Sunday, November 27, 2011

Quan Điểm Của Giáo Sư Carl Thayer Về Lời Phát Biểu Của Ông Nguyễn Tấn Dũng

Posted on by HNSG

Theo Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia về Việt Nam, những lơi phát biểu mới đây của ông Nguyễn Tấn Dũng mang tầm quan trọng đặc biệt, nhất là khi được truyền thông đại chúng Việt Nam tường thuật chi tiết. Giáo sư Thayer nhận xét: Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm nay, một lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam công khai tuyên bố rành rẽ về vấn đề Hoàng Sa. Vị giáo sư của Viện Chiến Lược Úc cho rằng khác với Trường Sa, vốn được cho là khu vực tranh chấp, Hoàng Sa luôn được Trung Cộng coi là lãnh thổ của nước này một cách hiển nhiên và không bao giờ đặt Hoàng Sa vào trong nội dung các cuộc đàm phán.
Có thể do vậy, vấn đề Hoàng Sa cũng không được lãnh đạo Việt Nam nhắc đến, và việc hai chữ Hoàng Sa được nhắc tới một cách chính thống những ngày này cho thấy một sự chuyển biến trong chính sách về chủ quyền biển đảo của nhà cầm quyền Việt Nam. Giáo sự Carl Thayer, người vừa có mặt ở Hà Nội hồi đầu tháng nhận định lý do có thể là vì áp lực vô cùng lớn ở trong nước, từ phía dư luận và người dân đòi hỏi chính phủ phải có hành động cứng rắn về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa.
Một lý do nữa, theo ông Carlyle Thayer, là phản ứng của Việt Nam trước những động thái mới đây của các cường quốc tại Biển Đông. Mới hôm thứ Tư 23 tháng 11, Trung Cộng loan báo kế hoạch tập trận hải quân ở khu vực Tây Thái Bình Dương, kể cả Biển Đông vào cuối tháng này. Tuy quân đội nước này giải thích đây là hoạt động thường kỳ và không nhắm vào bất cứ quốc gia nào, giới quan sát vẫn cho rằng nó được đưa ra để đối trọng lại chính sách của Hoa Kỳ trong khu vực.
Tuần trước, Mỹ thông báo sẽ điều thủy quân lục chiến tới Darwin, miền bắc Australia, với quân số có thể lên tới 2.500 trong tương lai. Trái ngược với thái độ dè chừng xưa nay trước các diễn biến quốc tế, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 24 tháng 11 đưa ra bình luận hiếm hoi về kế hoạch điều quân của Mỹ, gọi đây là việc hợp tác giữa các nước. Chính sách biển ngày càng hung hăng và khả năng quân sự ngày càng tăng cường của Trung Cộng, theo các nhà bình luận, đang đẩy các nước trong khu vực lại gần nhau và xích lại với Hoa Kỳ.SBTN

No comments: