Wednesday, June 27, 2012

SYRIA: Kênh TV thân chính phủ Syria bị tấn công

Cập nhật: 08:03 GMT - thứ tư, 27 tháng 6, 2012

Hiện trường vụ tấn công đài truyền hình
Báo chí nhà nước Syria cho hay các tay súng đã tấn công một đài truyền hình thân chính phủ, làm ba người thiệt mạng.
Vụ tấn công vào kênh truyền hình Ikhbariya, trụ sở ở phía nam thủ đô Damascus, đã phá hủy phòng tin.
Nhiều giờ trước đó, Tổng thống Bashar al-Assad nói Syria đang trong tình trạng "chiến tranh thực sự" và toàn bộ các chính sách cũng như các cơ quan, tổ chức của ông cần tập trung vào việc giành chiến thắng.
Giới chức tình báo Hoa Kỳ trong khi đó tin rằng cho dù đã có các vụ đào tẩu lẻ tẻ, những người thân tín của ông Assad vẫn trung thành với ông.
Phóng viên BBC Jim Muir, có mặt tại Beirut, nói truyền hình Syria đã hủy chương trình thường nhật để chiếu trực tiếp cảnh tấn công đài truyền hình Ikhbariya ở khu vực Drusha, cách thủ đô 20km về phía nam.
Truyền hình nhà nước chiếu cảnh tàn phá, các đám cháy State với lửa vẫn còn đang âm ỉ.
Bộ trưởng Thông tin Syria, trong khi thăm hiện trường, cho hay ba nạn nhân đã bị bắt cóc, trói buộc và thủ tiêu một cách tàn nhẫn.
Hôm thứ Hai 25/6, EU đã ra lệnh trừng phạt kênh TV này.

Giao tranh ác liệt

Vụ tấn công xảy ra sau khi có giao tranh ác liệt ở ngoại ô Damascus, mà phe đối lập mô tả là tồi tệ nhất từ trước tới nay ở khu vực này. Hàng chục người thiệt mạng.
Đài quan sát Nhân quyền Syria đặt tại Anh quốc cho hay giao tranh xảy ra gần các vị trí của quân Cận vệ Cộng hòa, vốn do người em trai của Tổng thống Assad chỉ huy và có vai trò bảo vệ thủ đô.
Tổng thống Bashar al-Assad
Tổng thống Bashar al-Assad nói Syria đang 'trong thời chiến'
Phóng viên của chúng tôi bình luận rằng đợt bạo lực mới nhất đã minh chứng thêm cho tuyên bố của ông Assad, rằng Syria đang trong "thời chiến".
Vài tiếng trước đó, khi phát biểu trước nội các mới của mình, ông tổng thống chỉ trích các quốc gia đã lên tiếng đòi ông từ chức và nói rằng phương Tây "chỉ đòi hỏi chứ không bao giờ cho ai cái gì, và điều này được chứng thực ở tất cả mọi nơi".
Các quan chức tình báo Mỹ cao cấp thì nói cuộc xung đột giữa phe nổi dậy và quân chính quyền là rất "bấp bênh" và sẽ còn kéo dài.
Một quan chức được hãng thông tấn Reuters dẫn lời nói: "Những người thân cận với ông Assad cùng hàng ngũ cấp dưới họ dường như vẫn rất trung thành với chế độ và với bản thân ông Assad".
Các cuộc đào tẩu được cho là chỉ xảy ra ở cấp thấp hoặc cấp trung.
Đầu tuần rồi, có tin một vị tướng cùng hai đại tá đã đào thoát sang Thổ Nhĩ Kỳ cùng 30 lính.
Trong ngày thứ Tư 27/6, Ủy ban Nhân quyền LHQ sắp có điều trần với phúc trình mới nhất về tình hình Syria, bao gồm cả các kết luận về cuộc thảm sát ở Houla.
Một phái đoàn điều tra vi phạm nhân quyền mà người đứng đầu là ông Paulo Pinheiro đã được phép vào Syria hôm 25/6.
LHQ nói ít nhất 10.000 người chết trong cuộc nổi dậy bắt đầu từ tháng Ba 2011. Chính phủ Syria thì nói 6.143 dân thường đã bị "quân khủng bố" sát hại trong thời gian này.

No comments: