Nhạc sĩ Nhật Ngân qua đời lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 21 tháng 1, hưởng thọ 70 tuổi, theo lời nữ sĩ Quỳnh Giao, cháu gọi nhạc sĩ này bằng cậu họ, xác nhận với báo Người Việt.

Nhạc sĩ Nhật Ngân, tên thật Trần Nhật Ngân, là tác giả nhiều nhạc phẩm nổi tiếng trước và sau năm 1975, như “Xuân Này Con Về, Mẹ Ở Ðâu”, “Xuân Này Con Không Về” và “Qua Cơn Mê” (hai bài này viết chung với Trần Trịnh và Lâm Ðệ), “Lính Xa Nhà,” “Ðêm Nay Ai Ðưa Em Về,” “Một Mai Giã Từ Vũ Khí” (lấy tên tác giả Ngân Khánh, tên con gái ông)...

Sáng tác hơn 200 ca khúc, gồm nhiều thể loại, từ nhạc tình cảm, thiếu nhi, lính và quê hương.
Ông cũng phổ thơ và đặt lời Việt cho nhiều bản nhạc ngoại quốc.
Một bài hát sáng tác sau 1975 cũng nổi tiếng một thời là “Anh giải phóng tôi hay tôi giải phóng anh”.

Trong một lần trả lời phỏng vấn đài phát thanh RFA năm 2008 nhạc sĩ cho biết bài “Tôi Ðưa Em Sang Sông” do ông sáng tác, và là tác phẩm đầu tay, có sự đóng góp của nhạc sĩ Y Vân: “Khung cảnh bản tình ca này là bến đò An Hải trên sông Hàn, Ðà Nẵng. Năm 1960, danh phận chưa có, chàng trai đành ngậm ngùi khi nghe tin người yêu phải theo lời gia đình, đi lấy chồng. Ghi lại tình cảm của mình qua nhạc bản này, viết xong Nhật Ngân gửi vào Sài Gòn nhờ một nhạc sĩ đã có tên tuổi là Y Vân phổ biến giùm. Y Vân sửa đổi vài câu cho hợp với đường lối của Bộ Thông Tin khi đó, rồi ghi tên người em là Y Vũ vào chung với Nhật Ngân,” theo tường thuật của RFA.

Nhạc sĩ Nhật Ngân sinh năm 1942 tại Thanh Hóa, là người gốc Bắc (theo ông cho RFA biết) nhưng sống và làm việc tại Huế và Đà Nẵng trong nhiều năm vì Cha ông hồi xưa là công chức, đến năm 1952 đổi vào Huế và đưa cả gia đình vào. Ông kể: “Cái gắn bó của tôi với Quảng Nam-Ðà Nẵng thì hơi nhiều và cứ mặc nhiên là những người nào ở Quảng Nam-Ðà Nẵng họ quý mến mình, gắn cho mình là dân xứ Quảng thì tôi nghĩ cái đó cũng chẳng thành vấn đề gì, tại vì cả một thời tuổi trẻ của tôi ở trung học cũng như đi vào văn nghệ, thành tôi rất yêu mến xứ Quảng Nam-Ðà Nẵng.”

Sau khi tốt nghiệp sư phạm âm nhạc Sài Gòn, ông trở về dạy nhạc tại các trường trung học ở Quảng Nam, Đà Nẵng...
Năm 1965, ông gia nhập Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, làm trưởng ban nhạc, ban văn nghệ Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung.
Năm 1982, vượt biển cùng gia đình và định cư tại Nam California từ năm 1984.
Nhạc sĩ Nhật Ngân cộng tác thường xuyên với các Trung Tâm sản xuất dĩa nhạc lớn ở hải ngoại như Thúy Nga - Paris By Night, Hollywood Night, Mây Productions, Asia… trong lãnh vực sáng tác ca khúc và giám khảo các cuộc thi tuyển lựa ca sĩ và sáng tác ca khúc mới… Trong số gần 200 bài, ngoài những ca khúc nhạc phổ thông, nhạc sĩ Nhật Ngân còn chuyển lời Việt cho rất nhiều ca khúc nhạc ngoại quốc.

Nhạc sĩ cũng cho biết số bản nhạc ông sáng tác ở hải ngoại nhiều hơn thời kỳ trong nước trước năm 1975: “Bài tôi viết ở hải ngoại nhiều hơn số bài tôi viết ở trong nước tại vì từ năm 1975 thì tôi đâu có được viết. Tới năm 1982 ra khỏi nước, tôi mới bắt đầu viết lại, thành ra là số bài ở ngoài này tính ra có thể gấp ba lần những bài tôi đã viết ở Việt Nam” (RFA.)

Năm 1992, nhạc sĩ Nhật Ngân bị bệnh, phải đi cắt 2/3 bao tử bị ung thư.
Trước khi qua đời, ông vẫn tập thể dục mỗi sáng vài giờ với khí công, dưỡng sinh và quần vợt.
Ngoài sáng tác, ông cũng là giám khảo nhiều cuộc thi tuyển lựa ca sĩ do các cơ quan truyền thông vùng Little Saigon tổ chức. Cuối năm 2011, ông đã không thể tham gia làm giám khảo cuộc thi Giọng Ca Vàng do đài truyền hình SBTN và Trung Tâm Asia tổ chức, vì bị bệnh nặng vào phút chót.

Hiện nay, các cơ quan truyền thông báo chí vẫn chưa liên lạc được gia đình Cố Nhạc sĩ

************

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU cùng TANG QUYẾN
Các Gia đình: Hải Bằng, Nhật Hồng, Trần Trịnh, Lâm Tường Dũ, Viên Linh , Hoàng Oanh, Dương Trữ La, Phương Triều, Trương Đạm Thủy, Yên Lang, Lý Lạc Long, Vũ Đình Trường, Hoàng Định Nam, Đàm Lê, Ngô Tịnh Yên Yến Phương, Johny Dũng, Cao Vĩ Long, Nhật Hạ, Khúc Lan, Duy Lê,  Hạnh & Vũ (TT Nhạc Tình), Phi Phi Mai & ban Nhạc The Asian Band Vũ Hữu Trường (Báo Tiếng Việt SD) và gia đình Hoài Điệp Tử