Tuesday, April 17, 2012

Ấn Độ sắp phóng tên lửa đạn đạo bao trọn lãnh thổ Trung Quốc

(Dân trí) – Ấn Độ sẽ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-5 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong tuần này, hãng thông tấn PTI của nước này cho biết.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-5 của Ấn Độ.
Theo nguồn tin trên, vụ phóng thử sẽ được thực hiện ở ngoài khơi bờ biển bang Odisha thuộc miền Đông Ấn Độ.
“Tên lửa Agni-5, với tầm bắn trên 5.000 km, sẽ được bắn thử từ vùng biển ngoài khơi đảo Wheeler của bang Odisha”, nguồn tin cho biết.
Trước đó, báo Yomiuri của Nhật Bản cũng dẫn lời một quan chức quốc phòng Ấn Độ cho biết vụ thử sẽ được tiến hành trong tuần này.
Agni-5 là loại tên lửa ba tầng, dài 17m, nặng 50 tấn, đường kính 2m và sử dụng chất nổ dạng rắn, có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân nặng tới 1,1 tấn.
Đây là phiên bản tên lửa được cải tiến từ tên lửa đạn đạo tầm trung Agni- 4 có tầm bắn 3.500 km mà Ấn Độ đã thử nghiệm thành công hồi tháng 11/2011.
Đơn vị sản xuất tên lửa này là Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng của Ấn Độ.
Với tầm bắn lên tới 5.000km, tên lửa Agni- 5 có thể tấn công toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc và giúp Ấn Độ tiến gần hơn tới việc phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
Hãng tin Xinhua ngày 16/4 cũng xác nhận nếu vụ thử thành công, Ấn Độ sẽ đặt toàn bộ khu vực châu Á, 70% khu vực châu Âu và nhiều khu vực khác trên thế giới nằm trọn trong tầm bắn của mình.
Cho tới nay, trên thế giới mới chỉ có 3 nước Mỹ, Trung Quốc và Nga phóng thử thành công loại tên lửa đạn đạo liên lục địa này

Vũ Anh

Theo Xinhua, Kyodo, PTI

No comments: