Sunday, May 27, 2012

Thế giới: LHQ xác nhận vụ thảm sát trẻ em ở Syria

Cập nhật: 06:19 GMT - chủ nhật, 27 tháng 5, 2012

Thi thể các nạn nhân vụ thảm sát ở Houla
Đây là vụ tàn sát đẫm máu nhất ở Syria trong cùng một khu vực
Các quan sát viên Liên Hiệp Quốc đã đếm được ít nhất 90 thi thể, trong đó có 32 trẻ em, sau khi quân chính phủ Syria tấn công vào một thị trấn hôm thứ Sáu ngày 25/5.
Trung tướng Robert Mood, người đứng đầu nhóm quan sát viên của Liên Hiệp Quốc, nói với BBC rằng vụ thảm sát ở thị trấn Houla là ‘bừa bãi và không thể tha thứ được’.
Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết ông sẽ tìm kiếm phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế đối với ‘tội ác kinh hoàng’ này.
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon thì mô tả đây là ‘sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế’.
Tuy nhiên, chính phủ Syria buộc tội ‘các băng nhóm khủng bố có vũ trang’ đứng sau vụ thảm sát này.

Lệnh ngừng bắn đã chết?

Đây là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất trong cùng một khu vực kể từ khi cuộc nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad bắt đầu hồi tháng Ba năm 2011.
Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết các nạn nhân chết do bị nã pháo, trong khi một số khác bị hành quyết tập thể hoặc bị lực lượng dân quân của chính phủ có tên gọi là ‘shabiha’ tàn sát.
Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Syria Kofi Annan và Liên đoàn Ả Rập đã lên án vụ thảm sát.
Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết ông đang sắp xếp khẩn cấp cho một hội nghị của nhóm ‘Những người bạn của Syria’ ở Paris.
Hội nghị này sẽ quy tụ các quốc gia phương Tây và Ả Rập nhưng không có sự góp mặt của Nga và Trung Quốc, hai nước đã từng ngăn chặn Liên Hiệp Quốc đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Syria.
Giao tranh vẫn tiếp diễn ở Syria bất chấp sự có mặt của 250 quan sát viên Liên Hiệp Quốc đang giám sát một lệnh ngừng bắn do ông Kofi Annan làm trung gian – một lệnh ngừng bắn mà giờ đây phóng viên BBC Jim Muir ở Lebanon miêu tả là ‘không có thật’.
Thông cáo chung của cả hai ông Ban và Annan cho rằng việc nã vụ khí hạng nặng vào khu vực dân cư là ‘sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế’ và hành động này cần phải chấm dứt và thủ phạm phải bị truy tố.
Ông Annan sẽ liên lạc với chính phủ Syria để ‘truyền đạt một cách rõ ràng nhất những mong đợi của cộng đồng quốc tế, và ông cũng sẽ làm như vậy trong chuyến thăm sắp tới đến Syria,” thông cáo chung cho biết.
Còn Ngoại trưởng Anh William Hague nói ông sẽ kêu gọi một phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an trong những ngày tới.
Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil al-Arabi lên án vụ tấn công ở Houla là ‘tội ác khủng khiếp’ và hối thúc Hội đồng Bảo an hãy hành động để ‘ngăn chặn bạo lực và bắn giết leo thang do cả các băng nhóm có vũ trang và lực lượng chính phủ,’ hãng tin Reuters dẫn lời.
Quân đội Syria Tự do của lực lượng đối lập cho biết họ không thể tuân theo lệnh ngừng bắn được nữa trừ phi Hội đồng Bảo an đảm bảo rằng dân thường được bảo vệ, hãng tin AFP cho biết.

‘Dạy một bài học’

Thi thể các nạn nhân trong vụ thảm sát ở Houla
Nhiều nạn nhân ở Houla là trẻ em
Những hình ảnh video từ Houla cho thấy hàng chục tử thi trẻ em đầy máu me với tay chân quấn vào nhau.
Mặc dù đoạn video này chưa được chứng thực, nhưng phóng viên BBC cho biết rất khó dàn dựng cảnh tượng như vậy.
Một nhóm các quan sát viên Liên Hiệp Quốc ngay sau đó đã đến thị trấn này hôm thứ Bảy 26/5. Sau đó Trung tướng Wood cho biết họ có thể xác nhận có việc sử dụng ‘vũ khí nhỏ, súng máy, trọng pháo và xe tăng’.
Tuy nhiên ông không nói phe nào là thủ phạm vụ thảm sát.
Phóng viên BBC cho biết cư dân địa phương đã rất phẫn nộ vì các quan sát viên đã không làm gì được để ngăn chặn cuộc thảm sát.
Một cư dân có tên là Abu Emad cho biết lời khẩn nài của họ đối với các quan sát viên đã không có kết quả.
“Chúng tôi nói với họ hồi đêm. Chúng tôi gọi bảy người bọn họ. Chúng tôi nói với họ rằng có một cuộc thảm sát vào lúc này ở Houla dưới tay những kẻ tay sai của chế độ nhưng họ từ chối đến để ngăn chặn cuộc thảm sát,” ông nói.
Hội đồng quốc gia Syria (SNC) cho biết có hơn 110 người đã bị sát hại. Một thành viên của Hội đồng là Ausama Monajed nói với BBC rằng chế độ Assad đang lựa chọn những nơi nào dễ bị tổn thương để ‘dạy cho cả đất nước một bài học’.
Các nhà hoạt động nhân quyền cũng kêu gọi để tang một ngày vào thứ Bảy 26/5.
Trước đó, trong một lá thư gửi đến Hội đồng Bảo an, Tổng thư ký Ban Ki-moon cho biết phe đối lập Syria đã kiểm soát ‘những khu vực quan trọng trong một số thành phố’.
Ông cũng cho rằng dựa vào tính chất phức tạp của một số vụ tấn công bằng bom gần đây ở Syria thì ‘các nhóm khủng bố’ nhiều khả năng là thủ phạm.
Ông nhận định tình hình hiện ngay ‘cực kỳ nghiêm trọng’ và yêu cầu các nước không vũ trang cho bất cứ bên nào trong cuộc xung đột.
Kế hoạch hòa bình 6 điểm của ông Annan yêu cầu chấm dứt mọi hành động bạo lực kể từ ngày 12/4. Sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực thì số người chết có giảm đi mặc dù sau đó giao tranh nhanh chóng trở lại cường độ như trước.
Hôm thứ Năm 24/5, một ủy ban do Liên Hiệp Quốc ủy nhiệm cho biết lực lượng an ninh Syria là thủ phạm gây ra hầu hết các vụ thảm sát tại đất nước này vốn vẫn tiếp diễn bất chấp sự hiện diện của các quan sát viên Liên Hiệp Quốc.

Chủ đề liên quan

No comments: