Saturday, June 11, 2011

Mỹ cảnh giác châu Phi về hiểm họa của chủ nghĩa thực dân mới của Trung Cộng

LUSAKA (Reuters) Trong một cuộc phỏng vấn dành cho chương trình "Africa 360" của đài truyền hình Zambia vào thứ bảy vừa qua ngoại trưởng Hillary Clinton cho biết châu Phi cần phải cảnh giác với ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc trên lục địa Châu Phi, là "những người chỉ thích làm bạn với giới thượng lưu và quyền hành" hay nói cách khác, người dân châu Phi cần phải cảnh giác với "chủ nghĩa thực dân mới" vì hiện nay Trung Quốc đang mở rộng quan hệ tại đây và chỉ chú trọng vào những đối tác có thể giúp gầy dựng năng lực sản xuất ở châu lục này là những giới chức cao cấp trong chính quyền .

"Chúng ta không muốn thấy một chủ nghĩa thực dân mới ở châu Phi," Clinton nói trong một cuộc phỏng vấn truyền hình tại Lusaka, trạm dừng đầu tiên trong chuyến công du dài 5 ngày tại châu Phi.

"Khi có người nào đến châu Phi để đầu tư, chúng ta muốn họ không những thành công mà còn muốn họ làm những việc tốt nữa, chúng ta không muốn họ coi thường guồng máy lãnh đạo tốt đẹp ở đây."

Chỉ trong năm 2009 Trung Quốc đã bơm gần 10 tỷ USD tiền đầu tư vào châu Phi và quan hệ mậu dịch tại đây thăng hoa khi họ (TQ) bỏ tiền mua dầu và nguyên liệu thô để tiếp sức cho nền kinh tế đang phát triển của mình.

Bà Clinton đã kêu gọi đầu tư dài hạn "bền vững" mà lại có lợi cho châu Phi.

"Chúng ta thấy rằng trong thời thuộc địa, việc ra vào để lkhai thác tài nguyên thiên nhiên rất dễ dàng, chỉ việc mua chuộc các nhà lãnh đạo và bỏ đi là xong. Nhưng khi họ bỏ đị họ chẳng để lại gì cho người dân ở đó cả . Chúng ta không muốn thấy chủ nghĩa thực dân mới như thế tại châu Phi "

Bà Clinton còn nói chính phủ Hoa Kỳ không muốn thấy chính quyền hoặc các nhà đầu tư ngoại quốc thất bại ở châu Phi nhưng họ "nên bù đắp lại" cho người dân bản xứ "Chúng ta không muốn họ xem thường chính phủ tại đây, không muốn thấy họ chỉ làm việc với những giới chức cao cấp và chỉ trả công cho sự nhân nhượng của thành phần này hay cho cơ hội đầu tư được dành riêng cho họ"

Bà Clinton nói là những viện trợ của Hoa Kỳ dành cho việc phát triển cũng như những dự án công cộng của họ đưa ra thường chỉ đi kèm với điều kiện là chỉ dành cho những quốc gia với guồng máy cai trị tốt, và chính quyền Obama đặt quyền lợi của cả chính quyền địa phương lẫn người dân ngang hàng, và lợi lộc thì phải dành cho tất cả mọi người chứ không chỉ riêng ai.

Bà vạch ra cho thấy những nỗ lực của Hoa Kỳ để cải thiện quản trị chính trị và kinh tế ở các nước như Zambia là một ví dụ về một cách tiếp cận khác nhau.

"Hoa Kỳ đang đầu tư vào cả những người dân Zambia mà không chỉ tập trung vào giới thượng lưu. Việc đầu tư của chúng tôi là cho về lâu về dài."

Các quốc gia châu Phi, bà nói, có thể học được nhiều từ châu Á về cách chính phủ có thể giúp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nhưng nói rằng bà đã không nhìn thấy Bắc Kinh với một vai trò chính trị kiểu mẫu .

"Chúng tôi đã bắt đầu nhìn thấy rất nhiều vấn đề" ở nơi Trung Quốc và những vấn đề này sẽ còn gia tăng trong 10 năm về sau, bà nói, vạch ra cọ xát trong các nỗ lực của Trung Quốc để kiểm soát Internet là một thí dụ điển hình. "Hoa Kỳ và các quốc gia dân chủ đã học được nhiều bài học (về Trung quốc) " bà Clinton nói.


Chuyến đi của bà bao gồm Tanzania và Ethiopia, mục đích để nhấn mạnh ý hướng của chính quyền Obama trong việc giúp đỡ các nước châu Phi đáp ứng những thách thức khác nhau, từ HIV / AIDS đến an ninh lương thực và tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế đầy ấn tượng tại đây .

Được biết Hillary Clinton là vị ngoại trưởng đầu tiên của Hoa Kỳ đến thăm Zambia kể từ sau cuộc thăm viếng của Henry Kissinger vào năm 1976 nhằm trình bày chính trách ngoại giao của chính quyền Ford đối với Nam Phi trong việc đương đầu với nhóm người da trắng đang lãnh quyền lãnh đạo tại đây.

(Theo AP)

No comments: