Tuesday, April 24, 2012

Báo Reuter đăng bài viết về cuộc cưỡng chế tại Văn Giang

Lực lượng an ninh tịch thu ruộng đất của người dân Việt Nam 
(Reuter) Dân Làm Báo lược dịch - Hàng ngàn công an chống bạo động đã khống chế người dân ở Việt Nam đang cố gắng ngăn chặn sự kiểm soát của lực lượng an ninh đối với một vùng đất bị âm mưu cưỡng chiếm tại ngoại thành Hà Nội vào thứ ba. Đây là một cuộc đụng độ lớn thứ hai về tranh chấp đất đai trong năm nay.

Dân làng ở huyện Văn Giang ở phía đông thủ đô đã tuyên bố sẽ giữ vững lập trường của họ sau khi chính quyền địa phương thông báo rằng họ buộc phải nhượng 70 ha (173 mẫu Anh) đất cho một dự án phát triển thành phố được gọi là Ecopark.

Hình ảnh cho thấy nhiều người dân cắm trại ra trên đất qua đêm, đốt lửa và canh thức.

Tuy nhiên, một lực lượng 2000-4000 công an và những người không mặc đồng phục và không xác định được là ai đã tập họp tại khu vực vào sáng sớm thứ Ba; ba dân làng và một nhân chứng khác cho biết.

"Chúng tôi đã ném chai xăng vào họ, nhưng đã không có hiệu quả gì vì họ có lá chắn. Họ đã dùng dùi cui để đánh đập chúng tôi. Ngay cả khi chúng tôi chạy trở lại làng, họ đã đuổi theo và đánh tiếp," một người dân tên Kiên đã nói. 

Như ở Trung Quốc, nơi đã dấy lên một cuộc nổi dậy trong các ngôi làng phía nam của Wukan kéo dài trong nhiều tháng, tranh chấp đất đai là nguồn gốc hàng đầu của những xung đột giữa người dân và các quan chức tại Việt Nam. Đất đai thuộc quyền sở hữu của nhà nước, nhưng quyền sử dụng không phải lúc nào cũng rõ ràng hoặc được bảo vệ.

Hai người tại hiện trường cho biết họ đã nghe như là có tiếng súng nỗ nhưng ông Kiên cho biết tiếng nỗ đến từ lựu đạn gây choáng bởi các lực lượng an ninh ném vào dân làng. Ông cho biết 10 người đã bị bắt giữ.

"Họ đã mua lại đất và sử dụng xe ủi đất để phá hoại mùa màng của chúng tôi. Chúng tôi đã thua họ. Tôi không biết sẽ phải làm gì tiếp theo", ông nói.

Một quan chức chính phủ cấp cao tại hiện trường từ chối bình luận và nói sẽ gọi lại sau. Các quan chức tại Việt Hưng Phát triển đô thị và Hợp tác đầu tư cổ phần, công ty phát triển Ecopark, cũng không liên lạc được để có những bình luận cấp thời. 

Nông dân Hưng Yên đã tổ chức các cuộc biểu tình và kể từ khi dự án Ecopark được đưa ra vài năm trước đây. Họ tuyên bố rằng chính phủ cấp đất cho các nhà phát triển mà không cần tham vấn hoặc bồi thường.

"Nếu họ muốn có đất, chúng tôi chỉ yêu cầu các nhà đầu tư trực tiếp đến để nói chuyện với chúng tôi, nhưng họ đã không làm việc đó ", một dân làng tên là Tuyên liên lạc qua điện thoại ở Văn Giang.

Ít nhất là hai blogger nổi tiếng, tại Hà Nội đã đến Văn Giang để tường thuật lại cuộc xung đột. Tin tức sự kiện đã không xuất hiện trong các phương tiện truyền thông của nhà nước.

Vào tháng Giêng, những nông dân ngoài thành phố Hải Phòng đã phục kích lực lượng an ninh với quả mìn tự chế và súng trong một nỗ lực để ngăn chặn các quan chức địa phương lấy đất của họ.

Biến cố này đã được tường thuật bởi các phương tiện truyền thông kiểm soát bởi nhà nước và người nông dân nuôi cá kháng cự lại đã trở thành một anh hùng, tạo áp lực nặng nề lên các cơ quan có thẩm quyền về một vấn đề rất nhạy cảm.

Vào tháng Hai, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng công khai yêu cầu chính quyền địa phương xử lý vụ án. 


Ed Lane (Reuter)

Lược dịch:

No comments: