Wednesday, February 1, 2012

5% tốt, 5% xấu, quyết định vận mạng đất nước - Trần Việt Trình

Trần Việt Trình (danlambao) - Ngày nào mà 5% xấu vẫn còn nắm quyền hành trong tay thì ngày đó đất nước còn nguy nan, dân tộc còn chao đảo và dân tình còn thống khổ. Ngày nào mà 5% tốt chưa đánh gục được 5% xấu thì ngày đó “niềm tin vào lẽ phải và sự thật” của người sinh viên và cô giáo sư vẫn chưa được hiện thực, ngày đó 90% còn lại của dân tộc vẫn còn long đong...

"Em chào cô

Trước đây, ba em học ngành Y. Ba em bỏ học năm thứ 3 vì nhiều lí do. Ba luôn nói với em, giá ngày đó có ai đó nói cho ba biết rằng nhất định sẽ có sự thay đổi, rằng xã hội sẽ trả công xứng đáng với năng lực và nhân phẩm của mình.

Ba nói, dù có những lúc sự dối trá, chạy chọt đầy rẫy, nhưng con luôn phải tin rằng nhất định sẽ có sự thay đổi. Phải có niềm tin vào lẽ phải và sự thật. Những người sống trung thực và dũng cảm dù chỉ chiếm 5% , nhưng chính họ - chính 5% đó đã, và sẽ tiếp tục làm thay đổi thế giới.

Em sợ nhất là trở thành một người ngu dốt, vì ngu dốt sẽ dẫn đến yếu hèn. Em không muốn làm một con người sống đớn hèn và chạy chọt. Em đã tin tưởng và sống như những gì ba em khuyên.

Nhưng cô ơi, thỉnh thoảng em thấy thật yếu đuối và cô đơn. Như lúc này đây, trong một thời buổi mà sống lương thiện thôi đã khó biết bao rồi, huống hồ sống và trở thành một trí thức chân chính.

Nhưng mà nhất định sẽ có sự thay đổi, phải không cô?

Sinh viên cũ của cô"

Trên đây là một bức thư của một sinh viên ở Sài Gòn viết gởi cho cô giáo sư cũ của mình đăng trên VietNamNet ở trong nước mới đây. Cô giáo sư được đề cập đến trong thư là tiến sĩ Nguyễn Thị Từ Huy, cô hoàn tất Tiến sĩ Văn học Pháp, Khoa Văn học - Nghệ thuật và Điện ảnh, Đại học Paris 7 (còn gọi là Trường Đại học Paris Diderot) vào năm 2008. Cô vừa từ bỏ làm giảng viên khoa Văn học và Ngôn ngữ của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, thành phố HCM.

Nỗi niềm của người sinh viên trong bức thư này đáng để đề cập đến là một việc, nhưng tâm tình và niềm hy vọng của vị giáo sư còn đáng để chúng ta suy ngẫm nhiều hơn. Cô viết thư trả lời đăng trên VietNamNet vào ngày 7 tháng 12 năm vừa qua như sau:

Ảnh: Tiến sĩ Nguyễn Thị Từ Huy

"Đọc thư của bạn, buồn vui lẫn lộn. Buồn thì rõ rồi. Nghe những chuyện đó sao mà không buồn được. Nhưng vui, vì bạn tin vào sự thay đổi. Bạn chỉ chia sẻ, chứ không cần lời khuyên của tôi, có nghĩa là bạn tự biết phải làm gì. Bạn biết rằng bạn thuộc vào số 5% những người trung thực và dũng cảm, và bạn biết phải hành động như thế nào để có sự thay đổi. Cho dù bạn tự thấy mình yếu đuối. Nhưng chính là vì bạn cảm nhận được sự yếu đuối và cô đơn mà bạn có thể trở nên mạnh mẽ.

Mong bạn, mong các bạn đủ mạnh để bảo vệ và phát triển phần tốt đẹp, phần thiên lương trong con người các bạn. Mong các bạn đủ mạnh để làm lan tỏa phần tốt đẹp ấy ra cộng đồng chung của chúng ta. Nếu không như vậy thì xã hội này sẽ vẫn vận hành theo nguyên tắc của cái xấu, cái tồi tệ, cái vô đạo đức; từ đó mà tiến tới chỗ cái ác, cái dã man, tiến tới thú tính, không còn bao xa.

Mong các bạn đủ mạnh để có những lựa chọn đúng, những lựa chọn thể hiện phẩm chất người của các bạn. Các bạn là tương lai của đất nước này. Nếu như từ bây giờ, ngay ở ngưỡng cửa cuộc đời, các bạn đã không đủ mạnh để có những lựa chọn giúp các bạn xác định nhân tính, nhân phẩm của mình, thì cái xã hội mà nay mai các bạn sẽ góp phần xây dựng sẽ là một xã hội như thế nào?

Tôi không thể khẳng định điều gì, nhưng bằng những trải nghiệm cá nhân, tôi tin rằng, đa số những đồng nghiệp cũ của tôi, những người mà tôi từng cộng tác trong công việc giảng dạy, sẽ ủng hộ và đánh giá cao những lựa chọn đúng đắn, những lựa chọn giúp các bạn chứng tỏ phẩm giá của mình.

Tôi biết nhiều người trong số họ cũng đau khổ như bạn trước những biểu hiện của sự suy đồi đạo đức ngày hôm nay.

Tôi hy vọng rằng họ sẽ bảo vệ các bạn, như là bảo vệ phần tốt đẹp trong con người họ.

Chỉ bằng cách đó, chúng ta mới có thể lấy lại được sức mạnh đang dần dần kiệt quệ của dân tộc này.

Chúng ta đang mất rất nhiều thứ: tài nguyên, khoáng sản, biên giới, biển đảo…; mất các nguồn lực trí tuệ; nền kinh tế của chúng ta đang hồi nguy khốn chưa biết bao giờ mới có thể phục hồi.

Nhưng chừng nào chúng ta còn chưa đánh mất con người, tức là chưa mất hết ý thức về cái đúng, cái tốt, về công lý, về các giá trị nhân văn, chừng nào chúng ta vẫn còn 5% những người can đảm và trung thực, như bạn nói (trên thực tế, tôi tin, những người đó nhiều hơn 5%), chừng đó chúng ta vẫn còn hy vọng. Ba bạn đã truyền cho bạn một điều hết sức tốt đẹp: bạn sinh ra là để làm thay đổi thế giới, để khiến thế giới này tốt đẹp hơn.

Bạn đừng quên rằng bạn là niềm hy vọng của tôi, của chúng tôi. Bạn hãy lựa chọn và hành động để giữ cho chúng tôi niềm hy vọng vào tương lai của xứ sở này, cũng là tương lai của chính bạn!"

Cô giáo sư tiến sĩ Từ Huy nói đúng, “chừng nào chúng ta vẫn còn 5% những người can đảm và trung thực, chừng đó chúng ta vẫn còn hy vọng”. 5% những người can đảm và trung thực mà chúng ta hiện có ở trong nước điển hình như TS LS Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Bắc Truyển, … mới đây là Bùi Thị Minh Hằng, Đỗ thị Minh Hạnh, Huỳnh Thục Vy, … và gần đây nhất là Việt Khang. Đó là “những người can đảm và trung thực” thực sự, những nhân tố tốt cho giới trẻ trong nước noi theo.

Cô giáo sư tiến sĩ nói đúng nhưng chỉ mới đúng có một phần. Đó là 5% tốt, phần “những người can đảm và trung thực”. Còn phần kia, phần xấu, phần những người quyền lực, chưa đầy 5% (3.6 triệu đảng viên trên tổng số 87 triệu dân) làm cho “xã hội vận hành theo nguyên tắc của cái xấu, cái tồi tệ, cái vô đạo đức; từ đó mà tiến tới chỗ cái ác, cái dã man, tiến tới thú tính”.

Cô giáo sư tiến sĩ cũng là nhân vật trong bài viết “Những bộ óc tuyệt nhất đang dùng vào việc nhỏ” “nhiều trí tuệ mạnh đã chỉ được sử dụng để giải quyết những việc rất nhỏ nhặt, đôi khi buộc phải dùng chỉ để giải quyết vấn đề mưu sinh cá nhân mà thôi”. Đó là lý do cô quyết định từ bỏ công việc dạy học để chuyển sang làm việc ở Viện Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục (Institute for Research on Educational Development). đăng trên VietNamNet vào ngày 18 tháng 11 năm vừa qua. Trong cuộc trao đổi với VietNamNet này, cô xác nhận những bộ óc tuyệt nhất của các trường đại học VN đang bị dùng vào một việc rất nhỏ là mưu sinh để tồn tại. Theo cô, họ là nguồn trí thức rất quan trọng của đất nước, là những người rất có năng lực, nhưng năng lực của họ, “chất xám” của họ, trí tuệ của họ phần lớn bị sử dụng vào việc làm thế nào để tồn tại, bởi vì đồng lương không cho phép họ tồn tại, thậm chí chỉ tồn tại ở mức độ tối thiểu. Cô nói:

Cô giáo sư tiến sĩ nói đúng nhưng cũng chỉ mới đúng có một nữa. Những bộ óc lớn của VN đang làm những việc rất nhỏ, đó là vật lộn với miếng cơm manh áo. Còn một nữa kia là: những bộ óc nhỏ, dở và tệ hại nhất lại đang làm những việc rất lớn. 

Ngày nào mà 5% xấu vẫn còn nắm quyền hành trong tay thì ngày đó đất nước còn nguy nan, dân tộc còn chao đảo và dân tình còn thống khổ. Ngày nào mà 5% tốt chưa đánh gục được 5% xấu thì ngày đó “niềm tin vào lẽ phải và sự thật” của người sinh viên và cô giáo sư vẫn chưa được hiện thực, ngày đó 90% còn lại của dân tộc vẫn còn long đong.

Nhưng mà nhất định sẽ có sự thay đổi, phải không cô?

PHẢI. Sẽ có sự thay đổi. Sớm hay muộn, nhất định sẽ có sự thay đổi. Ngày ấy không còn xa.

1 tháng 2 năm 2012

13 Ý kiến:

 1. Nhà dột từ nócJan 31, 2012 09:44 PM
  Hay quá. Cảm ơn Trần Việt Trình.
  Trả lờiXóa
 2. Khả năng có đến 51% việc Mỹ bắt sống tên tổng thống đáng nghét nhất hành tinh trong tương lai.
  Trả lờiXóa
 3. Cả dân tộc này đang tự đánh mất mình dưới sự lãnh đạo anh minh của đảng búa liềm. Tất cả chỉ vì nồi cơm, manh áo. Động vật cao cấp có tên con người dưới thiên tài đảng lãnh đạo bây giờ hầu hết trở thành "lương tâm thua lương tháng".
  Trả lờiXóa
 4. Lớp 3 trường làngJan 31, 2012 09:54 PM
  Đừng nói và hy vọng nữa.
  Làm đi!
  Làm như Đoàn Văn Vươn đã làm.
  Không thể cứ ngồi trong tháp ngà mà có sự thay đổi!
  Thà thắp nên một ngọn đèn nhỏ, còn hơn ngồi đó nguyền rủa bóng tối!
  Trả lờiXóa
 5. Lớp 3 trường làngJan 31, 2012 09:55 PM
  Đừng nói và hy vọng nữa.
  Làm đi!
  Làm như Đoàn Văn Vươn đã làm.
  Không thể cứ ngồi trong tháp ngà mà có sự thay đổi!
  Thà thắp nên một ngọn đèn nhỏ, còn hơn ngồi đó nguyền rủa bóng tối!
  Trả lờiXóa
 6. nói thì dể làm rất khó.nhưng toàn dân có nghỉ ngày nào không làm không ?dân tộc VIETNAM chưa có một ngày nghỉ lưng .những cuộc chiến cứ như bão xoay ,dân sống theo bão ,theo lũ cuốn trôi .những người vượt biên ,họ xoay như chong chóng .mang trọng trách của những người xuống biển theo tôi họ đã làm tròn trách nhiệm và vẩn tiếp tục ngày này sang ngày khác vẩn bền gan tiếp tục .những người ở lại vẩn chịu đựng bao nhiêu gian lao để ôm giử bờ cỏi ,biến loạn cũng đang xoay chuyển ,chúng ta bị một khối đói nghèo đè không vùng đứng lên nổi, nhưng khi mưa gió xoay cả khối nghèo đói tan rả ,đó là lúc chúng ta đứng lên và xây dựng .hảy chuẩn bị sẳn sàng để đứng lên gánh vác .
  ta dựa lưng vào núi .
  đứng nhìn mây thành dựng kín biển đông
  phương nam bao nhiêu sông chảy
  mênh mông lúa mộc mấy mùa
  phương bắc nơi đang tan rả một uy quyền
  Trả lờiXóa
 7. Tôi thấy ông Nguyễn Minh Triết và ông Trương tấn Sang đi cày tịch điền đầu xuân là đã có ý chăm lo cho tầng lớp dân nghèo nông dân VN ...Những tiếc thay ông Sang lại mặt đồ nhái nhãn hiệu adidas ...Thì biết là các ông ấy giã vờ đạo đức giả với nhân dân VN...Như chuyện sâu rầy nỗi đình nỗi đám trong dư luận xã hội vừa qua ...
  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. NGƯỜI GÁC MỘJan 31, 2012 11:50 PM
   Rồi đây không biết lịch sử ngàn năm văn hiến sẽ viết gì về giai đoạn bi thương tột cùng này của đất nước !
   Đi ăn cắp 1 cái chủ nghĩa quái thai mang về nước rồi tung hê nuôi dưỡng gây bao đau thương mất mát cho dân tộc .
   Quá khốn nạn ...!!!
   Xóa
 8. bui dinh quyenJan 31, 2012 11:51 PM
  TÊN NGƯỜI ĐẸP NHẤT HỒ CHÍ MINH

  Mở Google : Đánh chữ :CA đánh chết người ở Bắc Giang: Video phỏng vấn gia đình nạn nhân


  Bàn cờ thế sự
  Sau khi Quốc hội họp , sau khi hội nghị trung ương 4 của Đảng cộng sản Việt nam : Qủa bom tấn dành cho những người mang danh công bộc của nhân dân , phá hại sản xuất và phá hại pháp luật từ gốc tới ngọn về việc cưỡng chế đất đai : Địa bàn thứ nhất là Huyện Tiên lãng Hải phòng : Nơi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm đại biểu Quốc hội .Địa bàn thứ 2 Là huyện Yên Dũng tỉnh Bắc giang , nơi Nông Quốc Tuấn làm bí thư tỉnh ủy, con đẻ nguyên tổng bí thư Nông Đức Mạnh vừa rời chức : Đã chứng minh cho nhân dân Việt nam : là 2 Cán bộ trung ương này đã chính là tấm gương Xấu nhất , thoái hóa về tư tưởng đạo đức và vô trách nhiệm với cấp dưới và nhân dân : có dấu hiệu là gốc và là 2 cái nôi nuôi dưỡng tham nhũng , nuôi dưỡng cán bộ Đảng viên thoái hóa , mang tính hệ thống có chứng cứ kiểu ngựa quen máng cũ :Không coi Quốc hội và hội nghị trung ương 4 là gì vì họ hành động ngay sau bế mạc kỳ họp Quốc hội và ngay sau hội nghị trung ương 4 có vài ngày , chắc là họ cậy có cái ô to , to hơn cả pháp luật , to hơn cả nghị quyết của Đảng : đã gây mầm họa cho đất nước trước cuộc chỉnh đốn Đảng . Nếu gia đình anh Vươn không bắn công an , người dân bắc giang không bị chết , chắc rằng tai họa đã lại nan rộng trên cả nước là cái họa tham nhũng và đàn áp nhân dân phải là quyết liệt về tốc độ và cường độc phải gấp đôi Quốc nạn tham nhũng và Quốc nạn tư pháp so với khóa 2006-2011: Giống như đã chính thức ,hành động thách thức Đảng cộng sản Việt nam rồi còn gì nữa : xem xem Đảng làm gì được một số cán bộ chính quyền ( mở ra thời đại , phép vua thua lệ làng , đầu gà hơn má lợn : loạn quân thì ắt loạn quan ) , đây cũng là 2 cái cân , để cân Đảng ta còn mạnh hay đã yếu rồi ( nhân dân đã gửi trứng cho ác ) Tới đây sẽ rõ việc chính đốn Đảng nghiên túc hay chỉ là hình thức giả vờ thôi : Nhưng theo tôi , nếu Đảng không nghiêm túc lần này thì coi như Đảng đang tự sát dần dần . Đây là kết luận có cơ sở thực tiễn Và cũng hiểu rằng Giặc nội xâm hiện nay rất mạnh rồi : Toàn đưa luật rừng độn thổ luật pháp của nhà nước CHXHCN Việt nam : Bằng cách : đầu luật , cuối luật giống nhau , nhưng phần nội dung thay bằng luật rừng , để lấy cớ chiếm đoạt tài sản và đàn áp nhân dân : Không coi kỷ luật Đảng là gì , pháp chế đúng sai lẫn lộn , lẽ phải bị chôn vùi , công bộc sống theo tiếng gọi của đồng tiền bất chính , không đi theo tiếng gọi của non sông đất nước nữa : Nói chung là chỉ chết cái đất nước này mà thôi ? Nếu Đảng tới đây không nghiêm KỶ LUẬT ,mà nhu nhược thì tất sẽ mất Đảng , mất chính Quyền như chơi . Chúng tôi giám nói điều này là vì có nhiều chứng cứ và có cơ sở lý luận thực tiễn : Bác Hồ nói : Đối với kẻ thù thì phải kiên quyết và Đảng phải xác định tham nhũng là giặc nội xâm , là một bọn ít người , cũng chính là kẻ thù của chế độ vì dân , kẻ thù của Đảng vô sản , kẻ thù của nhân dân lao động , kẻ thù của sự phát triển của nhân loại ? Cần phải tiêu diệt chúng đến hang ổ cuối cùng , nếu chúng không quay về với nhân dân , nếu mình không tiêu diệt nó , ắt nó sẽ tiêu diệt mình là điều đương nhiên ? Hành động của chúng làm cho Đảng yếu đi , mất uy tín , làm cho đất nước tiêu điều , làm cho nhân dân lầm than : Ai ai cũng nhận định giống nhau và nhìn thấy : Chỉ có bọn người trục lợi thì uốn lưỡi , trơ trẽn cho là giải quyết đúng ( pháp luật ), một thứ đạo đức giáo điều giả dối , giả nhân giả nghĩa , đang được ẩn danh , độn thổ hủy hại đất nước Việt nam ngày ngày : 10 Năm nay bọc giẻ , nay đã lòi ra , đứa trẻ lên 5 tuổi nay cũng hiểu , người mù cũng nhìn thấy : Một bọn ít người có văn hóa côn đồ ĐỐI với nhân dân luơng thiện ? Thật là xấu hổ và đau lòng ?

  Còn nữa
  Trả lờiXóa
 9. Trọng lừa gạtFeb 1, 2012 12:05 AM
  Sang tham nhũng rất dữ , thua Dũng thôi .
  Nuôi xác Hồ mỗi năm cả ngàn tỷ rồi .
  Việt nam vô địch nhờ Đảng cướp cộng sản !
  Trả lờiXóa
 10. mong sao nước VN thoát khỏi chế độ CS
  Trả lờiXóa
 11. CNCS sai quá rồi vì làm sao có dc con người CS đích thực, những kẻ quên mọi quyền lợi riêng tư, hết lòng vì người khác để mà xây. Không có con người CS đúng nghĩa như Mác viết ra thì cái nguyên lý vận hành của CNCS chỉ đẻ ra những tên độc tài cai trị
  Cái đáng nói ở đây là bọn 5% xấu đó chúng không còn là con người. Như thằng 3D giầu 3 đời ăn không hết, thế mà cứ muốn cướp thêm. Bất chấp người dân ngày càng cực khổ, đất nước ngày càng nghèo nàn, đạo đức ngày càng suy đồi, vì lũ chúng nó mà sâu bọ sinh ra lúc nhúc không cách nào diệt nổi. Tội ác với dân tộc như vậy ngàn năm sau chưa rửa sạch mà chúng vẫn chưa chịu quay đầu nhìn lại. Hay đợi đến khi nước mất nhà tan, người dân đứng lên chúng mới biết sợ
  Đúng là 5% súc vật của XH cai trị 95% còn lại
  Trả lờiXóa
 12. Trong số 5% xấu đó, có lẽ khoảng 1/5 cực xấu, 1/5 rất xấu và gian xảo và 3/5 là xấu.Vì : 1/5 cực xấu là các đ/c tỉnh ủy viên, TW trở lên; 1/5 rất xấu và gian xảo là cấp huyện ủy viên và 3/5 là những đảng viên chay ( không chức quyền gì)trung thành mù quáng hoặc cơ hội ăn theo... Tuy nhiên, để thay đổi đất nước này thì phân loại để có giải pháp " chấn chính" đảng CSVN. Đó là: Cần thức tỉnh đối tượng 3/5 đảng viên chay kia, còn 2 loại trên cần phải "chuyên chính triệt để". Có như zậy mới mong thành công.
  Trả lời

No comments: