Friday, February 3, 2012

Quê hương bỏ lại - Jennifer Lynh - Việt Khang - Việt Nam tôi đâu? - HoangHacQuan

HoangHacQuan (danlambao) Em sinh ra trong gia đình mẹ Việt Cha Mỹ, trong thế giới đầy ắp tình người, đầy ắp tự do...

Giờ này, đáng ra em phải ngọng nghịu hay ngượng ngập khi nói tiếng Việt, hay ca một bài ca thế này. Bài ca thay vì mẹ em phải ca vì đây là tâm trạng của mẹ em, tâm trạng của ông bà cô bác cùng thời bỏ nước ra đi... Em ca lên bài ca Quê Hương Bỏ Lại bằng chất giọng rõ nét người miền Nam, diễn xuất bằng tâm trạng đầy hoài cảm, u uất như tâm trạng chính mình bỏ nước ra đi.
Cùng là bài ca của những nghệ sĩ điêu luyện từng ca mà tôi đã từng nghe, nhưng hôm nay, tiếng ca của em mới thực sự đưa tôi trở về với những ngày lênh đênh nơi biển khơi, thực sự đưa tôi trở về với quê hương, một quê hương tan thương của thời binh lửa, một quê hương biến động theo dòng đời sau 30 tháng 4 năm 1975, và một quê hương đang mất dần biển đảo, mất dần điều cao quí nhất đó là cửa tình người đối với người, đối với dân tộc đang rời khỏi trái tim trong mỗi con người Việt Nam.

Video >> "Việt Nam Tôi Đâu - Anh Là Ai - NS Việt Khang"


Đôi dòng tôi viết lên đây không phải để vinh danh cho một tài năng, mà đây chính là một hiện tượng linh hồn một đứa trẻ vừa sinh ra xứ người đang trỗi dậy dòng máu Việt Nam, đánh thức sự mê ngủ người Việt lưu xứ. "Hãy nói...và hãy nhớ!" với ngón tay nhẹ nhàng chỉ thẳng vào đối tượng, tôi có cảm tưởng em đang chỉ thẳng vào đỉnh trán và tôi như bị nhói bởi những lời dồn dập, em như đang bảo tôi "Bác hãy thức dậy đi!!". Tôi muốn nhân cơ hội này, để nhắc nhở người Việt lưu xứ, đúng là ta phải thức dậy, thức dậy để lắng nghe tiếng lòng ta đang thôi thúc, xin chớ thờ ơ để tâm hồn những mầm non lạc lõng đang rên xiết nỉ non. Tôi cũng muốn nhân cơ hội này, gởi đến các bạn trẻ quốc nội rằng: Một thanh niên Việt Khang trong nước đang cất cao tiếng rên xiết bằng một giòng máu Việt Nam đích thực, đấu tranh bằng hòa bình, bằng khát vọng tự do, thì nơi hải ngoại này, bao mầm non thế hệ thứ ba vẫn có một Jenifer Việt Nam đích thực đang sát cánh cùng các bạn. Các mầm non hải ngoại này đang trăn trở thay cho dòng người sinh ra họ, đã từng bị áp bức để phải đào thoát đánh đổi tự do bằng mạng sống, Jenifer còn phải trăn trở cho một quê hương để lại, và hơn bao giờ, những jenifer hải ngoại này, lúc nào cũng mong cùng hiệp lực đấu tranh cùng các bạn, vẫn đao đáo cho một ngày về khi ánh tự do tỏa rạng trên quê hương. 

Nơi nào không có tự do, nơi nào có áp bức là có tuổi trẻ, tuổi trẻ mọi miền không phân biệt trong hay ngoài đất mẹ. Hãy nhắc nhở nhau đi các bạn, rằng lòng yêu nước sẽ không còn cơ hội nào khác ngoài tuổi trẻ biết cùng hiệp lực, đứng lên thổi bùng ngọn lửa, ngọn lửa có đủ để đốt cháy nội thù bất công hay ngoại bang xâm lấn.

Nên nhớ! Đừng, đừng bao giờ để quá muộn màng mà những gì Việt Khang đã thấy, đã nói lên, anh đang đứng giữa trời Nam mà tưởng chừng như đang đứng giữa sa mạc hoang vu thảng thốt như chim quốc gọi hè "Việt Nam Tôi Đâu?". Hay, Hằng ngày đối diện muôn người muôn mặt đầu có sừng, răng có vuốt... thảng thốt: "Anh Là Ai? Sao mắng tôi bằng tiếng Việt Nam". Đau. Đau đớn quá phải không các bạn!

Năm nay là năm con rồng, dẫu sao người Việt Nam vẫn có chút tự hào vì là con Rồng cháu Tiên. Năm xưa những con Rồng vượt trùng dương sóng khơi, vượt núi đồi trùng điệp tìm cho riêng mình 2 chữ tự do. Xin hãy tận dụng, tận hưởng cho thật đúng nghĩa với 2 từ ấy, hãy dành chút thì giờ để cùng nhau tìm cách mang về cho người thân nơi quê nhà chút Tự Do, đừng lấy tự do có được để trở cờ đón gió, để phản bội lại chính mình và phản bội cả dân tộc sau đó. Năm xưa ta cỡi rồng đi nên ta còn hiện diện hôm nay, xin hãy cùng nhau cỡi Rồng về, đừng tự về bằng cách khom lưng; e rằng không còn cơ hội đứng thẳng lưng....


8 Ý kiến:

 1. Tinh dong huongFeb 2, 2012 02:37 PM
  Sao mà dễ thương vậy cô bé, lời em hát hay lời tâm sự của đồng bào tôi? Tôi yêu đồng bào đang lưu vong trên xứ người.
  Trả lờiXóa
 2. Anh là ai? Việt Nam tôi đâu? Hỡi những nhà trí thức , những kẻ sĩ , hỡi những tâm hồn mang dòng máu Việt hãy lắng nghe để chua xót, để quặn đau , để mà thổn thức với Việt Nam hôm nay với đất nước đang oằn mình đau đớn, để nghe tiếng ai oán, để nghe tiếng uất ức trong lòng dân Việt , để nghe tiếng sỏi rên siết, để nghe tiếng suối khóc thuơng, để nghe tiếng mây ngừng thở, tiếng gió não nề , để nghe đất Mẹ khóc than. Anh là ai? Việt Nam tôi đâu? Xin hãy lên tiếng hỡi những tự hào là trí thức, kẻ sĩ.
  Trả lờiXóa
 3. Được những em bé, nhỏ nhoi, ngây thơ như thế này "giáo dục" , "nhắn nhủ", mình là ai và phải làm gì cho quê hương, người lớn tuổi như tôi, lại cảm thấy hạnh phúc, may mắn, và lòng thì lại ấm hẳn lên mới lạ cho!.

  Cảm ơn Cháu Jenifer đã mang lại cho ta điều hạnh phúc!
  Trả lờiXóa
 4. Già như ổi bé ơi. Cha mẹ bé đi đâu để người ta lấy mất cái hồn nhiên trong sáng trong trẻ thơ của bé.
  Trả lờiXóa

  Trả lời

  1. Người Việt bị LừaFeb 3, 2012 01:36 AM
   Cha mẹ bé bị csvn giết rồi
   Xóa
 5. Rân Ngu C. ĐenFeb 2, 2012 06:33 PM
  Em bé này chắc chắn là không "lấn cấn" gì về chế độ của bọn cướp sạch ở Việt Nam. Em biết rõ, rất rõ....
  Trả lờiXóa
 6. Xúc động quá các bạn ơi!
  Tôi đã nghe bài hát này rất nhiều lần do ca sĩ Duy Khánh thể hiện. Mỗi lần nghe là mỗi lần thấy nao nao thương cảm cho đồng bào mình "Hãy nhớ và hãy nhớ người VN đang lạc loài". Chỉ có những con người yêu quê hương đất nước như cha mẹ, vợ chồng, anh em xóm làng, như máu thịt của chính bản thân mình nên mới viết ra được những lời nhạc lay động con tim đến như vậy!
  Ai ? Ai ? Ai đã làm cho đồng bào tôi phải lạc loài "tha hương cầu thực" như vậy ? Và ai đã đày đọa chia rẻ dân tộc tôi phải "kẻ nội, người ngoại" vậy ?
  Ai yêu nước và ai bán nước chỉ nghe bài hát này thì đủ biết!
  Trả lờiXóa
 7. MỘT BÀI HỌC YÊU NƯỚC :Feb 3, 2012 01:32 AM
  Rất cảm phục, rất cảm phục một tài năng, mà trên hết là một tâm hồn chan chứa lòng yêu nước, thương đồng bào của một cháu bé 2 dòng máu Việt Mỹ.
  Cũng rất cảm phục bố mẹ của Jenyfer Lynh đã dày công dạy dỗ cháu để cháu luôn nhớ về Tổ Quốc đau thương.
  Giọng hát và lời ca của cháu là một bài học cho những kẻ lớn xác, mang danh trí thức mà trùm mền làm ngơ trước đại họa.
  Trả lời

No comments: