Friday, June 15, 2012

Chuyển ông Nông Quốc Tuấn khỏi Bắc Giang

Cập nhật: 13:20 GMT - thứ sáu, 15 tháng 6, 2012

Ông Nông Quốc Tuấn (phải)
Việc thuyên chuyển ông Nông Quốc Tuấn được xem là sự kiện bất thường
Tỉnh Bắc Giang có Bí thư mới sau khi ông Nông Quốc Tuấn, con trai cựu tổng bí thư Đảng, nhận quyết định sang Ủy ban Dân tộc.
Trưởng Ban tổ chức Trung ương, Tô Huy Rứa, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã công bố các quyết định tại Bắc Giang ngày hôm nay.
Tân Bí thư Bắc Giang sẽ là ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Ông Thanh sẽ rời Ủy ban Kiểm tra Trung ương để về nắm tỉnh Bắc Giang.
Cho dù ông Tuấn sẽ giữ cương vị tương đương Thứ trưởng, việc ông thôi chức Bí thư tỉnh trong khi nhiệm kỳ lẽ ra phải kéo từ 2010 đến 2015 được cho là sự kiện bất thường.
Thông Tấn xã Việt Nam đưa tin ông Tô Huy Rứa, tại buổi lễ, “ghi nhận những đóng góp của ông Nông Quốc Tuấn trong thời gian giữ cương vị Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang”.
Ông Rứa “chúc mừng ông Trần Sỹ Thanh giữ cương vị Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang; mong ông Thanh tiếp tục phát huy khả năng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng tỉnh ngày càng phát triển”.
Quyết định để ông Tuấn chuyển công tác về Ủy ban Dân tộc do Bộ Chính trị Đảng Cộng sản đưa ra hôm 4/6.
Đến ngày 8/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký văn bản, theo đó, ông Nông Quốc Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, sẽ giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.
Lúc đó, giới chức Bắc Giang xác nhận ông Tuấn vẫn còn là Bí thư Tỉnh trong lúc chờ đợi quyết định của Ban tổ chức Trung ương, và họ không biết ai sẽ thay ông.
Ông Nông Quốc Tuấn, con trai của ông Nông Đức Mạnh, cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đã từng giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc từ 1/2008-4/2009 trước khi làm Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang từ tháng 8/2010 rồi tái đắc cử nhiệm kỳ 2010-2015.
Nhiều vụ khiếu kiện đất đai đã xảy ra ở tỉnh Bắc Giang, và một số người đã từng kéo về Hà Nội để đòi hỏi quyền lợi của họ.
Hồi tháng Ba, một tòa án quân đội kết án tù năm người ở tỉnh này với tội danh gây rối trật tự
Họ bị bắt tháng Tám năm ngoái, sau vụ đụng độ lớn giữa khoảng một ngàn người dân với công an, bộ đội xung quanh tranh chấp đất đai.
Thời gian gần đây, dư luận tại Việt Nam đồn đại nhiều về chuyện gia đình của cựu Tổng Bí thư tuy không thể kiểm chứng được qua các nguồn chính thống.
Trong đó có tin nói ông Nông Đức Mạnh và Nông Quốc Tuấn mâu thuẫn sau khi người cha tái giá.
Người vợ mới của cựu lãnh đạo Đảng là một doanh nhân và cũng là đại biểu Quốc hội.
Cũng xuất hiện trên mạng một lá thư, mà tác giả tự nhận là con gái ông Mạnh, tố cáo người mẹ kế.
Những tin đồn này không được kiểm chứng, và một số giới chức được BBC liên lạc đều từ chối bình luận, nhưng được người dân ở Hà Nội bàn tán nhiều.

BBC 
 •  

Xem 5 ý kiến

 • hoabinh
  Chỉ một gia đình họ Nông mà ỏm tỏi cả làng cả nước:  Theo lời của bà Nông thị Bich Liên:  Mẹ đẻ chưa chết dã có vợ bé, một mình vợ bé cướp của dân gần 1000 tỷ đồng, qua sự vay mượn nhà nhiều nhà banks vì có dù ông hồ và họ Nông con rơi của ông hồ.
  Con ruột mất một miếng ăn tồi tàn thì ruột gan lộn phèo!  Chúng bày keo này để bêu bà vợ nhỏ.  Dân chúng biết rõ đảng cướp làm ăn!  Cướp của người dân cọng về nhà riêng. 
   Bựng đói như điên người dân được dịp chưởi.  Con trai con gái họ Nông gây khó khăn cho mẹ ghẻ.  Nói mánh nói khóe cũng phải thua bà Kim Liên.  Bà không ngả nghiêng trong nghề lừa đảo.  Cong trai ba xạo thì phải đổi thay.  Của dân chứ dâu phải của chúng bay mà chúng bay dành giật!


 • Hóng Hớt
  Ghế  ít , đít  nhiều . Cái mông của Đỗ Thị Huyền Tâm đã lấp kín mặt ba đời nhà Nông Quốc Tuấn .


 • Hoa Nguyen
  Nông cha về vườn ,Nông con cũng chầu rìa . Hai Nông này chỉ làm khổ dân,hại nước .


 • h.p.Dong Italy
  Chuyến này thì cha con thằng đầu mướt dái cá bị cho ra rìa hết rồi. Thằng bố làm hại thằng con: để con vợ trẻ lừa mượn danh đi trừ nợ nên bị bọn nhóm thằng Trọng, hay thằng Rứa, thằng Dũng thú thanh trừng.


 • Đồng bào Tây Nguyên .
  Nội bộ đảng đang có sự xâu xé quyền lực theo phe nhóm . Ai cũng nghĩ rằng ông Nông Quốc Tuán từ một người xuất khẩu lao động , buôn bán hàng lậu từ Nga về Hà Nội . Một con người chỉ biết nhậu nhẹt ăn chơi .Thay vì dính vụ PMU-18 . Nông Quốc Tuấn bổng chốc nhảy lên chức bí thư tỉnh ũy Bắc Giang ! Ai cũng ngỡ rằng con Tuấn sẽ đi theo con đường " Cha truyền con nối của chế độ Bắc Hàn " . Giờ đây gió đã xoay chiều ! Với chức phó uỹ ban các dân tộc , chẵng qua ngồi chơi xơi nước mà thôi ! Chiêu nầy có lẽ do TT Nguyễn Tấn Dũng sắp xếp để gia đình Dũng nắm hết quyền lực thực hiện nắm quyền kiễu gia đình trị .

No comments: