Sunday, May 13, 2012

An ninh Olympic Luân Đôn 2012 : Dùng "vũ khí âm thanh" để giải tán đám đông

Chủ nhật 13 Tháng Năm 2012

Thiết bị LRAD trên tàu hải quân Hoa Kỳ
Thiết bị LRAD trên tàu hải quân Hoa Kỳ
(US Navy)

Đức Tâm
Bộ Quốc phòng Anh Quốc vừa khẳng định, trong thời gian có Thế Vận Hội mùa hè ở Luân Đôn, quân đội nước này sẽ sử dụng một loại thiết bị phát ra cường độ âm thanh cực lớn, với mục đích trước tiên là để liên lạc, nhưng đồng thời cũng để giải tán đám đông, mà không cần phải dùng đến những phương tiện khác.

Đó là Thiết bị Âm thanh Tầm Xa 1000 Xi – Long Range Acoustic Device, LRAD, do một công ty Mỹ, ở San Diego, chế tạo.
Công ty sản xuất thiết bị này không thừa nhận LRAD là một loại vũ khí, còn bộ Quốc phòng Anh Quốc nói rằng thiết bị này được dùng như một máy tăng âm rất mạnh.
Theo phát ngôn viên công ty LRAD, thiết bị 1000 Xi là một hệ thống truyền thanh tầm xa, phát đi những thông điệp, hướng dẫn, cảnh báo ở khoảng cách 3000 mét nhằm giải quyết một cách hòa bình những tình huống bấp bênh.
Đại diện bộ Quốc phòng Anh quốc cho biết : Có rất nhiều loại thiết bị sẽ được sử dụng Quân đội Anh đã thử nghiệm « vũ khí âm thanh » này trong đợt thao diễn, luyện tập, diễn ra từ ngày 02 đến 10/05 vừa qua ở Luân Đông và trong khu vực Weymouth, phía tây Anh Quốc.
Trong tuần, thiết bị LRAD đã được lắp đặt trên một  chiếc thuyền trên sông Thames, ở Westminster, Luân Đôn.
Từ thủ đô Anh Quốc, thông tín Adrien Moss cho biết :
« Vũ khí âm thanh này do quân đội Mỹ chế tạo và đã được sử dụng tại Irak để giải tán các cuộc biểu tình sau khi chiến tranh kết thúc và ở Pittsburg, Hoa Kỳ vào năm 2009, chống lại các cuộc biểu tình phản đối G20. Vũ khí này còn được dùng chống lại hải tặc ở ngoài khơi bờ biển phía đông châu Phi.
Đó là một dạng máy tăng âm có công suất cực kỳ lớn, phát ra tiếng ồn đ ixa tới 1 km, với cường độ âm thanh lên tới 150 décibel, tức là cao hơn tiếng ồn khi máy bay cất cánh 10 décibel. Với cường độ âm thanh 160 décibel, màng nhĩ tai bị thủng ngay lập tức.
Theo bộ Quốc phòng Anh Quốc, vũ khí này trước tiên được sử dụng như một loa phát thanh để liên lạc với các tàu bè tiến lại quá gần với khu vực thi đấu Olympic. Vũ khí âm thanh đã được thử nghiệm trong các đợt luyện tập vừa được tổ chức để chuẩn bị các biện pháp bảo vệ Thế Vận Hội.
Mùa hè này, hơn 13 000 binh sĩ sẽ hỗ trợ cảnh sát làm nhiệm vụ. Với tổng số lên tới 40 000 người, đây sẽ là chiến dịch bảo đảm an ninh lớn nhất được thực hiện tại vương quốc Anh, kể từ sau đại chiến thế giới lần thứ hai. Thậm chí, còn có các dàn tên lửa được đặt tại 6 địa điểm xung quanh khu vực tổ chức Thế Vận Hội ».
Thực ra, đã từ lâu, âm thanh đã được sử dụng như một loại vũ khí. Với cường độ âm thanh rất lớn, từ 120 đến 140 décibel, năng lượng âm thanh phát ra có thể chuyển đổi thành nhiệt năng và làm nóng phần cơ thể hứng chịu âm thanh, thậm chí có thể gây bỏng. Cường độ âm thanh cao kích động mạnh các xương nhỏ của tai giữa và gây đau buốt, giống như bị chọc vào tai.
Nhịp tim tăng nhanh khi phải hứng chịu 140 décibel. Màng nhĩ tai thủng vỡ khi âm thanh cao hơn 160 décibel. Nếu vượt quá 200 décibel, lá phổi sẽ bị rạn vỡ. Cường độ âm thanh từ 210 décibal trở lên sẽ gây chảy máu bên trong và dẫn đến tử vong.
tags: Anh - Thế vận hội - Xã hội

No comments: