Tuesday, April 17, 2012

Cty TNHH Ivory (Thanh Hóa): Trên hai nghìn công nhân ngừng việc


(Ngừng việc chứ không phải đình công!!! - ghi chú DLB)
Anh Tuấn (Laodong.com) Suốt trong 5 ngày qua (11-15.4), khoảng 2.300 CN đang làm việc tại Cty TNHH Ivory (Cty Ivory) đóng trên địa bàn huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã ngừng việc tự phát, yêu cầu giới chủ giải quyết 4 nội dung. 

Vụ ngừng việc ở Cty Ivory vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Ảnh: A.T 

4 nội dung này gồm: Tăng tiền ăn ca, tăng tiền phụ cấp xăng xe, tăng tiền chuyên cần và trả tiền thâm niên cho CN làm việc lâu năm. Ngay khi vụ việc xảy ra, LĐLĐ tỉnh và các đơn vị liên quan, chính quyền huyện Hậu Lộc đã làm việc với giới chủ Cty Ivory. Tuy nhiên, phía giới chủ khẳng định chỉ đáp ứng yêu cầu trả tiền thâm niên cho NLĐ, các nội dung còn lại Cty Ivory không giải quyết. 

Sáng 14.4, chúng tôi có mặt tại Cty Ivory, hàng nghìn CN Cty này vẫn đang ngừng việc một cách tự phát. Các LĐ được hỏi đều phản ánh rằng: Do nguồn trợ cấp hằng tháng của Cty Ivory trả cho NLĐ quá thấp, trong khi giá cả thị trường các mặt hàng đều tăng cao nên họ phải ngừng việc để đòi hỏi quyền lợi. 

Một CN tự xưng tên là Trương Thị Hương cho biết: “Hiện nay giá xăng, tiền nhà trọ đều tăng; thức ăn hằng ngày như rau cỏ cũng lên đến 2.000-3.000 đồng/mớ..., trong khi đồng lương và các khoản trợ cấp hằng tháng của Cty Ivory trả cho CN chúng tôi vẫn giữ nguyên như thời các mặt hàng nhu yếu cần thiết chưa lên giá, khiến cuộc sống của NLĐ ngày càng trở nên khó khăn hơn”. 

Qua tìm hiểu cho thấy, hiện Cty Ivory có khoảng 2.300 CN làm việc ở hai phân xưởng và hưởng hai mức lương cơ bản khác nhau. Đối với CN may chính hưởng mức lương 1.574.000 đồng/tháng, CN may phụ hưởng lương 1.470.000 đồng/tháng. Ngoài ra, phía Cty Ivory còn đưa ra mức phụ cấp chuyên cần 200.000 đồng/tháng/CN đối với những người làm việc năng suất, chăm chỉ, đủ công; hỗ trợ 100.000 đồng tiền xăng xe/tháng/CN và hỗ trợ tiền ăn với mức 10.000 đồng/ngày/CN. 

Theo NLĐ khẳng định thì nếu mỗi tháng họ làm việc tăng thêm 50 giờ thì tổng thu nhập được khoảng 2,5 triệu đồng. Song thời gian gần đây giờ tăng ca giảm xuống nên thu nhập bình quân của CN chỉ khoảng 2,3 triệu đồng/tháng. 

Hơn 2.300 CN Cty Ivory tổ chức ngừng việc tự phát để đưa ra 4 yêu cầu đề nghị giới chủ giải quyết. Cụ thể, ngoài lương cơ bản, Cty Ivory phải trợ cấp tiền ăn lên mức 15.000 đồng/ngày, tiền xăng xe tăng thêm 100.000 đồng/tháng, tiền chuyên cần đưa lên mức 300.000 đồng/tháng. Lâu nay, nhiều CN không được hưởng tiền thâm niên, Cty Ivory phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. 

Một CN đại diện CĐ phân xưởng 1 giấu tên, cho biết: Phía giới chủ Cty Ivory tỏ rõ quan điểm không đáp ứng 3 trong 4 yêu cầu của NLĐ. Giới chủ còn tuyên bố, đến sáng thứ hai (16.4) nếu CN nào chấp nhận thì tiếp tục vào nhà máy làm. Ngược lại, CN nào cảm thấy không thể tiếp tục gắn bó với DN thì nghỉ. 

Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 15.4, ông Lê Văn Giang - Trưởng ban Chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá - cho biết: Sau khi sự việc xảy ra, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan và UBND huyện Hậu Lộc vào làm việc, thương lượng với giới chủ của Cty Ivory. Song giới chủ chỉ đồng ý chấp nhận một yêu cầu của NLĐ đó là chi trả tiền thâm niên với mức 40.000 đồng/tháng cho mỗi CN. Ba yêu cầu còn lại, Ivory không giải quyết. 

Phía giới chủ đưa ra lý do rằng: Năng suất LĐ ở Ivory Thanh Hóa thấp, chỉ bằng khoảng 70% so với CN làm việc ở chi nhánh Thái Bình. Cách xử sự của CN như vậy là chưa đúng. Tại sao CN không đưa các đề nghị lên lãnh đạo Cty để cùng tìm hướng tháo gỡ mà lại đi dán các yêu cầu vào nhà vệ sinh rồi ngừng việc một cách tự phát như vậy? 

Vì ngày 15.4 là chủ nhật, CN nghỉ nên mọi vấn đề liên quan đến vụ ngừng việc ở Ivory vẫn đang bỏ ngỏ, chưa thể khẳng định toàn bộ CN có đi làm trở lại hay không. Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hoằng - Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc - cho biết: Hiện địa phương đang phối hợp với CĐ và Cty Ivory giải quyết tình hình. UBND huyện Hậu Lộc sẵn sàng thương lượng với tinh thần xây dựng”. 

1 Ý kiến:

Lưu Ý :


- Những phản hồi sử dụng "Nặc danh/Ẩn danh"sẽ không được xuất hiện. Các bạn có thể chọn một nickname cho mình khi phản hồi bằng cách sử dụng các chức năng : "Tên/Url", hoặc bằng tài khoản Google
- Nếu nội dung phản hồi quá dài sẽ bị máy chủ BlogSpot hiểu lầm là Spam (không cho hiện lên), xin bạn vui lòng chia nội dung thành nhiều phần, hoặc chờ Dân Làm Báo cho xuất hiện lại phản hồi

- Phản hồi sẽ bị xóa nếu : viết chữ Việt không dấu, hoặc sử dụng quá nhiều chữ IN HOA
  1. Thảm cảnh "Người bóc lột người" dưới sự lãnh đạo của Hồ chí Minh và đảng CSVN đã không còn nữa trên đất nước Việt nam anh hùng và tự do nhất thế giới.
    Nay chỉ còn cảnh "Người giết người" : Nông dân và công nhân Việt nam bán cả "mạng sống" để kiếm miếng cơm (lương 1.600.000 / tháng, thì không phải đi làm để chờ ngày bịnh chết vì lao động ná thở mà không đủ ăn thì còn không gọi là "người giết người" thì gọi bằng cái gì đây hởi 14 ÔNG MAFIA cầm đầu nước VN ??????????????????
    Trả lời

No comments: