Wednesday, June 20, 2012

Dân Làm Báo vì Dân Cần Báo!!! - Danlambao (70 ý kiến)

Danlambao - Báo chí Lề Đảng đại diện cho cái nhìn “đồng phục” của các cấp lãnh đạo, truyền bá những tin tức “đồng bộ” theo lệnh cấp trên, xem quần chúng như độc giả vô tri và không cho phép tiếng nói độc lập, phản biện, được cơ hội cất tiếng. Dân Làm Báo sẽ cùng các trang mạng Lề Dân trám vào khoảng trống thiếu sót cơ bản của rào cản truyền thông Lề Đảng, cung cấp thông tin và quan điểm đa chiều của mọi thành phần nhân dân, tạo diễn đàn để chính dân “độc giả” chúng ta tự làm tin, tự thông tin, tự đại diện cho cái nhìn, quan điểm của chính mình, tự cất tiếng nói về những vấn đề chúng ta quan tâm trong đời sống. Là độc giả và cũng là biên tập viên quần chúng, chúng ta không tiếp tục cho phép ý kiến và suy nghĩ của chính mình bị “gạn lọc”, “bóp méo”, “thay thế”, “nhỏ giọt” hay “chận đứng” bởi những “cái loa”, “cái phễu”, “cái lưới”, và “cái lưỡi” của đảng...

*

Ở thế kỷ 15 và 16, các chế độ phong kiến ở Âu châu đã xem báo chí là công cụ hữu ích cho việc điều hành và kiểm soát xã hội.

Vào thế kỷ 21, các chế độ độc tài vẫn siết chặt truyền thông để độc quyền kiểm soát tư tưởng xã hội nhằm toàn trị.

I. Nhìn Lui:

Cuối thế kỷ 15 khi kỹ nghệ in ấn được phát minh thì không riêng gì các quốc vương triều Tudor ở Anh mà cả chế độ giáo hoàng La Mã cũng nhận ra rằng báo chí có khả năng trở thành vũ khí nguy hiểm, có thể làm suy giảm quyền lực và ảnh hưởng tiêu cực đến cơ chế độc quyền lãnh đạo. Đến thế kỷ 16 thì luật đầu tiên về “tội phỉ báng trên báo chí” đã được ban hành song song với những điều khoản về giấy phép in ấn, luật bản quyền v.v... nhằm ngăn chận và vô hiệu hóa phần nào những ảnh hưởng của báo chí khả dĩ làm lung lay quyền lực của cơ chế độc tài phong kiến. Nguyên văn của điều luật đầu tiên của Anh quốc đã ghi thẳng thừng rằng, bất kỳ báo chí hay dưới hình thức ngôn luận công khai nào, những dữ kiện, tin tức có khả năng “xúi giục nổi loạn, mưu phản không chỉ là sự xúc phạm đến Thượng Đế mà còn là sự khuyến khích nhằm bất tuân phục các hoàng tộc và quốc vương”. Cũng trong mục tiêu “bưng bít thông tin” (thường thấy ở các chế độ độc tài), năm 1632 các báo chí ngoại quốc bị cấm không được phát hành ở Anh quốc với lý do “không thích hợp với quan điểm công chúng và đáng để nghị luận”. (Déja-vu/ nghe thấy hơi quen) !!!

II. Nhìn Tới:

Nền tảng sơ khởi của truyền thông chính trị hiện đại có thể nói khởi thuỷ bắt đầu từ cuộc tranh đấu giữa chế độ quân chủ và thể chế nghị viện ở thế kỷ 17, đưa đến cuộc nội chiến ở Anh với kết qủa là những cải cách tiến bộ hướng dần đến việc hình thành chế độ dân chủ. Trên tổng thể, một chính quyền dân chủ lý tưởng là khi người dân được cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác để có những chọn lựa bầu phiếu sáng suốt, thuần lý, dựa trên dữ kiện, giữa những ứng cử viên tranh cử. Tuy nhiên, trong thực tế, quần chúng bỏ phiếu chọn người đại diện cho họ vì nhiều lý do, (đấy cũng là quyền tự do của họ) và không phải lúc nào cũng là những chọn lựa dựa trên sự hiểu biết hay lý trí. Đây là yếu tố khiến vai trò của truyền thông trở nên quan trọng trong sinh hoạt chính trị dân chủ. Những người làm truyền thông tìm hiểu, săn tin, cung cấp dữ kiện chính xác để quần chúng có thể dựa vào những thông tin ấy hầu chọn lựa giữa những ứng cử viên đa dạng và giữa những đảng phái đối lập đa nguyên.

Trong một xã hội dân chủ đích thực, giới truyền thông cố gắng giữ đặc tính khách quan, trung lập, không thiên lệch, hoạt động độc lập và không lệ thuộc đảng phái, mặc dù họ vẫn được quyền có tư kiến chính trị. Cũng như bao người dân khác trong xã hội, giới phóng viên, nhà báo cũng có quyền tham gia, trở thành đảng viên của các đảng chính trị, nhưng khi làm sứ mạng thông tin về tình hình thực tế chính trị, họ không được che giấu hay cố ý tạo ấn tượng sai lạc rằng những thông tin, nhận định của họ là vô tư, khách quan, và họ cũng không được quyền cố ý loại trừ hay gạt ra ngoài những quan điểm chính trị trái ngược, bất đồng với họ của quần chúng. Do đó, ở những xã hội dân chủ, thường thấy tổng biên tập của một tờ báo hay cơ quan truyền thông đứng đắn đều cho đăng những lá thư phản hồi gửi đến toà soạn, những phản biện nhận được từ độc giả hay của những tác giả có quan điểm đối nghịch về cùng một vấn đề nhằm rộng đường dư luận. Trong một nước, nếu ngành truyền thông được quyền độc lập trong việc thông tin, cung cấp dữ kiện chính xác và chọn lọc, mang sự thật đến cho quần chúng, phân tích những sự kiện thời sự quan trọng có tầm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, thì sự đóng góp của giới truyền thông có thể khẳng định là tối quan trọng, góp phần phát triển tập thể quần chúng giác ngộ, tỉnh thức có khả năng tham gia đầy ý nghĩa cho sự nghiệp phát triển xã hội và đất nước.

Một sứ mệnh hữu cơ khác của truyền thông là vai trò kiểm tra, xem xét các thành phần nắm quyền lực trong xã hội. Những thành phần này có thể là những người lãnh đạo đang cầm quyền, một công ty kinh doanh hay bất kỳ một thực thể nào có tầm ảnh hưởng lớn đến xã hội. Ở những nước dân chủ phương tây, vai trò này của các phóng viên, báo giới được gọi là “watchdog”, và đây cũng là một trong những “đệ tứ quyền” của giới truyền thông. Nhằm ngăn chận sự lạm dụng quyền lực của giới cầm quyền như kinh nghiệm đã cho thấy trong thời kỳ phong kiến, giới truyền thông có trách nhiệm giám sát việc sử dụng quyền lực của các cấp lãnh đạo. Liệu chính phủ có khả năng cầm quyền chăng? có hữu hiệu chăng? có thành thật chăng? Liệu các cấp lãnh đạo có chu toàn những trách nhiệm mà quần chúng đã giao phó cho họ khi bầu họ vào quốc hội chăng? Liệu các dự án phát triển, các chính sách ban hành đã được dựa trên những dữ kiện chính xác chưa, những suy xét có cơ sở và nhằm phục vụ cho lợi ích chung của đất nước không? hay nhằm mưu đồ thủ lợi cho một thiểu số quyền lực nào? Trong vai trò “watchdog” này, giới truyền thông hoạt động độc lập nhằm giám thị và quan sát các hành vi, việc làm của các nhà lãnh đạo thay cho người dân và với sự cho phép của người dân. Ở vị trí này, giới truyền thông là “trung gian” giữa giai cấp lãnh đạo và quần chúng, và có sứ mệnh đảm bảo cho tiếng nói của quần chúng được phản ảnh đến tai những người cầm quyền.

III. Nhìn Quanh:

Sự khác biệt giữa truyền thông trong một nước tự do dân chủ và ở một chế độ độc tài là một bên hoạt động độc lập, nhằm giúp giám sát, đảm bảo nhà cầm quyền phải chịu trách nhiệm về những quyết định của họ trước quần chúng, và một bên là công cụ tuyên truyền với vai trò gieo rắc những “ảo tưởng cần thiết” cho quần chúng, theo đúng mệnh lệnh và chủ trương của cấp lãnh đạo toàn quyền cai trị.

Dĩ nhiên, khi nói như thế không có nghĩa rằng truyền thông ở các quốc gia văn minh, dân chủ hiện nay ở phương Tây là hoàn hảo. Đã và vẫn đang có những chỉ trích về vai trò của truyền thông tại Hoa Kỳ hay Anh quốc trong việc “lèo lái dư luận” như trong cuộc chiến Iraq, trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine (giới truyền thông đã đi tin "thiên vị" cho Palestine), và trong vụ ký giả Andrew Gilligan năm 2003 đã vu cáo Thủ Tướng Anh, Tony Blair, và nội các của ông tội lừa mị dân chúng về khả năng vũ khí của Irag để dân chúng Anh ủng hộ quyết định của chính phủ trong việc tấn công và thanh trừng đồ tể Saddam Hussein v.v và v.v... Dù rằng truyền thông ở các quốc gia tự do dân chủ vẫn còn vô vàn khuyết điểm nhưng có thể nói rằng, nhiệm vụ hàng đầu của họ vẫn là nhằm thông tin về những vấn đề có ảnh hưởng quan trọng đến đời sống người dân, truyền bá, cổ vũ và tạo điều kiện cho quần chúng suy gẫm, tranh luận, và hành động trên những vấn đề chính trị, xã hội và kinh tế của nước họ. Và cơ chế dân chủ của những quốc gia này sẵn sàng bảo vệ những tiếng nói đối lập không bị trù dập, qua đó người dân có thể tìm hiểu được sự thật. Các cơ quan điều tra độc lập với chính phủ cũng dựa vào những lời lên tiếng này mà có thể truy tố đưa ra trước pháp luật những viên chức chính phủ từ dưới lên trên đã vi phạm trong việc ngụy tạo tin tức...

VI. Nhìn Mình:

Nhìn lui, nhìn tới, nhìn quanh thì cũng phải đến lúc ngẩng đầu nhìn lên. Trong một lá thư năm 1787, cố tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ, Thomas Jefferson, viết gửi cho vị dân biểu vùng Virginia: “nền tảng của chính phủ chúng ta là ý kiến của quần chúng, mục tiêu tiên quyết phải là bảo vệ quyền tự do báo chí; và nếu tôi có được quyền quyết định để chúng ta nên có một chính phủ không có báo chí hay có báo chí mà không có chính phủ, tôi sẽ không do dự một chút nào để chọn điều sau”. Đối với vị cố tổng thống là tác giả của Bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ, báo chí cần được bảo vệ vì mục tiêu của báo chí là phản ảnh và đại diện cho tiếng nói của quần chúng, và tiếng nói của quần chúng là quan trọng cho nền dân chủ. Thêm vào đó, báo chí còn có thể đẩy mạnh cho tính toàn bộ của quần chúng, nếu báo chí truyền bá tất cả mọi ý kiến của nhiều thành phần khác nhau; điều này tương tự như mỗi một người dân có tiếng nói chính trị bình đẳng trong một thể chế dân chủ.

Tóm lại, vai trò của truyền thông không chỉ nhằm cung cấp cho quần chúng những dữ kiện được yêu cầu hầu có những quyết định sáng suốt mà còn đáp ứng vai trò kiểm sát viên, kềm hãm bớt quyền lực của chính phủ, kiểm lại những gì đã được chính phủ công bố và tạo điều kiện cho sự thông tin giữa người dân với nhau. Nhờ có báo chí truyền thông, người dân có diễn đàn đối thoại cùng nhau và để công khai tranh luận những vấn đề quan tâm chung và góp phần định lấy con đường mà dân chúng muốn xã hội theo đuổi.

Chính vì vai trò quan trọng kể trên của truyền thông trong tiến trình dân chủ mà ở những nước độc tài độc đảng như Việt Nam, Cuba, Trung Quốc…, truyền thông vẫn phải là công cụ được kềm tỏa tối đa như dưới thời phong kiến của thế kỷ 15 với mục đích bưng bít thông tin nhằm kiểm soát xã hội. Nhiệm vụ hàng đầu của giới truyền thông chính quy là phục vụ lãnh đạo, thông tin một chiều để rộng một đường… hẹp theo đúng chính sách nhà nước, hoạt động lệ thuộc hoàn toàn vào sự chỉ đạo xuyên suốt của đảng. Sự thật của mọi vấn đề hệ trọng đến đời sống người dân bị bưng bít, thực tại bị dấu nhẹm và tương lai đất nước chỉ do một thiểu số lãnh đạo toàn quyền định đoạt. Mọi tiếng nói phản biện từ quần chúng đều bị xem là phản động và không báo, đài nào được tiếp tay thông tin. Khi diễn đàn công luận và tiếng nói của người dân bị tước đoạt thì liệu chúng ta có thể làm gì?

Năm 2010, Danlambao ra đời, tiếp nối sứ mạng của freelecongdinh.wordpress.com đã bị phá hoại. Trải qua gần hai năm nỗ lực hoạt động, sau hàng chục lần bị tấn công tin tặc, những cuộc đánh phá quy chụp, và gần đây nhất là đợt kiểm duyệt chặn tường lửa gắt gao... Chúng ta - Dân Làm Báo vẫn tồn tại và tiếp tục phát triển.

Báo chí Lề Đảng đại diện cho cái nhìn “đồng phục” của các cấp lãnh đạo, truyền bá những tin tức “đồng bộ” theo lệnh cấp trên, xem quần chúng như độc giả vô tri và không cho phép tiếng nói độc lập, phản biện, được cơ hội cất tiếng. Dân Làm Báo sẽ cùng các trang mạng Lề Dân trám vào khoảng trống thiếu sót cơ bản của rào cản truyền thông Lề Đảng, cung cấp thông tin và quan điểm đa chiều của mọi thành phần nhân dân, tạo diễn đàn để chính dân “độc giả” chúng ta tự làm tin, tự thông tin, tự đại diện cho cái nhìn, quan điểm của chính mình, tự cất tiếng nói về những vấn đề chúng ta quan tâm trong đời sống. Là độc giả và cũng là biên tập viên quần chúng, chúng ta không tiếp tục cho phép ý kiến và suy nghĩ của chính mình bị “gạn lọc”, “bóp méo”, “thay thế”, “nhỏ giọt” hay “chận đứng” bởi những “cái loa”, “cái phễu”, “cái lưới”, và “cái lưỡi” của đảng.

Dân Làm Báo hãnh diện được cùng các bạn bloggers dầy dạn kinh nghiệm đi trước, cung cấp diễn đàn cho những tiếng nói chính thống của những người dân làm chủ đất nước được cất cao nguyện vọng. Dân Làm Báo xin đến với các bạn trong niềm hy vọng tạo cơ hội cho mỗi chúng ta, những người dân “bình thường”, “tầm thường” nhưng là đa số trên đất nước này, phản ánh suy nghĩ của chính mình.

Năm 1800, trong cuộc xung đột gay go của đảng Cộng Hoà ở Mỹ, Thomas Jefferson đã viết trong một lá thư riêng: “Tôi đã thề trước án thờ Thượng Đế: một thái độ thù địch vĩnh viễn chống lại mọi hình thức chuyên chế, bạo ngược nào đối với tư tưởng con người !!!”.

Năm 2010, 2011, 2012, trước sự bắt bớ bloggers, giam cầm ký giả, chặn tường lửa và phá hoại các trang mạng…, vang lên tiếng hô xung trận của Dân Làm Báo - Những Nhà Báo Công Dân: “Mỗi người chúng ta là một chiến sỹ thông tin!!!”
70 Comments
 •  
  • 19 people thích bài viết này.

Xem 70 ý kiến

 • Hội yêu nước
  http://anhbadung.blogspot.com/...
  xem bài này để biết Danlambao + Quanlambao nói láo đến mức nào :D


 • toi nhieu hoi
  Dân cần báo để biết nó nói láo ra sao............


 • Dân ta
  Chế độ CS với nhân dân VN ta bây giờ, nd như người vợ phải sống chung với thăng chồng CS khốn lạn cưỡng ép. Phải chấp nhận ăn chung, ở chung, nuôi con chung, và ngủ cũng chung với nó. còn trái tim người vợ đó không bao giờ thuộc nó cả. Nên nó không bao giờ dám hỏi ý kiến người vợ đó trái tim kia có thuộc nó không? còn cái cuả kia chắc là phải của nó rồi. nếu không nó khùng cũng khổ.


 • Bsnguyenquang
  Thật tuyệt vời khi hôm nay lại đc quay lại với thôn, đã học được cách vượt tường rào cản thông tin, bưng ít sự thật của CS để trở về mái nhà xưa, đọc được những bài báo của các bạn , dù là chưa thực hiện đc, nhưng một phần nào đó nuôi dưỡng ý chí lật đổ bọn CS này để dân ta cómojt cuộc sống tốt đẹp hơn


 • Thanhlong00772
  Tương lai khi đất nước VN được tự do dân chủ, hy vọng VN sẽ có một con đường đẹp nhất mang tên Danlambao. Có thể con đường ĐL Đông Tây hay Võ Văn Kiệt sẽ đổi thành con đường Danlambao.


 • Hội yêu nước
  vài lời gởi blog DLB cũng như QLB
  http://anhbadung.blogspot.com/... • AdreaPIRLO -
  Đúng là nhờ có Dân làm báo tôi mới nắm được nhiều thông tin hơn về đất nước dưới chế độ cộng sản.  Tôi cũng đã gần 2 dòng dõi đi theo bước chân của thôn và  niềm tin về một đất nước không còn cộng sản trong sự tự do. Chúc các anh chị dân làm báo vui vẻ sức khỏe trong ngày báo chí Việt Nam. 
  Thân mến


 • Nguoiviethaingoai
  Chúng tôi, những Người Mỹ gốc Việt cùng với một số sắc dân khác sẽ tổ chức một cuộc biểu tình ôn hòa trước trụ sở của Liên Hiệp Quốc, thành phố New York, vào ngày thứ Sáu, 22 tháng Sáu, năm 2012 từ 11 AM đến 01:00 PM bắt đầu từ đường 41st Street – Park Avenue và 42nd Street.
  Mục đích là để phản đối cuộc xâm lược của Trung Cộng đối với Việt Nam và các nước láng giềng.
  http://www.hennhausaigon2015.c... • LN
  Như đã có lần bộc bạch, tôi đến với DLB từ những bước chân xuống đường của đồng bào trong nước 2011. Từ đó thấy thiếu vắng mỗi khi không thu xếp được thời gian vào đọc.
  Tôi may mắn không bị "nhảy" tường lửa hay...dzọt cho nhanh khi tay gõ keyboard để tránh "đôi mắt màu viên  đạn" của bọn tà ma quỷ dữ. Biết thế nên thương các bạn đọc trong nước vô cùng.
  Một năm trôi qua, bạn đọc DLB trưởng thành rất nhiều so với ngày đầu tôi có mặt, từ cách trình bày ý kiến, cách hạn chế sự nóng giận hay ngay cách hành xử với nhau cũng tương kính.... Đó là điều đáng mừng và khích lệ cho tất cả mọi người kể luôn BBT với tiêu chí "vạn sự khởi đầu nan".
  Chẳng có sự thành công nào mà thiếu cố gắng, tận lực, tận lòng.  Chúc tất cả vững bước, dù trước mặt còn nhiều gian nan thử thách.
 • DC-2012
  Nhân ngày báo chí VN 21/6/1925 - 21/6/2012, xin chúc các " NHÀ BÁO CÔNG DÂN" của DÂN LÀM BÁO và tập thể các anh các chị quản trị, biên tập của DÂN LÀM BÁO sức khỏe, bình an, hạnh phúc. Quyết xứng đáng là người chiến sĩ thông tin trên mặt trận đấu tranh tư tưởng vì một nước VIỆT NAM  ĐỘC LẬP - TỰ DO - DÂN CHỦ - GIÀU MẠNH. Vâng! "MỖI NGƯỜI CHÚNG TA LÀ MỘT CHIẾN SĨ THÔNG TIN!"


 • Danngheo
  I love danlambao


 • HTThichSuThat
    Cám ơn BBT đã luôn vì dân mà phục vụ, vì Tổ quốc VN mà chiến đấu trên mặt trận thông tin này với tinh thần "Mỗi người dân là một chiến sĩ". Mọi người và Dân tộc sẽ mãi ghi ơn những trang báo của Dân đã và đang vì Nước, vì Dân mà làm việc không ngưng nghỉ, không tơ hào đến tư lợi, đặc biệt là trang DANLAMBAO này.
    Gần 2 năm từ ngày biết có DANLAMBAO tôi đã luôn luôn vào thăm hàng ngày, đọc và tham gia viết comment khi thấy có đề tài hay để tranh luận, đóng góp.
    Tôi sẽ tham gia và ủng hộ DLB đến cùng.
    Chúc BBT của thôn luôn mạnh khỏe. • Cu Cu
  Tôi la độc giả của DLB tôi không vào đc DLB thì cứ như thiếu cái gì vây.Chúc DLB luôn pt và mạnh khỏe


 • Đại Việt
  Ngày nào tui cũng phải vào DLB ít nhất 10 lần! hô hô. Chúc DLB càng ngày càng lớn mạnh. @_@ 


 • Hoang
  tất cả mọi thanh phần trong dân tộc việt không ngại khó không ngại khổ ,không sợ cường quyền  mà hãy cất cao giọng nói của mình không có ai có thể ngăn cản suy nghĩ của mọi tầng lớp nhân dân
  chúc dân làm báo khỏe và làm việc xứng với tên của mình • Đại_úy
  Xin có lời cảm ơn tới DÂN LÀM BÁO và chúc luôn mạnh khỏe ! 


 • Thuy Nguyen
  Đường ta đi không khó,nhưng RẤT KHÓ vì lòng của chúng ta NGÁỊ NÚI SỢ SÔNG.
  Tất cả HÃY tạo cho bản thân có nhiều NGHỊ LỰC và ĐỪNG CÓ SỢ HÃI GÌ CẢ.Đường TA TA CỨ ĐI.
  CHÚC TẤT CẢ THÀNH CÔNG THEO Ý MUỐN.
  KÍNH CHÀO. • quang dinh
  CON ĐƯỜNG CHÚNG TA ĐI
  *
  Đường ta đi ngàn trùng muôn trắc trở
  Vượt núi đồi sông suối đạp chông gai
  Kẻ thù chung truy bức những anh tài
  Vài chiến hữu thối lui vì danh lợi
  *
  Đường ta đi mở ra trang sử mới
  Đưa nước nhà thật hạnh phúc tự do
  Không CỔNG TRỜI không lấp ló HỎA LÒ
  Khai môn lén tống giam người yêu nước
  *
  Đường ta đi quyết tâm không chùn bước
  Làn sóng sau theo sóng trước tiến lên
  Nợ non sông công dân phải đáp đền
  Ơn phụ mẫu bốn ngàn năm văn hiến
  *
  Đường ta đi đem trí tài thi triển
  Khắp năm châu lời kêu gọi thiêng liêng
  Hãy bền tâm vững chí giữ lời nguyền
  Cả bốn biển cựu thuyền nhân tương hỗ
  *
  TÂM THANH • em16.
   "Ông Già" này làm thơ hay tuyệt ! Rất có lửa đó........hihi............


 • Whitehat
  Công an mạng là ai ?
  Mình có biết một tên CAM ,nó là em của bạn học mình ,là sinh viên khoa công nghệ thông tin ,ba má nó là cán bổ ăn trên ngồi chốc trong các cơ quan nhà nước ,trưởng phòng,giám đốc ...với lý lịch tốt như thế nên tụi nó được chọn làm CAM .
  Thủ lĩnh của tụi nó được đào tạo ở trường khá danh tiếng là Đại học giao thông vận tải ở bên Tàu .
  Mình đã nhắn chị nó bảo với nó rằng các Giáo sư , Tiếng sỹ ,trí thức Việt Nam gọi hành động của tụi nó là phản Quốc . Đừng nghĩ người ta không biết tụi nó là ai ! ....
  Nếu còn tiếp tục quậy phá sau này tất cả sẽ bị triệu tập ,tịch thu một nửa Tài sản đúng như kỷ sư Nguyễn Văn Thạnh đã cảnh cáo !
  Có hiểu tại sao lực lượng dân chủ không phản công lại không ? - Vì luật pháp các nước Văn Minh nghiêm cấm
  Nhưng mọi việc nên có giới hạn và nên chấm dứt . • ILLUMINATI_MindControl
  Cám ơn Dân Làm Báo rất nhiều. Các bạn đã đóng góp rất nhiều cho đất nước.
  Chúng tôi không biết nói gì hơn. Chỉ chúc các bạn luôn mạnh khỏe an lành.
  Thượng Đế gia trì các bạn. • Gõ Tiếng Việt
  Cách gõ tiếng Việt trực tiếp vào khung phản hồi của Dân Làm Báo tư IPad hay IPhone :
  Nhấp vào biểu tượng Settings , chọn General, chọn International , chọn Keyboard ,chọn Add new keyboard , Chọn Vietnamese .
  Mỗi lần muốn gõ Tiếng Việt bạn Cần bấm vào biểu tượng quả địa cầu trên keyboard để kích hoạt bàn phiếm
  Sử dụng cách gõ Telex như sau :
  Dấu sắc = s
  Dấu huyền = f
  Dấu hỏi= r
  Dấu ngã= x
  Dấu nặng= j
  Để nhớ đọc thần chú : sắc f à rả xã j ệ
  AA = Â , ee= ê , oo= ô, u w= ư , o w= ơ , a w = ă , dd = đ
  Chúc bạn thành công !
  À quên, bạn nào sống ở Mỹ hơi bị lâu mà quen mất cách dùng Dấu hỏi,Dấu ngã trong Tiếng Việt thì nhớ 2 câu Thơ sau :
  Bác huyền mang nặng ngã đau
  Bác ngang sắc thuốc mỏi đau chút nào ?
  Ví dụ : sáng sủa chứ hỏng phải sáng sũa , ra rả chứ hỏng phải ra rã , chãnh chẹ chứ hỏng phải chảnh chẹ .....hehehe

  hiển thị ít hơn


 • NO FARTING HERE .
  DỄ NHỚ HƠN NHƯNG KHÔNG ĐÚNG 100%
            Chị Huyền mang Nặng Ngã đau.
            Hỏi Không ái Sắc anh sầu làm chi.

           
            Hòa hảo =  Agreement
            Hòa hoãn = To moderate  

         
            Lẳng lặng = To keep silent, quiet
            Lẳng lơ =  Light, Gay, Immoral
            ( 8X is a wuman of immoral character ) • em16.
  DLB càng ngày sao thấy....... càng dễ thương lạ !
  Cũng nhờ trang DLB này mà mình trút được mọi phiền não do csVN gây ra cho mình, và cho mọi người dân VN bao nhiêu năm qua , bi giờ mình Chửi thỏa thích mà NÓ (cs) không làm gì được, như vậy mới sướng tê luôn ấy chứ lị......hehe..........
  Cảm ơn BBT DLB và CỤ trưởng thôn nhíu nhìu nha..........heehee............


 • Nhất trí với Dân làm báo. Nhưng với  cái luật mà  Nguyễn Tấn Dũng sắp cho ra lò, sẽ bóp nghẹt  những gì  "không  thuộc lề đảng", dù chỉ trên mạng, còn sót lại.  Liệu  Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Văn Hưởng, Trần Đại  Quang có để cho những người chủ trương "báo chí lề dân" được "tự do"hay sẽ hốt hết cho nằm nhà đá, bóc lịch ?
    Tui đề nghị thế này : Dân làm báo ta đừng có động chạm tới "quả đấm thép" tới Vinashin, Vianaline, tới cậu ấm Nghị, tới ái nữ Thanh Phượng ...nó nhạy cảm lắm lắm  , nơi người ta  "làm ăn lớn xã hội chủ nghĩa". Vả lại Vinashin thì ba Dũng đã "nhận trách nhiêm chính tri"rồi. Một thứ trách nhiệm mà chẳng ai đụng tới cọng lông chân, không sứt mẻ đồng xu cắc bạc nào của anh Ba. Cái hay của sự nhận lỗi này là anh Ba "trúng cử" chức Tể Tướng, thêm năm niên nữa. Ấy cái hay cái khác người của nước mình XHCN nó là như rứa .Cai hay này phải là từ Bộ chính trị trở xuống tới anh trưởng trôn chỗ khỉ ho cò gáy đều là học trò, cháu ngoan bác Hồ, và vẫn còn học "gương đạo đức bác" cả đó. Tài liệu học gương này thì trên 700 b́áo đài lề đảng đầy dẫy hàng ngày, hàng giờ cho biết :  anh hùng núp  khắp cả nẻo đường, gái chân dài bán cái ngàn vàng, quan án gạ vợ  nạn nhân , cưỡng chế lấy đất của dân bao giờ cũng có thêm "quần chúng tự phát", phế binh kéo nhau vác nạng vào công sở uy hiếp tiến sĩ ... Ờ, nhưng mà bài bản như thế, học tập như thế , sao chủ tịch nước Trương Tấn Sang  lại bảo có cả bầy sâu...trong nồi canh ? Khó hiểu.
     Thôi thì ta cứ đi lề ta là chắc ăn.
  hiển thị ít hơn


 • NO FARTING HERE .
  T/g : Dân Làm Báo.
  Có nhiều đọc giả cho ý kiến & đề nghị DLB nên đỗi màu và tăng nét chữ "tên của người còm" lớn hơn một chút. Nếu như DLB chấp nhận làm hay không chấp nhận làm, DLB cũng nên trả lời cho đọc giả biết đó mới là tôn trọng đọc giả, DLB mới là number one. • danlambaovn
  Nếu muốn đổi màu chữ của bút danh, bạn cần đăng ký 1 tài khoản của Disqus.com, hoặc phản hồi bằng tài khoản của Yahoo, Facebook... Về cỡ chữ cho phần Nickname thì đây mặc định của Disqus, hiện tại thì DLB không sửa được. Hy vọng sẽ sớm tìm được giải pháp khác


 • NO FARTING HERE .
  Bây giờ mới biết té ra là vậy. Cám ơn DLB rất nhiều.


 • Dân Việt
  VÂNG đúng vậy  bọn thích độc quyền lãnh đạo đễ độc quyền tham lam đục khoét ,sâu một hiện nay trên đất nước ta chĩ muốn độc quyền báo trí  hầu đuy trì chế độ đễ tiếp tục đục khoét -RẤT MONG CÁC CAO KIẾN ;CAO CỜ , hiến kế đễ phá vỡ âm mưu cũa bọn người bất nhân trong chế độ này .


 • Khách Vãng Lai
  Tán đồng chủ trương của DLB: "...Dân Làm Báo sẽ cùng các trang
  mạng Lề Dân trám vào khoảng trống thiếu sót cơ bản của rào cản truyền
  thông Lề Đảng, cung cấp thông tin và quan điểm đa chiều của mọi thành
  phần nhân dân, tạo diễn đàn để chính dân “độc giả” chúng ta tự làm tin,
  tự thông tin, tự đại diện cho cái nhìn, quan điểm của chính mình, tự cất
  tiếng nói về những vấn đề chúng ta quan tâm trong đời sống...."Nhân dư luận đang bàn tán sôi nổi về Phong trào CĐVN do nhóm LTL phổ biến và kêu gọi. Trong khi tìm hiểu kỹ về phong trào này trên các diễn đàn mạng tôi tình cờ đọc được bài viết "Con Đường" của nhà van Phạm Thị Hoài. Nên chuyển tiếp đến bạn đọc DLB, những người chưa được đọc để có thêm những dữ liệu nhiều chiều trước khi quyết định ủng hộ hay không cho Phong trào CĐVN.http://danluanvn.blogspot.com.au/2012... • Danhanoi
  Dân làm báo ơi tôi yêu quí bạn, tôi đặt DLB làm trang chính của tôi, khi mở ra là DLB xuất hiện rôi. DLB luôn xứng đáng là tờ báo của dân, hơn trăm lần tờ báo lề đảng. Đã từ rất lâu rồi tôi không còn đọc báo Đảng nữa, mặc dù tôi là cựu Đảng viên CS. bởi nó nói một đằng, nó làm một lẻo. những thằng quan to nó đứng giao giảng đạo đức, thì chính nó hơn cứt nát. Tất cả là do chế độ độc tài CS cả thôi. Bao giờ hết chế độ độc Đảng DT VN mới ngẩn đầu lên được. Năm 1975 kinh tế VN và Thái lan như nhau, vạy mà bây giờ khi Thái Lan thu nhập trên 8000 usd 1 người/năm, còn VN ta với tài lãnh đạo của Đảng Cộng Sản, đỉnh cao trí tuệ thì chỉ có thu nhập hơn 1000usd 1 người/năm. thái lan gấp 8 lần ta. Không biết những người ngồi nghế BCT ăn gì? nghĩ gì về điều này nhỉ????, ra nước ngoài không biết nhục à, mà còn vêng lên??


 • Tắt đèn
  Chúc mừng DLA nhé
  Lại nhớ tới các cây bút xưa: Yêu nước, Óc đậu phụ, Bao công... • DC-2012
  Bạn @Tắt đèn: Chúc mừng ai đây "...DLA..."? DÂN LÀM ĂN nhé


 • Tư xe ôm
   Tui mà không mắc chạy xe ôm, tui sẽ làm tờ báo "Dân chịu chơi" cho xôm tụ. Cạnh tranh với DLB luôn đa, heheeeeeeeeeee


 • nên coi lại
   thiệt vàng không sợ lửa,chân lí không sợ ánh sáng,đảng cộng sản việt nam ta quá tệ nên coi lại!!!


 • Chú Lùn
  Thật tình gửi các đồng chí. 
  Các đ/c may mắn có đủ quyền uy, có đủ tự do đọc báo chí, và tìm hiểu ý kiến của dân. DLB là một bức gương để các đ/c có dịp nhìn tận mặt mình để xem mình là người hay là "ngợm".
  Như bà mẹ ghẻ nàng Bạch Tuyết, hàng ngày bà ta ngày soi gương, và hỏi cho biết là ai là người đẹp nhất trên cõi đời này. Bà rất sung sướng được tấm gương cho biết bà là người đẹp nhất trên thế gian  Thế rồi một hôm tấm gương thần dở chứng, và cho bà ta biết là bà ta không đẹp bằng nàng Bạch Tuyết. Tuy biết vậy, mà bà ta không tỉnh ngộ, quyết chí tìm đủ mọi cách tiêu diệt nàng Bạch Tuyết. Nhưng bà ác độc này thất bại, và uất hận cho đến chết. 


 • Dân Phố
  .....
  Mỗi chiến sĩ thông tin là một viên gạch xây nền dân chủ • Thuychuong51
  Dân Làm Báo xứng đáng là báo của Dân.Cám ơn DLB nhiều lắm.


 • Cana
  Lý do bọn đảng CS không muốn có tự do báo chí là vì chúng biết rõ chúng luôn luôn là thứ độc ác,bất tài, ngu dốt và sống bằng dối trá - chúng sợ báo chí nói sự thật...


 • Rau muống
  Cảm ơn DLB. Chúc DLB ngày càng vững mạnh.


 • HÀ CẦM
  Từ ngày Dân Báo ra đời
  Dân Việt có cả một trời thông tin
  Mỗi người chiến sĩ thông tin
  Sẽ đưa tin tới mọi miền gần xa.
  Những phường bán nước gian tà,
  Những bầy sâu đỏ cướp nhà,hại dân
  Những mưu sâu,kế quỷ thần
  Của bầy quỷ đỏ dần dần hiện ra.

  Cảm ơn Dân Báo nhà ta
  Đã nâng dân trí dân ta lên nhiều.
  Mai đây Tổ quốc thân yêu
  Sẽ phải thay đổi,sẽ nhiều đổi thay.
  Con đường Dân Báo hôm nay
  Sẽ đưa dân Việt tới ngày ...thênh thang • CỘNG SẢN kẻ thù của dân tộc
  Cảm ơn DÂN LÀM BÁO. Thời gian qua tôi cũng lướt qua các trang mạng không phải của Đảng ta chu cấp nuôi dưỡng, trong đó đó có trang Dân Làm Báo đã cố gắng rất nhiều để cho đọc giá có được những thông tin cần thiết. Mong và đồng hành cùng quí vị.


 • vietnamnavy12345
  Từ nãy giờ mình thấy lạ là chỉ có phe ta bravo độc diển vổ tay ,còn ko thấy những vị khách ko mời vào
  trang này quậy phá ?Quá đã tha hồ mà viết nhưng mình biết là tại sao chúng ko thèm vào trang này rồi
  các bác ạ bởi lẻ trang này chỉ dành riêng cho lề dân cấm lề đãng vào !KO phận sư cấm vào !he!!he • ĐHCT
  cam vào đây đọc, sợ bị ghiền, rồi sợ tự diễn biến... 


 • Lê-Phong
  Với kỹ thuật công nghệ Internet ngày nay , việc bưng bít thông tin không còn hữu hiệu như ngày xưa mà các chế độ phong kiên , độc tài dùng cả bộ máy công an chìm nổi để ngăn chận được nữa . Tuy nhiên , tại Việt Nam vẫn còn hữu hiệu bỡi sau bao năm đảng CSVN nắm quyền lảnh đạo làm cho nền giáo dục Việt Nam xuống cấp quá trầm trọng ! Dân trí Việt Nam ngày nay đa số không dùng được Internet . Nếu có dùng được cũng chưa chắc vượt được tường lửa ! Vì vậy , muốn nâng cao tầm hiễu biết thông tin trong đại đa số nhân dân . Chúng ta phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền . Được như vậy , Phong trào " Con Đường Việt Nam " sẽ lớn mạnh .


 • Ngu
  Cảm ơn dan làm báo đã mở mang dân chí việt để chúng tôi không trở thành những con cừu cho cs vặt lông, để biết trên bầu trời này còn có trăng sao chứ không với truyền thông lề đảng len lỏi tận gậm giường 24/24 h khiến chúng tôi tưởng bầu trời là cái ô đen nhuộm máu người của csvn


 • NTQH
  Xin vinh danh DLB! Đối với tôi, không ngày nào tôi không có mặt trong thôn DLB bởi những bài viết phản biện và thông tin mặt trái của XH.
  Cám ơn và kĩnh chúc sức khỏe anh chị em ban BT của DLB cũng như những tác giả dũng cảm DLB


 • ĐHCT
  Đây là 1 cuộc chiến tranh sống còn : DLB và đcs VN.
  Xin DLB bảo trọng.  • Binh Nhì 84
  Dân Làm Báo mới thực sự là tiếng nói trung thực cho mọi thành phần, giai cấp trong xã hội ! Dân làm báo đã truyền tải, phản ảnh nhiều loạt bài, nhiều loại thông tin xảy ra hàng ngày trên khắp đất nước Việt Nam mà các báo lề phải không được đăng hoặc không dám đăng. Mấy ngày hôm nay mệt nhoài vì phải trèo tường, khoét vách đủ kiểu mới vào được trang blog Dân Làm Báo, chính bản thân trang blog của mình: "nguoinongdan.wordpress.com" cũng không vào được nên tạm ngưng Post bài.
  Người xưa có câu:" Thuốc đắng dã tật, lời thật mất lòng" nhưng sự thực thì từ xưa đến nay, từ bậc vương giả cho tới thường dân thấp hèn ai ai cũng thích nghe những lời tâng bốc, xu nịnh hơn là những lời chỉ trích, chê bai thế nên mới có những cuộc thanh trừng, xét lại, bắt bớ, đàn áp và giam cầm...Một xã hội văn minh, tiến bộ là một xã hội thực sự dân chủ, tự do. Cho dù chế độ cố tình che mắt, bịt tai, dùng đủ mọi thủ đoạn để bóp nghẹt tiếng nói của lương tri thì ngọn lửa của sự thật cũng sẽ mãi không bao giờ tắt trong lòng dân tộc.   • /_Illuminati_\
  Chỉ cần ghi thêm cái DNS là được thôi mà, lướt web vô tư luôn:
  4 - 2 - 2 - 3
  4 - 2 - 2 - 4
  Còn ko thì xài Ultrasuft :D • Sinh năm 1980
  Nhờ danlambao mà tôi thấy mình phải có trách nhiệm với dân tộc mình hơn lúc nào hết! Cảm ơn các anh chị  và các bạn trong BBT!
  Tiện đây cho tôi hỏi bạn bè trong thôn sao lâu nay không thấy nick Lũy Thép đâu? Liệu có chuyện gì xảy ra với em không???


 • Cù Huy Hà Bão
  Bàn chính trị vào dân làm báo
  Chợt nhận ra cầy cáo đảng tà
  Giết người cướp đất trộm gà
  Hiếp dâm thủ đoạn nước ta thành tầu
  Chung chiến tuyến cùng nhau tranh đấu
  Phản động ư bọn sấu là ai
  Phải chăng là đảng bất tài
  Ngược dòng tiến bộ nước ngoài văn minh
  Dân làm báo mình cùng chiến tuyến
  Quyết đập tan trận chiến thông tin
  Phơi bày cho tất cả nhìn
  Đảng ta là cướp đê hèn ngoại bang

  (Edited by a moderator)


 • Lề trên
  Nhờ báo chí lề đảng không đề cập đến những "góc khuất" và vùng "nhạy cảm" mà "DÂN LÀM BÁO VÀ QUAN LÀM BÁO" ra đời để phủ vùng khuất và "thọc" vào vùng nhạy cảm đó. đáp ứng nguyện vọng của "tuyệt đại đa số và bộ phận không nhỏ" của quần chúng nhân dân!


 • /_Illuminati_\
  Hình như không bị chặn hay xóa nữa rồi, thử nghiệm cái coi. Tặng mấy anh CAM 1 bài thơ nak:
  CÔNG cuộc chống Cộng Sản
  AN tâm có chúng tôi
  MẠNG chúng tôi không tiếc
  LÀ vì đồng bào thôi
  LŨ giặc giả bộ điếc
  NGU ngơ nghe Tàu gian
  SI mê danh lợi tiền
  NHƯ con heo hám ăn
  CHÓ nhìn cũng phải sợ.

  (Edited by a moderator)


 • /_Illuminati_\
  huhu sao gõ thơ 5 chữ mà ra nguyên đoạn văn luôn rồi. DLB sửa giùm em với.. CAM ơi sửa giùm tui được ko


 • Nirvana
  Bác này điêu quá!Thơ hay !!!!!!!!!!!!


 • Littleduong
  Mỗi người chúng ta là một chiến sỹ thông tin!!!


 • Tubanmanro
   Định hướng báo lề phải ( phục vụ bè lủ phản động ):
  Nhân dân không cần phải có báo tư nhân
  Nhân dân không cần tam quyền phân lập
  Nhân dân không cần đa đảng
  Nhân dân không cần luật biểu tình
  Nhân dân không cần phản biện
  Nhân dân ta không cần có trí tuệ • Nirvana
  vậy thì ác quá nhỉ,có lỗ tai ma không có cái mồm.thằng ngu nào định hướng cho 90 triệu người VN quay đầu lại Văn Minh Nhân loại thế !?


 • Đúc
   Nhân dân là lũ cừu cho Đảng thí nghiện .....


 • Mao Sềnh Sàng
   Đảng CS là lũ cừu cho Mao thí nghiệm.


 • /_Illuminati_\
  “Mỗi người chúng ta là một chiến sỹ thông tin!!!”Với con chuột là vũ khí và bàn phím là đồ đỡ. hehe
  Chỉ cần sửa DNS lại thành:
  4 - 2 - 2 - 3
  4 - 2 - 2 - 4
  Là lên mạng phe phe • Danlambao
  Dân làm báo thật tuyệt vời. danlambao giờ đã là trang chủ của tôi.


 • Dungkedong
  Hoan hô DLB, các bloggers và các độc giả yêu dân chủ tự do! Cám ơn bọn tư bản giãy chết cho chúng ta những tư tưởng tiến bộ và điều kiện để thổi bung những bàn tay bịt miệng xấu xa.
  Chúng ta chẳng cẩn xin xỏ bọn cọng sản lãnh đạo.

  Hôm kia đọc trên boxitvn bức thư xin xỏ cho phong trào Hướng đạo hoạt động trở lại của nhiều huynh trưởng, đa số hoạt động cho đảng hoặc ít nhiều có dính dáng tới đảng. Trong những lý lẽ biện minh cho sự xin xỏ, họ đã phải nhiều lần nại tới ông HCM được xem là một hướng đạo sinh đầu tiên của VN.
  Tại sao phải như thế nhỉ?
  Liên hệ việc đó để nói rằng, với DLB chúng ta đã chẳng phải quỳ gối van nài ơn mưa móc của bọn cầm quyền hiện tại, lũ chỉ biết phò cái mớ chủ nghĩa đã bị vất vào sọt rác để đàn áp tự do, vinh thân phì gia.
  Đừng nói VN và bọn tàu khựa là môi hở răng lạnh, hãy nói là đảng cọng sản VN và bọn tàu khựa là môi hở răng lạnh. Nghĩa là để cho  răng khỏi lạnh thì môi phải mím chặt lại!
  Chúng ta không như thế!
  Bravo DLB
  hiển thị ít hơn


 • Changkho_thuychung12345632
  là  đọc giả,tôi luôn đồng hành cùng danlambao,luôm luôn trung thực,quý công bằng,yêu chân lý,và làm 1 viên đạn sẳn sàng bắn vào nảo bộ của bè lũ độc tài hại dân bán nước cộng sản ba đình./.


 • Nhimanh5860
  Tôi là một độc giả thường xuyên của "DLB" và "TTHN.ORG" tôi thấy tin tức ,bài viết sao giống nhau quá ( Các báo lề phải cũng  vậy ) .Có phải  2BBT là trong 1 không?


 • Ananda

  Dân Làm Báo

  Bạn bè thân quý,
  Mỗi người chúng ta đều có những khát vọng nào đó. Khát vọng của Dân Làm
  Báo trong phạm vi sinh hoạt blog là tự do thông tin và tự do tiếp cận
  thông tin.

  Mỗi một chúng ta sẽ không còn chấp nhận tình trạng độc quyền thông tin
  của nhà nước. Chúng ta sẽ không tiếp tục im lặng, cho phép có những
  người tự cho họ cái quyền “đóng cổng” luồng tư tưởng của chính chúng ta.
  Chúng ta không cho phép bất cứ ai giam hãm quyền tự do được truy tìm
  thông tin và quyền được truyền tin cho nhau của chúng ta. Chúng ta sẽ
  không tiếp tục chấp nhận tình trạng có những người quyết định giùm chúng
  ta tin tức nào là quan trọng, thông tin nào nên biết và sự thật nào cần
  phải giấu nhẹm.

  Mỗi một chúng ta sẽ tiếp tục góp phần đảo ngược hệ thống thông tin hiện giờ của xứ sở này.
  Là độc giả, cho quyền chúng ta được đòi hỏi giới truyền thông phải cung
  cấp cho chúng ta những thông tin mà ta cần biết, muốn đọc. Trong quá
  khứ, chúng ta là độc giả, thính giả, khán giả âm thầm ở một đầu của
  luồng thông tin chính quy. Ngày nay với sự tiến bộ của tin học, chúng ta
  không còn phải tiếp nhận nguồn thông tin một chiều trong sự cô đơn,
  tách rời với những phần tử khác đang cùng ta chung sống trong cùng khung
  thời gian, không gian. Ngày nay, chúng ta không những có thể cùng nhau
  chia sẻ những thông tin do chính chúng ta gạn lọc mà còn có thể góp phần
  phản biện những thông tin, truy tìm sự thật, vạch trần những sai trái
  trong luồng thông tin mà ta tiếp nhận được.

  Chúng ta sẽ không tiếp tục im lặng cho phép một nhóm thiểu số được quyền
  áp đặt cái nhìn một chiều của họ, tư tưởng giới hạn của họ, quan điểm
  thiên lệch của họ lên mỗi một chúng ta. Là quần chúng, chúng ta là tai,
  là mắt, là tiếng nói phản ánh trung thực nhất hoàn cảnh đất nước và xã
  hội này.

  Mỗi chúng ta đều có khả năng định hình hệ thống truyền thông tương lai
  của đất nước mình bằng nhiều cách như: chia sẻ một mẩu tin nhỏ về sự
  kiện vừa xảy ra ở khu phố của bạn; chia sẻ đôi dòng về cảm nhận của bản
  thân khi đọc một bản tin từ báo “lề phải”; có thể thu hình một buổi sinh
  hoạt ở địa phương bạn sống mà bạn quan tâm để chia sẻ cùng mọi người…

  Mỗi một sự kiện, dù lớn hay nhỏ, tầm vóc địa phương hay bình diện quốc
  gia, đều có thể được phát hiện (nếu chúng ta quan tâm đủ); và thông tin
  rộng khắp cho nhau từ nhiều nguồn, và dưới nhiều lăng kính, góc độ, tầm
  nhìn, do mỗi chúng ta là những cá thể thuộc nhiều thành phần đa dạng,
  sống rải rác khắp nơi trên các miền đất nước, nên ít nhiều tránh rơi vào
  sự độc đoán, một chiều. Khi chúng ta thông tin, chúng ta thông tin một
  cách độc lập, không bị lệ thuộc, ảnh hưởng từ bất kỳ thế lực, quyền lực
  “cấp trên” nào, bởi chúng ta không phục vụ cho một thiểu số lãnh đạo nào
  mà chúng ta chỉ phụng sự cho chính quyền tự do thông tin, tự do ngôn
  luận của chính chúng ta.

  Tinh thần và tôn chỉ ấy là mục tiêu hàng đầu của Blog “Dân Làm Báo”.
  Blog “Dân Làm Báo” là nhằm đảm bảo mỗi một chúng ta từ nay không chỉ là
  độc giả mà còn là một phóng viên tích cực, chia sẻ thông tin, phản hồi
  suy nghĩ, cảm nhận của mình trước những sự kiện, vấn đề mà mình quan
  tâm.

  Cho đến ngày hôm nay những gì mà thôn DLB chúng ta đóng góp cho lãnh vực
  thông tin đa chiều phải nói vẫn còn rất nhỏ nhoi, khiêm tốn. Với một
  đất nước gần 90 triệu người, số lượng bạn đọc mà chúng ta với tới chỉ
  như một nhúm cát. Thông tin bị bưng bít sẽ không có nhận thức rõ ràng,
  chính xác. Không có nhận thức sẽ không có hành động tích cực. Chúng ta
  chỉ đang làm phần đầu của phương trình bài toán ở trên. Và việc này
  không phải là "chỉ nói" hay "đấu tranh bàn phím" mà là một nỗ lực khó
  khăn đòi hỏi nhiều công sức và hành động cụ thể. DLB mong ước góp sức,
  góp phần vào bước đầu thay đổi nhận thức của nhiều người còn thờ ơ để
  đất nước có thêm những con người hành động. Điều mong ước đó chỉ có thể
  thực hiện được với bàn tay chung góp của các bạn trong thôn. Mỗi người
  là một chiến sỹ thông tin không chỉ mang ý nghĩa săn tin, viết bài mà
  còn là (và quan trọng hơn) đem thông tin đến nhiều người khác. Không làm
  được chuyện quảng bá thông tin thì đường dài chúng ta chỉ vẫn là một
  nhúm cát, trong cái sa mạc khô cằn của đất nước, quay quần bên nhau, nói
  mãi cho nhau nghe những điều mà mình đã biết.

  DLB đã đồng hành cùng bạn bè một chặng đường, tuy không dài nhưng thiết
  nghĩ cũng đủ để chúng ta có thể chia sẻ với nhau những thông tin mà mình
  biết. Sự tồn tại của thôn DLB hôm nay, phần lớn là nhờ vào sự đóng góp
  thông tin, đóng góp bài vở và đóng góp ý kiến chân thành của bạn bè khắp
  nơi. Xin được chân thành cảm ơn sự góp sức của tất cả mọi người. Và hy
  vọng, tất cả chúng ta cùng nỗ lực và đoàn kết hơn vì phong trào dân báo.

  Chào mừng bạn đến với thôn “Dân Làm Báo” của chính mình.
  |
  30.11.11

  30 Comments
  Labels:
  dlb danlambao

  Disqus Hay
  Không thích
  2 people thích bài viết này.
  Đăng nhập Nhập ý kiến của bạn Hình ảnh

  Xem 30 ý kiến

  Ananda  "Không làm được chuyện quảng bá thông tin thì đường dài chúng ta chỉ vẫn

  là một nhúm cát, trong cái sa mạc khô cằn của đất nước, quay quần bên
  nhau, nói mãi cho nhau nghe những điều mà mình đã biết." Câu này hay thật, và cũng là sự thật đau lòng.
    Vấn đề lớn của cuộc đấu tranh cho quê hương Tự do, Thanh bình và đầy Tình người là chổ này.
   
  Xin tất cả các bạn tham gia vào vấn đề này để làm thế nào những gì
  chúng ta viết trên DLB được đến với người Việt càng ngày càng nhiều,
  thành đống cát, thành sa mạc, chứ cứ chỉ là "nhúm cát" thì đúng như DLB
  viết : "Nói mãi cho nhau nghe những điều mà mình đã biết." , Mong lắm
  thay. Kính gởi đến tất cả, và xin góp ý kiến để làm cho được :  "Làm sao
  dân trong nước đọc được những bài viết trên DLB".
  Hay Trả lời
  Yesterday 08:57 PM

  Chiến Binh

   
  hiển thị ít hơn


 • 3xxx
  Bravo DLB! Chúc sức khỏe.


 • Stand up
  Hoan hô Danlambao ....đã cho chúng ta có chổ để nói lên những tư tưởng riêng của mình ,những sự thật mình biết và học hỏi thêm những điều mới mà mình bị che đậy bấy lâu nay !Bọn điếm Ba Đình sắp tranh dành ống cống để chui òi ......


 • Hoan hô Danlambao đang làm nhiệm vụ lịch sử của mình trong thời đại Internet đem lại  sự thật cho dân mạng thời Internet.
  Phải nói 1 trong hàng ngàn  tội ác CSVN hiện tại là đây: Thê kỷ 21 rồi mà chúng vẩn còn bịt miệng dân cấm nói lên sự thật còn tệ hại gấp trăm lần thời thức dân Pháp: Tư do ra báo tư nhạn - tư do biêu tình - tư do lập hội.đảng,

No comments: