Tuesday, November 22, 2011

Nghệ An : Xảy ra xung đột lớn giữa người dân và công an

Posted on

Theo tin từ Facebook Sự Thật Canh Tân : Đã kiểm chứng , ở xã Đại Sơn - huyện Đô Lương - Nghệ An, Khu vực trại nuôi lợn Thái Dương hiện đang xảy ra xung đột rất lớn. Nhân dân đã đập nát hai xe cảnh sát, đồng thời đánh tả tơi, lột quần áo của gần chục công an của Tỉnh Nghệ An lên đó can thiệp cho một ông chủ chăn nuôi gia súc (trại lợn này rất lớn). Sự việc diễn ra hôm qua.

Đây là việc xảy ra giữa nông dân và công an, Mặc dù gần đó có giáo họ Cẩm Sơn - xứ Lưu Mỹ. Dù rất ủng hộ bà con nhưng người Công giáo không liên quan và không tham gia đến tranh chấp.

Một người dân địa phuong cho biết - "Do trại chăn nuôi lợn ô nhiệm môi trường quá người dân phản đối, Công an không bảo vệ dân, bảo vệ luật pháp mà kéo hùa nhau lên bảo vệ chủ trang trại nên dân phải đánh thôi."

Theo bản tin từ báo Dân Trí Online : 

Quyết định di dời trại lợn bị dân “bao vây” suốt 10 ngày

(Dân trí) - Sau cuộc đối thoại với nhân dân xã Đại Sơn (Đô Lương, Nghệ An) vào sáng nay 22/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng đã quyết định sẽ di dời trại chăn nuôi lợn Thái Dương ra khỏi địa bàn xã Đại Sơn.

Hàng trăm người dân xã Đại Sơn (Đô Lương) đã có mặt từ rất sớm để tham dự buổi đối thoại do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức

Sau 10 ngày người dân xã Đại Sơn (Đô Lương, Nghệ An) bao vây trại chăn nuôi của Công ty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương để phản đối việc trại chăn nuôi này gây ô nhiễm và chậm hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải cũng như khắc phục hậu quả, sáng ngày 22/11, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức một buổi đối thoại trực tiếp với người dân để giải quyết vấn đề dân nêu. Tham dự buổi đối thoại có lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, UBND huyện Đô Lương, các Sở TN&MT, NN&PTNT, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường, lãnh đạo Công ty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương và hàng trăm người dân xã Đại Sơn.

Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, huyện Đô Lương và xã Đại Sơn tham dự cuộc đối thoại

Bất chấp thời tiết mưa lớn, ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân xã Đại Sơn đã có mặt tại UBND xã Đại Sơn để tham dự cuộc họp. Có 11 ý kiến của các cá nhân đại diện cho nhân dân các xóm 7, 8 ,9 ,10 - khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do ô nhiễm môi trường của trại lợn Thái Dương gây ra - được phản ánh trực tiếp đến đoàn chủ tịch. Bên cạnh việc tố doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, chậm khắc phục hậu quả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân, người dân cùng chung một quan điểm phải di dời trại lợn ra khỏi khu dân cư.

Buổi đối thoại nhiều lần bị gián đoạn bởi người dân quá bức xúc, đoàn chủ tịch và lực lượng chức năng phải rất khó khăn để vãn hồi trật tự. Nỗi bất bình của dân lên tới đỉnh điểm khi không cho đại diện Sở TN&MT tỉnh Nghệ An phát biểu ý kiến. Lý do dân đưa ra là họ đã không còn tin vào Sở Tài nguyên - Môi trường nữa.


Đại diện người dân phát biểu, yêu cầu di dời trại lợn ra khỏi khu vực

Sau những ý kiến của người dân, ông Lê Quang Thành - Tổng giám đốc Công ty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương lên giải trình nội dung của sự chậm trễ trong việc hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải. Khi ông Thành chưa kết thúc phần trình bày đã bị người dân yêu cầu đi xuống.

Thay mặt đoàn chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng phát biểu kết luận cuộc đối thoại. Theo đó, ông Hồng hứa sẽ di dời trại lợn Thái Dương ra khỏi địa bàn xã Đại Sơn. “UBND tỉnh xin được tiếp thu ý kiến của bà con và chấp thuận đề xuất di dời trại lợn Thái Dương ra khỏi địa bàn xã Đại Sơn. Tuy nhiên việc di dời trại lợn phải có lộ trình thời gian. Đồng thời tỉnh cũng yêu cầu Công ty Thái Dương ngừng sản xuất để tập trung khắc phục hậu quả và di chuyển. UBND tỉnh Nghệ An sẽ có trách nhiệm giới thiệu địa điểm mới cho Công ty Thái Dương”, ông Đinh Viết Hồng nói.


Ông Hồng cũng yêu cầu Công ty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương tập trung xử lý môi trường trước khi di chuyển; trong thời gian sớm nhất phải giảm tổng đàn; bồi thường, hỗ trợ sản xuất cho nhân dân theo quy định và phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người dân. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh nhanh chóng kiểm tra nguồn nước để sớm có câu trả lời cho bà con. Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong việc chuẩn bị di dời và xử lý môi trường, ông Đinh Viết Hồng cũng đề nghị người dân hợp tác, tạo điều kiện cho doanh nghiệp bằng việc dỡ các lán trại mà dân đã dựng lên từ 10 ngày nay.


Ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: "Sẽ di dời trại lợn Thái Dương ra khỏi địa bàn xã Đại Sơn"

Đề nghị cuối cùng của ông Đinh Viết Hồng không được người dân chấp nhận. Đại diện người dân kiên quyết: Chỉ khi nào Công ty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương di dời thì người dân mới dỡ lán. Đề nghị UBND tỉnh phải cho mốc thời gian di dời cụ thể.

Trước tình thế đó, ông Lê Quang Thành đứng lên cho biết sẽ tổ chức di chuyển trại lợn trong thời gian sớm nhất; trước ngày 30/12/2011.


Hiện tại sau 10 ngày bị dân bao vây, chặn mọi phương tiện ra vào, tính đến thời điểm hiện tại, nguồn thức ăn cho lợn đã hết, hàng nghìn con lợn tại trại lợn giống ngoại Thái Dương đang đứng trước nguy cơ chết đói. Được biết, Công ty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương đã đầu tư hơn 200 tỷ đồng để xây dựng và vận hành trại chăn nuôi lợn giống ngoại lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trại chăn nuôi này đã đi vào hoạt động được 6 năm nay và liên tục bị người dân tố gây ô nhiễm môi trường. Việc di dời trại chăn nuôi với hệ thống thiết bị cùng hàng ngàn con lợn cũng sẽ kéo theo nhiều vấn đề cần phải giải quyết.


Hoàng Lam
. Bookmark the permalink.

2 Responses to Nghệ An : Xảy ra xung đột lớn giữa người dân và công an


 1. Nặc danh says:
  cấp báo, nông dân nghệ an đang đánh nhau với công an, lật đổ 2 xe cảnh sát, đánh bị thương trên 10 công an

  http://danlambaovn.blogspot.com/2011/11 

  dân làm báo : nông dân vây hãm trại lợn Thái Dương, đánh nhau với công an

  dân làm báo : Trại lợn Thái Dương, xã Đại sơn – huyện Đô Lương – nghệ An lại xảy ra bao vây xung quanh, chiều nay đã có xung đột rất lớn xảy ra giữa nông dân địa phương và lực lượng công an đến giải quyết mâu thuẫn. Dân địa phương đã lật đổ xe cảnh sát, đánh bị thương nhiều công an khi bên công an can thiệp dỡ lán sau cuộc họp vào buổi sáng nay, cho dù ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng đã quyết định sẽ di dời trại chăn nuôi lợn Thái Dương ra khỏi địa bàn xã Đại Sơn. Vụ việc bắt đầu từ tối 12/11 đến nay, hàng trăm người dân xã Đại Sơn, huyện Đô Lương đã kéo đến dựng lán án ngữ trước cổng trại chăn nuôi lợn giống của Cty TNHH Lợn giống ngoại Thái Dương (Cty TNHH lợn Thái Dương). Mỗi ngày có khoảng 30-40 người lớn và trẻ em mang theo thức ăn, nước uống thay nhau chốt chặn trước cổng ra vào của Cty để ngăn cản xe chở thức ăn chăn nuôi và các phương tiện kỹ thuật ra vào trại. Hôm nay có lẽ chính quyền giải vây cho chủ trại lợn, nên đã xảy ra xung đột lớn. Nguyên nhân cuộc xung đột này là việc ô nhiễm môi trường từ trại lợn Thái Dương đã ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước của các hộ gia đình xung quanh. Đây cũng là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cho một số người sống trên địa bàn... Dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan chức năng đề nghị di dời trại lợn ra khỏi địa phương hoặc tái định cư đi nơi khác để đảm bảo sức khoẻ và ổn định đời sống nhưng vẫn không được thực hiện.

  Một người dân địa phuong cho biết - "Do trại chăn nuôi lợn ô nhiệm môi trường quá người dân phản đối, Công an không bảo vệ dân, bảo vệ luật pháp mà kéo hùa nhau lên bảo vệ chủ trang trại nên dân phải đánh thôi."

  Đây không phải lần đầu tiên, mà Trại lợn Thái Dương đã từng bị người dân địa phương nhiều lần xông vào vây hãm, đập phá đồ đạc. Lần này, dân địa phương có vẻ quyết tâm bám trụ để đẩy được trại lợn ra khỏi khu dân cư bằng sự chuẩn bị hậu cần hết sức đầy đủ. Ngay lối ra vào cổng, một chiếc lán dã chiến chắn hết lối vào, trong lán đủ rộng cho khoảng trên 100 người có thể tá túc cả ngày lẫn đêm. Tại hiện trường đang có mặt 25 người là đàn ông và phụ nữ của xã Đại Sơn và gần chục trẻ em lớn bé. Trong lán có 4 người đàn ông đang say sưa đánh phỏm trên một chiếc giường, phía trước lán là hàng chục xe máy đặt lộn xộn và một chiếc xe trâu trên đó đã chuẩn bị sẵn 6 - 7 thùng nước uống loại 20 lít/thùng. Quan sát kỹ thì số người này đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng thiết yếu từ mỳ tôm, nước uống đến giường, chiếu, chăn màn … để bám trụ lâu dài.

  Lần xung đột trước xảy ra vào Chập tối ngày 29/9/2010. hàng trăm người dân xã Đại Sơn, Đô Lương đang tràn vào đập phá văn phòng Công ty TNHH Giống lợn Thái Dương, cướp tài sản và lùa hàng nghìn con lợn ra ngoài.

  Trước đó, ngày 23/06/2010, hàng trăm người dân xã Đại Sơn đã đồng loạt đòi Cty TNHH Lợn giống Thái Dương phải di dời ngay trại lợn ra khỏi địa bàn xã Đại Sơn(!) Sau khi đập phá, lấp 3 giếng nước ngầm, hàng trăm người dân xã Đại Sơn (Đô Lương, Nghệ An) đã vây hãm, chặn cổng ra vào làm gần 19.000 con lợn lớn, bé bị thiếu nước và thiếu thức ăn nghiêm trọng. Đỉnh điểm là hơn 1.000 con lợn lăn đùng ra chết một cách thảm thương. Tổng thiệt hại của DN đã lên tới hơn 3 tỷ đồng.

  Vẫn biết, sau sự cố ô nhiễm môi trường xẩy ra ở trại lợn giống ngoại Thái Dương, xã Đại Sơn đang trở thành một “điểm nóng” khiến các cơ quan chức năng phải đau đầu, nhưng việc để hàng trăm người dân xông vào trụ sở công ty để đập phá tài sản và cướp bóc như chỗ không người là điều rất khó xẩy ra(!?)

  Thế nhưng, khi vào đến khu vực Văn phòng Công ty TNHH giống lợn Thái Dương, tận mắt chứng kiến cảnh tan nát đến thảm hại tại đây thì mới biết hoá ra phép nước, kỷ cương ở đây dường như đã bị coi thường một cách kỳ lạ: Tại phòng kế toán, tài chính, công văn, giấy tờ bị lục tung và vứt loạn xạ trên nền nhà, bàn ghế bị đạp đổ ngổn nganh, mấy dàn máy vi tính, máy in, máy phôtôcopi... bị đập phá tan tành, két sắt đựng tiền bị phá khoá, cánh cửa két mở toang, méo mó một cách thảm hại. Tủ đựng giấy tờ, tử hồ sơ đều bị cạy phá và giật tung khiến giấy tờ, sổ BHXH... của cán bộ công nhân vung vãi cả gian phòng. Cửa kính tứ bề bị đập nát, mảnh gương vỡ và gạch đá tung toé khắp sàn nhà và các lối đi lại...

  Sang phòng làm việc, phòng ăn, phòng ở của cán bộ, nhân viên văn phòng cũng trong tình trạng tương tự: Đồ đạc, quần áo bị lục tung, đồ dùng cá nhân bị vứt khắp nơi; nồi niêu, xong chảo bị đập vỡ, méo mó đồ ăn, thức uống bị hất đổ tung toé khắp sàn nhà... Có thể nói, văn phòng Công ty TNHH giống lợn Thái Dương sau gần 2 giờ đồng hồ bị các đối tượng quá khích “càn quét” đã xác xơ, tiêu điều như sau một trận bom B52...

  Anh Lê Hoa Đăng, cán bộ quản lý an ninh của Công ty TNHH giống lợn Thái Dương mặt mũi bơ phờ sau một đêm thức trắng kể trong nỗi kinh hoàng: Khoảng gần 20 giờ tối 29/9/2010, nghe tiếng xe máy và tiếng ồn của đám đông phía ngoài trại vọng vào, tôi lập tức leo lên tháp nước cao nhất của trại để quan sát xem sao thì thấy cùng một lúc có tới 4 tốp người mang theo các loại dao, búa, mã tấu, gậy gộc hùng hổ xông vào công ty từ 4 phía: Một nhóm đi thẳng từ cửa chính, một nhóm vào từ phía trại lợn, một nhóm khác đi từ hướng đập Chọ Ràn và một nhóm vượt qua hàng rào phía sau trụ sở văn phòng. Cả 4 nhóm đều đồng loạt xông lên dùng gạch đá nép vỡ toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng trong khu vực trại lợn và văn phòng.

  Khi toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng bị tắt ngấm, họ dùng đèn ắc quy cầm tay, chia nhau ào lên vừa phá hỏng hệ thống bơm nước lên tháp vừa xông vào đập phá toàn bộ hệ thống cửa kính còn lại rồi cạy cửa xông vào mở từng cửa các chuồng lợn rồi đuổi hàng nghìn con lợn lớn nhỏ ra ngoài.

  Két sắt bị phá và cướp sạch tiền
  Trước hành động đầy nguy hiểm nói trên toàn bộ cán bộ, công nhân viên của công ty đều tìm cách thoát thân, một số phụ nữ buộc phải co cụm vào phòng ngủ khoá trái cửa lại để mặc cho họ thả sức đập phá, cạy cửa xông vào phòng làm việc, phòng ăn, phòng vệ sinh phá huỷ toàn bộ những cái gì có thể phá được. Điều tai hại không dừng lại ở đó mà khá nhiều kẻ đã vơ vét những thứ mà họ thích mang về nhà riêng. Cuộc “tập kích” chớp nhoáng cho đến khoảng 21 giờ 40 phút cùng ngày thì chấm dứt. Bỏ lại đằng sau một đống hoang tàn và đổ nát cùng với tình cảnh hồn xiêu, phách lạc của những người có mặt trong đêm định mệnh ấy...

  Anh Lê Ngọc Hùng, cán bộ vừa được Tổng công ty cử từ Hà Nội vào để quản lý trại lợn ngoại này cho biết: Tôi mới vào đây được khoảng 6 ngày nên dân ở đây chưa biết tôi là ai. Vì thế, thấy tôi trà trộn vào đám hỗn quân, hỗn quan ấy nhưng họ không hề làm gì. Tôi tận mắt chứng kiến trong số các phần tử quá khích vào đập phá, cướp bóc tài sản của công ty và của cán bộ công nhân viên, có cả những thanh, thiếu niên mới chừng 15 - 16 tuổi. Số đối tượng vào văn phòng phá phách, vơ vét tài sản từ máy vi tính (4 CPU và 7 màn hình vi tính tinh thể lỏng) và nhiều thứ khác đều được chuyển qua hàng rào cho người ở phía ngoài mang về. Họ sục sạo và lục tung quần áo của chị em phụ nữ để tìm ví tiền. Có nhóm còn bắt cả lợn, lấy cả máy bơm nước mang về...

  Chị Vi Thị Hà, cán bộ kế toán của Công ty thảng thốt kể với chúng tôi: Lúc đó, mấy chị em mới bắt đầu ăn cơm tối thì thấy họ mang theo gậy gộc, dao kiếm hùng hổ xông vào nên ai nấy đều bỏ chạy về phòng mình để lẩn tránh. Phòng của em làm bằng nhôm kính, sợ quá nên em liều mạng chạy xuống phòng của mấy chị ở phòng kỹ thuật có cửa gỗ để cố thủ. Thế mà họ vẫn đập cửa rầm rầm nhưng do cửa đã khoá trái và chốt trong nên bọn họ mới bỏ đi. Chị Hà cho biết, ngoài số tài sản như máy vi tính, máy bơm, hồ sơ, công văn, giấy tờ bị cướp đi còn có khoảng 90 triệu đồng tiền mặt tồn quỹ để trong két sắt cơ quan...

  Anh Lê Ngọc Hùng cho biết: Sáng 29/9/2010, CA huyện Đô Lương đã gọi hỏi 3/7 đối tượng (được xem là cầm đầu) lên trụ sở UBND xã Đại Sơn để “hỏi cung” thì ngay lập tức có khoảng 50 người dân kéo vào trụ sở, chửi bới CA và giải vây cho 3 đối tượng này thoát thân. Có lẽ vì vụ đó nên, buổi sáng hôm đó có khoảng 40 người kéo vào Công ty TNHH giống lợn Thái Dương không biết để làm gì nhưng đến gần 20 giờ tối 29/9 thì Công ty bị tấn công. Khi họ mới xuất hiện trước cổng cơ quan, chúng tôi đã gọi điện cho CA huyện để kêu cứu. Thế nhưng, khoảng gần 2 tiếng sau thì lực lượng CA huyện và Huyện đội mới về đến địa bàn xã thì họ đã “cao chạy, xa bay”. Khi thấy tạm yên, chúng tôi huy đọng mọi người ra xua lợn từ ngoài sân vào chuồng chờ trời sáng...
  Theo bản tin từ báo Dân Trí Online :

  Quyết định di dời trại lợn bị dân “bao vây” suốt 10 ngày

  (Dân trí) - Sau cuộc đối thoại với nhân dân xã Đại Sơn (Đô Lương, Nghệ An) vào sáng nay 22/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng đã quyết định sẽ di dời trại chăn nuôi lợn Thái Dương ra khỏi địa bàn xã Đại Sơn.

  Hàng trăm người dân xã Đại Sơn (Đô Lương) đã có mặt từ rất sớm để tham dự buổi đối thoại do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức

  Sau 10 ngày người dân xã Đại Sơn (Đô Lương, Nghệ An) bao vây trại chăn nuôi của Công ty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương để phản đối việc trại chăn nuôi này gây ô nhiễm và chậm hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải cũng như khắc phục hậu quả, sáng ngày 22/11, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức một buổi đối thoại trực tiếp với người dân để giải quyết vấn đề dân nêu. Tham dự buổi đối thoại có lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, UBND huyện Đô Lương, các Sở TN&MT, NN&PTNT, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường, lãnh đạo Công ty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương và hàng trăm người dân xã Đại Sơn.

  Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, huyện Đô Lương và xã Đại Sơn tham dự cuộc đối thoại

  Bất chấp thời tiết mưa lớn, ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân xã Đại Sơn đã có mặt tại UBND xã Đại Sơn để tham dự cuộc họp. Có 11 ý kiến của các cá nhân đại diện cho nhân dân các xóm 7, 8 ,9 ,10 - khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do ô nhiễm môi trường của trại lợn Thái Dương gây ra - được phản ánh trực tiếp đến đoàn chủ tịch. Bên cạnh việc tố doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, chậm khắc phục hậu quả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân, người dân cùng chung một quan điểm phải di dời trại lợn ra khỏi khu dân cư.

  Buổi đối thoại nhiều lần bị gián đoạn bởi người dân quá bức xúc, đoàn chủ tịch và lực lượng chức năng phải rất khó khăn để vãn hồi trật tự. Nỗi bất bình của dân lên tới đỉnh điểm khi không cho đại diện Sở TN&MT tỉnh Nghệ An phát biểu ý kiến. Lý do dân đưa ra là họ đã không còn tin vào Sở Tài nguyên - Môi trường nữa.
  Đại diện người dân phát biểu, yêu cầu di dời trại lợn ra khỏi khu vực

  Sau những ý kiến của người dân, ông Lê Quang Thành - Tổng giám đốc Công ty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương lên giải trình nội dung của sự chậm trễ trong việc hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải. Khi ông Thành chưa kết thúc phần trình bày đã bị người dân yêu cầu đi xuống.

  Thay mặt đoàn chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng phát biểu kết luận cuộc đối thoại. Theo đó, ông Hồng hứa sẽ di dời trại lợn Thái Dương ra khỏi địa bàn xã Đại Sơn. “UBND tỉnh xin được tiếp thu ý kiến của bà con và chấp thuận đề xuất di dời trại lợn Thái Dương ra khỏi địa bàn xã Đại Sơn. Tuy nhiên việc di dời trại lợn phải có lộ trình thời gian. Đồng thời tỉnh cũng yêu cầu Công ty Thái Dương ngừng sản xuất để tập trung khắc phục hậu quả và di chuyển. UBND tỉnh Nghệ An sẽ có trách nhiệm giới thiệu địa điểm mới cho Công ty Thái Dương”, ông Đinh Viết Hồng nói.

  Ông Hồng cũng yêu cầu Công ty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương tập trung xử lý môi trường trước khi di chuyển; trong thời gian sớm nhất phải giảm tổng đàn; bồi thường, hỗ trợ sản xuất cho nhân dân theo quy định và phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người dân. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh nhanh chóng kiểm tra nguồn nước để sớm có câu trả lời cho bà con. Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong việc chuẩn bị di dời và xử lý môi trường, ông Đinh Viết Hồng cũng đề nghị người dân hợp tác, tạo điều kiện cho doanh nghiệp bằng việc dỡ các lán trại mà dân đã dựng lên từ 10 ngày nay.
  Ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: "Sẽ di dời trại lợn Thái Dương ra khỏi địa bàn xã Đại Sơn"

  Đề nghị cuối cùng của ông Đinh Viết Hồng không được người dân chấp nhận. Đại diện người dân kiên quyết: Chỉ khi nào Công ty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương di dời thì người dân mới dỡ lán. Đề nghị UBND tỉnh phải cho mốc thời gian di dời cụ thể.

  Trước tình thế đó, ông Lê Quang Thành đứng lên cho biết sẽ tổ chức di chuyển trại lợn trong thời gian sớm nhất; trước ngày 30/12/2011.

  Hiện tại sau 10 ngày bị dân bao vây, chặn mọi phương tiện ra vào, tính đến thời điểm hiện tại, nguồn thức ăn cho lợn đã hết, hàng nghìn con lợn tại trại lợn giống ngoại Thái Dương đang đứng trước nguy cơ chết đói. Được biết, Công ty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương đã đầu tư hơn 200 tỷ đồng để xây dựng và vận hành trại chăn nuôi lợn giống ngoại lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trại chăn nuôi này đã đi vào hoạt động được 6 năm nay và liên tục bị người dân tố gây ô nhiễm môi trường. Việc di dời trại chăn nuôi với hệ thống thiết bị cùng hàng ngàn con lợn cũng sẽ kéo theo nhiều vấn đề cần phải giải quyết.

  Hoàng Lam


  dân làm báo
  tổng hợp từ các nguồn

  1 nhận xét: on "dân làm báo : nông dân vây hãm trại lợn Thái Dương, đánh nhau với công an"

  Nặc danh nói...
  trại lợn mà không gây ô nhiễm đúng là đỉnh cao trí tuệ

No comments: