và ai đó đã đưa tôi vào một trại mồ côi Công giáo."

Khi được hỏi tên gọi Việt Nam thì ông Rösler phải thú nhận về số phận hẩm hiu của mình: "Tôi phải làm bạn thất vọng vì tôi không có tên Việt Nam.“

Theo công việc của bố mẹ nuôi người Đức Philipp Rösler phải di chuyển nhiều nơi vào thời niên thiếu trong vùng Bắc Đức như ở Hamburg, Bückeburg und Hannover. Sau bậc trung học chàng thanh niên Philipp Rösler gia nhập quân đội Đức với tương lai sẽ trở thành bác sĩ quân y. Sau chương trình học y khoa tại Hannover Philipp Rösler học chuyên khoa về mắt và trở thành bác sĩ trong quân đội Đức.


Theo dõi sự kiện:

Philipp Rosler - Hà Giang RFA 11-2009
http://hoilatraloi.blogspot.com/2011/04/tan-pho-thu-tuong-uc-nguoi-viet-nam.html  http://www.vietbao.com/    

No comments: