Monday, May 7, 2012

Pháp: Chân dung Tổng thống Francois Hollande // Hollande đắc cử, thị trường đi xuống

BBC
Cập nhật: 04:45 GMT - thứ hai, 7 tháng 5, 2012
Chân dung Hollande trên trang bìa tạp chí L'Express
Francois Hollande sẽ chèo lái nước Pháp trong vòng 5 năm tới
Francois Hollande, tổng thống vừa đắc cử của Pháp, là một nhà tổ chức chính trị dày dạn kinh nghiệm nhưng ông chưa bao giờ nắm giữ một vị trí nào trong chính phủ, theo các đánh giá ban đầu.
Nhiều người đánh giá ông là một chính khách ôn hòa dễ mến. Phong cách trầm lắng của ông mà một số người cho là tẻ nhạt đối chọi gay gắt với sự nhiệt thành và sôi động của Tổng thống bảo thủ Nicolas Sarkozy, đối thủ của ông trong vòng hai cuộc bầu cử hôm 6/5.

Tuy nhiên, các ủng hộ viên của ông cho rằng đằng sau hình ảnh khiêm tốn của một người đàn ông mà mãi cho đến gần đây vẫn lái chiếc scooter đi làm là một quyết tâm sắt đá để lãnh đạo đất nước.

Cuộc chiến trong đảng

Để giành được đề cử của đảng cho cuộc bầu cử trong năm 2012, ông phải vượt qua một cuộc bỏ phiếu hết sức cam go trong nội bộ Đảng Xã hội – một cuộc chiến mà ông phải đánh cược bằng cả sinh mạng chính trị và cuộc sống riêng tư.
Một trong những khoảnh khắc kịch tích của cuộc bỏ phiếu đó là khi một trong các đối thủ của ông, bà Ségolène Royal, người bạn đời của ông trong gần ba thập niên và là mẹ của bốn người con của ông, tuyên bố ủng hộ ông trở thành ứng viên của đảng mặc dù hai người đã ly thân từ lâu.
Ông Hollande là con của một bác sỹ. Ông sinh ngày 12/8 năm 1954 ở thành phố tây bắc Rouen.
Ông vào học trường ENA, tức trường hành chính quốc gia, một ngôi trường danh giá vốn là nơi xuất thân của nhiều nhà lãnh đạo Pháp. Tại đây ông đã gặp gỡ bà Royal.
Sau đó, ông cũng vào học ở trường Sciences Po, tức Học viện khoa học chính trị, một ngôi trường lừng danh khác của Pháp.
Từng hoạt động tích cực trong các phong trào chính trị của sinh viên, ông gia nhập Đảng Xã hội vào năm 1979 và có một vai trò nhỏ với tư cách cố vấn kinh tế trong nhiệm kỳ tổng thống của Francois Mitterrand.
Là nghị sỹ Quốc hội từ năm 1988, ông đại diện cho vùng Correze ở vùng trung nam nước Pháp.
Ông kế nhiệm cựu Thủ tướng Lionel Jospin trong vai trò lãnh đạo đảng từ năm 1997, một vị trí mà ông nắm giữ trong hơn một thập niên.
Năm 2008, ông từ chức giữa sự ê chề của đảng sau thất bại của ứng viên Ségolène Royal trước ông Sarkozy trong cuộc bầu cử tổng thống một năm trước đó.
Sau này mọi người mới biết lúc đó ông có quan hệ tình cảm với Valerie Trierweiler, phóng viên chính trị của tạp chí Paris Match. Kể từ đó, ông và Trierweiler không rời nhau.
Va chạm giữa ông Hollande và bà Royal đã gây rắc rối cho Đảng Xã hội trong một thời gian dài. Tuy nhiên vào tháng 5 năm 2011 một vụ tai tiếng còn đình đám hơn đe dọa bủa vây đảng này khi người được đảng kỳ vọng sẽ trở thành ứng viên tổng thống của họ là Dominique Strauss-Kahn bị bắt ở New York với cáo buộc tấn công tình dục.

Chirac khen ngợi

Francois Hollande mừng chiến thắng với các ủng hộ viên
Hollande có lộ trình khác với ông Sarkozy để đưa nước Pháp ra khỏi tình trạng khó khăn kinh tế
Trong những tháng sau này, nhiều thành viên trong đảng bắt đầu nghĩ đến Hollande như là lựa chọn tốt nhất cho cuộc bầu cử năm 2012.
Một bằng chứng về sức hút rộng rãi của ông là ông nhận được vinh dự hiếm có khi được cựu Tổng thống Jacques Chirac thuộc cánh hữu khen ngợi.
Trong hồi ký của mình, Chirac đã khen ngợi Hollande là ‘một chính khách lãnh đạo thật sự’ và là người có khả năng vượt qua các ranh giới đảng phái.
Nhiều người nhìn nhận lời nhận xét của ông Chirac là sự xem thường ông Sarkozy, người mà Chirac công khai giễu cợt trong hồi ký.
Tuy nhiên, Hollande được nhìn nhận rộng rãi là một chính trị gia cánh tả trung dung.
“Tôi không muốn một cánh tả cứng rắn,” ông phát biểu trong một cuộc tranh luận với bà Martine Aubry, đối thủ chính của ông trong cuộc đua giành đề cử của Đảng Xã hội.
“Chúng ta chỉ vừa hết 5 năm khốn khổ dưới thời của một tổng thống. Liệu chúng ta có nên có một ứng viên gây chia rẽ? Tôi không muốn điều đó. Cái chúng ta cần là một cánh tả vững chắc,” ông nói.
Bà Aubry được dự đoán sẽ được Hollande chỉ định vào vị trí thủ tướng.
Có thể Hollande thể hiện hình ảnh của mình như một người ôn hòa nhưng ông lại lựa chọn một chiến dịch tranh cử dựa trên các chính sách kinh tế cực đoan với đề xuất đánh thuế lên đến 75% những người giàu có và tuyển dụng thêm 60.000 giáo viên.
Ông cũng cam kết sẽ đàm phán lại một hiệp định về tăng trưởng và kỷ luật tài chính của Liên minh châu Âu mà Tổng thống mãn nhiệm Nicolas Sarkozy đã ký kết.
Ý tưởng đánh thuế thu nhập lên đến 75% những người có thu nhập trên 1 triệu euro thu nhập làm cho nhiều thành viên trong đảng của ông ngạc nhiên và bị rất nhiều đối thủ của ông lên án.
Jean-Francois Cope, lãnh đạo Đảng UMP của Tổng thống Sarkozy, đã gọi đề xuất tuyển dụng thêm hàng ngàn giáo viên của Hollande là ‘điên khùng’.
Trong một cuốn tiểu sử mới xuất bản gần đây của nhà báo chính trị Marie-Eve Malouines với tựa đề ‘Hollande – Sức mạnh của một Quý ông dễ mến’, tác giả đã khắc họa hình ảnh một người đàn ông có tham vọng chính trị lớn lao nhưng đồng thời cũng không muốn dính vào các cuộc xung đột.

***

Francois Hollande ăn mừng chiến thắng

Cập nhật: 06:11 GMT - thứ hai, 7 tháng 5, 2012
Tân Tổng thống Pháp Francois Hollande
Francois Hollande sẽ đối mặt với các thách thức nặng nề trước mắt
Tổng thống Pháp đắc cử Francois Hollande đang ăn mừng chiến thắng vào rạng sáng ngày hôm nay 7/5 ở Paris.
Ứng viên Đảng Xã hội Hollande, người giành được chưa đến 52% phiếu bầu trong trận quyết đấu hôm Chủ nhật 6/5 nói ông ‘tự hào có thể một lần nữa đem đến cho người dân hy vọng.’
Tổng thống trung hữu Nicolas Sarkozy, người sắp rời nhiệm sở, là vị tổng thống đầu tiên của Pháp không tái đắc cử kể từ năm 1981.
Tân Tổng thống Hollande cam kết sẽ thương thảo lại một thỏa thuận về nợ chính phủ trong khu vực sử dụng đồng euro để thúc để thúc đẩy tăng trưởng.
Thừa nhận thất bại chẳng lâu sau khi các phòng phiếu đóng cửa vào tối Chủ nhật ngày 6/5, Tổng thống Sarkozy đã chúc người kế nhiệm ông ‘may mắn’.

‘Không cần khắc khổ’

Các ủng hộ viên vui sướng của ông Hollande tập hợp bên ngoài Quảng trường Bastille ở thủ đô Paris – điểm tập hợp truyền thống của cánh tả – để ăn mừng.
"Châu Âu đang quan sát chúng ta, các biện pháp khắc khổ không còn là lựa chọn duy nhất nữa."
Tổng thống đắc cử Pháp Francois Hollande
Francois Hollande là tổng thống thuộc Đảng Xã hội đầu tiên của Pháp kể từ thời Francois Mitterrand.
Trước đó, ông đã có diễn văn chiến thắng tại thành trì của ông là thị trấn Tulle ở miền trung nước Pháp.
Ông nói sẽ thúc đẩy lời cam kết tranh cử của ông là thay đổi trọng tâm các nỗ́ lựu cứu nguy tài chính của châu Âu từ ‘khắc khổ’ sang ‘tăng trưởng’.
“Châu Âu đang quan sát chúng ta, các biện pháp khắc khổ không còn là lựa chọn duy nhất nữa,” ông phát biểu.
Sau bài diễn văn ở Tulle, Hollande đã ra ngay sân bay để bay đến Paris – nơi ông sẽ phát biểu với các ủng hộ viên tại Quảng trường Bastille.
“Tôi là tổng thống của giới trẻ Pháp,” ông nói với đám đông gồm hàng chục ngàn cổ động viên đang tập hợp.
"Hollande đem đến một khởi đầu tươi mới, nhưng các vấn đề nợ công của Pháp vẫn y nguyên."
Phóng viên BBC ở Paris Christian Fraser
“Các bạn là hiện thân của một phong trào giờ đây đang trỗi dậy trên khắp châu Âu,” ông nói.
Hollande sẽ bắt đầu thành lập một chính phủ mới vào thứ Hai ngày 7/5 và phải hành động nhanh chóng để trấn an các đối tác khác trong khu vực đồng euro rằng ông đủ khả năng xử lý các thách thức to lớn mà ông đang đối mặt, phóng viên BBC Christian Fraser đang theo dõi cuộc bầu cử ở Paris cho biết.
Phóng viên Fraser nhận định Hollande đã làm hồi sinh niềm hy vọng ở Pháp – nhất là trong giới trẻ – rằng giữa cảnh thắt lưng buộc bụng vẫn có thể có việc làm và thu nhập.
“Hollande đem đến một khởi đầu tươi mới, nhưng các vấn đề nợ công của Pháp vẫn y nguyên,” ông nói.
Trong cương lĩnh tranh cử của mình, Hollande đã kêu gọi tái đàm phán lại một hiệp ước về kỷ luật ngân sách mà các nước châu Âu khó khăn lắm mới đạt được và được cả Tổng thống Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel ủng hộ.
Bà Merkel đã gọi điện chúc mừng tổng thống đắc cử của Pháp và mời Hollande sớm đến Berlin để hội đàm.
Tổng thống mãn nhiệm Sarkozy thừa nhận thất bại
Sarkozy đã trải qua một chiến dịch tranh cử hết sức khó khăn
Pierre Moscovici, giám đốc chiến dịch tranh cử của Hollande, nói với hãng tin AFP rằng cả hai nhà lãnh đạo đã đồng ý làm việc cùng nhau để xây dựng ‘mối quan hệ Pháp – Đức vững mạnh vì lợi ích của châu Âu’.
Hollande thắng cử nhờ vào tận dụng các khó khăn kinh tế của Pháp và sự không được lòng dân của Tổng thống Sarkozy.
Thủ tướng Anh David Cameron cũng đã gọi điện chúc mừng Hollande.

‘Cần được tôn trọng’

Trong diễn văn thừa nhận thất bại, Tổng thống mãn nhiêm Nicolas Sarkozy nói với các ủng hộ viên: “Francois Hollande là tổng thống của Pháp và ông ấy cần được tôn trọng”.
Sarkozy cũng cho biết ông ‘nhận trách nhiệm’ về thất bại này.
Tiết lộ về tương lai của mình, ông nói: “Vị trí của tôi sẽ không còn giống trước. Sự tham gia của tôi vào cuộc sống của đất nước giờ đây sẽ khác.”
"Vị trí của tôi sẽ không còn giống trước. Sự tham gia của tôi vào cuộc sống của đất nước giờ đây sẽ khác."
Tổng thống mãn nhiệm Nicolas Sarkozy
Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông đã nói rằng ông sẽ rời bỏ chính trị nếu thất cử.
Tổng thống Sarkozy đã ngồi ở Điện Élysée từ năm 2007. Ông hứa cắt giảm thâm hụt ngân sách của Pháp thông qua cắt giảm chi tiêu.
Với thất bại này, Sarkozy trở thành nhà lãnh đạo mới nhất của châu Âu là nạn nhân của sự tức giận trước các biện pháp khắc khổ vốn là kết quả của cuộc khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng tiền chung.
Hollande sẽ nhậm chức vào cuối tháng này. Một cuộc bầu cử Quốc hội cũng sẽ được tổ chức ngay tháng sau đó.
Từ trụ sở của Đảng Xã hội ở Paris, phóng viên Christian Fraser cho biết sự phấn khởi chờ đợi của các ủng hộ viên của đảng đã tăng dần trong suốt hai tuần qua.
“Khi kết quả kiểm phiếu ban đầu được loan báo, mọi người đều có cảm giác pha trộn giữa sự thở phào nhẹ nhõm và có lẽ cả sự không tin nữa,” ông cho biết.
Ủng hộ viên Đảng Xã hội đang ăn mừng
Đảng Xã hội Pháp phải chờ đợi 17 năm mới có một tổng thống
“Họ chờ đợi một tổng thống của Đảng Xã hội đã 17 năm,” ông nói.
Mặc dù hơn 350 cuộc thăm dò dư luận kể từ cuộc tranh cử bắt đầu đều cho thấy Hollande sẽ chiến thắng nhưng họ vẫn không thể tin được vào mắt mình, Fraser nói thêm.
Thượng nghị sỹ Helene Conway-Mouret, người có mặt tại buổi ăn mừng của Hollande, nói rằng ‘một năm trước đây chúng tôi còn không dám mơ (tổng thống của Đảng Xã hội)’.
“Tổng thống Hollande – cần thời gian để quen với cách gọi như thế,” ông nói.
Fraser kể lại một giáo viên và là đảng viên Xã hội lâu năm đứng cạnh ông đã khóc khi kết quả được công bố.
“Thật là một khoảnh khắc kỳ diệu,” người giáo viên này nói, “Không chỉ cho Đảng Xã hội mà còn cho nước Pháp, cho châu Âu”.
"Một năm trước đây chúng tôi còn không dám mơ (có tổng thống của Đảng Xã hội)."
Thượng nghị sỹ Helene Conway-Mouret, Đảng Xã hội
Trong hơn 30 năm làm chính trị, Hollande chưa từng kinh qua chức vụ bộ trưởng nào.
Trong phần lớn nhiệm kỳ lãnh đạo Đảng Xã hội của ông từ năm 1997 cho đến 2008 ông được nhìn nhận như là một người xây dựng sự đồng thuận – một người biết lắng nghe hơn là một người có tầm nhìn, Fraser nhận xét.
“Bây giờ ông ấy phải lãnh đạo, phải ra những quyết định khó khăn để đưa kinh tế Pháp hồi phục,” ông nói.

***

Hollande đắc cử, thị trường đi xuống

Cập nhật: 07:47 GMT - thứ hai, 7 tháng 5, 2012

Thị trường chứng khoán châu Á
Thị trường không đón chào tin ông Hollande đắc cử tổng thôńg Pháp
Các thị trường chứng khoán châu Á đã giảm điểm với lo ngại rằng khu vực đồng euro sẽ nới lỏng các biện pháp thắt lưng buộc bụng vốn được cho là tối cần thiết để giúp châu Âu vượt qua cuộc khủng hoảng nợ.
Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 2,7%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc sụt 1,8% trong khi chỉ số Hang Seng của Hong Kong cũng mất 2,4% số điểm.
Hôm Chủ nhật ngày 6/5, các cử tri Pháp đã chọn lựa ứng viên của Đảng Xã hội Francois Hollande, người chống lại kế hạch cắt giảm chi tiêu công của tổng thống tiền nhiệm Nicolas Sarkozy, làm lãnh đạo mới của họ.
Hollande đã từng phát biểu rằng ông muốn các nền kinh tế châu Âu cắt giảm nợ công bằng cách tập trung nhiều hơn vào tăng trưởng thay vì thắt lưng buộc bụng.
Nỗi lo sợ hiện giờ là hiệp ước gắn kết tài chính mà châu Âu phải khó khăn lắm mới đạt được nhằm cắt giảm nợ công có khả năng sụp đổ.
“Các nhà đầu tư quan ngại rằng liệu hiệp ước tài chính của khu vực đồng euro có trụ vững được hay không,” chuyên gia Arjuna Mahanedran của Ngân hàng HSBC nói với BBC, “Đây là chìa khóa để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ”.

Pháp, Đức sẽ bất đồng?

Pháp và Đức là hai quốc gia đóng vai trò trung tâm trong các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của khu vực đồng euro.
Người tiền nhiệm của Hollande là Tổng thống Sarkozy đã làm việc rất chặt chẽ với Thủ tướng Đức Angela Merkel về các kế hoạch cứu trợ và các biện pháp thắt lưng buộc bụng dành cho các nước châu Âu gặp khủng hoảng.
Hai nước này là động lực thúc đẩy việc ra đời của một hiệp ước thắt chặt kỷ luật tài chính của khu vực.
Tuy nhiên, giờ đây với sự đắc cử của Hollande thì liên minh Pháp – Đức đang bị thách thức, các nhà phân tích nhận định.
Trong chiến dịch tranh cử của mình, Hollande đã nói ông sẽ tái đàm phán lại hiệp ước này. Trước đó ông cũng lên tiếng rằng ‘không chỉ mình Đức có thể quyết định tương lai của châu Âu’.
Tân Tổng thống Pháp Francois Hollande ăn mừng chiến thắng
Ông Hollande được dự đoán sẽ làm phình to gánh nặng nợ công của Pháp
Về phần mình, Thủ tướng Đức Merkel một mực khẳng định sẽ không có chuyện tái đàm phán hiệp ước nói trên.
Các nhà phân tích cho rằng với cách nhìn hoàn toàn khác biệt như thế thì việc các thành viên khu vực đồng euro đạt được đồng thuận về các biện pháp bổ sung để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ là rất khó khăn.
“Ý tưởng Merkel-Hollande sẽ không bao giờ thành hiện thực bởi vì cả hai thuộc về hai thái cực đối lập vốn không có khả năng đồng thuận trên bất cứ vấn đề gì,” Jeff Sica, chủ tịch công ty quản lý quỹ đầu tư SICA cho biết.
Sự sụt giảm trên các thị trường châu Á không chỉ giới hạn ở chứng khoán.
Đồng euro xuống mức thấp nhất trong ba tháng là 1,2955 đô la Mỹ.
Giá dầu thô cũng giảm. Dầu Brent mất giá 1% còn 111,95 đô la một thùng trong khi dầu thô ngọt nhẹ giảm 1,7% còn 96,80 đô la một thùng.
Các nhà phân tích cũng cho rằng tâm lý của nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng bởi số liệu việc làm yếu hơn mong đợi từ Mỹ được công bố hôm thứ Sáu ngày 4/5. Theo đó thì tăng trưởng việc làm của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chậm lại trong suốt tháng Tư vừa qua.
“Khi chúng ta nhìn vào ẩn số những gì đang diễn ra ở châu Âu và kết hợp nó với sự trì trệ trong tăng trưởng việc làm của Mỹ thì điều này sẽ đẩy các nhà đầu tư khỏi các danh mục đầu tư nhiều rủi ro,” chuyên gia David Lennox của Fat Prophets, một công ty nghiên cứu chứng khoán quốc tế có trụ sở ở Anh, nhận định.
“Vào lúc này, với những bất ổn chính trị ở châu Âu, chúng ta buộc phải xem đồng euro như một tài sản đầu tư rủi ro,” ông nói.
 
***
Ứng viên tổng thống Pháp : Đêm được tin thắng cử, họ làm gì ?

Phủ tổng thống Pháp - Điện Elysée - Paris

Đức Tâm - RFI - Chủ nhật 06 Tháng Năm 2012
Tối nay, 06/05/2012, ông François Hollande hoặc ông Nicolas Sarkozy sẽ được bầu làm tổng thống Pháp. Vậy họ sẽ làm gì khi các kết quả kiểm phiếu được thông báo ? Nhân dịp này, báo Le Journal du Dimanche điểm lại các hoạt động của những vị tổng thống trong Đệ ngũ Cộng hòa.

Ngày 06/05/2007, ông Nicolas Sarkozy ăn mừng chiến thắng tại Fuquet’s, một nhà hàng sang trọng nổi tiếng của nước Pháp.

Vào lúc 20h45’ ngày hôm đó, ông Sarkozy đã phát biểu tại phòng hòa nhạc Gaveau, phố Boetie, quận 8 Paris, cách không xa trụ sở của đảng UMP. Ông nói : « Tôi có một cảm xúc mênh mang, chân thành và sâu đậm ».

Đến 21h, ông rời phòng hòa nhạc, đi xe hơi lên đại lộ George V và tới nhà hàng Fouquet’s ở đại lộ Champs-Eléysées, cùng người thân và các cộng sự thân cận ăn mừng chiến thắng.

Hai giờ sau, ông cùng vợ ở thời điểm đó là bà Cecilia, tới quảng trường Concorde để gặp gỡ những cử tri ủng hộ ông. Cuộc gặp kết thúc với bài Quốc ca La Marseillaise do ca sĩ Mireille Mathieu trình bầy.

Trước đó 5 năm, vào ngày 05/05/2002, tổng thống Pháp Jacques Chirac mừng tái đắc cử tại hội trường Tapis Rouge, phố Faubourg Saint-Martin, quận 10 Paris.

Có thể nói, niềm vui tái đắc cử của ông Chirac không được trọn vẹn lắm, bởi vì, chính trường Pháp chứng kiến một sự kiện chưa từng thấy là ứng viên cực hữu Jean Marie Le Pen lọt vào vòng hai, sau khi đánh bại ứng viên của đảng Xã hội cánh tả Lionel Jospin. Nước Pháp và châu Âu bàng hoàng. Giữa hai vòng bầu cử, ông Chirac từ chối tranh luận với ứng viên cực hữu trên truyền hình, theo như thông lệ. Cử tri Pháp dồn phiếu và ông Chirac thu được tới 82% số phiếu bầu trong vòng hai.

Rời hội trường Tapis Rouge, ông Chirac cùng phu nhân Bernadette, tới quảng trường Cộng hòa (République) và phát biểu với các cử tri ủng hộ, khẳng định đó là thắng lợi của nền Cộng hòa.

Đối với cựu tổng thống Chirac, chiến thắng ở nhiệm kỳ đầu 1995 vẻ vang hơn. Trong vòng có vài tháng, ông đã lật ngược được thế cờ, đánh bại được « người bạn tâm giao » cùng đảng là cựu thủ tướng Edouard Balladur ở vòng một để lọt được vào vòng hai, đối mặt với ứng viên Lionel Jospin, của đảng Xã hội cánh tả.

Tối ngày 07/05/1995, ông Chirac từ Limoges trở về thủ đô Pháp, tới tòa thị chính Paris, nơi ông làm thị trường trong vòng nhiều năm. Mặc dù ông Chirac được thông báo là đã giành chiến thắng, với 52,64% số phiếu, nhưng theo lời kể của người lái xe, ứng viên Chirac lại như bị đo ván và ông không nói gì cả. Mọi người dường như không biết đó là kết quả thực hay hư.

Ngay sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, ông Chirac đã tuyên bố tại phòng khách của tòa thị chính Paris : « Tôi xin bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với những người đã tin tưởng tôi và tôi xin gửi lời chào kính trọng đến tất cả những người khác. Thưa đồng bào, tôi sẽ là tổng thống của tất cả người Pháp ». Bài phát biểu này được truyền hình trực tiếp, chiếu trên các màn ảnh lớn đặt tại quảng trường Concorde.

Sau đó, ông Chirac cùng phu nhân tới tổng hành dinh chiến dịch vận động tranh cử của ông, ở đại lộ Iena, quận 16 Paris. Rất nhiều moto của các nhà báo bám sát xe của ông. Theo một nhân chứng, trên dọc đường đi, ông Chirac liên tục nhắc nhở tài xế phải rất chú ý, kẻo gây tai nạn, làm các nhà báo bị thương. Tất cả các cố vấn gọi điện thoại cho ông, nhưng ông không trả lời ai cả.

Người lái xe kể tiếp : Tối hôm đó, ông Chirac không uống rượu và cũng không đi ngủ muộn. Sáng hôm sau, ông nói với vợ rằng ông vẫn không tin mình được bầu làm tổng thống của nước Pháp.

Người tiền nhiệm của ông Chirac là François Mitterrand, thuộc đảng Xã hội, cũng làm tổng thống hai nhiệm kỳ.

Tối ngày 08/05/1988, sau khi biết đã được tái đắc cử với 54% số phiếu ở vòng hai, tổng thống François Mitterrand đã phát biểu ngắn gọn từ tòa thị chính ở Château-Chinon, Nìèvre, vùng Bourgogne (trung đông nước Pháp). Ông cảm ơn cư tri Pháp tiếp tục tín nhiệm ông và hứa đoàn kết dân Pháp.

Tối hôm đó, dưới trời mưa, các ủng hộ viên đảng Xã hội đã tập hợp ở quảng trường Cộng hòa - Paris để ăn mừng chiến thắng.

Đối với các cử tri cánh tả, sự kiện đáng nhớ hơn cả là chiến thắng của ông Mitterrand ngày 10/05/1981. Lần đầu tiên trong nền Đệ ngũ Cộng hòa, một ứng viên cánh tả, ông François Mitterrand lên làm tổng thống, chấm dứt 23 năm cầm quyền liên tục của cánh hữu.

Tối hôm đó, vài phút sau 20 giờ, từ tầng một khách sạn Vieux Morvan, ở Château-Chinon, ông Mitterrand đã xuất hiện để chào đám đông đến chúc mừng thắng lợi của ông. Khoảng 20 giờ h20, tổng thống mãn nhiệm Valéry Giscard Destaing công bố một thông báo ngắn gọn thừa nhận thất bại : Ông chỉ được có 48,24% số phiếu.

Ông Paul Quilès, phụ trách chiến dịch vận động tranh cử của ông Mitterrand kể lại : «Vào khoảng 18h30, giám đốc cơ quan Sofres gọi điện thoại cho tôi để thông báo kết quả thăm dò cử tri sau khi bỏ phiếu. Ông ấy nói với tôi : Cậu có thể thông báo cho ông Mitterrand là ông đã đắc cử. Tôi gọi điện thoại cho ông Mitterrand, lúc đó đang ở Château-Chinon. Ông Mitterrand nói với chúng tôi : Thế là mọi việc rắc rối sẽ bắt đầu ».

Vào khoảng 22h, ông Mitterrand tới tòa thị chính Château-Chinon, đọc một bài diễn văn, nhấn mạnh rằng ông cảm nhận được gánh nặng của Lịch sử và hứa kiên quyết hành động. Đêm hôm đó, ông cùng vợ lên Paris, tới trụ sở đảng Xã hội, ở phố Solferino, nhưng không tới quảng trường Bastille, nơi các cử tri cánh tả đang rầm rộ vui mừng chiến thắng.

Đầu tháng Tư năm 1974, tổng thống Georges Pompidou từ trần vì bệnh và một tháng sau, nước Pháp tổ chức bầu cử tổng thống trước thời hạn. Tại vòng hai cuộc bầu cử, ngày 19/05/1974, ông Valéry Giscard d’Estaing đã giành được 50,81% số phiếu. Trong bài phát biểu, tổng thống Pháp nhấn mạnh đến sự cần thiết phải thay đổi. Sau bài diễn văn bằng tiếng Pháp, ông Giscard d’Estaing đọc một bài phát biểu ngắn bằng tiếng Anh trước các nhà báo ngoại quốc.

Ngày 15/06/1969, ông Georges Pompidou thu được 58% số phiếu, được bầu làm tổng thống Pháp, đánh bại đối thủ là ông Alain Poher, cánh Trung Dân chủ. Trong cuộc bầu cử này, ba ứng viên cánh tả đều bị loại ở vòng một, với số phiếu rất thấp. Vào thời đó, dường như các phương tiện truyền thông và kỹ thuật thăm dò dư luận chưa phát triển, nên đến sáng hôm sau, ông Pompidou mới tuyên bố là mình thắng cử và cảm ơn các cử tri.

Ngày 19/12/1965, các nhà báo tụ tập đông đảo trước trụ sở bộ Nội vụ Pháp để nghe thông báo kết quả bầu cử tổng thống vòng hai. Ông Charles de Gaulle đã tái đắc cử, với 55,20% số phiếu. Ngay tối hôm đó, ứng viên cánh tả François Mitterrand thừa nhận thất bại. Lễ nhậm chức tổng thống của de Gaulle được tổ chức vào ngày 08/01/1966. 
_____
 MGP
http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112
 ***

 Cựu lãnh đạo đảng Xã Hội Pháp Francois Hollande

Ông Francois Hollande, cựu lãnh đạo đảng Xã Hội Pháp, đã đắc cử chức vụ tổng thống nước Pháp, đánh bại đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Mặc dù là một trong số những chính trị gia được biết tiếng nhiều nhất, ông Hollande, 57 tuổi, chưa bao giờ giữ một chức vụ trong chính phủ.


Ông Dominique Moisi, cố vấn cao cấp tại Viện Pháp Quốc Nghiên Cứu các vấn đề Quốc tế ở Paris, ghi nhận rằng ông Hollande đã hiện diện trên chính trường nước Pháp từ hơn 30 năm nay, leo dần lên nấc thang dưới thời tổng thống Mitterand cuả đảng Xã Hội trước đây.


Ông Moisi chỉ ra rằng “ông (Hollande) đã theo học tại trường Quốc gia hành chánh ưu tú, sau đó làm việc trong điện Élysée dưới thời tổng thống Mitterand trong tư cách là một thành viên cấp phó trong nội các. Sau đó ông là tổng thư ký đảng Xã Hội trong 11 năm và rồi tuyên bố ra ứng cử tổng thống.”


Cựu tổng giám đốc Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế, ông Dominique Strauss-Kahn, trước đó đã được đảng Xã hội ủng hộ nhiều nhất để ra tranh cử tổng thống, nhưng một vụ tại tiếng tình dục đã khiến ông thân bại danh liệt và bị loại khỏi cuộc tranh cử, mở đường cho ông Hollande đánh bại đối thủ còn lại trong cuộc tranh cử sơ bộ của đảng là bà Martine Aubry.


Chính sách kinh tế của ông Hollande gồm việc tăng thuế, áp dụng cho giới giàu sụ, ngưng tăng giá xăng dầu, tăng trợ cấp xã hội và thuê mướn thêm 60 ngàn giáo chức mới.


Trong cuộc vận động tranh cử tổng thống, khẩu hiệu của ông Hollande “kẻ thù tôi chính là thế giới tài chính” làm cho nhiều người cau mày, nhất là ở một số các thủ đô châu Âu, trong số này có London.


Ông Bruno Cautres, một chuyên gia về tiến trình bầu cử Pháp tại Trung tâm Nghiên cứu Chính trị ở Paris, nói rằng ông Hollande đã đưa ra một hành động thức thời khi ông đến London để làm dịu bớt những lo ngại cho rằng ông là một nhân vật cực đoan.


Ông Cautres nói: "Ông muốn nói 'tôi sẽ không phải là kẻ theo chủ nghĩa Mác Xít. Tôi sẽ không phải là một phần tử cộng sản nằm vùng. Tôi không phải là người sẽ cho quốc hữu hóa và những chuyện đại loại như vậy. Vì thế rõ ràng khi nói như vậy, ông chỉ muốn bảo đảm với giới tài chính và thị trường quốc tế rằng người ta vừa có thể là một người vừa theo chủ nghĩa xã hội vừa là người thực dụng và rằng nuớc Pháp sẽ không thay đổi.”


Ông Charles Kupchan, một chuyên gia về châu Âu làm việc tại Hội Đồng về Quan hệ Nước ngoài tại thủ đô Washington, cho biết ông Hollande còn có một chính sách nữa gây tranh cãi.


Ông nói: "Ông (Hollande) đã kêu gọi thương thuyết lại thỏa hiệp kinh tế do Liên Hiệp Xhâu Âu hình thành để ổn định đồng euro. Ông Hollande kêu gọi mở lại hiệp định này và chú trọng nhiều hơn vào kích thích kinh tế thay vì các biện pháp khắc khổ. Điều này chắc chắn giúp ông được một số ủng hộ tại Pháp và các quốc gia châu Âu khác, đáng kể là Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Bồ Đào Nha, nhưng nó có thể gặp rắc rối với nước Đức." Chuyên gia Kupchan nói thêm.


Cũng theo chuyên gia này, có những dị biệt khác về chính sách đối ngoại giữa ông Hollande và ông Sarkozy, đó là ấn định thời biểu rút quân Pháp ra khỏi Afghanistan, và quyết định của ông Sarkozy đưa nước Pháp trở lại cơ cấu quân đội hợp nhất của NATO.


Ông Kupchan ghi nhận ông Hollande từng nói ông muốn rút quân Pháp ra khỏi Afghanistan vào năm 2012. Ông Sarkozy nói là để đến năm 2013. Giờ đây thì cả NATO lẫn Washington đều nói là năm 2014.


Phân tích gia này tiên liệu là ông Hollande sẽ không tìm cách lật ngược lại chính sách của ông Sarkozy đối với NATO nhưng tiên đoán ông sẽ làm mới lại chính sách này. Ông nói: "Và điều này sẽ gợi ý rằng có thể trở lại với một chính sách đối ngoại của Pháp ít thiên Mỹ hơn, không như dưới thời ông Sarkozy. Và theo tôi, ông Sarkozy là người hướng về Mỹ nhiều nhất, ủng hộ tổng thống Mỹ nhiều nhất kể từ Thế chiến thứ Hai đến nay tại Pháp.”


Ông Dominique Moisi đồng ý, nói rằng tổng thống Hollande “sẽ có lời ăn tiếng nói và cử chỉ ít ủng hộ Mỹ hơn là ông Nicolas Sarkozy. Ông cũng sẽ ít ủng hộ Israel hơn là ông Sarkozy.”


Nhưng cái biên giới giữa hai ông trong vấn đề này rất mỏng manh. Ông Moisi nói thêm: “Tôi không cho là sẽ có dị biệt lớn giữa chính sách đối ngoại của ông Hollande với chính sách của ông Nicolas Sarkozy.”


Và điều đó cũng có nghĩa là sẽ chẳng có thay đổi lớn lao nào trong quan hệ giữa Washington và Paris.
 
 
 

No comments: