Tuesday, January 31, 2012

Mỹ khai triển biệt kích trên toàn cầu

Chiến lược quân sự mới


WASHINGTON (AP) - Trước viễn cảnh các cuộc hành quân truyền thống bị cắt giảm, Ngũ Giác Ðài nay chuyển sang việc khai triển ngành công tác đặc biệt, có tên gọi là US Special Operations Command, hầu có thể đánh trả ở nơi nào an ninh bị đe dọa.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta phác họa về những khu vực chính bị đề nghị

cắt giảm chi tiêu, trong cuộc họp báo ở Ngũ Giác Ðài hôm 26 Tháng Giêng, 2012.

(Hình: AP/Pablo Martinez Monsivais)Cả Ngũ Giác Ðài lẫn Tòa Bạch Ốc đều đồng ý với một đề nghị của Ðô Ðốc Bill McRaven, người đứng đầu lực lượng đặc biệt, theo đó đẩy mạnh việc rút quân ra khỏi các vùng chiến trận nhưng lại tăng cường các đơn vị hành quân đặc biệt, nhằm đánh vào những nơi không được chú tâm đến trong suốt thập niên.

Ðô Ðốc McRaven trình kế hoạch của mình với các lãnh đạo Bộ Quốc Phòng từ mùa Thu năm ngoái, nhằm củng cố lực lượng của Special Operations Command, qua sự tổ chức lại nhân sự và trang thiết bị, chuẩn bị cho một kỷ nguyên hậu Iraq và Afghanistan.

Việc củng cố lực lượng đặc biệt khiến đơn vị này có thể thực hiện những sứ mạng tương tự vụ tiêu diệt bin Laden được dễ dàng hơn, kể cả vụ giải cứu một con tin người Mỹ và một người Ðan Mạch hôm Thứ Ba.

Một giới chức quốc phòng cao cấp cho biết, việc khai triển sự hiện diện của đơn vị này có nghĩa là các thành viên của đơn vị có thể kết hợp với quân đội nước bạn trong các cuộc hành quân hỗn hợp.

Ý tưởng này phù hợp với mục tiêu của Tòa Bạch Ốc là biến quân đội Hoa Kỳ thành một lực lượng thu gọn và mau mắn hơn, có thể đáp ứng với mọi đe dọa vượt quá tầm quân sự truyền thống của địch quân, thông thường là kết hợp với quân bạn ở địa phương.

Dù các giới chức cho biết ngân sách quốc phòng bị cắt giảm rất nhiều nhưng Bộ Trưởng QP Leon Panetta nói, ngân quỹ dành riêng cho các cuộc hành quân đặc biệt và thu thập tin tức tình báo lại được gia tăng. Cả hai đều phù hợp với quan điểm của chính phủ Obama như là cách thích hợp để đối phó hữu hiệu với nhiều mối đe dọa trên toàn cầu, sau một thập niên bộ chiến tốn kém ở hai chiến trường Iraq và Afghanistan. (TP)

Người Việt

No comments: