Sunday, April 22, 2012

New York Times - Lòng Can đảm của Điếu Cày và Natalya Radzina


Ủy ban Bảo vệ Nhà Báo đã nêu tên 12 nước-trong đó có Iraq, Nga, Philippines, Afghanistan, Pakistan và Mexico - trong "danh sách các nước không trừng phạt" hàng năm của ủy ban vì các nước này không trừng phạt các vụ sát hại nhà báo. Các mối đe dọa đối với nhà báo hiện cũng được nhấn mạnh đến trong một sáng kiến mới, đáng mừng của Bộ Ngoại giao. Từ bây giờ cho đến Ngày Tự do Báo chí Thế giới, ngày 3 tháng Năm, trang mạng Nhân Quyền của Bộ Ngoại giao (www.Humanrights.gov) sẽ lần lượt thuật lại những câu chuyện về những người đã bị sát hại, bị bỏ tù hay nói chung bị ngăn cản tường thuật tin tức và thực thi quyền tự do ngôn luận căn bản.

Bài đầu tiên, được đăng vào ngày thứ Tư, liên quan đến Điếu Cày, một blogger người Việt đã bị giam giữ từ năm 2008 cho đến nay về tội ngụy tạo trốn thuế nhà đất. Còn "tội" thật sự của ông: viết về các vấn đề tham nhũng và nhân quyền nhạy cảm ở Việt Nam và chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc. Vào ngày thứ Năm trang mạng này đã đề cập đến Natalya Radzina, nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng ở Belarus, người vào năm ngoái đã phải sống lưu vong chính trị ở Lithuania sau khi bà bị chính quyền nước mình đánh đập và giam cầm. 

Như thường lệ nhiều chính quyền hà khắc tố cáo rằng những lời kêu gọi tự do ngôn luận và tự do báo chí là một mưu toan nhằm áp đặt các giá trị Phương Tây. Tuy nhiên Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị, được 167 nước phê chuẩn, khẳng định rằng "mọi người có quyền tự do thể hiện; quyền này bao gồm tự do tìm kiếm,tiếp nhận và truyền đạt mọi thông tin và tư tưởng, không phân biệt biên giới." 

Chính quyền Obama đang nhấn mạnh đến một lý do khác: lợi ích cho chính mình. Những nước nào cho phép tự do thông tin và tranh luận, cho phép vạch trần tham nhũng cùng những vấn đề khó khăn khác, thì những nước ấy thường có chính quyền chính danh hơn, xã hội bền vững hơn và nền kinh tế mạnh hơn. 

Không may, đa số những nước độc tài đều thà bóp chết sự thật còn hơn lắng nghe. Ủy ban Bảo vệ Nhà Báo cho biết kể từ năm 1992 đến nay, 639 phóng viên đã bị sát hại vì hành nghề, và, trong 565 trường hợp, những kẻ sát hại nhà báo đều không bị trừng phạt. Theo ủy ban, trên khắp thế giới thực hiện phóng sự về chính trị là nhiệm vụ báo chí nguy hiểm nhất, và các nhà báo địa phương đa số dễ trở thành nạn nhân. Người ta cũng nhận thấy rằng bạo lực chống lại một nhà báo gây ra tác động dây chuyền rất xấu đưa đến sự tự kiểm duyệt khắp nơi. Khi điều đó xảy ra, mọi người trong xã hội đều trả giá đắt. 

Nguồn: New York Times 20/04/2012

http://www.nytimes.com/2012/04/20/opinion/ the-courage-journalists-dieu-cay-and natalya-radzina.html 

*

Bài viết đầu tiên trang mạng Nhân Quyền của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ là bài viết về Điếu Cày:


Blogger Việt Nam Điếu Cày bị giam giữ từ năm 2008 


Nguyễn Văn Hải, thường được gọi là Điếu Cày, nghĩa là "điếu nước của nông dân," bị bắt giam từ năm 2008 ở Việt Nam. Điếu Cày là chủ nhân của blog Điếu Cày nổi tiếng và là thành viên sáng lập Câu lạc bộ Nhà Báo Tự do, được thành lập vào năm 2008 sau khi Điếu Cày kêu gọi cho phép thành lập các công ty truyền thông tư nhân và kêu gọi đẩy mạnh tự do ngôn luận và báo chí độc lập. Ông đã viết về nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến nhân quyền và tham nhũng ở Việt Nam, bao gồm những chủ đề nhạy cảm như quyền đất đai và tự do tôn giáo. 

Ông đã chỉ trích hồ sơ nhân quyền cùng chính sách ở biển Đông của chính phủ Trung Quốc, và góp phần tổ chức cuộc biểu tình kêu gọi tẩy chay Thế Vận Hội 2008 do Trung Quốc đăng cai. Ông cũng đóng vai trò nổi bật trong cuộc vận động lan rộng trong giới blogger nhằm phản đối chính sách ngoại giao của Việt Nam đối với Trung Quốc. 

Vào tháng Tư năm 2008, mấy ngày trước khi ngọn đuốc Thế Vận Hội được rước qua thành phố, Điếu Cày bị bắt giam tại Thành phố Hồ Chí Minh về tội trốn thuế nhà đất. Vào tháng Mười Hai 2008, ông bị kết án trong một phiên tòa xử kín bất chấp chứng cớ công an đã ngăn cản người vợ cũ của ông trả thuế. Theo đúng thời hạn ông sẽ được phóng thích vào tháng Mười năm 2010 sau khi mãn án tù, nhưng ông lại bị giam giữ tiếp ở trại giam để điều tra và về sau cùng với hai blogger khác, Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần, ông bị buộc tội, "tuyên truyền chống lại Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" với tội này ông có thể bị kết án tới hai mươi năm tù. Gia đình ông không được thăm ông trong tù. 

Vụ bắt giam Điếu Cày trong năm 2008 diễn ra đồng thời với vụ trấn áp hàng loạt dân báo, và sắc lệnh hạn chế tự do Internet, và kiểm duyệt các blog tư nhân. Những hạn chế này vẫn còn tiếp tục đến ngày nay.

Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho Điếu Cày. 


20 Ý kiến:

Lưu Ý :


- Những phản hồi sử dụng "Nặc danh/Ẩn danh"sẽ không được xuất hiện. Các bạn có thể chọn một nickname cho mình khi phản hồi bằng cách sử dụng các chức năng : "Tên/Url", hoặc bằng tài khoản Google

- Nếu nội dung phản hồi quá dài sẽ bị máy chủ BlogSpot hiểu lầm là Spam (không cho hiện lên), xin bạn vui lòng chia nội dung thành nhiều phần, hoặc chờ Dân Làm Báo cho xuất hiện lại phản hồi

- Phản hồi sẽ bị xóa nếu : viết chữ Việt không dấu, hoặc sử dụng quá nhiều chữ IN HOA
 1. Có đâu như Việt Nam: Bọn khốn nạn làm thất thoát hàng trăm nghìn tỉ tiền thuế của dân thì chỉ nhận khuyết điểm, những trí thức chân chính lo cho vận mệnh của dân tộc thì chúng bỏ tù hoặc thủ tiêu. Ai đời chỉ sáng tác 2 bài hát mà bọn chúng ngang nhiên bỏ tù người ta, kêu gọi giữ gìn đất đai của tổ tiên để lại mà bọn chúng qui cho tội phản động... Ai phản động? Ai đáng phải đi tù? Thời mạt vận của dân tộc Việt không biết khi nào mới tới hồi kết.
  Trả lời
 2. Vũ Phủ CũApr 22, 2012 03:47 AM
  cám ơn bạn Trần Quốc Việt và Danlambao, cho mọi người biết, về nhìn nhận công luận báo chí của USA về Điếu cày.
  Trả lời
 3. Dan Que Ca MauApr 22, 2012 04:00 AM
  Buôn Dân, bán Nước,tàn phá tài nguyên Quốc gia là chuyện động trời mà cái quân âm binh nầy nó còn làm giữa ban ngày,ban mặt. Thì mấy cái chuyện bắt người vô cớ như vậy đối với chúng chỉ như trò chơi vậy thôi.Cái quân ngu dốt nầy chúng tưởng đâu làm gì cũng không ai biết tới vậy đó.
  Trả lời
 4. Bà con Việt kiều Mỹ đâu rồi?
  Nhân cơ hội có bài báo của Human Rights đăng trên New york times này, bà con làm ơn tổ chức thêm vài cú biểu tình nữa như đợt ký thỉnh nguyện thư và bt vừa qua cho nhân dân khốn khổ trong nước được nhờ với.
  Tình hình trong nước đang rối ren, nội bộ đảng cs bị phân rẽ, (chắc chắn trong đảng vẫn còn có người yêu nước chán nản cái đảng thối nát hèn với giặc mà ác với dân này) Nông dân và nhân dân nổi dậy khắp nơi.
  Còn cơ hội naò hơn cho chúng ta "nội công, ngoại kích" chứ?
  Trả lời
  Trả lời
  1. Thằng Mõ Úc ChâuApr 22, 2012 05:52 PM
   Việt Kiều đã và đang làm, cũng như lúc nào cũng sẵn sàng làm tất cả mọi việc để yểm trợ cho công cuộc đòi hỏi các quyền sống căn bản chính đáng của con người tại Việt Nam.
   Nhưng, điều tất yếu là nhân dân trong nước phải vì quyền lợi của chính mình, vì bổn phận với quốc gia dân tộc, mà quyên đi những sợ hãi sẵn có. Cùng nhau đứng lên chung vai gánh vác, cùng nhau bắt tay làm một cuộc cách mạng lật đổ bạo quyền cộng sản, để thay thế bằng một chính quyền hoàn toàn mới mẻ, với những người đầy đủ cả tài trí lẫn đức độ, để họ lãnh đạo toàn dân trong công cuộc canh tân và bảo vệ quốc gia, đem lại công bằng, tự do, hạnh phúc thật sự cho nhân dân Việt Nam, đã chịu qúa nhiều bất công, gian khổ ...!!!
   Người Việt Nam ở nước ngoài, chỉ có thể gánh vác trách nhiệm yểm trợ nhân dân trong nước tối đa về các phương tiện vật chất, cũng như làm áp lực với các quốc gia mà họ đang sinh sống, để họ chấp nhận ủng hộ cho chính nghĩa của chúng ta, cũng như cung cấp các phương tiện vật chất mà họ có thể. Chứ Việt Kiều không thể kéo nhau về làm thay công việc này cho nhân dân trong nước được.
   Có rất nhiều người trong nước cho rằng, Việt Kiều chỉ chống cộng bằng nước bọt, chỉ biết đánh võ mồm, chứ không dám về nước trực tiếp đương đầu với cộng sản ! Bây giờ không phải là lúc để chúng ta tranh luận về vấn đề không mấy cần thiết này. Điều này có lẽ cũng đúng với một số người vốn quen thói trưởng giả, phú quí sinh lễ nghĩa, chống cộng sa lông ...! Nhưng, chắc chắn không phải là đúng với tất cả khối người hải ngoại. Tôi xin hỏi các bạn đó một câu như thế này. Hiện nay, trong nước chúng ta có một khối dân số gần 90 triệu người, trừ vài triệu đảng viên và đồng bọn ăn theo, trong đó có đủ các thành phần từ trí thức, quân đội, công an ... đến công nhân, nông dân ... Tại sao chúng ta không dùng những lực lượng sẵn có này để đánh dẹp đảng và nhà cầm quyền cộng sản hiện hành ? Trong khi Việt kiều, họ đang là một lực lượng lao động có thể làm ra tiền ở nước ngoài để yểm trợ cho các bạn, họ có thể vận động Liên Hiệp Quốc và các quốc gia họ đang sinh sống ủng hộ tinh thần và cả vật chất cho các bạn. Tại sao, lại cứ phải yêu cầu, hay bắt buộc họ về làm những công việc mà các bạn có thừa khả năng, nhưng chưa có can đảm làm ??? Hãy thực tế trong đời sống, cũng như phải thực tế ngay cả trong phương pháp đấu tranh với ngụy quyền cộng sản, nếu chúng ta muốn chiến thắng con rắn độc dữ và khôn gian cộng sản.
   Trên đây chỉ là ý kiến riêng của cá nhân tôi, một Việt kiều đang sinh sống tại Úc, có chút tấm lòng đối với quê hương. Xin tất cả bạn đọc tha thứ nếu có gì thiếu xót, và xin đóng góp ý kiến để chúng ta có thể sớm bắt đầu công việc đào thải cái đảng và NCQ/csVN đã qúa gian tham, thối nát ... này !!! Xin kính chào các bạn, và kính chúc các bạn sức khoẻ để chiến thắng.
  2. Hòan tòan đồng ý với quan điểm của bác Thằng Mõ Úc Châu, muốn có hạnh phúc thì phải can đảm đấu tranh.
  3. Thủ đô Sài GònApr 22, 2012 09:21 PM
   Đúng vậy, tôi đồng ý với MÕ ÚC CHÂU.
 5. Tự Do - Dân Chủ !!!Apr 22, 2012 05:06 AM
  Cám ơn anh TQV & Báo lề DÂN !!! Cậy nhờ quý vị nên mọi người mới có được những thông tin quốc tế về bloggen điếu cày !!! Nếu chỉ nghe báo lề Đảng thì DÂN ta trở thành lũ TRÂU ,BÒ,CỪU mất rồi ??? Đa tạ báo lề DÂN (DLB)....
  Trả lời
  Trả lời
  1. Tui đọc vnexpress đăng tin Thụy Điển ngưng viện trợ cho Vn vì Vn là nước có thu nhập trung bình nên dành khoản tiền viện trợ này cho các nước nghèo hơn nhưng ai đọc báo nước ngoài đều biết lý do Thụy Điển ngưng vì không hài lòng về tình trạng nhân quyền, tham nhũng và chính sách kiểm soát internet của Vn.
 6. thangkhosaigonApr 22, 2012 07:00 AM
  kêu gọi,kiến nghi với nhà nước độc tài gian ác hại dân bán nước,khác gì nói với xác chết lâu ngày chưa chôn./.
  Trả lời
 7. Người Nam-ĐịnhApr 22, 2012 07:40 AM
  Hoan Hô Điếu Cày,Tạ Phong Tần,Phan Thanh Hải.
  Trả lời
 8. Tiếng nói của loài QUỶ ĐỎ Ba Đình:"Chặt đầu ,mổ bụng,moi gan..."
  Trả lời
 9. Việt cộng là một loai động vât cò 2 chân,sinh sản ở hang Păk Bó vùng thượng du Bắc Việt,một loại không hiểu được ngôn ngử loài người văn minh,đem luật lệ ,văn bản ,nhân quyền nói với chúng là đàn khảy tai trâu,lủ ầy chỉ có đập đầu chúng vứt vào cầu xí mà thôi.
  Trả lời
 10. ngày phán xét tuổi trẻ 20 nhắn gởiApr 22, 2012 01:52 PM
  Mời các bạn vào nghe "ngày phán xét của tuổi trẻ 20"
  tuổi trẻ 20 nhắn gởi:

  "xin các bậc sinh thành hãy yên tâm, nếu một mai họ phải vào tù thì chế độ cs cũng chẳng tồn tại bao nhiêu thời gian nưa..... và ngày đó sẽ đến không xa"

  http://www.youtube.com/watch_popup?v=q-LZv9H0cHM&vq=medium?t=11
  Trả lời
 11. Free The Press… From Imprisonment
  Dieu Cay Vietnamese Blogger Dieu Cay
  Imprisoned Since 2008

  Nguyen Van Hai, better known as Dieu Cay, which means “the peasant’s water pipe,” has been imprisoned in Vietnam since 2008. Dieu Cay is creator of the popular blog “BlogDieuCay” and a founding member of the Free Journalist Club, which was formed in 2008 following Dieu Cay’s call to allow for the creation of private media outlets and promotes freedom of expression and independent journalism. He has written on various issues related to human rights and corruption in Vietnam, including sensitive topics such as land rights and religious freedom.
  Read more...

  He has been critical of the Chinese government’s human rights record and policy in the South China Sea, and helped organize a protest to call for a boycott of the 2008 Olympic Games, hosted by China. He also played a prominent role in a widespread bloggers’ campaign to protest Vietnam’s foreign policy towards China.

  In April 2008, days before the Olympic torch passed through the city, Dieu Cay was arrested in Ho Chi Minh City on charges of property tax evasion. In December 2008, he was convicted in a closed door trial despite evidence that the police prevented his ex-wife from paying the taxes. He was scheduled to be released in October 2010, after completing his prison term, but instead was held in investigative detention and subsequently charged, along with two other bloggers, Phan Thanh Hai and Ta Phong Tan, with “propaganda against the Socialist Republic of Vietnam” for which he faces up to twenty years in prison. His family has been unable to visit him in prison.

  Dieu Cay’s 2008 arrest coincided with a mass crackdown on citizen journalism, and a decree to restrict Internet freedom, and censor private blogs. These restrictions continue to this day.

  We call on the government of Vietnam to release Dieu Cay.
  Trả lời
 12. Bà con phải công bằng tý chứ! Bà con có kiến nghị tha cho Điếu Cầy mãi tại sao không có ai lên tiếng xin " phóng thích" cho Minh Râu đang bị giam cầm, nằm phơi xác khô ở Ba đình vậy? Ha ha...
  Trả lời
 13. nguyễn thu thâuApr 22, 2012 04:57 PM
  Cộng Sản Việt Nam chà đạp nhân quyền-
  Phủ nhận các điều trong bản Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân quyền 10-12-1948.

  "Xét rằng phủ nhận và khinh miệt nhân quyền đã đưa tới những hành vi dã man làm phẫn nộ lương tâm nhân loại và việc đạt tới một thế giới trong đó mọi cá nhân đều có quyền tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng,được giải thoát khỏi sợ hãi khốn cùng ,đã được tuyên xưng là nguyện vọng cao cả nhất của con người."

  Cường quyền Việt Nam vi phạm hầu hết các quyền trong bản Tuyên ngôn,đặc biệt :
  Điều 9: Không ai có thể bị bắt giữ ,giam cầm hay lưu đày một cách độc đoán.
  Điều 12: Không ai có thể bị xâm phạm vào đời tư,gia đình, nơi ở ,thư từ ,hay bị xúc phạm đến danh dự và thanh danh. Ai cũng có quyền được luật pháp bảo vệ chống những xâm phạm độc đoán ấy.
  Điều 18: Ai cũng có quyền tự do tư tưởng , tự do lương tâm và tự do tôn giáo; quyền này bao gồm cả quyền tự do thay đổi tôn giáo hay tín ngưỡng lẫn quyền tự do biều lộ ,một mình hoặc với người khác , trước công chúng hay ở nơi riêng tư,sự tin tưởng của mình thể hiện qua sự giảng dạy ,hành đạo ,thờ phụng và lễ nghi.

  Cộng sản Việt nam chà đạp nghiêm trọng ,
  Điều 19: Ai cũng có quyền tự do có ý kiến và phát biểu ý kiến; quyền này bao gồm cả quyền không phải lo sợ vì những ý kiến của mình lẫn quyền tìm kiếm ,tiếp nhận và phổ biến qua mọi biên giới tin tức cũng như tư tưởng bằng mọi phương tiện truyền thông.
  Trả lời
 14. người Hà NộiApr 22, 2012 04:57 PM
  Các anh CA an ninh chuyên theo dõi các bài viết trên mạng, nhất là mạng DLB. Các anh có phân biệt được tốt, sấu trong xã hội VN hiện tại không? Việc mua quan bán chức có nhiều không? Văn hoá phong bì trong mọi mối quan hệ có đúng không? Anh có tài nhưng trung thực, không quan hệ tốt anh có được lên chức không?
  Bản chất nằm ở chỗ, khi độc tài về chính trị, thì quyền lực tuyệt đối, có quyền phân phát quyền chức, vị trí, dự án. mọi cấp không có người tài lãnh đạo, vậy làm sao đất nước phát triển được. Toà án, viện kiểm sát, công an (các cơ quan hành pháp, tư pháp, lập pháp) trong tay một đảng thì làm sao cán bộ lãnh đạo trong sạch được. Các anh đóng góp được gì cho sự trong sạch này không? Tất nhiên vì bát cơm manh áo, nhưng cũng nên lựa cách làm sao cho DT phát triển. tham nhũng bớt đi, mấu thuận xh giảm. chứ bất công cứ như thế này có ngày nội chiến mất.
  Trả lời
 15. Cộng sản lấy ngoại bang làm anh em ruột thịt; ngược lại, chúng thù hận, đàn áp sát hại người trong nước, đồng bào của chúng nó. Từ Đông Đức, Hungary, Bulgary ...các nước cựu Đông Âu, Cuba, Bắc Hàn, cộng sản Bắc Việt trước kia...tất cả đều như nhau!
  Những tên lãnh tụ cộng sản Tàu ôm hôn thắm thiết "đồng chí" Hồ Chí Minh, các đồng chí tay sai Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trong...những kẻ chẳng chút dây mơ rể má với chúng, nhưng chúng đối xử tàn nhẩn với đồng bào người Hoa của chúng! Chúng điều tra tàn nhẩn nạn nhân của chúng phụ nử, người già...bị chúng đánh đập, bị treo ngược, bị đốt bằng sắt nung đỏ như thời trung cổ! Chúng tù đày, sát hại người Trung Hoa lên đến hàng chục triệu người, theo thống kê có từ 40 đến 60 triệu người Trung Hoa đã bị cộng sản Tàu sát hại! Dã man hơn cả, chúng sát hại người Hoa theo Pháp Luân Công để lấy bộ phận bán, đến nổi Interpol nhận được lệnh phải bắt ngay Giang Trạch Dân khi tên đồ tể này ra khỏi Trung Hoa!
  VC hiện nay tiếp tục theo chủ Tàu của chúng nên có y những đặc điểm của Tàu cộng sản: Lân la bợ đỡ, cầu thân với ngoại bang, dựa thế người ngoài đàn áp đồng bào trong nước, sát hại anh em trong nhà! Bọn này tội lỗi chúng cao như núi, sâu như vực thẳm, nước đại dương không đủ rửa sạch tội lỗi của chúng! Ngày nào dân Việt còn nhu nhược, chỉ biết lo ăn, nhậu...còn để chúng ngồi trên đầu, trên cổ của mình, ngày ấy đại họa liên tiếp đại họa sẽ xãy đến cho người VN.
  Đồng bào VN, kể cả đảng viên cộng sản trong nước trước hết:
  1- Triệt để tẩy chay hàng hóa, thực phẩm do Trung cộng chế tạo. Nguyên nhân chính yếu để bệnh ung thư phát sinh và tràn lan trong dân chúng VN hiện nay đến từ những loại hàng hóa, thực phẩm này. Đầu độc cho dân số VN chết bớt cũng là một hình thức giúp Trung cộng xâm chiếm VN vĩnh viễn.
  2- Mau chóng tìm cách dẹp bỏ chế độ cộng sản. Trừ khử tất cả những tên bán nước
  3- Chấm dứt ngay những tư tưởng e dè, sợ hải bọn bán nước. Trong tình thế bị Trung cộng kềm kẹp như hiện nay, 85 triệu dân VN, kể cả mọi đảng viên cộng sản, trước cũng chết, sau cũng chết, hiện tại không còn gì để mất, vậy còn gì để sợ?
  Khi nhân dân khắp nước trổi dậy, cộng sản Đông Đức, cộng sản Ba Lan, Hungary, cộng sản Nga...tất cả đều ôm đầu trốn biệt, lủi mất!
  Cha ông người Việt là những lớp người anh hùng, thà chết vinh hơn sống nhục. Người VN hôm nay đừng để tủi nhục cho anh linh của tiền nhân. Đừng để cho con cháu mình ngày sau oán trách cha ông của chúng hôm nay..
  Trả lời
 16. Người Gia ĐịnhApr 22, 2012 11:24 PM
  "Từ bây giờ cho đến Ngày Tự do Báo chí Thế giới, ngày 3 tháng Năm, trang mạng Nhân Quyền của Bộ Ngoại giao (www.Humanrights.gov) sẽ lần lượt thuật lại những câu chuyện về những người đã bị sát hại, bị bỏ tù hay nói chung bị ngăn cản tường thuật tin tức và thực thi quyền tự do ngôn luận căn bản.

  Bài đầu tiên, được đăng vào ngày thứ Tư, liên quan đến Điếu Cày, một blogger người Việt đã bị giam giữ từ năm 2008 cho đến nay về tội ngụy tạo trốn thuế nhà đất."

  Trang mạng Nhân Quyền của Bộ Ngoại Giao Mỹ viết bài đâu tiên về Điếu Cày, một blogger Việt Nam. Tại sao bài đầu tiên không là một bài về các blogger Tàu hoặc các nhà báo Mễ Tây Cơ? Dường như cuộc vận động ký thỉnh nguyện thư của bà con ở Mỹ đã làm chính quyền Mỹ chú ý đến vấn đề nhân quyền ở VN hơn.
  Trả lời

No comments: