Wednesday, January 11, 2012

Đinh La Thăng là sản phẩm tất yếu - Việt Hoàng


Việt Hoàng (danlambao) - Để có thể nhìn nhận rõ hơn về Đinh La Thăng (ĐLT) có thể tóm tắt mấy ý sau:

1. ĐLT là sản phẩm của công tác tổ chức cán bộ mà Đảng là yếu tố quyết định. Trong những năm qua công tác đề bạt Cán bộ tại các vị trí then chốt của Đảng, Chính phủ đã loại bỏ tất cả các quy trình theo quy định,đặc biệt là việc xem xét năng lực phẩm chất của Cán bộ được đề bạt. Việc "cánh hẩu", "bè phái" mua quan bán chức trong cái vòng quay luân chuyển cán bộ đã tạo điều kiện và là mảnh đất màu mỡ cho các cán bộ như Thăng được đẩy lên nhanh chóng. Đây là lỗi và trách nhiệm đầu tiên của TT Nguyễn Tấn Dũng sau đó là TW đảng, Bộ chính trị.

2. Khi TT Dũng đặt ĐLT lên làm Bộ trưởng Bộ Giao thông ông ta cũng biết sử dụng Thăng ở mục đích gì mà năng lực phẩm chất của ĐLT sẵn có và đáp ứng được. Có thể nói ông Dũng đã chọn không nhầm. Khi ĐLT ở Tổng Công ty Xây dựng Sông Đà là những năm tháng Thăng đã rèn luyện tất cả các kỹ năng móc tiền, tiêu tiền, chia tiền từ nguồn vốn ngân sách trong cương vị của một Kế toán trưởng (nên nhớ rằng TCTXDSĐ trong những năm ấy là quá đấm thép của ngành Xây lắp VN) và cũng từ mớ tiền thu vén cùng với kỹ năng ấy nên Thăng đã tạo ra một bước đệm đi xa hơn là về làm Phó bí thư thành ủy TP Huế, và chỉ trong vòng 2 năm Thăng đã khoác áo ủy viên TW Đảng.

Tức là Thăng đã hoàn thiện được vỏ bọc của mình để đi xa hơn. Khi Thăng được đưa về Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN (PVN) là Thăng đã được đẩy lên ngang hàm bộ trưởng, nhưng về tiềm lực kinh tế PVN còn lớn hơn một Bộ, tầm cỡ ảnh hưởng của nó mang tính quốc gia. PVN nộp ngân sách chiếm gần 30% toàn bộ ngân sách toàn quốc gia, nhưng PVN lại được bảo trợ chính sách trong chi tiêu tài chính, trích ngay từ nguồn bán dầu thô,và khí mà không cần thông qua Quốc hội cũng như các cơ quan quản lý khác. Từ nguồn thu này mà PVN không phải vay, nợ như các tập đoàn KT khác để đầu tư các dự án. Đây là một kẽ hở, mà cũng là cơ hội cho Thăng thao túng với cương vị Chủ tịch tập đoàn và kẻ duy nhất là lãnh đạo các tập đoàn KT có hàm Ủy viên TW.

Thăng về PVN việc đầu tiên là triển khai hàng loạt dự án đồng thời với việc đẩy PVC (Tổng công ty XL dầu khí) từ một Công ty với doanh thu chưa được 800 tỷ/năm lên hơn 20.000 nghìn tỷ/năm trong vòng 3 năm với một chỉ thị mà PVC không phải đấu thầu các dự án này, và các Chủ Đầu tư trong PVN phải giao thầu cho PVC.

Thăng đưa Thanh từ TCT Sông Hồng, đưa Thuận từ TCT Sông Đà về lần lượt làm Tổng giám đốc và Chủ tịch mà hai đệ tử này đã nổi tiếng là những tay "chộp giật" nổi tiếng đã có "phốt" tại các đơn vị này. PVC đã là sân sau của Thăng một cách hợp pháp. Như vậy Thăng đã hoàn thiện một vòng quay móc tiền của PVN mà thực chất là của nhân dân.

Tại PVN Thăng là vua. Mệnh lệnh của Thăng không có quyền phản ứng. Thăng đã mở mồm là đồng tiền phải vận chuyển theo đúng chỉ đạo, đúng địa chỉ. Nếu cho thanh tra, kiểm toán thì PVN thất thoát không kém gì VINASHIN, chỉ riêng vài tỷ USD đầu tư ra nước ngoài bốc hơi chắc là VINASHIN cũng chào thua. Cho nên đưa Thăng sang Bộ Giao thông, một Bộ mà số tiền trong đầu tư chiếm đến hơn 50% ngân sách chi tiêu hàng năm của toàn quốc gia là chiến lược vòng quay mới của TT Dũng.

Chỉ có điều Thăng với thói quen làm gì cũng phải "tiền tươi, thóc thật" cho nên để có "DỐN= VỐN" Thăng với bản tính "cướp giật" đã không từ biện pháp thủ đoạn nào, mà đây là cái TT Dũng cần trong cơn bĩ cực của thâm thụt ngân sách.

3. Mọi người nói Thăng mang phong cách của người làm lãnh đạo doanh nghiệp, nhưng thực ra Thăng chưa bao giờ thực sự phải lo toan tính toán cho sản phẩm và sự tồn tại của doanh nghiệp, phải lo vay, lo trả nợ, lo lời lãi, vì cứ có dầu bơm lên là có tiền, có lãi. Còn Thăng là lãnh đạo doanh nghiệp đích thực thì ít nhiều không có cách làm ngu xuẩn như vừa rồi.

Nói về ĐLT là nói về một nhân vật đại diện cho các Bộ Trưởng thời nay, nó vừa lạ theo lối thông thường, nhưng nó là tất yếu của Cán bộ thời nay không có gì lạ.*

Những bài liên quan đã đăng:

19 comments

Nguyen Huy
13:00 Ngày 11 tháng 1 năm 2012
Thằng Thăng móc hết tài nguyên đem bán, bây giờ móc túi Nhân Dân nhưng túi của Dân thì thủng mẹ nó từ lâu rồi nên có thò vào thì cũng túm phải cái củ ngẳng mà thôi.
ngu sĩ
15:42 Ngày 11 tháng 1 năm 2012
trước mắt nó sẽ móc của mỗi người dân nghèo ít lắm 500.000 đồng.ĐM,tại sao nó không móc từ các doanh nghiệp nhà nước giàu có mà móc túi dân nghèo để đắp vào các CT quốc doanh.kêu trời mãi cũng thấu.
Ngu dài lâu
18:13 Ngày 11 tháng 1 năm 2012


Nó đánh xe to vài chục triệu 1 năm thì nhà xe cũng đánh vào thằng dân , vào phí vận chuyển hàng hóa. Cuối cùng thằng đóng 500k , nhưng thực chất là đóng 1tr500k

13:48 Ngày 11 tháng 1 năm 2012
Bài viết rất đúng,lại thêm một chú ma fia đỏ kiếm tiền cho bè lũ tiêu sài thôi.
ha
14:23 Ngày 11 tháng 1 năm 2012
tác giả nhận xét dúng sự việc
Đinh Bộ Lĩnh
14:32 Ngày 11 tháng 1 năm 2012
đinh la thăng mầy là thằng có nợ máu với Nhân dân .
14:37 Ngày 11 tháng 1 năm 2012
Không tìm ra giải pháp nào để hạn chế ùn tắc giao thông thì thu thêm tiền của dân.Sao không tìm học cái hay của nước ngoài về để áp dụng mà chỉ biết thu và thu tiền.Có dám hứa với dân là có hiệu quả khi thu tiền không? nếu không được thì chịu tội gì?hay lúc đó no đủ rồi thì trốn ra nước ngoài?thiết nghĩ nếu có trình độ thì không ai làm việc này(cứ thu tiền thì sẽ thành công),Cả một guồng máy ngu dốt từ tổng thống tới thằng lính.Dân chỉ biết kêu trời cho lối hành xử oái oăm của bộ giao thông.Toàn dân chỉ mong có sự thay đổi thiết thực đem lại cuộc sống hoàn hảo hơn.
lang thang
15:29 Ngày 11 tháng 1 năm 2012
Không thể có những điều ngu hơn đề xuất đem "đốt hết những xe đua vi phạm ". một kiểu quản lý vĩ mô của ông bộ trưởng thăng. Thưa ông : xe gì cũng là đô la, bởi VN ta chưa sản xuất nổi cái bù loong , con tán. còn người dân còm cỏi đi khắp bốn phương để kiếm đo la như thế nào thì dáng ra ông biết hơn chúng tôi...
đọc đến tên ông Thăng trong những ngày này người dân càng nhức nhối. từ trên xuống dưới chúng đang lộng hành áp bức kiếm ăn . trong đó có bọn thanh tra giao thông đang chặn xe thu tiền từng chiếc một, là của ông thăng. còn mọi cấp , mọi nghành đều đủ kiểu cướp của dân. chúng độc tài không kiểu gì thoát chúng, từ chuyện xe chở trứng gà không đủ tiền chung chi chúng nói nhiểm H5 chúng hủy. nghe nói bắt được buôn lậu, ma túy chẵng qua là những kẻ buôn bán "mồ côi", hoặc là những đường dây với nhau "chiến tranh nội bộ" . thực ra thì cái gì cũng là bọn chúng hoặc bọn chúng bảo kê...

Thực tế là vậy!!!
15:29 Ngày 11 tháng 1 năm 2012
CSVN chỉ có tìm cách móc túi người dân là làm ăn lợi nhuận nhất. Còn làm kinh tế thì ... chỉ có từ chết đến bị thương thôi.
Người dân như một cái hồ điều tiết nước của dòng sông, khi sông cạn, nước trong hồ chảy ra và than ôi dòng sông này không bao giờ có nước dâng lên mà nó chỉ ngày một cạn đi. Sẽ đến một lúc nào đó, nước trong hồ sẽ hết và dòng sông chắc chắn cũng sẽ chết.

15:34 Ngày 11 tháng 1 năm 2012
Không biết làm gì thì cứ thu tiền của dân xem chết ai cho biết.Rỏ là một bè lú lẩn, ngu dốt,không có trình độ.Không biết tại sao lại làm tới chức vụ này.Dân chỉ biết kêu trời,mong có sự thay đổi thiết thực cho cuộc sống
Chó săn
16:08 Ngày 11 tháng 1 năm 2012
Thằng Thăng này phải cho nó quả mìn cho dân đỡ khổ.
Oải
16:11 Ngày 11 tháng 1 năm 2012
Thằng Mõ dù có đội mũ quan, mặc áo gấm thì cuối cùng vẫn là một thằng Mõ, với cách hành xử của một thằng Mõ, đạo đức của một thằng Mõ và bè bạn là những thằng Mõ.

Đinh La Thăng đã đi qua giới hạn. Y phải hiểu rằng: dân Việt Nam, dù thế nào đi nữa, cũng không phải là những con giun. Dẫu có là một thằng Mõ thì y cũng không lạm dụng tư chất của một thằng Mõ để đè đầu, cưỡi cổ đồng bào.

Bằng cách gân cổ bảo vệ vụ này, Đinh La Thăng đã đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp của mình. Hắn đã tự lấy cứt gà sáp bôi lên tên của mình trong lòng dư luận.

Qunam
16:14 Ngày 11 tháng 1 năm 2012
Bài viết rất đúng sự thật.ĐCS này lần lượt đưa CCCC vào tiếp nối quyền lưc
để thâu tóm tiền của,tài nguyên của đất nước,còn dân đen ai đói mặc bay.
ĐCSVN đã mục rỗng từ bên trong,năm 2012 nó sẽ sụp đổ hoàn toàn hệ thống

Ban Nui Goi
16:17 Ngày 11 tháng 1 năm 2012
Tuần trước TT Dũng làm việc với BGT đã bật đèn xanh cho Đinh La Thăng nội dung như sau: Các dự án chậm tiến độ, chất lượng không tốt là do đấu thầu,thì phải xem đấu thầu thế nào? nếu không thì người quyết định đầu tư tự quyết định chỉ định Nhà thầu ...
Ngày trước khi các dự án chậm tiến độ, chất lượng không tốt TT Dũng bảo vì chưa có luật đấu thầu( khi ấy ông là Phó Thủ Tướng) bây giờ tình trạng không suy chuyển Ông lại bảo bỏ luật đấu thầu ,thật TT Dũng đúng là ông Trời.Phát biểu của ông đúng là nối giáo cho Thăng làm bậy,Đệ tử của Thăng tha hồ "chặt chém,vơ vét nhé"- Bác Thăng Muôn năm.

VIVU
17:33 Ngày 11 tháng 1 năm 2012
Còn Thăng là lãnh đạo doanh nghiệp đích thực thì ít nhiều không có cách làm ngu xuẩn như vừa rồi.
____________
Câu này quá chính xác. Có lẽ nhiều vị trong TW Đảng cũng bắt đầu run trước tay này rồi

Ngu dài lâu
18:10 Ngày 11 tháng 1 năm 2012
Đinh la Thăng cho đọc trên TV rồi "có đóng tiền vẫn kẹt, Mỹ phát triển cả 100 năm rồi có chắc là ko kẹt ko ?"

trình độ lý luận đỉnh cao CSVN

No comments: