Thursday, April 26, 2012

Cưỡng chế đất đai ở Hưng Yên nhiều hệ lụy? - Viết Lê Quân

Bài gốc trên Tamnhin.net đã bị gỡ bỏ.
Nhiều tiếng nói đầy phẫn nộ và phẫn uất bật lên từ những nông dân áo mộc “Các anh đi bảo vệ cho ai? Bảo vệ cho những kẻ cướp đất của cha mẹ các anh à?”, đã khiến cho một số cảnh sát và nhân viên an ninh dường như phải quay mặt đi...
Viết Lê Quân (Tamnhin.net) - Chính các chính quyền địa phương và hệ lụy tất yếu về hệ quả công xã của người dân đang làm mờ nhạt đáng kể những gì mà người dân cảm nhận và khôi phục niềm tin trong thời gian qua?

Ảnh: Theo Yahoo 

Những hình ảnh mới nhất về cuộc tổ chức cưỡng chế của chính quyền Hưng Yên đối với các hộ dân ở xã Xuân Quan, huyện Văn Giang vào ngày 24/4/2012 có lẽ không ít tính biểu dụ để người xem có thể tự hình dung ra những hình ảnh chưa xuất hiện, nhưng thật dễ dàng phát lộ vào một thời điểm nào đó. 

Nếu trong các cuộc khiếu tố đông người gần đây ở Hà Nội, trong tay người dân khiếu kiện chỉ là đơn thư, biểu ngữ và cờ Tổ quốc, thì đối mặt với con số hàng ngàn cảnh sát cơ động được huy động một cách ráo riết và bài bản theo chiến thuật tác chiến một cách kinh ngạc, phần lớn người dân xã Xuân Quan lại mang theo bên mình họ hoặc cuốc xẻng, hoặc gậy gộc, hoặc lưỡi hái. Và dù chẳng có ai đi xe máy, nhưng nhiều người vẫn rất nghiêm túc tuân thủ luật giao thông đường bộ với mũ bảo hiểm - một kiểu “trang phục” không kém thua cảnh sát cơ động.

Để thực hiện chiến dịch cưỡng chế, lấy “đất sạch bóng dân” phục vụ cho dự án Khu đô thị - thương mại - du lịch Văn Giang (Ecopark), trong khi chưa hề giải thích những nghi vấn mà báo Người Cao Tuổi đã nêu về “Ra quyết định cưỡng chế trái luật”, UBND huyện Văn Giang đã dấn một bước sâu đậm hơn khi tiếp tục làm sâu sắc mối nghi ngờ đó. 

Nhưng lần này, có lẽ rút kinh nghiệm thời sự từ vụ việc Đoàn Văn Vươn ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), tỉnh Hưng Yên và huyện Văn Giang đã huy động một cách quy mô lực lượng Công an, Cảnh sát cơ động và Dân phòng.

Nhưng lựu đạn cay bốc khói và dùi cui vung lên cũng đã quá đủ ấn tượng trên cánh đồng Xuân Quan…

Điều gì đang xảy ra vậy? Tiên Lãng chưa qua, Xuân Quan đã đến. Một lực lượng hùng hậu của cơ quan thi hành pháp luật lại đi bảo vệ cho một dự án tư nhân với nhiều khuất tất chưa được làm rõ? “Chi phí cưỡng chế” do ai gánh chịu - từ tiền ngân sách và đó là tiền đóng thuế của nông dân. Hay lại bởi cái gọi là “dịch vụ hỗ trợ thi công” của chủ đầu tư mà đã từng hiển hiện ở Cần Thơ?

Nhiều tiếng nói đầy phẫn nộ và phẫn uất bật lên từ những nông dân áo mộc “Các anh đi bảo vệ cho ai? Bảo vệ cho những kẻ cướp đất của cha mẹ các anh à?”, đã khiến cho một số cảnh sát và nhân viên an ninh dường như phải quay mặt đi. 

Ai đang đối đầu ai? Những gốc rễ sâu xa và cay đắng nào đã khiến cho tình thế trở nên bi thiết đến mức như hiện nay? Thực tế mà chúng ta đang chứng kiến đã xảy ra không phải chỉ một lần trên đất nước này, không phải chỉ tại một địa phương. Nhưng những gì đã dẫn tới hệ quả, hay nói đúng hơn là hậu quả của ngày hôm nay, phải được bắt nguồn từ một quá khứ, vào lúc mà người nông dân không nhìn thấy tương lai.

Quá khứ như thế đã dẫn tới điều chắc chắn phải xảy ra là nhiều đoàn người rồng rắn, hết ngày này đến tháng nọ đội đơn trên đầu đi thưa kiện ở các cơ quan công quyền. Khi mà mọi việc trở nên không đi đến đâu, khi mà tình thế trở nên tuyệt vọng thì người dân chỉ còn độc một hy vọng cuối cùng: làm thế nào và bằng cách nào đó phải giữ cho được mảnh đất trồng cấy cuối cùng của gia đình mình. Bởi nếu rời khỏi hoặc bị buộc phải rời khỏi mảnh đất ấy, trong tay họ sẽ chỉ còn trơ trọi liềm hái và búa đục - những công cụ sản xuất sẽ chỉ còn một giá trị hoài niệm nào đó!

Cả ngàn nông dân ra mặt phản ứng với chính quyền hoàn toàn không phải là một con số đáng coi thường. Nhất là khi những nông dân này lại đang chất chứa trong lòng một nung nấu giành giật cho được công lý và công bằng, cho quyền lợi mưu sinh thiết thân của họ và con cái họ. 

Dù sao, Ecopark ở Hưng Yên cũng có một tác dụng phụ là làm cho câu chuyện về cá nhân Đoàn Văn Vươn mau chóng trở nên lạc hậu, trong khi được thay thế bởi một hình ảnh sống động, chủ động và mang tính “công xã” hơn nhiều. Thật rõ ràng, con số ngàn người biểu tình về đất đai ở Xuân Quan đã dễ dàng được nhân gấp vài ba lần từ sự tham gia tự nguyện của người dân Dương Nội của Hà Nội hay những địa phương khác. Vả lại, yếu tố công xã này chỉ thêm một lần nữa chứng minh cho sự lợi hại của phương pháp luận đấu tranh bằng tập thể, và hơn nữa là một tập thể được tổ chức chặt chẽ.

Giờ đây, chính các chính quyền địa phương và hệ lụy tất yếu về hệ quả công xã của người dân đang làm mờ nhạt đáng kể những chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, kể từ thời điểm ông quan tâm chỉ đạo đến vụ Tiên Lãng. Cũng bởi, điều mà nhiều người thật sự âu lo cho hoàn cảnh ở đất nước ta là Tiên Lãng đã mang tính tiền lệ. 

Vụ việc cưỡng chế Ecopark chưa chấm dứt, nhưng đã có thể hình dung được hậu quả của nó: khi những người nông dân đã không còn quá quan tâm đến hậu quả xung đột với lực lượng cưỡng chế hay hậu quả pháp lý trước tòa án các cấp đối với bản thân họ!.

Viết Lê Quân

11 Ý kiến:

 1. Người Nam-ĐịnhApr 25, 2012 09:32 PM
  Viết Lê Quân bình luận hay lắm.Nhưng có vẻ như chỉ nói "chính quyền địa phương Hưng Yên v.v..."

  Thưa tác giả,

  Không phải Hưng-Yên đâu. Ecopark (công-ti đi cướp đất) là của Nguyễn Thanh-Phượng.Mà Nguyễn Thanh Phượng là con Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.

  Thế có còn địa phương nữa không ?
  Trả lời
  Trả lời
  1. Cha con thằng Nguyễn Tấn Dũng là quân ăn cướp.
 2. 1 bài báo rất hay
  Trả lời
 3. không chống lại được lực lượng cưỡng chế, nhưng bà con hoàn toàn có thể tiêu diệt từng thằng một trong huyện, trong xã, hãy cho chúng nó trải qua nỗi đau tan nhà và mất người thân!
  "Nuôi đi em cho đến lớn đến già,
  Mầm hận ấy trong lồng xương ống máu!"
  Trả lời
 4. mẹ liệt sĩApr 25, 2012 10:35 PM
  Càng dã man tàn độc trấn áp dân, chà đạp cuộc sống dân, xem thường sinh mạng dân, đối xử với dân như kẻ thù.

  Cái gọi là nhà nước của dân, do dân, vì dân ngày càng lộ rõ bộ mặt lưu manh phản dân hại nước, xa rời dân, mất dân . chính quyền cs hãy đợi đấy !
  Trả lời
 5. Người Quan SátApr 25, 2012 11:02 PM
  Bài viết rất có tính hàn lâm.
  Trên thực tế vì người dân quá thụ động nên nhà cầm quyền mới dám ngang nhiên chơi luật rừng kiểu này.
  Đọc bài mới nhất "Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Thanh Phương và EcoPark" trên DLB hom nay, người ta thấy rõ quan chức cộng sản cầm quyền ở Hưng Yên đã chịu sức ép quá mạnh bởi cái bóng của thủ tướng Dũng.
  Nếu người dân Hưng Yên đồng ý đứng lên làm một cuộc tuần hành trong ôn hòa trật tự quanh thị xã, thì tôi tin là thế cờ đã khác. Những cuộc cướp đất trắng trợn như vậy không thể xẩy ra.
  Cũng tại dân ta quá thuần, mới nên nông nỗi!
  Cám ơn bài viết của bạn Viết Lê Quân
  Trả lời
 6. thangkhosaigonApr 25, 2012 11:40 PM
  dân oan văn giang chưa dám mất để cho con cháu còn.chúng ta chấp nhận chết nằm,đừng để chết đứng vì nghèo khổ lầm than,tư cố vô thân,xin đồng bào dân oan hãy chấp nhận 1 lần chết nằm để đời dời con cháu không bị chết đứng vì hôn quan bạo ngược hại dân bán nước xác thúi ba đình./.
  Trả lời
 7. Cám ơn nhà báo Viết Lê Quân. Đây đó vẫn còn những con người dũng cảm, có nghĩa có tình
  Trả lời
 8. Vì cán bô CSApr 26, 2012 12:59 AM
  Các vua Ba Đình lép vế trước y tá rừng miền Nam 3D,hảy vùng lên đi chứ các vua miền Bắc ,chả lẻ thua thằng y tá rừng miền Nam sao ?Còn các nhà trí thức Hà thành ĐVCSVN,cộng tác trung thành với ĐCSVN há chịu thua anh y tá quèn miền Nam à .Hợp đồng tác chiến đi lật đổ tên y tá miệt vườn ,kêu gọi Trung cộng nhàu vô bảo vệ sỉ phu ,đảng viên CS hà thành ,ruộng vườn của nông dân miền Bắc chỉ có ĐV miền Bắc ngốn thôi ,hảy loại ngay tên sui gia với VNCH .Coi chừng hắn tiêu diệt nông dân miền Bắc đó .
  Trả lời
 9. Còn lằn nhằn gì nữa hãy học cách chế tạo bom và mua súng máy để khủng bố những thằng CS này thôi. Trước hết là khủng bố nhà riêng thằng Dũng. Các bạn hãy chờ kết quả tôi không nói khoát. Dũng ơi mày sắp chết tới nơi rồi mầy xin lỗi tao tha chết cho mầy.
  Trả lời
 10. Nhưng nguoi hay chế tạo quả bom tự chế mang ra nhà thằng Dũng dặt vùng quanh ngoài nhà là nó chết chắc , Dánh bom từ con gái của thằng dũng cung dược vì cướp đát o văn giang - hung yên
  Trả lời

No comments: