Monday, April 16, 2012

Bầu cử tổng thống Pháp: Sarkozy - Hollande biểu dương lực lượng lớn tại Paris

Chủ nhật 15 Tháng Tư 2012

Ứng cử viên Nicolas Sarkozy (trái) và François Hollande trong chiến dịch tranh cử tổng thống (Ảnh ghép).
Ứng cử viên Nicolas Sarkozy (trái) và François Hollande trong chiến dịch tranh cử tổng thống (Ảnh ghép).
© Reuters

Thanh Hà
Chiều nay, 15/04/2012, tại Paris ứng cử viên đảng Xã hội François Hollande tổ chức mít tinh tại bãi đất trống trước tòa lâu đài rừng Vincennes. Trong lúc đại diện của đảng cánh hữu UMP Nicolas Sarkozy tập hợp quần chúng tại quảng trường Concorde. Đây là hai cuộc biểu dương lực lượng nhằm thuyết phục thành phần còn do dự chưa biết bỏ phiếu cho ai.

Đúng một tuần lễ trước cuộc bầu cử tổng thống Pháp ở vòng 1, hôm nay cả hai ứng cử viên hiện đang dẫn đầu cuộc chạy đua vào điện Elysée là François Hollande và Nicolas Sarkozy cùng chọn Paris là nơi để tổ chức 2 cuộc mít tinh ngoài trời. Vincennes và quảng trường Concordes chỉ cách nhau vài cây số. Dù thời tiết xấu, trời u ám, hàng chục ngàn người dân thủ đô đã hưởng ứng lời kêu gọi của cả hai ứng cử viên Hollande và Sarkozy.
Hai ứng cử viên này đã mời hàng loạt các nhân vật nổi tiếng trong giới văn nghệ sĩ Pháp đến tham dự. Về phía ủng hộ François Hollande phải kể đến một vài tên tuổi như danh ca Benjamin Bioley, nữ ca sĩ Jane Birkin hay ngôi sao điện ảnh Dominique Blanc.Trong số những nghệ sĩ ủng hộ ứng cử viên Nicolas Sarkozy tại quảng trường Concorde, người ta đã trông thấy đạo diễn Claude Lelouch, nam danh ca Enrico Macias hay Didier Barbelivien.
Quảng trường Concorde là nơi vào tháng 5/2007 Nicolas Sarkozy đã tập hợp các cổ động viên để ăn mừng chiến thắng. Cho dù rừng Vincennes đã chật kín người, nhưng ứng cử viên François Hollande tuyên bố số người đi bầu và bỏ phiếu cho ông vào chủ nhật tuần tới 22/04/2012 mới mang tính quyết định.
Theo các cuộc thăm dò dư luận mới nhất, ở vòng 1, hai ông Sarkozy và Hollande ngang ngửa nhau với khoảng 27 % số phiếu. Nhưng vào vòng nhì, ứng viên của đảng Xã hội François Hollande sẽ đắc cử với khoảng từ 54 đến 56%.
Trên thực tế, cả hai ông Sarkozy và Hollande cùng theo sau ứng cử viên Jean Luc Mélenchon của Mặt trận Cánh Tả trong việc tổ chức mít tinh ngoài trời. Ông Mélenchon là người đầu tiên có sáng kiến đó. Tối hôm qua 14/04/2012 ứng cử viên Mélenchon đã huy động được hàng chục ngàn người trên bãi biển thành phố Marseille.
tags: Bầu cử tổng thống Pháp 2012 - Chính trị - Pháp - Theo dòng thời sự

No comments: