Tuesday, April 24, 2012

Ông Nguyễn Tấn Dũng Trên Truyền Hình Nhật

Hội nghị lần thứ 4 giữa Nhật Bản và 5 nước ở lưu vực sông Mêkông, gồm Lào, Miến Điện, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam, đã diễn ra tại Tokyo vào hai ngày 20 & 21 tháng 4 vừa rồi.
Hiển nhiên nhân vật được truyền thông Nhật và thế giới chú ý nhiều nhất là Tổng thống Thein Sein của Miến Điện. Sau 28 bị thế giới cô lập, đây là lần đầu tiên nhân vật đứng đầu Miến Điện có mặt tại một hội nghị quốc tế tổ chức ở một quốc gia tự do, dân chủ.
Về phía Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có mặt trong hội nghị này. Trong vài ngày trước đó, với không khí phản đối Trung Quốc đang dâng cao tại Nhật, nhiều quan sát viên tiên đoán ông Dũng sẽ tận dụng cơ hội này để khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại biển Đông. Tuy nhiên, người ta chỉ nghe từ ông những phát biểu chung chung về những lãnh vực nhỏ và khá xa lạ như “hệ thống vận tải đa phương thức”, v.v… Chỉ sau hội nghị và đến phần họp báo, ông mới đưa ra một câu khẳng định nhưng cũng không liên quan gì đến biển Đông: “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào kỹ thuật cao và tính an toàn về điện hạt nhân của Nhật. Do đó chủ trương của Việt Nam là vẫn quyết định nhập hai lò phát điện hạt nhân của Nhật chứ không có gì thay đổi.”
Lời tuyên bố của ông Dũng đã được báo đài ở Nhật loan tải rộng rãi, nhưng các ký giả cũng như những bình luận gia Nhật đều lắc đầu ngao ngán vì không biết ông Thủ tướng CSVN căn cứ vào đâu để tin như thế. Hiện nay, chính dân Nhật, đặc biệt là các chuyên gia Nhật, đã phải thừa nhận giới hạn của khả năng bảo vệ các lò hạt nhân trước các thiên tai.
Thật ra ông Dũng còn nói thêm rằng: “Sau sự cố nhà máy điện hạt nhân xảy ra, trong hội nghị song phương Việt-Nhật vào tháng 10 năm ngoái (2011), Việt Nam vẫn quyết định nhập hai lò phát điện nguyên tử của Nhật. Sự cố [Fukushima] xảy ra là một điều giáo huấn cho Nhật để phát triển hơn về kỹ thuật [điện hạt nhân]. Tôi tin tưởng như thế. Thàng giêng năm nay, chúng tôi đã ký hiệp định nguyên tử lực với Nhật, qua đó chúng tôi kỳ vọng vào Nhật về việc cung cấp kỹ thuật và đào tạo nhân tài cho Việt Nam.”
Nhưng có lẽ các câu sau của ông Nguyễn Tấn Dũng không cần thiết, nên các đài truyền hình Nhật cắt đi và chỉ đem câu “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào kỹ thuật cao và tính an toàn về điện hạt nhân của Nhật” ra bàn luận sôi nổi. Một số bình luận gia bày tỏ lòng thương tâm đối với số phận người dân Việt Nam chỉ vì sự tin tưởng khá mù quáng của thủ tướng nước họ. Cũng có nhà phân tích cho rằng nếu tai họa xảy ra thì đương nhiên Nhật Bản cũng phải lãnh một phần trách nhiệm vì trong khi chính nước Nhật đang tìm cách tránh xa dần loại kỹ nghệ nguy hiểm này mà lại đem bán hàng độc cho nước khác.
Phong trào chống điện hạt nhân của dân Nhật tiếp tục dâng cao. Chỉ nội trong tuần trước, nhiều cuộc biểu tình trước Phủ Thủ tướng, trước các Bộ liên quan đã diễn ra. Đặc biệt có cuộc tuyệt thực trước tổng công ty điện lực Kansai (Osaka) để phản đối dự tính cho nhà máy phát điện nguyên tử Oi nằm ở tỉnh Fukui (vùng Bắc Lục nằm phía biển Nhật Bản) tái khởi động sau một thời gian đóng cửa để kiểm tra. Về phía các chuyên gia nguyên tử hàng đầu của Nhật cũng lên tiếng cảnh báo sự nguy hiểm của điện hạt nhân. Trong 54 lò phát điện hạt nhân của Nhật Bản thì 53 lò đang đóng cửa, chỉ có 1 lò ở Hokkaido là đang hoạt động, nhưng đến đầu tháng 5 sắp tới phải ngưng để kiểm soát lại toàn bộ hệ thống. Việc người dân và nhiều chuyên gia phản đối mạnh đã khiến cho chính quyền Nhật phải ngưng các dự án xây thêm nhà máy điện hạt nhân.
Cả các đại diện chính quyền địa phương, nơi có đặt nhà máy điện hạt nhân, cũng đã suy nghĩ lại. Điển hình là Đốc phủ Osaka và Thị trưởng Osaka đã đưa ra 8 điều kiện yêu cầu chính quyền Trung ương và tổng công ty điện lực Kansai phải cam kết thực hiện mới đồng ý cho các nhà máy điện hạt nhân nằm trong địa hạt của mình tái khởi động. Tám điều kiện đó là:
1. Thiết lập một cơ quan độc lập để đưa ra quy chế điện hạt nhân cao hơn hiện tại.
2. Sửa lại toàn bộ tiêu chuẩn an toàn về điện hạt nhân.
3. Các tiêu chuẩn an toàn mới phải đầy đủ tính kiện toàn của nó qua thử nghiệm (stress test).
4. Phải đặt tiền đề là đương nhiên tai nạn sẽ xảy ra để đưa ra kế hoạch cứu chữa và cứu hộ.
5. Phải có sự đồng ý của người dân ở trong vòng bán kính 100 km tính từ nhà máy điện hạt nhân.
6. Phải có một thể chế rõ ràng về việc xử lý các thanh nhiên liệu (hạt nhân) sau khi đã sử dụng.
7. Phải triệt để kiểm tra nhu cầu cung cấp điện lực.
8. Phải có kế hoạch bồi thường thiệt hại rõ ràng cho người dân và giảm thiểu tối đa về nguy cơ phá sản của tổng công ty điện lực.
Một điều nữa có lẽ cũng bất ngờ đối với ông Nguyễn Tấn Dũng, đó là việc công luận Nhật Bản khen ngợi Kuwait đã sáng suốt quyết định ngưng việc mua 4 lò điện hạt nhân của Nhật, nghĩa là tạm thời cho đông lạnh kế hoạch điện hạt nhân của nước họ.
Sáng chủ nhật, ngày 22/04, trong một chương trình bàn chuyện thời sự về nguy cơ của điện hạt nhân trên đài truyền hình Nhật, tuyên bố của ông Nguyễn Tấn Dũng lại được đem ra mổ xẻ. Sau hết, người điều khiển chương trình đã kết luận: “Không biết, không thấy mà tin là kẻ mù quáng. Một người lãnh đạo mà tin vào những gì không có căn cứ vững chắc thì làm khổ người dân là điều chắc chắn”.

6 Responses to Ông Nguyễn Tấn Dũng Trên Truyền Hình Nhật

 1. thế mới gọi là “thủ tướng” ngã ba đầu làng. Rừng rú chỉ làm hkổ dân mà thôi..lò nguyên tử có xây dựng cả trăm cái cũng có sao đâu, tha hồ mà đi xin ăn thế giới để nắp cho đầy giang trang của thủ tướng…chứ nếu lò nguyên tử có nổ thì lại đổ thừa “quản ný không chặt chẽ” rồi huề cả làng. đỉnh cao trí tuệ cuả thủ tướng ăn cướp ăn chận, ăn cướp của dân là thế đó. sao mà vẫn còn đù hoài vậy ta! địt mẹ cứ nhìn vào những cách ăn chơi sa đoạ cuả mất đứa con của thủ tướng thì đóan ra liền, chun1g nó xài tiền như nước.
   
  0
   
  0
   
  Rate This
 2. Không có điện hạt nhân thì có tiền đâu để bỏ túi.
   
  0
   
  0
   
  Rate This
 3. Có một thủ tướng phát biểu mà viên chức Nhật ngồi nghe đều lắc đầu ngao ngán thật là xấu hổ. Toàn đem tai hoạ về cho dân VN không. Còn thằng Nhật nửa lợi dùng những kẻ ngu để mà bành trướng thế lực kinh tế, khoa học, quân sự của mình ‘ làm ngơ trước những vi phạm nhân quyền của VN thì cũng đáng nguyền rủa lắm. Thế cho nên nhân quả, Nhật phải chịu nhiều thảm thiên tai là vậy.
   
  1
   
  0
   
  Rate This
 4. Thích nắm tay bà TT Đẹp nên mới có tên là TT 3Dê! Tưởng Thú 3Dê có lẻ giỏi về Toán, Điện và Vật Lý nên tuyên bố như một chuyên viên hảo hạng. Nếu không, chỉ nói bậy để kiếm viện trợ…thì chết dân Việt một lần nữa. Hết xâm lược diệt chủng, tới sắp nổ lò nguyên tử.
  Nay mai hắn còn chạy đua với Bắc Hàn, làm bom nguyên tử, mặc kệ bao nhiêu người dân đang thiếu ăn.

   
  1
   
  0
   
  Rate This
 5. Có gì lạ đâu, nắm tay bà thủ tướng Thái Lan nó mềm mại , thơm tho, cảm giác lâng lâng khoan khoái khó tả! Còn nắm tay những đực rựa thủ tướng khác thì nó khô cằn như khúc củi chả có phê tí nào. Nhìn hình thủ Dủng rất là nghiêm trang đạo mạo đầy tính chất “đạo đức cách mạng bác Hồ!”
   
  1
   
  0
   
  Rate This
 6. NTD không đề cập gì tới biển đông vì thứ này không đem về cho hắn và đám em út chút đồng xu nào để bỏ túi, ngược lại lò nguyên tử thì mang về cho chúng hàng triệu đô. Thứ vô loại này đâu còn biết dân tộc và tổ quốc là gì đâu. Tuyên bố ngu dốt chỉ làm trò cười cho dân Nhật. Có điều rất lạ là cuộc họp nào hắn cũng đứng gần và nắm tay bà thủ tướng Thái Lan

No comments: