Monday, November 7, 2011

Iran tố cáo Mỹ và Israel chuẩn bị tấn công

Thứ hai 07 Tháng Mười Một 2011

Tổng thống Iran, Mahmoud Ahmadinejad tại Quốc Hội ngày 01/11/2011
Tổng thống Iran, Mahmoud Ahmadinejad tại Quốc Hội ngày 01/11/2011
REUTERS/Raheb Homavandi

Tú Anh
Tổng thống Iran, Mahmoud Ahmadinejad cho rằng Hoa Kỳ và Israel vận động công luận thế giới để tấn công Iran. Tình hình vùng Vịnh nóng lên trong những giờ qua, trong bối cảnh Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế AIEA sắp công bố báo cáo bi quan về chương trình hạt nhân của Teheran.

Trả lời phỏng vấn của nhật báo Ai Cập Al Akhbar, được công bố hôm nay 07/11/2011, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cho biết rằng « khả năng của Iran tranh hùng với thế giới mỗi ngày mỗi mạnh và tiến bộ, do vậy Hoa Kỳ và Israel rất lo sợ vai trò của Iran ».
Tổng thống Iran lý giải thêm là Washington tìm cách cứu nguy cho đồng minh Do Thái và hai kẻ « ngạo mạn » này đang vận động quốc tế ủng hộ một cuộc tấn công quân sự. Nhưng cũng theo lời ông Ahmadinejad, Iran sẽ « không cho phép » hai nước này ra tay.
Cùng trong bài phỏng vấn này, tổng thống Iran bác bỏ những lời tố cáo chính quyền Hồi giáo đang tiến hành một chương trình hạt nhân quân sự và sắp đạt được khả năng chế tạo bom hạt nhân.
Ngày mai 08/11/2011, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế AIEA sẽ công bố bản phúc trình về chương trình hạt nhân của Iran. Theo AFP, các chuyên gia của AIEA trình bày những mối nghi ngờ tính chất quân sự của chương trình này mà Teheran cho đến nay vẫn dứt khoát bác bỏ.
Theo báo Wasington Post, thì AIEA nắm được thông tin là Iran qua sự trợ giúp của « chuyên gia nước ngoài » đã biết cách chế tạo bom. Một trong những chuyên gia đó từng phục vụ cho Liên Bang Xô Viết trước đây.
Hôm qua, Tổng thống Israel, Simon Peres, cảnh báo là giải pháp tấn công bằng quân sự « gần kề hơn là phương án ngoại giao ».
Trong bối cảnh sôi động này, Liên bang Nga qua lời ngoại trưởng Serguei Lavrov cảnh báo rằng, « tấn công Iran là một sai lầm nghiêm trọng và đưa đến những hậu quả không thể đo lường ».
tags: Hoa Kỳ - Iran - Nguyên tử - Quốc tế - Theo dòng thời sự

No comments: