Tuesday, April 24, 2012

Đất vỡ - Thùy Linh + 23 ý kiến

Thùy Linh - Đêm qua cả ngàn nông dân úp mặt vào Đất để lắng nghe lần cuối tiếng thì thầm từ lòng sâu, nơi hồn thiêng cha ông gửi vào đó bao đời và mai đây sẽ chìm dưới những căn hộ cao tầng sang trọng cho những kẻ lắm tiền nhiều chức. 

Họ đốt lửa ngồi sát bên nhau im lặng thổn thức trước một cuộc chia ly không có vé khứ hồi. Bất lực cô đơn không tấc sắt để chống lại bạo quyền và biết sẽ là chiến bại nhưng vẫn muốn bám chặt mười ngón tay lên mảnh ruộng này lần cuối…

Đêm không ngủ cùng Đất Mẹ bụng rỗng mắt hoa tâm trí hoang mang nghèo đói hiện tiền không tương lai nào dành cho họ. 

Đêm nay Đất dưới chân bỗng biến thành trái tim bị dẫm đạp giày xéo vỡ tung thành trăm mảnh. Lửa thiêu đốt ngút trời tiếng khóc xé vành môi bà mẹ chị em tôi những người bán mặt cho đất bán lưng cho trời để kiếm hạt thóc nuôi con khôn lớn đi đánh giặc giữ nước giữ làng. Giờ Làng Nước có rồi nhưng Đất lại bị đưa vào cuộc bán buôn kiếm chác của những kẻ chức quyền tham lam vô độ vô nhân. 

Lửa đã cháy và máu đã đổ không phải từ ngoại xâm mà từ những người họ hay gọi là đồng chí. Ôi người dân quê tôi lam lũ nhiều đời sẽ còn bị bần cùng tới khi không còn nước mắt để khóc, không còn máu để chảy trong huyết quản. Ngày mai những thân phận người không còn được bú mớm dòng sữa Đất Mẹ sẽ vất vưởng ra thành phố lây lất kiếm sống qua ngày. Những kiếp sống tàn đời không biết đến ấm no. 

Con ơi… Ông bà cha mẹ ngàn lần xin lỗi vì đã không thể giữ lại mảnh đất này… Khi ông bà cha mẹ chết đi con hãy viết trên mộ chí dòng chữ “thế hệ chỉ biết nhân nhượng” là điều các con nên tránh. Con sẽ phải học bước vào đời với hai bàn tay trắng cái đầu lạnh và trái tim máu nóng không biết bước quỳ. Con hãy nghi nhớ những gì hôm nay ông bà cha mẹ đã phải chịu đựng thất bại ê chề đớn đau tủi nhục để biết sống và tìm cho mình một lối đi khác. Không còn Đất nhưng tương lai của con phải được gieo trồng trên những cánh đồng của Tự do Hạnh phúc Công bằng Yêu thương. 

Đất đang vỡ như trái tim đang vỡ… Từng mảnh tim ứa máu rải khắp quê hương này… Và người ta đang lấy máu Đất để sơn phết những gương mặt Quỉ đang nhảy múa cuồng điên trong cơn khát tiền tài danh vọng. 

Đất đã vỡ như trái tim đã vỡ… Tan hoang... 

Thôi, hãy quay mặt đi đừng nhìn cơn điên loạn này mà phá hỏng mất tâm hồn. Ông bà cha mẹ cố giữ lấy cho con lòng tốt để đón chờ một tương lai sẽ phải đến nhé con yêu… 


23 Ý kiến:

Lưu Ý :


- Những phản hồi sử dụng "Nặc danh/Ẩn danh"sẽ không được xuất hiện. Các bạn có thể chọn một nickname cho mình khi phản hồi bằng cách sử dụng các chức năng : "Tên/Url", hoặc bằng tài khoản Google

- Nếu nội dung phản hồi quá dài sẽ bị máy chủ BlogSpot hiểu lầm là Spam (không cho hiện lên), xin bạn vui lòng chia nội dung thành nhiều phần, hoặc chờ Dân Làm Báo cho xuất hiện lại phản hồi

- Phản hồi sẽ bị xóa nếu : viết chữ Việt không dấu, hoặc sử dụng quá nhiều chữ IN HOA
 1. một người Việt tỵ nạn CSApr 24, 2012 04:40 PM
  Gia đình tôi là dân di cư 54. Bà tôi dẫn các dì và mẹ tôi vào Nam chỉ có một đôi quang gánh trên vai vì...nạn Việt Minh. Đến 75 thì một lần nửa gia đình tôi phải bỏ tất cả để chạy trốn chế độ CS...lần chạy này Cha Mẹ tôi đã thế mạng cho chúng tôi chạy. Gia đình tôi hiểu rất rõ bọn VC chỉ tiếc một điều là tôi không có thể trực tiếp cầm súng bảo vệ miền Nam mến yêu.
  Dân Việt ta luôn yêu chuộng hòa bình nên sinh ra hóa khờ dại để một bọn lưu manh leo lên đầu lên cổ toàn thể đất nước. Nếu có thể cầu xin Ơn Trên thì tôi sinh ban cho dân Việt tôi một tinh thần can đãm, không sợ hãi để mọi người dân dám dùng gạch đá, bom xăng...để tự bảo vệ mình.
  Mong DLB đừng xóa ý kiến này.
  Trả lời
  Trả lời
  1. Người Hà NộiApr 25, 2012 01:52 AM
   Bố cái thằng ăn tục nói phét, bố mày khinh , nhổ toẹt toẹt
 2. Bắc Kỳ 54Apr 24, 2012 05:13 PM
  Tôi là dân "Bắc Kỳ 54", và tôi tự xếp hạng mình là "người Việt dở nhất trong những người Việt", bởi vì từ năm 1954 đến giờ tôi là "người mãi thua cuộc" . Kinh nghiệm cả đời tôi chả có gì cả ngoài việc " bỏ chạy" !.

  Năm 1954 tôi đã bỏ chạy!.

  Rồi tới năm 1975, tôi lại bỏ chạy, tôi băng xuyên qua cả một Đại Dương để đến Mỹ.

  Giờ thì hết chạy, hơn 80 tuổi già, hết thời,chỉ biết nằm xòe ra nghỉ mệt, nhớ về VN thương dân tôi!.
  Giờ ngo
  Trả lời
  Trả lời
  1. Người Hà NộiApr 25, 2012 01:53 AM
   Già rồi mà vẫn ngu, haizzzz,
 3. Ruộng đồng khô cằn không sản xuất ra của cải thì nhà nước trưng thu để biến thành khu đô thị sinh thái hiện đại vẻ vang cho dân tộc . Còn đòi hỏi gì nữa ?
  Trả lời
  Trả lời
  1. cái đầu không có óc của CNXH không làm gì hữu ích thì nên làm cái thùng đựng phân ngửoi cho đồng bào Văn Giang. Còn đòi hỏi gí nửa?
  2. Đã bỏ xứ . Thì cút ! Chỉ được a dua là hay . Hi Hi Hi
  3. Người Hà NộiApr 25, 2012 01:56 AM
   bạn CNXH nói quá đúng, chỉ có chó mới hay cắn trộm thôi, đã phải chạy trốn lại còn giấu mặt cắn trộm với sủa bậy,,haizzzzz.
 4. Tại dân nhát quá. Nên tụi công an mới lấn lướt. Không biết cách tổ chức, đã vậy còn đi treo cờ cảu cái đảng cướp đất của mình, nghĩ đem cờ đó thì nó tha mình. Vừa hèn vừa dại thì làm sao giữ được đất đai đây.
  Trả lời
 5. ĐẢNG LÀ KẺ THÙ CỦA TOÀN DÂN

  Ai về nước Việt mà coi
  Trọng sang hùng dũng nó ngồi vênh râu
  Để cho một lũ đầu trâu
  Tha hồ cướp bóc trên đầu nhân dân

  Bọn mày giả nghĩa giả nhân
  Đàn áp dân chúng là quân tham tàn
  Có giỏi thì bước hiên ngang
  Ra ngoài hải đảo mà càn hán gian

  Hoàng Sa bị cướp rõ ràng
  Sao không đòi lại mà càn dân ta ?
  Bọn mày là qủy accura
  Ngày đêm hút máu dân ta mới nghèo

  Thân còm nuôi một lũ heo
  Tham ăn béo bụng não nghèo IQ
  Hung tàn lú lẫn nâng bi
  Trước sau gì cũng sẽ đi chầu trời

  Toàn dân nước Việt Nam ơi !
  Chung tay góp sức đáp lời núi sông.
  Trả lời
 6. TẨY CHAY KHU ĐÔ THỊ ECOPARK . MUA NHÀ Ở KHU ĐÔ THỊ ECOPARK LÀ GIẾT DÂN ,LÀ NGƯỜI MẤT NHÂN TÍNH.
  chúng tôi là những người dân Văn giang thề quyết tâm đấu tranh cản trở thi công dự án Ecopark đến cùng .những ai có ý định mua nhà tại dự án này phải nghĩ đến điều xấu có thể xảy ra cho quyền lợi của mình .
  Trả lời
  Trả lời
  1. Người Hà NộiApr 25, 2012 01:58 AM
   não phẳng thì cũng phẳng vừa vừa thôi, bản chất ở đây là 1 số nhóm người nông dân muốn đòi tiền thêm chứ j , chứ jữ đất làm cái đếch j, Văn giang thì chỉ trồng quất chứ có j hơn , thử cho thêm tí tiền xem có đi ngay k .tinh tướng, não phẳng quá mức cần thiết
 7. Trọng đểu và 13 tên đang bóc lột đến những giọt máu cuối cùng của người nông dân .
  Vùng lên đồng bào ơi !
  Làm thịt 14 con ác quỷ.
  Trả lời
  Trả lời
  1. dân tâm thầnApr 25, 2012 12:19 AM
   Nợ một ngày hôm nay ,trả mười ngày mai .Không thể nào không trả nhà cầm quyền tàn ác rồi củng sẻ điêu tàn,lịch sử đả chứng minh rồi có điều nhửng kẻ làm ác với dân chúng đầu óc quá ngu mụi ,chỉ biết tiền bạc và của cải,rồi đây ngày tàn sẻ tới rất thảm thương cho dù có trốn chạy phương trời nào .
 8. Khúc Nam ai cho loài người không còn đất sống
  Nền văn minh lúa nước không còn đất và nước
  Ngày mai sẽ là một ngày gì ? Mặt trời sẽ không bao giờ mọc , sẽ không bao giờ còn buổi bình minh
  Ôi! dân tộc của tôi.
  Trả lời
 9. Chế độ ta là của dân, do dân và vì dân, lấy đất xây dựng rồi cũng bán cho dân thôi, ai có tiền muốn mua thì vào mua, ai chống đối là tù mọt gông,tôi nói đồng bào nghe rõ chưa ?
  Trả lời
 10. Chẳng phải chỉ có một anh Vươn đau khổ.Bây giờ đã thấy cả ngàn dân Văn giang.
  Phản đối phản đối chính quyền đi ăn cướp phá hoại hoa màu của bà con.
  Trả lời
 11. Những cuộc nổi dậy tự phát như thế này thì rất dẽ dàng bị đàn áp. Ngày xưa HCM thành công vì đã thành lập được đảng CS, một tổ chức lãng đạo các lực lượng đấu tranh. Bây giờ muốn đấu tranh đi đến một nền tự do, dân chủ cũng phải cần có những ôổ chức lãnh đạo và định hướng và thực hiện những cuộc nổi dậy của nhân dân, nếu không thì sẽ mãi mãi và mãi mãi không bao giờ CS chịu từ bỏ hoặc san sẻ quyền lãnh đạo của chúng. Phải công nhận rằng CS là bậc tâầy trong việc kích động và tổ chức các cuộc biểu tình hoặc nổi dây của quần chúng, nếu không làm hơn CS thì không bao giờ thắng được CS.
  Trả lời
 12. Đền bù trả cho dân chỉ có 36 triệu/sào (360m2), có nghĩa là chúng cướp của dân với giá 100 ngàn/m2.

  Xây xong chúng bán rẻ cũng 10 triệu/m2 (tính theo giá ế ẩm hiện nay) tức gấp 100 lần. Lợi nhuận như thế, cho dù phải bắn vào dân chúng cũng làm.

  Dự án này có sự góp vốn của thằng Dũng y tá và rất nhiều quan chức TƯ nhưng chúng giấu mặt. Do vậy, cũng một tính chất tương tự như vụ Tiên lãng nhưng toàn bộ bọn quan chức TƯ ngậm miệng, không một thằng/con nào đứng ra can gián.

  Hãy vạch mặt và tố cáo chúng!
  Trả lời
 13. Người xa xứApr 24, 2012 08:21 PM
  Nếu trang bị súng và lựu đạn cho nông dân Văn Giang. Xin hãy trả lời thành thật,các bác có dám sử dụng để chống lại công an và quân đội không?
  Trả lời
 14. VIỆT NAM: VÙNG TRỜI ĐAU THƯƠNG VÀ UẤT HẬN

  Em trót sinh ra sau ngày "giải phóng"

  Và lớn lên khi đất nước "thanh bình"

  Nhưng cuộc đời sao vất vả điêu linh

  Mẹ buôn gánh bán bưng nuôi con dại

  Em đi học, qua đồng khô cỏ cháy

  Trời quê hương bàng bạc áng mây buồn

  Đường chiều về leo lét ánh tà buông:

  - "Con đói quá, mẹ ơi trời sắp tối !"

  Sáng đi học bụng em còn thấy đói

  Cô dạy em phải yêu kính "bác" Hồ

  Em hỏi : - " 'bác' là ai vậy, hở Cô ?"

  Cô bảo:-"Nhờ 'bác', đảng ta 'CHIẾN THẮNG' !"

  Em không hiểu, nhưng cúi đầu im lặng

  Mà trong lòng thắc mắc mãi không thôi

  "CHIẾN THẮNG" gì ? Sao khổ qúa đời tôi,

  Nhà, họ lấy, phải đi vùng kinh tế!

  Ba mươi năm, lớn lên đời vẫn thế :

  Trời quê hương còn đó áng mây buồn

  Vẫn từng ngày, vẫn kiếp sống đau thương

  Em thay mẹ : Đời bán bưng buôn gánh !

  Em tự hỏi nếu đảng không "CHIẾN THẮNG"

  Nước Việt Nam có chậm tiến thế nầy ?

  Người dân hiền đâu ngậm đắng nuốt cay

  Bị "xuất khẩu" sang xứ người lao dịch !

  Em thầm hỏi : "Ai đây là kẻ địch?"

  "Mỹ, Ngụy", "bác" Hồ, hay cộng đảng ta ?

  "Ngụy" bây giờ là "khúc ruột phương xa"

  Mỹ là thầy, là ân nhân kinh tế !

  Nước Việt thụt lùi bao thế hệ

  Từ môi sinh cho đến đạo làm người:

  Chính phủ chỉ là một lũ đười ươi

  Bọn ích kỷ, phường buôn dân bán nước!

  Xã hội xuống dốc nhanh không tưởng được

  Quan bạo tàn, tham nhũng đến vô lương

  Chuyên hối lộ, cướp nhà, chiếm hết ruộng nương

  Dân thấp cổ kêu trời cao chẳng thấu !

  Đảng của "bác" biến nước ta lạc hậu

  Dân Việt Nam nghèo nhất cõi năm châu

  Những huy hoàng ngày cũ nay còn đâu

  Phụ nữ Việt bán thân ngoài muôn dặm !

  Ôi tổ quốc, ôi quê hương nhung gấm

  Hỡi địa linh, nhân kiệt hãy vùng lên !

  Giành TỰ DO, DÂN CHỦ với NHÂN QUYỀN

  Quyết đập đổ NỘI THÙ: phường cộng sản

  Hết cộng nô, trời Việt Nam lại sáng

  Đàn con Hồng cháu Lạc đứng cao lên

  Xây đấp non sông, bờ cõi vững bền

  Đó là lúc toàn dân ta CHIẾN THẮNG !

  Hương Sài-Gòn
  Trả lời
 15. Dân Đà nẵngApr 25, 2012 12:37 AM
  Bộ CT đâu? CTnước, Thủ tướng CP, Chủ tịch QH đâu ? Sao không lên tiếng để bảo vệ dân nhỉ?
  Trả lời
 16. rebecca thấy sao nói vậyApr 25, 2012 02:01 AM
  Dân Đà nẵng Apr 25, 2012 12:37 AM

  Bạn đang mê ngủ hay là bạn là người đến từ một hành tinh khác ? Quyết định thu hồi đất ký năm 2004 bởi Nguyễn tấn Dũng lúc đó hắn còn làm phó thủ tướng .
  Đến hôm nay mà vẫn có người tin 15 con cá tra trong bộ chính trị đứng về phía nhân dân , đứng về phía lẽ phải .... bó tay .
  Trả lời
   

No comments: