Sunday, June 10, 2012

Nga vẫn chống can thiệp quân sự ở Syria

Cập nhật: 06:10 GMT - chủ nhật, 10 tháng 6, 2012
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Nga đứng trước sức ép rất lớn của quốc tế về vấn đề Syria
Nga sẽ tiếp tục chống lại các nỗ lực vận động tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc can thiệp quân sự vào Syria, Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov lên tiếng.
Ông Lavrov cũng lặp lại lời kêu gọi tổ chức một hội nghị quốc tế để thực thi bản kế hoạch hòa bình của đặc sứ Kofi Annan.
Ông nói rằng Nga cũng có thể ủng hộ sự ra đi của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhưng chỉ khi nào người dân Syria chấp thuận.

‘Kịch bản Libya’

Phát biểu tại trụ sở Bộ Ngoại giao ở Moscow, Lavrov nói vấn đề can thiệp của nước ngoài vào Syria được nêu lên một cách ‘cực đoan và hết sức cảm tính’.
Ông nói các cường quốc bên ngoài đang khuyến khích phe đối lập có vũ trang với hy vọng rằng ‘kịch bản Libya’ sẽ được lặp lại.
“Toàn bộ việc này là một trò chơi nguy hiểm,” ông nói.
“Lập trường của chúng tôi vẫn không đổi. Chúng tôi không đồng ý việc Hội đồng Bảo an cho phép sử dụng vũ lực.”
“Điều này sẽ dẫn đến những hậu quả tàn khốc nhất cho toàn bộ khu vực Trung Đông,” ông cảnh báo.
"Nếu người dân Syria đồng ý là ông Assad phải từ chức, chúng tôi sẽ rất vui lòng ủng hộ một giải pháp như thế."
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Ông lập luận rằng việc can thiệp của các thế lực bên ngoài sẽ dẫn đến một ‘kịch bản thảm khốc’ vốn sẽ tạo ra một ‘vành đai bất ổn’ kéo dài từ vùng Vịnh cho đến Địa Trung Hải.
Cả Nga và Trung Quốc đều từng hai lần ngăn chặn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án chính phủ Syria tiếp tục sử dụng bạo lực.
Ngoại trưởng Lavrov thừa nhận bản kế hoạch hòa bình sáu điểm của ông Annan đã bắt đầu ‘thất bại trầm trọng’ nhưng nói thêm rằng Nga không thấy ‘có lựa chọn nào khác’.
Ông nói rằng việc Nga chống lại làn sóng kêu gọi ông Assad từ chức do Mỹ chủ xướng không có nghĩa là nước này chống lại việc ông Assad phải ra đi mà chỉ chống lại việc bên ngoài áp đặt một sự ra đi như thế.
“Nếu người dân Syria đồng ý là ông Assad phải từ chức, chúng tôi sẽ rất vui lòng ủng hộ một giải pháp như thế,” Lavrov nói.
“Nhưng chúng tôi tin rằng việc bên ngoài áp đặt các điều kiện cho một cuộc đối thoại như thế là không thể chấp nhận được,” ông nói.

Cho Iran tham gia

Ông cũng thúc đẩy ý tưởng của Moscow mở một hội nghị quốc tế về Syria có sự tham gia của Iran – một đồng minh của Damascus.
“Nói rằng Iran không có chỗ trong việc giải quyết vấn đề Syria vì mọi thứ là lỗi của nước này và họ là một nguyên nhân tạo ra vấn đề... điều này là thiếu suy nghĩ từ quan điểm ngoại giao nghiêm túc,” ông phát biểu.
"Nói rằng Iran không có chỗ trong việc giải quyết vấn đề Syria vì mọi thứ là lỗi của nước này và họ là một nguyên nhân tạo ra vấn đề... điều này là thiếu suy nghĩ từ quan điểm ngoại giao nghiêm túc."
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Hoa Kỳ cáo buộc Tehran vũ trang cho quân đội chính phủ Syria trấn áp những người chống đối.
Hội đồng quốc gia Syria, tổ chức quy tụ các lực lượng đối lập của nước này, đã lên tiếng nghi ngờ về việc Iran tham gia vào các cuộc đàm phán.
Phóng viên BBC ở Moscow Steve Rosenberg nói có vẻ như Nga ngày càng quan ngại trước những diễn biến tại Trung Đông và họ cảm thấy rằng cộng đồng quốc tế không quan tâm đến những lo ngại này của họ.
Trong khi đó, các quan sát viên Liên Hiệp Quốc ở Syria đang tiếp tục điều tra một vụ thảm sát xảy ra ở Qubair hôm thứ Tư ngày 6/4.
Những người dân ở khu vực này nói với các quan sát viên Liên Hiệp Quốc rằng mọi người trong ngôi làng ở gần thành phố Hama này ‘đã chết hết chỉ còn lại vài người’, người phát ngôn Liên Hiệp Quốc Sausan Ghosheh nói với BBC.
Trong lúc này, Hội đồng quốc gia Syria đã bầu một nhà hoạt động người Kurd làm chủ tịch mới của họ.
Hội đồng này, hiện đang hoạt động lưu vong, đã bầu ông Abdelbasset Sida trong một cuộc họp ở Istanbul, thông cáo của họ cho biết.
Sida sẽ thay thế ông Burhan Ghalioun. Ông nói với BBC rằng ông sẽ tái cấu trúc lại hội đồng này và sẽ tìm cách thuyết phục tất cả các phe phái đối lập đồng thuận về một quan điểm thống nhất.

Chủ đề liên quan

No comments: