Sunday, June 10, 2012

Chiến tranh có xảy ra tại Biển Đông ? - Huỳnh Ngọc Tuấn (48 ý kiến)


Huỳnh Ngọc Tuấn (Danlambao) Ngày 29/5 phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Asean tại Phnom Penh – Campuchia, đại tướng Phùng Quang Thanh cảnh báo “nguy cơ xung đột quân sự” tại biển Đông nếu các bên không “kiềm chế”.

Trong tình hình hiện nay tại biển Đông xét tương quan chiến lược giữa các siêu cường – cụ thể là Mỹ -Trung thì những cảnh báo này của ông PQT có thực sự nghiêm trọng và xác đáng ?

Trước khi trả lời câu hỏi này chúng ta hãy xét đến mục tiêu và thực lực của các bên liên quan:

- Việt nam và Philipine là hai quốc gia nhỏ với thực lực quân sự và kinh tế thua kém rất nhiều so với Trung cộng và Hoa kỳ.

- Mỹ có quyền lợi quốc gia tại biển Đông, đó là sự ổn định của khu vực và sự tự do hàng hải, biển Đông là tuyến hàng hải vận chuyển một khối lượng hàng hóa lên đến hàng ngàn tỷ USD của Hoa Kỳ và các nước đồng minh và trong trường kỳ đó là sự trỗi dậy của TC và tham vọng của nước này đặt Mỹ vào một tình thế bất an mà một ngày trước khi lên đường thực hiện chuyến công du Đông Á gồm Singapore, Việt Nam và Ấn Độ, ông Tổng trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã khuyến cáo quân đội Mỹ là phải cảnh giác và sẵn sàng cho mọi tình huống đối đầu với TC trong tương lai.

- Trung cộng là một siêu cường đang trỗi dậy, họ cảm thấy “bức bách” vì bị kiềm chân, bị bao vây từ Đông Bắc Á (Hàn Quốc, Nhật Bản) đến Đông Nam Á (Philippine, Singapore) và xa hơn nữa về phía Đông Nam là Úc. Trung cộng là một quốc gia đầy tham vọng nhưng lại có quá nhiều tật bệnh, bất ổn và khiếm khuyết nội tại. Với một dân số khổng lồ mang nặng mặc cảm tự ty của quá khứ bị đô hộ và sự tự mãn, kiêu căng của một anh nhà giàu mới phất nên họ có cảm giác không hài lòng, thậm chí là không thể chấp nhận được trong cái trật tự của khu vực và thế giới ngày hôm nay mà người Mỹ và các cường quốc đã thiết lập từ trước đến nay. Họ cảm thấy bị thua thiệt, bị o ép ?!. Cho nên tham vọng của người Hán, từ người dân thường đến lãnh đạo là muốn thay đổi cái trật tự hiện nay để xác lập một trật tự mới mà TC và người Hán là trung tâm của quyền lực.

Trung cộng đang ráo riết vũ trang và chuẩn bị mọi phương tiện cho sự thay đổi hay nói chính xác hơn là lật đổ trật tự hiện nay do người Mỹ lãnh đạo. Cho nên TC mới chính là nguyên nhân gây bất ổn khu vực và thế giới. Muốn thay đổi trật tự thế giới, trước hết TC phải thay đổi trật tự tại khu vực – biển Đông sẽ là thử nghiệm của mục tiêu này.

Biển Đông đối với TC có giá trị rất lớn về kinh tế và chiến lược: 

-- Về kinh tế : Không ai nghi ngờ là dưới đáy biển Đông có dự trữ lớn về dầu mỏ và khí đốt (từ 50- 200 tỷ thùng dầu) có thể bảo đảm nhu cầu năng lượng cho TC phát triển trong 30 năm tới mà không phải phụ thuộc vào việc nhập khẩu với giá quá cao như hiện nay và cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro bất ổn.

-- Về chiến lược: Biển Đông là cửa ngõ để TC thoát khỏi sự bao vây của Hoa kỳ - Nhật Bản và đồng minh, nếu làm chủ được biển Đông, TC sẽ kiểm soát được tuyến hàng hải quan trọng này và sẽ đặt an ninh kinh tế - thương mại của Nhật Bản, Hàn Quốc vào tầm tay của họ. Kiểm soát được biển Đông, TC sẽ từng bước thực hiện mục tiêu “chia đôi Thái bình Dương” với Mỹ.

Cho nên biển Đông hòa hay chiến - bình yên hay bất ổn là tùy thuộc vào thái độ và mục tiêu trong từng giai đoạn của TC. Vì vậy thái độ và mục tiêu của TC trong từng giai đoạn sẽ là căn bản để phân tích tình hình biển Đông.

Trong trường hợp này ông bộ trưởng Quốc phòng VN Phùng Quang Thanh dùng chữ “kiềm chế” đối với VN và Philipine là không thích đáng, vì hai nước đều là hai quốc gia nhỏ, mục đích của hai nước là bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ và mang tính tự vệ, hoàn toàn không có tham vọng thay đổi trật tự tại biển Đông.

Còn với Mỹ thì rất rõ ràng họ không có lý do để gây chiến với VN hay Philipine, chỉ còn có TC là nguy cơ chính của xung đột nếu có.

Tôi hoàn toàn đồng ý với nhận xét của kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa là không nên đánh giá thấp mưu lược của những nhà lãnh đạo TC, nếu những nhà lãnh đạo của đảng CSVN chỉ là mấy anh “Lý trưởng, Trương tuần” thì ngược lại những người lãnh đạo TC có tầm nhìn chiến lược lâu dài. Chính vì viễn kiến của những nhà lãnh đạo TC nên chúng ta xem xét tình hình biển Đông trên tầm nhìn này.

Mục đích của TC hiện nay và trong 20 năm tới là gì?

Đó là “ổn định để phát triển”. Chỉ có ổn định để phát triển TC mới có thể đạt được mục tiêu trở thành Siêu cường bậc nhất thế giới vượt lên trên Hoa kỳ cả về kinh tế và quân sự… và đến lúc đó TC chỉ cần “hắt hơi” một cái thì phần còn lại của thế giới sẽ bị cảm cúm ?!

Hiện nay tuy TC rất cần và thèm muốn nguồn dự trữ dầu khí và tài nguyên nằm dưới lòng biển Đông, nhưng họ cũng không dại dột gì mà gây chiến với các nước trong khu vực (kể cả VN và Philipine) vì làm như vậy TC vô tình đẩy các nước Đông Nam Á và cả Đông Á vào quỹ đạo của Mỹ. Không loại trừ việc hình thành một liên minh chống TC dưới ô dù của Mỹ…

Gây chiến ở biển Đông, TC sẽ tạo nên một lý do không thể nào tốt hơn được cho sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ cùng những phương tiện chiến tranh hiện đại vốn đã giăng đầy trong khu vực.

Hiện nay tương quan thế và lực của Mỹ và TC còn cách nhau rất xa, TC không vội gì mà nôn nóng để đánh động sự cảnh giác của Mỹ và thế giới vốn đã đầy bất an trước sự vũ trang ồ ạt và bất minh của họ…đẩy Mỹ và đồng minh đi đến những quyết định không có lợi hoặc nguy hiểm cho TC.

Hiện nay TC đang gây áp lực với khối Asean cả về kinh tế, ngoại giao và quân sự để tạo chia rẽ bất đồng trong Asean, dọa nạt các nước như VN và Philippine để những quốc gia này khiếp sợ nhượng bộ TC. Mục đích của TC là đạt được những gì mình muốn mà không cần phải động binh, vì động binh lúc này khi TC chưa đủ mạnh là hạ sách.

--Về quân sự động binh lúc này là thách thức và đe dọa đến các đồng minh của Mỹ trong khu vực có thể lôi kéo cả Mỹ vào cuộc.

--Về Ngoại giao động binh sẽ làm hỏng hình ảnh một nước Trung hoa “trỗi dậy trong hòa bình”, tổn hại đến vai trò một cường quốc “có trách nhiệm” và “khả tín” mà TC muốn thế giới nhìn nhận về mình (đây chính là nhược điểm của TC ở thời điểm này).

Nhưng chính sách “cây gậy” của TC đã thất bại thảm hại vì thái độ khôn ngoan và kiên quyết của Philipine trong cuộc đối đầu với TC tại bãi đá cạn Scarborouh. Philipine đã phá vỡ âm mưu lấn chiếm vùng biển Tây của họ. Chỉ còn lại vùng biển Đông của VN là TC gặp thuận lợi vì chủ trương “kiềm chế” của đảng CSVN. Đảng CSVN không nhìn thấy (hoặc giả vờ không nhìn thấy) nhược điểm của TC mà khai dụng để bảo vệ quyền lợi và an ninh của đất nước như người Philipine đã làm. CSVN đang thực hiện một đường lối sai lầm, không biết ông Phùng Quang Thanh kém cỏi hay có ý đồ gì khi kêu gọi các bên “kiềm chế”, hay ông muốn dùng diễn đàn quốc tế và con “ngáo ộp” chiến tranh để biện minh cho chính sách hèn nhược của đảng CSVN hiện nay?

Trong lúc này khi TC chưa đủ mạnh mà thực hiện chính sách “kiềm chế” thì chẳng khác nào xuôi tay cho TC chiếm biển Đông (hoặc tệ hơn là hai tay dâng biển Đông của VN cho TC), đây là một chính sách chủ bại nguy hiểm.

Trong binh pháp nói rõ “biết người biết mình,trăm trận không bại”.

Xin được nói lại một lần nữa cho rõ : So với VN và Philipine, ưu thế của TC về Kinh tế và Quân sự là tuyệt đối, nhưng TC không dám động binh lúc này vì sợ phá hỏng mục tiêu chiến lược và lâu dài của họ đó là thống trị thế giới, họ phải kiên nhẫn để chờ thời cuộc thuận lợi. Philipine hiểu được điều này và họ đã ngăn chận được ý đồ xấu xa của TC, bảo vệ được chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ và nhận được sự đồng tình hổ trợ của các nước trong khu vực như Nhật Bản và Úc.

Nếu CSVN tiếp tục “đường lối kiềm chế” này thì biển Đông của chúng ta sẽ mất, thế giới và khu vực cũng không có lý do để giúp đở hoặc can thiệp, họ sẽ coi thường dân tộc chúng ta là hèn kém.

Đảng CSVN hiện nay chỉ lo vơ vét cho đầy túi, họ chỉ lo giữ ghế và để giữ ghế họ đàn áp những người yêu nước và những tiếng nói dân chủ đối lập. Họ ra sức chống lại sự hội nhập của đất nước VN với thế giới văn minh.

Đúng là tư duy của lãnh đạo đảng CSVN chỉ là tư duy của mấy anh Lý trưởng ,Trương tuần thời Thực dân đô hộ !

Hiện nay TC là đối thủ của Mỹ- Nhật trên mọi phương diện. Tại diễn đàn An ninh khu vực Shangri-La (Singapore), ông thứ trưởng Quốc phòng Nhật Shu Watanabe tuyên bố thực lực quân sự của TC là mối đe dọa cho đất nước Nhật bản ! TC chính là “khắc tinh” lớn nhất của Mỹ-Nhật và ngược lại. 

Việc của Mỹ-Nhật hãy để cho Mỹ-Nhật lo, người Việt chúng ta hãy khôn ngoan chọn lựa cho mình một chỗ đứng có lợi nhất và an toàn nhất, không can dự vào cuộc tranh chấp sinh tử này, không đứng về một bên này để chống lại bên kia vì như thế sẽ đẩy dân tộc và đất nước đến hủy diệt.Chúng ta nên chọn quy chế trung lập để khi thời cơ đến thì nhanh chóng lấy lại Hoàng Sa, một phần đã mất của Trường Sa. Dân tộc VN đang đứng trước thời cơ và hiểm họa, vì sự sinh tồn của đất nước, tuyệt đối không can dự vào tranh chấp Mỹ-Trung hoặc biến VN thành chiến trường cho tranh chấp của các siêu cường, nếu không làm được việc này CSVN sẽ là tội đồ của dân tộc.

02/06/2012

Huỳnh Ngọc Tuấn

Nhập ý kiến của bạn

 • Hình ảnh

Xem 48 ý kiến

 • cưa
  Ông  Tuấn viết bài này chứng tỏ ông theo ý cũa cụ Thúc ,những ý tưởng rất thơ ,như giấc mộng ,hèn gì VN rơi vào tay việt cộng ,đứng trung lập là khi giới lãnh đạo đũ bản lãnh để nắm được cả hai bên và hai bên đều lắng nghe ,ở đây chiến tranh xảy ra vì quyền lợi ,VN lấy cái gì để hai bên lắng nghe ?khi biển VN bị chiếm ,đão VN bị xâm lăng ,giang sơn VN bị đe dọa đồng hóa ,trung lập là chiêu bài cũa việt cộng muốn câu giờ với dân chúng thì đúng hơn ,những người đã làm mất nước theo tôi nên im lặng để con cháu còn trọng nể vì tuổi tác ,về mặt nầy ông Tuấn đã thất bại với bài viết này.cũng không biết viết gì nữa ,ca dao tục ngữ có câu [cây muốn lặng mà gío chẳng ngừng]người bị chặt mất từng phần cũa thân thể ,câm miệng không la ,lại muốn đứng trung lập là đứng ở đâu?chúng ta phải nhận cho ra vị trí cũa mình ,làm sao để giữ mạng ,làm sao đễ không bị đánh chiếm xâm lăng...
  hiển thị thêm


 • BuiNgocHy
   Mỹ đâu có ngu mà đánh giặc thuê cho VN
  Nhu tác giả nói VN cứ trung lập , đến khi TC thua la ta ra chiếm Hoàng Sa

  TC cũng không ngu gì để cho VN ngồi yên chờ thời.
  TC sẽ chiếm VN trước khi Mỹ đến để làm phòng tuyến.

  Tác giả coi lại đi. Tuy thái độ này khôn ngoan nhưng coi chừng xôi hỏng bỏng không.
  Việc của Mỹ-Nhật hãy để cho Mỹ-Nhật lo, người Việt chúng ta hãy khôn
  ngoan chọn lựa cho mình một chỗ đứng có lợi nhất và an toàn nhất, không
  can dự vào cuộc tranh chấp sinh tử này, không đứng về một bên này để
  chống lại bên kia vì như thế sẽ đẩy dân tộc và đất nước đến hủy
  diệt.Chúng ta nên chọn quy chế trung lập để khi thời cơ đến thì nhanh
  chóng lấy lại Hoàng Sa • Không nên chiến tranh , khi đánh nhau
  cả hai đều có lỗi , cả hai nước binh lính đều  cùng thãm hại
  chết chóc nhiều  binh lính vô tội những
  con chốt thí ,  không chột , thì cũng què
  , thê thãm lắm không nên biến nhau thành kẻ thù , mà nên lấy danh dự làm đầu ,
  không cướp của ai , lở cướp thì trả lại thế là thế giới an vui, ngày ai cũng hai
  bửa cơm  chết có đem theo được gì đâu ,
  cứ sống từ bi tuệ giác mà hạnh phúc vô cùng , có ách không tổn thương nhân dân
  hai nước là mướn thiện xạ trừ gian diệt bạo đểchậnđứng tội ác kẻ cầm quyền độc
  tài ngoan cố hủy hoại thế giới nhân loại trái đất yêu quý này của chúng ta • Khánh Tây Nguyên
  Lảnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam với tầm cỡ Lý trưởng hay Trương tuần . Vì vậy với tâm trạng nhược tiểu luôn suy nghĩ phải dựa dẫm luồn cúi cấp trên để được nâng đỡ bao che ! Giữa Mỹ và Trung Quốc , CSVN chọn Trung Quốc làm đàn anh bảo kê . Dựa vào Trung Quốc với chức vụ lý trưởng , Trương tuần còn hơn dựa vào Mỹ có thể bị mất tất cả có khi tính mạng và tài sản cũng mất luôn vì phong trào Tự do Dân Chủ .


 • vuong nguyen
  hay nhất là đoạn mỹ rút lui chiến thuật năm 1975 và k bỏ rơi vnch, mong la phân tích này đúng như bác nói thì ng dân cũng như nước việt k phải khổ ai sau hơn 30 năm khổ ải dưoi ách của cs


 • Dân Nam
  MỸ TRỞ LẠi  Á CHÂU và LỘ TRÌNH HOA KỲ
  Trung cộng trỗi dậy là mối nguy to lớn nhứt cho Hoa kỳ và thế giới tự do, mà chính dân Mỹ và khối tự do rất lo ngại.
  An ninh và Kinh tế là hai yếu tố quan trọng để sống còn của bất cứ quốc gia nào. Vì vậy, Mỹ có nhu cầu trở lại Á châu – Thái bình dương là nơi đang phát triễn để giúp Hoa kỳ phục hồi kinh tế trong lúc kinh tế Âu châu bị suy thoái trầm trọng và lâu dài. Đối với Hoa kỳ thì hai yếu tố đó còn quan trọng hơn, bỡi không có người Mỹ nào muốn cho dân da vàng Hán tộc làm bá chủ thế giới, đẩy dân da trắng Mỹ nói riêng và Âu châu, Mỹ châu và Úc châu nói chung vào thế đàn em. Do đó, có lẽ lộ trình Mỹ phải đi để dứt điểm khối cộng Á châu mà Dân Nam đã thử đoán trước đây, rất có thể sẽ xảy ra trong thời gian tới. Đó là:
  Sau đệ nhị Thế chiến, có 37 nước Á Phi (kể cả VN) được trao trả độc lập, thống nhứt mà không cần tốn xương máu. Hoa kỳ đại diện cho phe tự do giúp bảo vệ và kiến thiết nhiều nước nhược tiểu, thí dụ Phi luật Tân, Singapore, Tây Đức, Đài Loan, Nam Hàn và VNCH, v.v, giúp áp dụng  mô hình chánh trị Tự do, Dân chủ, Đa đảng, Đa nguyên và Tam quyền phân lập như Hoa kỳ. Nhựt cũng được Mỹ bảo vệ và giúp phục hưng. Mỹ không chủ trương xâm lăng bất cứ quốc gia nào. Do đó trong trận nội chiến Triều Tiên, Hoa kỳ không nhân cơ hội tiến qua giải phóng Bắc Hàn. Trong trận chiến VN, Hoa kỳ cũng không chủ trương tiến quân ra Bắc.
  Thời chiên tranh VN, chủ nghĩa cs càng ngày càng mạnh, Hà Nội hiếu chiến làm Hoa kỳ khó thực hiện mục tiêu chận đứng cộng sản và giải thể cộng sản thế giới trong tương lai. Cho nên Hoa kỳ phải đổi chiến lược, tức là bỏ Miền Nam; thực hiện kế hoạch chặt khối cộng ra làm hai, dễ tiêu diệt qua hai giai đoạn trong Lộ Trình Hoa Kỳ.
  GIAI ĐOẠN I. Giao Việt Nam cho Tàu, bắt tay cs Tàu (khối cộng đông dân nhứt), giúp dân Tàu ăn McDonalds và uống Coca Cola; tạo đòn ly gián giữa hai khối cộng sản Liên sô/Đông Âu - Trung quốc/Việt nam/ Bắc Hàn. Thời điểm đó Hoa kỳ giúp Tàu cộng tiến lên kẹp một bên nách Liên xô. Mỹ rảnh tay thách đố Liên xô chạy đua vũ khí hạch tâm/star war và giúp phe kháng chiến A Phú Hãn làm cho Liên Xô sa lầy và kiệt quệ kinh tế. Sau cùng cs Liên xô và Đông Âu sụp đổ. Hoà kỳ thắng trận vẻ vang mà không tốn một giọt máu. Công lao lớn nhứt giải thể chủ nghĩa cộng sản LX và Đông Âu gồm các vị: Tổng thống Hoa Kỳ R. Reagan, Giáo Hoàng John Paul II, Thủ Tướng Anh bà M. Thatcher, TT Pháp F. Mitterand và phe tự do, cùng với sự tranh đấu kiên cường của ông Walesa (Công đoàn đoàn kêt) làm cho phe cộng sản suy yếu, kiệt quệ. Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Liên Xô Michail Gorbachev là người rất thức thời, can đảm chấp nhận cải tổ chánh trị, dẫn đến việc cộng sản Đông Âu và Liên xô bị giải thể nhanh chóng và dễ dàng. Cs da trắng khôn hơn cs da vàng ở chỗ không tham lam, cố chấp, độc tài và tàn ác quá độ như cs da vàng. Nhờ vậy cách mạng nhung xảy ra rất hoàn hão, tốt cho cả hai phe Tự do – cộng sản.
  GIAI ĐOẠN II. Sau khi giải quyết xong Trung Đông và Hồi giáo A phú Hãn cùng bọn khủng bố Taliban thì Hoa kỳ rút quân, trở lại Á châu để bao vây nửa khối cộng còn lại là Tàu cộng, Việt cộng và Hàn cộng. Nhiều năm nay Tàu làm tên anh chị ăn cắp tài sản trí tuệ thế giới, sản xuất hàng hoá độc hại giết thế giới, kềm giá đồng nguyên thấp giết kinh tế Hoà kỳ và thế giới Tây phương, quậy sóng Biển Đông, ăn hiếp đồng minh của Hoa kỳ là Nhựt, Phi luật tân, Hàn quốc, Singapore, v.v. Từ đó, Hoa kỳ có thêm lý do chánh đáng và chánh nghĩa bảo vệ hoà bình, ổn định Á châu – Thái bình dương để trở lại dẹp 3 thằng cộng sản Á châu. Tổng thống Obama thẳng thừng chê Trung cộng chưa đủ lớn thì Việt cộng và Hàn cộng chỉ là hai đứa bé sơ sinh. Chúng ta chờ xem giai đoạn 2 của lộ trình Hoa kỳ sẽ dẹp cộng sản Á châu ra sao.
  Trong vụ Syria, Tàu và Nga chống LHQ dùng biện pháp quân sự để giải quyết tình hình Syria nhanh hơn. Lý do Tàu muốn Mỹ bị Iran kềm chân vụ hạt nhân và Syria tiếp tục rối rắm để Mỹ chậm trở lại Á châu, con cháu Mao sẽ có lỗ hỏng để thở và lấn áp lân bang được ngày nào tốt ngày đó. Bỡi chung quanh không còn ai là bạn của Tàu cộng, hai thằng con thì Việt cộng  phản phúc, Hàn cộng ốm đói chã nhờ được, Miến Điện vừa quay lưng theo Mỹ,  đó là thế kẹt của con cháu Mao. Riêng con cháu “bác” Hồ chắc cũng sẽ run, bỡi Mỹ trở lại thì cờ đỏ sẽ bay mất, cờ vàng sẽ được Mỹ dựng lại để cho Hà nội thấy Mỹ không phải là tên dễ đánh, dễ bị lừa đảo. Đồng thời cũng chứng minh cho thế giới thấy Hoa Kỳ chỉ rút lui chiến thuật năm 1975 chớ không thật sự bỏ đồng minh VNCH.
  Thế thì Hà nội nên sớm vứt bỏ HCM, cờ đỏ, đảng và nhà nước cộng sản. Can đảm ôm lấy cờ sao sọc  và cờ vàng - mang đầy đủ ý nghĩa và truyền thống dân tộc có từ thời Hai Ba Trưng – hợp với phe tự do tiến lên, thoát nạn bị Tàu cộng đè đầu ăn hiếp và thôn tính vĩnh viễn.
  DN thử đoán mò, đúng sai thì xin quí bè bạn chờ xem. Xin mời đọc thêm link này.
  Cờ nào mang đầy đủ tính chất quốc gia dân tộc?
  http://www.rfavietnam.com/node... • cưa
      Trã lời bác DÂN NAM  .
  tôi đồng ý với bác là Mỷ lui một nước ,họ hy sinh con tốt VNCH  ,bây giờ trở lại Mỹ gom tất cả thiên thời địa lợi và cả nhân hoà ,nhớ trước 75,vịnh cam ranh cho Mỹ thuê 50 năm ,sinh viên biểu tìng muốn đỗ cả sài gòn ,NHẬT ,HÀN PHI .nước nào cũng đuổi Mỹ như đuổi tà ,tôi nhớ lúc đó tướng độc nhãn người Do Thái đến VN thị sát chiến trường ,sau đó phán một câu lạnh xương ,[ muốn thắng cộng sản thì phải thua nó trước ]thật dể sợ ,bây giờ người dân VN mở mắt to ,mở lòng ,mở trí ra nhìn cộng sản ,nào giết dân ,đánh đập dân ,cướp đất cướp ruộng ,bán nước bán con gaí đàn bà làm  nô lệ tình dục ,thanh niên con trai bán đi lao động bị bốc lột khắp mọi nơi .đãng cộng sản tàu nổi đuiên xâm lăng biển cả ,muốn bá chủ hòan cầu .tất cả đã lộ hàng ,nên mọi nơi thay vì xua đuổi nay cầu xin Mỹ trở lại giúp họ được sống bình an ,con người vốn khôn...
  hiển thị thêm


 • Đợi Chờ
  Mặc dù có va chạm ngoài Biển Đông  hay ngay cả chiến tranh lớn -lôi kéo các cường quốc thế giới - nhưng nhân loại ngày nay văn minh, có đầy đủ trí khôn chắc chắn sẽ tìm ra một lối giải quyết, không để xảy ra một cuộc chiến tranh thế giới - một cuộc chiến tranh nguyên tử - chấm dứt sự sinh tồn của nhân loại. Biển Đông sẽ giúp vào tiến trình đi lên Chủ Nghĩa Dân Chủ Xã Hội , giúp duy trì hòa bình thế giới .


 • Dân Nam
  Dân Nam đồng cảm với nhiều bạn ở đây là tác giả HNT phân tách đúng phần đầu mà bất cứ ai theo dõi tình hình biển đông và sự chỗi dậy của Trung cộng đều thấy rõ đường đi của Mỹ và phe đồng minh. Nhưng đoạn kết của bài viết về trung lập quả là có vấn đề. Nếu VN ngồi không hưởng lợi thì hoá ra Mỹ và cả phe đồng minh là hạng ngu dại nhứt thế giới tự đưa lưng đỡ đạn Tàu cộng, để giúp giao Hoàng sa, Trường sa cho VN! Kế tiếp là kế sách trung lập của tác giả sẽ giúp Bắc Kinh an tâm phè phỡn ăn nhậu, giữ 16 chữ vàng và chiếm VN luôn. Đó là vấn đề tác giả nên xem lại.
  Ngay khi Obama thông báo Mỹ trở lại Á châu thì các nước trong vùng mừng vui và sẵn sàng đứng vào phe Mỹ, tưởng không cần nêu thêm chi tiết. Khôn nhứt là Miến Điện tách Trung cộng ra ngay, tiến nhanh trên con đường dân chủ hoá, bắt tay Mỹ, đi thăm Thái Lan (đồng minh Mỹ), và tuần tự các...
  hiển thị thêm


 • Chocon
  Bác Dân Nam đem Miến Điện ra chỉ dẩn rất hay và rất thực tế với thời cuộc hiện tại,nhưng mà chắc là để áp dụng cho thành phần yêu Nước thoy Bác ơi,còn quân bán Nước nó có đọc được những lời của Bác thì chắc cũng như Bác đái lên đầu vịt mà thôi.


 • Dân Nam
  Cám ơn bạn trẻ Chocon rất nhiều. VN mình khổ cũng bỡi thành phần tham lam còn ngự trị ở Ba đình. Thôi thì cứ nói lên những gì có thể nói, mong sao cho dân Việt thoát ách cộng sản.
  Chúc, vui khoẻ


 • Đã là tội đồ
  CSVN đã là tội đồ của dân tộc, chứ không phải "sẽ là" tội đồ của dân tộc như  nhận xét của anh bạn Huỳnh ngọc Tuấn.


 • Lê Cửu Long
  Theo thiển ý của tôi anh Tuấn và các Còm sĩ thường chê các chóp bu của
  csvn là không có đầu óc không biết nhìn xa trông rộng-điều này quá
  thừa-vì toàn là y tá rừng,thợ thiến heo,phu cạo mũ cao su thì lấy ra đâu
  trình độ Tôi có một minh họa chính quyền csvn giống như một đoàn cải
  lương khả năng của dũng y tá chỉ đóng vai quân hầu,mà tự nhảy lên làm
  kép chính,khán giả chê hắn ca không hay ,diễn quá tồi (điều này là đương
  nhiên vì biết cái gì mà ca với diễn ),còn đào thì quá tệ (như mụ
  phóng,mụ doan),trọng lú diễn hề thì quá hạ cấp.Cái đáng nói ở đây là tại
  sao một đoàn hát gồm toàn đào kép hạng bét như thế mà tồn tại một thời
  gian quá lâu.Nếu khán giả đồng lòng tẩy chay thì đoàn hát này không còn
  đất sống,nhưng bất hạnh thay cho dân tộc VN,hằng đêm mỗi xuất diễn vẫn
  có người mua vé vào xem  (đáng buồn có cả thành phần trí thức ).Chính
  điều này mới là nỗi đau của dân tộc. • ThuyenNhan MB
  Đảng CSVN thành lập bởi 1 người dốt  về chính trị, kinh tế là HCM. Ông ta theo Đệ Tam Quốc Tế CS mà chẳng biết nó là cái gì. Sau đo được o bế, ủng hộ tài chính, vũ khí nên lòng tham lãnh tụ làm ông ta theo luôn. Đã là cán bộ của Liên Xô thì làm sao trách Mỹ không giúp VN?
  Thảm họa của dân tộc bắt đầu từ một người vừa dốt vừa tham nhưng lại vô cùng điêu ngoa mưu trí và có khiếu thu phục lòng người.
 • Trungtrithamnhung
  Đàn hát tôn tại được là nhờ có bọn "mặt rô"  bảo kê. Chúng ép người mua vé vào xem, và phải vỗ tay cho đúng nhịp. Vì vậy gánh hát này còn tồn tại , khi nào các khán giả còn khiếp sợ bọn bảo kê kia


 • Trungtrithamnhung
  Xin lỗi, "Gánh hát..." chứ không phải "đàn hát.."


 • Chocon
  Con cũng có ý nghĩ như Bác Lê Cửu Long,nhưng con không biết cách giải thích như Bác.Trong bài này con thích nhất là Bác Tuấn gọi cộng sản Tàu đích danh là Trung Cộng.


 • hoangviet
  Tác giả phê phán :
  Nếu CSVN tiếp tục “đường lối kiềm chế” này thì biển Đông của chúng ta sẽ
  mất, thế giới và khu vực cũng không có lý do để giúp đỡ hoặc can thiệp,
  họ sẽ coi thường dân tộc chúng ta là hèn kém.Tác giả kết luận: Người Việt chúng ta hãy khôn ngoan chọn lựa cho mình một chỗ đứng có
  lợi nhất và an toàn nhất, không can dự vào cuộc tranh chấp sinh tử này,
  không đứng về một bên này để chống lại bên kia vì như thế sẽ đẩy dân tộc
  và đất nước đến hủy diệt.Chúng ta nên chọn quy chế trung lập để khi thời cơ đến thì nhanh chóng
  lấy lại Hoàng Sa, một phần đã mất của Trường Sa. Dân tộc VN đang đứng
  trước thời cơ và hiểm họa, vì sự sinh tồn của đất nước, tuyệt đối không
  can dự vào tranh chấp Mỹ-Trung hoặc biến VN thành chiến trường cho tranh
  chấp của các siêu cường, nếu không làm được việc này CSVN sẽ là tội đồ
  của dân tộc.Vậy đề nghị tác giả phân biệt cho độc giả sự khác...
  hiển thị thêm


 • bao
  Bài viết này có những phân tích xác đáng, nhưng tư duy của
  tác giả lại cảm tính quá. Ở trên thì "chửi rủa" CSVN là "hèn nhược"
  với chính sách "kiềm chế", thế mà ở phần kết thì lại cho rằng "Chúng
  ta nên chọn quy chế trung lập". Thật là nực cười, hai vấn đề này (kiềm chế
  và trung lập) có vẻ không mâu thuẫn với nhau "gay gắt" như cảm nhận của
  tác giả. Mà cái từ "quy chế" dùng ở đây "non" và
  "nông" quá.

  Không chỉ có vậy, nhiều từ sai chính tả quá. Chắc ông này là
  người QN rồi... • ĐỒNG VIỆT
  ô bao này ko hiễu ý người ta  hay tầm hiễu biết ngắn quá ,hay ...chẵng nhẽ ô ko hiễu trung lập ko có nghiã là hền kém ,đi bằng đầu gối ư ? NÓI THẬT NẾU cán bọ cuã chế độ mà có tầm nhìn như ANH TUẤN THÔI  thì VN ta đâu có nhục nhã như hôm nay .và ô bao có biết QN là quê hương cũa  chí sĩ yêu nước nhất VN thế kỹ 20 PHAN CHU CHINH ko ?


 • Mot-thoi-De-Nho
  khong phai la chi si PHAN CHU CHINH ma la PHAN CHU TRINH moi dung ong DONG VIET a


 • emga
  Hãy cho tôi một điểm tựa,tôi sẽ đẩy lui TQ ra khỏi biển Đông.Điểm tựa ấy là gì?chắc mọi người đều biết.


 • escalate
  Mình thấy bài viết có những nhận định khá khách quan, đây là một trong số ít bài mình đọc mà bị cuốn hút vào những phân tích của bài. Mình nhận thấy là nếu kết luận như bài này, thì biện pháp kiềm chế là hoàn toàn đúng đắn, đâu có gì là sai lầm của đại tướng PQT. Hiện Việt Nam vẫn chưa là đồng minh hay có quan hệ quân sự vững chắc với những nước lớn, cụ thể là nước Mỹ. Nước ta rất mỏng manh trước sự đối đầu giữa các nước lớn, nếu VN không kiềm chế, manh động, thì theo mình nghĩ sẽ rất dễ bị TQ dùng vũ lực, mà chưa chắc gì đã có những thế lực nào lớn hơn để cứu giúp.
  Cũng dựa vào kết luận của tác giả mà mình thấy nếu VN rước Mỹ vào để hậu thuẫn hoàn toàn thì đó không phải ý kiến tồi, nhưng cần phải từng bước và để mọi thứ trong tầm kiểm soát. Ví như mà có đụng độ xảy ra thì nước ta sẽ có nguy cơ trở thành chiến trường của các nước lớn. Cùng với...
  hiển thị thêm


 • Chocon
  Cám ơn Bác Tuấn đả dùng hai chữ Trung Cộng để gọi đúng đích danh cái bọn Cộng sản Tàu,gọi nó là Trung Cộng,gọi Việt gian là Việt Cộng thì mới cảm nhận được cái quân thổ phỉ nầy cùng loại với quân âm binh.Cũng có nhiều Bác gọi bọn Cộng sản Tàu là Trung Quốc mà không gọi Cộng sản Việt là Việt Quốc.


 • Nguoihaylo
  Đúng rồi, Nhin hành đông của TQ thì tham vọng của họ là bá chủ TG, và đang chuẩn bị mọi nguồn lực cho một cuộc chiến giành bá chủ. vì vậy ngay từ bây giờ các nước Asenan hãy đoàn kết lại vùng với Mỹ đập tan ngay âm mưu đó của TQ khi ho chưa đủ mạnh


 • Nguyễn
  Chẳng đặng đừng phải nhắc lại đây câu chuyện cũ:
   Năm 1962, các nước có liên hệ tới chiến tranh Đông Dương họp bàn Ký thỏa hiệp đặt nền Trung Lập Chế cho Lào. Cs Bắc Việt lợi dụng cơ hội nầy, dùng Trường sơn Tây làm hành lang chuyển vận vũ khí và binh lực. Lào trở thành căn cứ hậu cần an toàn cho cs Bắc Việt.
  Ký thỏa ước Trung Lập hóa Lào thì Quốc tế ký. Ký xong rồi phủi tay vô trách nhiệm khi Bắc Việt vi phạm thỏa ước đã ký kết.
  Hậu quả là: Miền Nam bị cs chiếm và Lào trở thành cs một dạo cũng lâu!!!
  Bài học TrungLlập Chế là như thế đó!!!
  Cũng y hệt như Hiệp Ước Ngưng Bắn Paris vậy!!! • Hóng Hớt
  TC đang xâm lược VN , có bị mù cũng nhìn thấy .
  ĐCSVN tiếp tay cuộc xâm lược này , cả thế thế giới cũng thấy .
  Những người Việt Nam muốn bảo vệ lãnh thổ Việt Nam phải chống lại Trung Cộng xâm lược . Không có Mỹ giúp , chắc chắn là thất bại . Việt Nam sẽ thành tỉnh Quảng Nam của Trung Cộng .
  Cộng sản VN cũng không thích TC , nhưng chúng đầu hàng để tranh thủ vơ vét tài sản và tiền bạc , khi TC cầm quyền thống trị VN , bọn cộng sản Việt Nam sẽ chạy đi tỵ nạn ở các nước Âu Mỹ .
  Nếu nhân dân Việt Nam không hành động ngay , Việt Nam sẽ mất , Việt kiều sẽ có thêm nhiều Việt kiều yêu nước và Việt kiều chỉ còn là người gốc Việt trên khắp thế giới .
  Cứ kiềm chế đi , cứ trung lập đi , ngày đó sẽ đến ngay ngày mai . • Minh
   Thông tin chưa được kiểm chứng nhưng có độ tin cậy khá cao từ một quan chức Hải quân Mỹ:
  Các vòng đàm phán về việc quân đội Mỹ thuê lại một phần quân cảng Cam Ranh cho kết quả rất khả quan. Ngày từ bây giờ Hạm đội 7 đang tích cực tiến hành khâu chuẩn bị để có thể đóng quân từ năm 2016. Quy mô và số lượng quân không được tiết lộ. • Minhquocvo
  Bài bình luận này, đoạn kết có vấn đề !.

  Người cuốc • ĐỒNG VIỆT
  HÊT thuốc cho ô minhquocvo .


 • Luongdan
  Thời đại này mỗi quốc gia phải chọn cho mình một chổ dựa phù hợp, đứng trung lập để mà chờ chết à. Không theo Tàu thì phải theo Mỹ. Theo Mỹ thì nhân dân được hưởng lợi, đất nước sẽ mau phú cường. Theo Tàu thì giữ được đảng, đảng viên sẽ có cơ hội tham nhũng làm giàu nhanh chóng được ăn chơi phè phởn. Đảng ta phải lựa chọn một trong hai đường ấy không thể đi hàng hai được. Tàu Mỹ cũng không phải là kẻ dại để đảng ta đu dây. Có khả năng đảng ta chọn con đường theo Tàu, vì đến nay chưa từng thấy đảng dám hy sinh quyền lợi của mình vì dân vì nước.


 • HoctroMienNam
  Tôi cho rằng đọan cuối cùng của bài viết này có nhiều vấn đề không phù hợp với cách phân tích, câu chữ và tư duy của tác giả ở những đọan phía trên. Tuy tôi không đồng ý hết với những đọan ở trên, nhất là trích "
  Cho nên biển Đông hòa hay chiến ....
  tham vọng thay đổi trật tự tại biển Đông ..." nhưng phân tích ở những đọan trên rõ ràng không nhằm mục đích dẫn đến câu kết của bài viết một cách đơn giản sáo rỗng và lý thuyết như thế. Tôi nghi ngờ bài viết này không phải của Ông H.N.T • Nhulam2000
   Hoctromiennam mến ! Bạn thắc mắc bài viết nầy là đúng , nhưng bạn hãy xem kỹ lại , bài viết này không nhắm tới những người chống Tàu triệt để , mà nhằm thức tỉnh những người CS sớm quay về với dân tộc và đất nước. Nếu băt CSVN một là theo Tàu, hai là theo Mỹ , xem ra khó cho họ quá , Vi họ đã trót dại ngã vào lòng TC , không thể quay ngoắc 180 độ sang Mỹ , phải có bước đệm trung lập.


 • trái tim cộng sản
  cộng sản toàn bọn cứt đái, tôi đang sống ở miền bắc VN, đi ra ngoài đường, vào công sở, ra công viên đâu đâu cũng thấy hình ảnh, cách làm việc của bọn cộng sản, nói thiệt là chỉ muốn ra chém chết ngay chúng nó thôi. bọn cứt đái, và hạ đẳng. có lẽ cần làm vụ xả xúng vào người cộng sản, hay giết mà móc lấy trái tim cộng sản xem nó có màu và "mùi vị" ra sao....


 • Amo_vietgian
  Tôi lại đồng ý với phần cuối của t/g, là VN ta nên làm con cáo khôn ngoan trứoc các loài mãnh thú khác và đặc biệt luôn phải sống sát bên một con ngáo ộp hung hãn và nham hiểm. Chúng ta ở vào cái thế "mồi treo miệng cọp" khác hẳn so vói Phi. Nhưng nói thế ko có nghĩa là phải câm như hến để TQ muốn làm gì thì làm, rồi đàn áp các cuộc biểu tình chống bắc kinh của dân chúng - Đó hẳn là đối sách hèn hạ , nhu nhựoc "thấy sóng cả đã ngã tay chèo" của đảng CSVN hiện nay !
  Chúng ta không đơn độc khi đc Mỹ, Ấn, Nhật rồi cả Nga nữa ủng hộ, chúng ta trong khối ASEAN. Cái thế của TQ hiện nay đang bị cô lập, thế : " Mãnh hổ nan địch quần hồ !". Mạnh nhưng đơn chiếc, hở sườn ! Chính vì thế nếu ta bây giờ dù có to tiếng một tí, cứng rắn hơn nữa thì TQ cũng chẳng có dám động thủ vì như thế sẽ càng đẩy VN xích lại gần hơn với Mỹ. Vô tình làm...
  hiển thị thêm


 • Nhandan
  Thì đúng là theo cai cách mà ba đình đang làm phải không? thế thì ông vào hàng đỉnh cao trí tuệ được rồi đó. Nhà cầm quyền có thể lấy thân phận mình làm gì cũng được nhưng đừng để Nhân dân VN làm đĩ khắp thế giới nhé.


 • Amo_vietgian
  Giận mất khôn, sao lại  quàng xiên linh tinh vậy ! Đừng cố tình mà hiểu theo nghĩa đen nó tủn mủn lắm, muôn nghiệp bá thí cần quảng đại, mở lòng nhân... Một hình tượng sốc thường đem lại hiệu ứng tức thời. riêng tôi thích liệu pháp sốc chịu đc thì khỏe còn ko thì toi cho nó nhanh, chứ "cắt tiết gà" mãi hổng chết bực cái cửa mình lắm ! Cỡ ông chưa mang danh NHÂN DÂN đc đâu. Dân gian ta vốn thâm ngữ, nếu chỉ bộc trực nghe sao hiểu vậy thì nói chuyện với cái đầu gối nó xướng hơn...!.


 • Tôi có ý na ná như Anh Viên sỏi- Giờ đối với Trung cộng thì phải chơi như Phi luật Tân mới là khô- Đừng mơ tưởng cái nhịn nhục (mà nói theo kiểu quan là kiềm chế) tôi thì Dân ngu khu đen ăn nói theo kiểu Dân- Nhịn là nhục thì đúng- Trung cộng mà người Trung Hoa cứ như hiện nay là "hợp chủng quốc " của Trung cộng mà lộn xộn thì nếu gia tăng cả Tây tạng Tân cương ,Pháp luân công....thì Trung cộng sẽ đánh chiếm trọn bộ Trường sa trước tiên,chừa Ba bình cho Đài loan- Điều này rất dễ hiểu,vì Việt nam "dễ dạy"- Còn hầu hết xung quanh là cứng đầu: Nhật, Đại hàn, Phi ,Indo ,Mã ,Sing...Úc thì đừng mơ làm gì họ.
     Đánh Trường sa là để thử lửa xem phản ứng của Thế giới rồi tùy cơ mà ứng biến- Với hiện nay, nếu VN ta có gì thì không ai tiếp đâu- Kể cả Mỹ- .....- Chớ còn lấy TS đối với TC như lấy đồ trong túi.
    Trung công đang khát dầu,nguyên vật liệu.châu Phi thì hơi tỉnh ngủ rồi,Trung đông thì khó...
  hiển thị thêm


 • Tiến sỹ xây dựng đảng
   Há miệng mắc 16 chữ vàng và giếng làng 4 tốt rồi làm sao mà dám noi gương Philipin mà bảo vệ chủ quyền biển đông nữa


 • Doan Phan Boi Chau
  Trung cộng đã là kẻ bại trận và đang bắt buộc phải thay đổi chế độ chính trị của nó. Chế độ cộng sản Trung cộng đã không tự cứu nổi mình, còn đánh đấm cái nổi gì? Đánh đấm với ai? Tất cả chỉ là luận điệu tuyên truyền ba xu của cộng sản,  nhưng là cộng sản ngu như bò nên mới suy luận nhằm huớng dẫn dư luận sai lạc theo huớng này! Nên học thêm nhiều hơn nữa về quân sự, chiến lược, chiến thuật, lịch sử, chính trị thế giới để biết mà thay đổi cách tuyên truyền vào giờ thứ 25 đi! Cộng sản bán nước: Những con bò! Bản chất đánh chết cũng chỉ có thế; có thế chết cũng đáng!


 • Nganngam
  Rõ khổ ! Thằng TQ đã bò đến tận Quảng Nam / Đà Nẵng của Huỳnh  mà ông không lo đánh đuổi nó ra thì có ngày nó phát cho gia đình của ông mỗi người 1 khẩu súng rồi đẩy cả nhả ông ra biển đông .....đánh nhau với nước Phi Luật Tân cho nó !.
  Cùng với dọng điệu sau đây na ná như tác gỉa mà VNCH bị xóa sổ . chỉ cần thay Mỹ-Nhật thành Mỹ-TQ:
  Việc của Mỹ-TQ  hãy để cho Mỹ-TQ lo, người Việt chúng ta hãy khôn ngoan chọn lựa cho mình một chỗ đứng có lợi nhất và an toàn nhất, không can dự vào cuộc tranh chấp sinh tử này, không đứng về một bên này để chống lại bên kia vì như thế sẽ đẩy dân tộc và đất nước đến hủy diệt.


 • Vo Minh
  Hiện nay TC đã mua chuộc và làm tê liệt bộ phận đầu não của VN, để
  "chỗ đứng có lợi nhất và an toàn nhất" cho VN là một nước trung lập như tác giả phân tích thì không khả quan. Chống TC một cách nhanh nhất phải là đồng minh của Mỹ, không còn cách nào khác.   • AD47
  Việt Nam còn có quyền tự do về việc quyết đinh chính sách đối nội, đối ngoại của mình?
  Hiện nay Trung cộng đã hoàn toàn làm chủ Biển Đông, và đang bao vây VN từ ba phía! Phía bắc, biên giới, Trung cộng đã vào sâu trong nội địa VN vài mươi cây số dưới chương trình thuê đất rừng trồng cây công nghệ! Phía đông, suốt từ vùng vịnh Bắc Việt, dọc duyên hải miền Trung đến Vũng Tàu, Côn Đảo, Trung cộng có thể cho tàu cặp vào bờ biển VN 24 giờ một ngày! Huớng tây, bên kia thuộc lãnh thổ Cambodge người của Trung cộng khắp mọi nơi!
  Bên trong lãnh thổ VN, chổ nào cũng thấy người của Trung cộng mua bán làm ăn, thành lập khu phố ngay cả ở khu chợ Bến Thành, Sài Gòn, Đông Đô, Binh Dương, Cà Mau, khu mỏ vàng Trãng Tranh, Quãng Nam (Trung cộng đang khai thác!), Ninh Bình và nhiều nơi khác.
  Bên trong bộ máy cai trị của VN, Trung cộng đang kiểm soát ngành an ninh của cộng sản VN (tạm gọi là Việt cộng), cả bộ công an VN...
  hiển thị thêm


 • HoctroMienNam
  Tg. Hùynh Ngọc Tuấn viết nhiều bài hay, Bài này cũng hay nhưng ở đoạn cuối cùng có vết đề lớn, thiếu logic (không biết có bị Hack không?). Mong Tác giả đọc lại và có lời giải thích.


 • h.p.Dong Italy
   Lập trường mà tg HNTuấn nêu ra ở đây theo tôi là trúng ý của bọn bành trướg Bắc Kinh. Chúng chỉ cần tất cả các nước đông Á và ĐNÁ có lập trường này để rảnh tay bẻ từng chiếc đũa rồi độc chiếm Biển Đông.


 • Khách
  " đại tướng Phùng Quang Thanh cảnh báo “nguy cơ xung đột quân sự” tại biển Đông nếu các bên không “kiềm chế”."
  Cứ câm và hèn như chúng ông đây thì là gì có chiến tranh,các ông chỉ đánh giết dân ông thôi.


 • Viên Sỏi Thu gọn lại
  Tóm lại tác giả khẳng định từ đây đến 20 năm không có chiến tranh biển đông? tôi thì nói là nếu TQ có đủ tiền mua dầu lửa và nguyên liệu cho 20 năm tới thì không có chuyện gì? Nhưng một nền kinh tế bong bóng của TQ liệu có đủ sức?


 • Ghét Tàu Khựa
  Đoạn cuối có vẻ mâu thuẩn

No comments: