Friday, June 22, 2012

TỔNG HỢP: Tin Thứ Bảy 23/06/2012 // Hàn Quốc và Mỹ tập trận bắn đạn thật

Thống soái

Ngày Gia Nhập: Dec 2010
Số Bài: 5,451
Thanks: 2,140
Được cảm ơn 3,995 lần trong 2,367 bài
Tin Thứ Bảy 23/06/2012


Hàn Quốc và Mỹ tập trận bắn đạn thật


Xe tăng K-9 của quân đội Hàn Quốc tham gia tập trận chung với Mỹ ngày 22/06/2012.
Reuters

Đức Tâm - RFI

Hôm nay, 22/06/2012, quân đội Hàn Quốc và Mỹ tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật lớn chưa từng thấy, nhằm kiểm tra khả năng chiến đấu, đối phó với các cuộc tấn công của Bắc Triều Tiên.

Theo bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cuộc tập trận một ngày diễn ra tại Pocheon, cách biên giới Bắc Triều Tiên 35 km, với sự tham gia của khoảng 2000 binh sĩ, máy bay tiêm kích, xe tăng, trực thăng tấn công Apache, máy bay diệt xe tăng A-10, tên lửa…


Giai đoạn một của cuộc tập trận này là nhằm đánh trả các cuộc tấn công vào quân đội Hàn Quốc. Giai đoạn hai có mục đích kiểm tra khả năng đẩy lui mọi cuộc tấn công đến từ phía Bắc Triều Tiên.


Cuộc tập trận kết thúc với phần các máy bay vận tải thả đạn dược, lương thực xuống cho các lực lượng chiến đấu và 60 lính dù nhẩy xuống các vị trí của quân địch.


Ngày mai, hải quân của hai nước tiến hành một cuộc tập trận kéo dài trong 3 ngày tại Hoàng Hải, đánh dấu sự kiện chiến tranh Triều Tiên bùng nổ cách nay 62 năm. Cuộc tập trận của hải quân tại Hoàng Hải có sự tham gia của 10 tàu chiến và hàng không mẫu hạm Mỹ George Washington và hàng trăm tiêm kích.


Ngày hôm qua, hải quân của Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản đã tiến hành luyện tập các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, như tìm kiếm, cứu trợ, ngăn chặn tàu.


Các cuộc tập trận này vẫn được tổ chức hàng năm, luân phiên ở Hoàng Hải và biển Nhật Bản.


Theo thông báo của tướng hải quân Hàn Quốc Park Seong-Bae, « thông qua các cuộc tập trận quân sự, quân đội Hàn Quốc và Hoa Kỳ sẽ thử nghiệm hoạt động phối hợp tác chiến và tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu ». Thông báo cũng khẳng định lại là quân đội hai nước đồng minh sẽ đánh trả ngay lập tức mọi cuộc tấn công của Bắc Triều Tiên.


Các động thái nói trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là từ tháng Tư, sau khi Bình Nhưỡng thất bại trong vụ phóng vệ tinh, bị phương Tây tố cáo là một cuộc thử nghiệm phóng tên lửa tầm xa trá hình.
Reply With Quote Multi-Quote This Message Quick reply to this message Thanks
  #2   Report Post  
Chưa đọc hôm nay, 08:46 PM
Thống soái
Ngày Gia Nhập: Dec 2010
Số Bài: 5,451
Thanks: 2,140
Được cảm ơn 3,995 lần trong 2,367 bài
Default
Trung Quốc vi phạm lệnh cấm vận vũ khí Bắc Triều TiênTên lửa tầm xa Bắc Triều Tiên trong lễ duyệt binh ngày 15/04/2012.
REUTERS

Thụy My / Tú Anh - RFI

Một bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc tố cáo Trung Quốc thường xuyên vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc cấm vận vũ khí và hàng xa xí phẩm nhập vào Bắc Triều Tiên. Tin này do nhật báo cánh tả Nhật, Asahi, tiết lộ hôm nay 22/06/2012.

Theo báo Nhật, thì một bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc rất có thể sẽ được công bố vào tuần tới khẳng định trong hai năm rưỡi qua, Bắc Kinh đã 21 lần « làm ngơ » nghị quyết của Hội Đồng Bảo An trừng phạt Bình Nhưỡng. Tổng cộng từ 2006 đến 2009, Bắc Kinh đã có 38 vụ vi phạm. Trong đa số trường hợp, các hải cảng của Trung Quốc được sử dụng làm trạm trung chuyển, hay các công ty Trung Quốc đều đóng vai trò trung gian.


Trong số 21 vụ vi phạm được ghi nhận, có hai vụ liên quan đến việc xuất nhập khẩu các vật liệu liên quan đến việc sản xuất hay sử dụng các loại vũ khí sát hại hàng loạt hay hỏa tiễn đạn đạo. Báo cáo cũng đề cập đến 6 vụ xuất nhập khẩu vũ khí và 13 vụ nhập hàng xa xí phẩm phục vụ chế độ.


Ít nhất có một lần, cảng Đại Liên được sử dụng để chuyển linh kiện điện tử và bảng kim loại để chế tạo hỏa tiễn từ Bắc Triều Tiên sang Syria. Lần thứ hai là vào năm 2010, nhiều máy công cụ có thể sử dụng vào mục đích quân sự từ Đài Loan đã được chuyển qua Trung Quốc rồi từ Trung Quốc chuyển đi sang Bình Nhưỡng.


Tờ Asahi Shimbun từ đầu tháng Sáu đã tiết lộ việc Bắc Kinh giao cho Bắc Triều Tiên bốn chiếc xe phóng tên lửa vào năm 2011, loại WS-51200 có 16 bánh, nhập khẩu từ một công ty con của tập đoàn quốc doanh Trung Quốc China Aerospace Science and Technology Corp., chuyên sản xuất các hỏa tiễn không gian và các xe phóng tên lửa. Nhưng Trung Quốc đã chối cãi các cáo buộc này.


Liên Hiệp Quốc đã hai lần thông qua các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên vào năm 2006 và 2009, sau khi chế độ Bình Nhưỡng cho thử nghiệm nguyên tử. Các nghị quyết 1718 và 1874 cấm mọi việc chuyển giao sang Bình Nhưỡng các vũ khí hạng nặng, các kỹ thuật có thể sử dụng vào việc sản xuất vũ khí nguyên tử, và các vật liệu liên quan.


Các biện pháp trừng phạt này đã được củng cố và có sự tán thành của Bắc Kinh, sau thất bại của Bắc Triều Tiên trong việc phóng một vệ tinh vào quỹ đạo hôm 13/4. Washington và các đồng minh nghi ngờ hỏa tiễn dùng để phóng vệ tinh là một loại hỏa tiễn đạn đạo trá hình. Tên lửa này đã bị rơi xuống Hoàng Hải, cách bờ biển Hàn Quốc 165 km.


Tháng Tư vừa qua, trước những sự nghi ngờ của quốc tế, Trung Quốc cam kết với Mỹ là « bảo đảm » tuân thủ cấm vận.
Reply With Quote Multi-Quote This Message Quick reply to this message Thanks
  #3   Report Post  
Chưa đọc hôm nay, 08:52 PM
Thống soái
Ngày Gia Nhập: Dec 2010
Số Bài: 5,451
Thanks: 2,140
Được cảm ơn 3,995 lần trong 2,367 bài
Default


Vụ tấn công khách sạn ở Afghanistan kết thúc, 20 người chếtVOA - 22.06.2012
Các giới chức Afghanistan cho biết vụ tấn công của phiến quân nhắm vào một khách sạn ven hồ ở ngoại ô Kabul đã chấm dứt, với ít nhất 20 người thiệt mạng.


Phe Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công kéo dài 12 giờ đồng hồ ở Khách sạn Spozhmai từ tối thứ 5 đến sáng thứ 6.


Giới hữu trách nói rằng ít nhất 16 thường dân, 3 nhân viên bảo vệ khách sạn và một nhân viên cảnh sát bị thiệt mạng.


Năm phần tử hiếu chiến trang bị súng phóng lựu và mặc áo gắn bom tự sát đã xông vào khách sạn hồi tối thứ Năm, giết chết các nhân viên bảo vệ rồi nổ súng vào những người khách đang ăn tối.


Những tay súng của Taliban sau đó đã bắt một số người làm con tin, kể cả phụ nữ và trẻ em.


Các giới chức cho biết ít nhất 250 người khách có mặt ở khách sạn khi vụ tấn công xảy ra và một số người đã chạy vào khu rừng bên cạnh và nhảy xuống hồ.


Các lực lượng an ninh Afghanistan đã giải cứu hơn 40 con tin trước khi vụ tấn công chấm dứt. Máy bay trực thăng vũ trang của Nato đã yểm trợ cho các lực lượng Afghanistan.


Một phát ngôn viên của Taliban lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công và nói rằng khách sạn này được dùng cho những bữa tiệc cuồng loạn, say sưa và hoạt động mại dâm.


Tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ và Nato ở Afghanistan, Đại tướng John Allen hôm nay nói rằng vụ tấn công này “mang chữ ký của mạng lưới Haqqani.”


Ông nói thêm rằng nhóm hiếu chiến này tiếp tục tấn công và giết hại người Afghanistan vô tội, vi phạm chủ quyền của Afghanistan và gây rủi ro cho “sự an toàn của Pakistan.”


Nhóm Haqqani, có liên hệ với al-Qaida, đặt căn cứ trong vùng bộ tộc của Pakistan và bị cho là thủ phạm của nhiều vụ tấn công nhắm vào binh sĩ quốc tế ở Afghanistan.


Khách sạn Spozhmai, ven hồ Qargha, là nơi lui tới của những người Afghanistan giàu có cùng với các thương gia và người ngoại quốc. Họ thường tụ tập ở đây vào tối thứ Năm, là ngày bắt đầu những ngày cuối tuần ở Afghanistan. Các biện pháp an ninh ở đây không được nghiêm nhặt cho lắm so với những địa điểm ở bên trong thủ đô Kabul.


Trong quá khứ, phe nổi dậy đã thực hiện những vụ tấn công tương tự, như vụ tấn công khách sạn Intercontinetal gần Kabul hồi năm ngoái và bắn vào các tòa Đại sứ ở Kabul từ những ngôi nhà cao tầng ở gần đó.


Vụ tấn công Khách sạn Spozhmai xảy ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Hamid Karzai nói với quốc hội rằng những vụ tấn công của phe nổi dậy nhắm vào cảnh sát và binh sĩ Afghanistan đang gia tăng trong lúc binh sĩ tác chiến nước ngoài chuẩn bị rút khỏi Afghanistan.
Reply With Quote Multi-Quote This Message Quick reply to this message Thanks
  #4   Report Post  
Chưa đọc hôm nay, 08:53 PM
Thống soái
Ngày Gia Nhập: Dec 2010
Số Bài: 5,451
Thanks: 2,140
Được cảm ơn 3,995 lần trong 2,367 bài
Default


Hỏa hoạn ở Ấn Độ, 2 người chết 14 người bị thương


VOA - 22.06.2012

Các giới chức ở Ấn Độ cho biết một vụ hỏa hoạn tại một tòa nhà chính phủ tiểu bang ở Mumbai đã giết chết 2 người và làm bị thương ít nhất 14 người khác.

Sáng nay người ta vẫn trông thấy những ngọn lửa ở tòa nhà 7 tầng của chính quyền tiểu bang Maharashtra, nhiều giờ đồng hồ sau khi nhân viên chữa lửa bắt đầu dập tắt đám cháy hồi chiều thứ 5.


Chính phủ cho biết các nhà điều tra tin rằng đám cháy bắt đầu ở lầu bốn và lan tới các tần bên trên, nơi nhân viên chữa lửa đã di tản hơn 60 người.


Nguyên do hỏa hoạn đang được điều tra.
Reply With Quote Multi-Quote This Message Quick reply to this message Thanks
  #5   Report Post  
Chưa đọc hôm nay, 08:59 PM
Thống soái
Ngày Gia Nhập: Dec 2010
Số Bài: 5,451
Thanks: 2,140
Được cảm ơn 3,995 lần trong 2,367 bài
Default


Cam Bốt không cho dẫn độ kiến trúc sư DevillersNhà của kiến trúc sư Devillers tại Phnom Penh. Ảnh chục ngày 21/06/2012.
Reuters

Thụy My - RFI

Các hãng tin AFP và Reuters hôm nay 22/06/2012 dẫn lời Ngoại trưởng Cam Bốt Hor Namhong cho biết, Cam Bốt sẽ không cho dẫn độ kiến trúc sư Pháp Patrick-Henri Devillers. Ông Devillers, vốn có quan hệ thân thiết với cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, bị Phnom Penh bắt giam theo yêu cầu của Bắc Kinh vì các lý do không rõ ràng, mà hiện Paris đang đề nghị làm sáng tỏ.

Ông Hor Namhong trong cuộc họp báo tối qua đã nói rằng : « Chính phủ vương quốc Cam Bốt đã quyết định là sẽ giữ công dân Pháp này tại Cam Bốt, không cho dẫn độ sang Pháp hoặc Trung Quốc ». Được hỏi về các lý do Bắc Kinh đưa ra để bắt giam kiến trúc sư Devillers, Ngoại trưởng Cam Bốt trả lời là không biết, và đang chờ các thông tin đầy đủ hơn. Trong khi chờ đợi, ông Devillers vẫn tiếp tục bị tạm giam.


Một phát ngôn viên đại sứ quán Pháp tại Phnom Penh đã từ chối cho biết Paris cũng sẽ yêu cầu dẫn độ, hay cung cấp các chi tiết về tình hình của kiến trúc sư Devillers hay không.


Hãng tin Pháp AFP nhắc lại hôm thứ Tư 20/6, Bộ Nội vụ Cam Bốt đã xác nhận người bị bắt giam không hề làm điều gì phạm pháp tại Cam Bốt, và sẽ được trả tự do vì không có « bằng chứng cụ thể ».


Theo nhận xét của hãng thông tấn Reuters, thì ngay từ đầu vụ này, chính quyền Cam Bốt đã tỏ ra rất kín đáo, thậm chí không ai biết được kiến trúc sư Pháp bị nhốt ở đâu. Các nhân chứng cho Reuters biết ông Devillers đã bị bắt cách đây hai tuần. Các nhân viên công an và hai người châu Âu đi trên hai chiếc xe riêng đã đến nhà ông, và nhân viên bảo vệ một cửa hàng đồ nội thất ở đối diện nói rằng ông Devillers không kháng cự, nhưng có vẻ rất buồn bã.


Trung Quốc, nước có ký hiệp ước dẫn độ với Cam Bốt, là đồng minh chính trị và kinh tế chủ yếu của Phnom Penh và đã đầu tư vào đây nhiều trăm triệu đô la. Tháng 12/2009, chính quyền Cam Bốt đã làm các nước phương Tây phẫn nộ khi cho dẫn độ sang Trung Quốc 20 người Duy Ngô Nhĩ đang xin tị nạn chính trị. Ngay sau đó Trung Quốc đã cho Cam Bốt vay số tiền lên đến 1,2 tỉ đô la.


Kiến trúc sư Patrick-Henri Devillers, 52 tuổi, sống tại Cam Bốt từ 5 năm qua. Ông quen biết Bạc Hy Lai trong thời gian sống tại Trung Quốc trong thập niên 90, và dường như Bí thư Thành ủy Trùng Khánh thời đó đã giúp ông trong việc đòi thanh toán một hợp đồng. Ông Devillers và bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc Hy Lai đã khai cùng một địa chỉ khi thành lập một công ty vào năm 2000 tại Bournemouth, Anh Quốc. Một công ty đầu tư do ông Devillers đăng ký năm 2006 ở Luxembourg có địa chỉ là trụ sở tại Bắc Kinh của Ang Dao Law Firm, một công ty có liên quan với bà Cốc Khai Lai.
Reply With Quote Multi-Quote This Message Quick reply to this message Thanks
  #6   Report Post  
Chưa đọc hôm nay, 09:05 PM
Thống soái
Ngày Gia Nhập: Dec 2010
Số Bài: 5,451
Thanks: 2,140
Được cảm ơn 3,995 lần trong 2,367 bài
Default


Patrick-Henri Devillers, người kiến trúc sư lặng lẽ bị cuốn vào tâm bão Trung QuốcNgôi nhà của kiến trúc sư Pháp Patrick-Henri Devillers tại Phnom Penh. Ảnh chụp ngày 21/06/2012.
REUTERS/Samrang Pring

Thụy My - RFI

Bị bắt giam bên lề cuộc điều tra về vụ xì-căng-đan bí ẩn mang tính chính trị lẫn hình sự ở Trung Quốc, gây nên các phức tạp về ngoại giao, nhưng tại Phnom Penh, kiến trúc sư người Pháp Patrick-Henri Devillers được biết đến với hình ảnh một con người yêu nghệ thuật, tính tình đơn giản và chiếc xe đạp chạy bằng điện.

Kiến trúc sư 52 tuổi đã bị câu lưu tại Cam Bốt theo yêu cầu dẫn độ của Bắc Kinh, trong khi Paris đòi hỏi phải làm sáng tỏ vụ việc và đưa ra các bằng chứng.


Cho đến nay, chưa có lý do hợp pháp nào được đưa ra về việc bắt giữ ông. Chỉ có vấn đề là các quan hệ của ông với Bạc Hy Lai, cán bộ đảng cao cấp của Trung Quốc, và vợ ông ta là Cốc Khai Lai. Ông Bạc đang bị điều tra về tội tham nhũng, còn bà Cốc, một luật sư tên tuổi, bị nghi ngờ là đã sát hại một doanh nhân có quan hệ làm ăn với bà ta.


Tuy nhiên bạn bè và láng giềng của ông Devillers tại Cam Bốt khó thể giải thích được tại sao con người nhã nhặn, có học thức này lại có thể dính líu vào một xì-căng-đan như thế.


Kiến trúc sư này dường như có làm việc với ông Bạc Hy Lai vào thập niên 90. Ông kể lại với tờ Le Monde hồi tháng Năm : « Rất năng động, ông ấy có được năng lượng khó tin », và dưới mắt ông Bạc thì « Tôi là một loại nghệ sĩ ».


Sau khi ly dị với người vợ Trung Quốc đã có một con trai với ông, Devillers đã sang Cam Bốt sinh sống cách đây 5 năm. Ông trở thành một thành viên kín tiếng nhưng được cộng đồng người phương Tây làm việc tại đây đánh giá cao, với đam mê văn chương của ông, và việc ông di chuyển bằng xe đạp điện.


« Tôi đã rời Trung Quốc y như lúc tôi đến đó, chẳng có gì trong tay cả » - Devillers từng tâm sự với Le Monde như vậy.


Ở Cam Bốt, ông mở một văn phòng kiến trúc sư, và thường xuyên qua lại giữa thành phố biển Kep và căn nhà ông ở Phnom Penh, mà theo một người hàng xóm, thì ông đã gia hạn hợp đồng thuê thêm 10 năm.


Ông Pierre-Yves Clais, bạn đồng hương của Devillers nói với AFP : « Ông ấy hài lòng khi sinh sống ở Cam Bốt, ông thanh thản hơn tại đây…cho đến lúc này ». Ông cho biết, Devillers đã có hai con với một phụ nữ Cam Bốt, và nói thêm là ông « rất kín đáo, rất trí thức, rất lịch sự ».


Trong những ngày gần đây, Devillers lại càng kín tiếng hơn. Một người quen biết ông nói : « Có lẽ ông thu mình lại như vậy vì đoán được giông tố sẽ đến. Tôi thực sự nghi ngờ tính chính đáng của cơn giông này. Tôi thấy Patrick là một người tế nhị, lãng mạn như nhà thơ, rất sáng tạo, nhưng nay lại thành tù nhân trong một vụ bê bối ở Trung Quốc do ông quá nhiệt thành ».


Còn theo ông Clais, thì kiến trúc sư thông thạo tiếng Hoa này luôn nhắc đến những năm tháng sống tại Trung Quốc, nhưng lại « thấy ngại ngùng khi bỗng trở nên nổi tiếng » sau khi các nhà báo tìm ra được dấu vết của ông ở Phnom Penh. Tuy ông đã trả lời phỏng vấn một số tờ báo, ông lại gởi cho tờ New York Times một lá thư khó hiểu, nhắc lại triết lý vô vi của Lão giáo.


Thông tin về việc Devillers bị bắt giam hôm 13/6 đã làm cho những người thân của ông sững sờ. Cha của ông, Michel Devillers khẳng định với tờ Daily Telegraph là có nói chuyện với Patrick-Henri Devillers cách đây mười ngày, ông tỏ ra hoàn toàn bình thản, nên không hề nghĩ đến chuyện có thể bị bắt giữ. Còn ông Clais, người đã được « nhà nghệ sĩ và kiến trúc sư tuyệt vời » tư vấn về một dự án khách sạn, công nhận : « Tất cả mọi người đều hết sức ngạc nhiên ! ».


Sự nghiệp của Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Thành ủy một thành phố khổng lồ là Trùng Khánh, đã bị gãy gánh vì loạt xì-căng-đan. Ông Bạc bị ngưng các chức vụ trong Bộ Chính trị và Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.


Nhưng không một ai ở Phnom Penh có thể tưởng tượng được việc Bạc Hy Lai bị thất sủng lại có thể kéo theo người kiến trúc sư Pháp vào chốn ngục tù. Ông Clais kết luận : « Tôi không biết ông ấy trước đó, nhưng sẽ rất ngạc nhiên nếu ở Trung Quốc ông lại là một con người khác ».
Reply With Quote Multi-Quote This Message Quick reply to this message Thanks
  #7   Report Post  
Chưa đọc hôm nay, 09:10 PM
Thống soái
Ngày Gia Nhập: Dec 2010
Số Bài: 5,451
Thanks: 2,140
Được cảm ơn 3,995 lần trong 2,367 bài
Default


Pakistan bầu tân Thủ tướng
Tân Thủ tướng Pakistan Raja Pervez Ashraf

VOA - 22.06.2012

Các nhà lập pháp Pakistan đã bầu một vị tân thủ tướng để thay thế thủ tướng bị cách chức Yousuf Raza Gilani.

Hôm nay, quốc hội đã biểu quyết với đại đa số phiếu ủng hộ cựu bộ trưởng điện nước Raja Pervez Ashraf, người đã đã phải đối mặt với những cáo buộc về tham nhũng và bị qui trách nhiệm một phần đối với cuộc khủng hoảng điện ở nước này.


Ông Ashraf đã giành được 211 phiếu trong quốc hội gồm 342 thành viên.


Ông là một thành viên của Ðảng Nhân dân Pakistan cầm quyền, vốn chiếm đa số trong quốc hội cùng các đối tác liên minh của họ.


Ðảng Nhân dân Pakistan trước đó đã đề cử bộ trưởng dệt may Makhdoom Shahabuddin vào chức thủ tướng. Tuy nhiên, một thẩm phán Pakistan đã ra một trát bắt đối với ông Shahabuddin vì có liên hệ với một vụ bê bối liên quan đến việc nhập khẩu bất hợp pháp thuốc ephedrine từ hồi ông còn giữ chức bộ trưởng y tế cách đây vài năm.


Cuộc khủng hoảng chính trị của Pakistan đã bùng nổ sau một quyết định của tòa án hôm thứ Ba tuyên bố rằng ông Gilani không đủ tư cách tại chức vì đã có tiền án.


Tòa án ra phán quyết rằng ông Gilani đã phạm tội khinh miệt tòa vào ngày 26 tháng Tư sau khi ông không chịu chấp hành lệnh của họ trong đó đề nghị giới hữu trách Thụy Sĩ mở lại vụ án tham nhũng đối với Tổng thống Zardari.


Thậm chí trước những diễn biến trong tuần này, chính phủ của ông Zardari đã phải chật vật đối phó với một loạt các vấn đề gồm trạng mất điện, thất nghiệp, các vụ tấn công của phe chủ chiến và quan hệ căng thẳng với Hoa Kỳ.
Reply With Quote Multi-Quote This Message Quick reply to this message Thanks
  #8   Report Post  
Chưa đọc hôm nay, 09:13 PM
Thống soái
Ngày Gia Nhập: Dec 2010
Số Bài: 5,451
Thanks: 2,140
Được cảm ơn 3,995 lần trong 2,367 bài
Default


Nhật Bản: 20 000 người biểu tình chống điện hạt nhân trước tư dinh thủ tướngBiểu tình chống hạt nhân trước tư dinh thủ tướng Nhật Bản, ở Tokyo, ngày 22/06/2012
REUTERS

Đức Tâm - RFI
Tối nay, 22/06/2012, khoảng 22 ngàn người phản đối sử dụng năng lượng hạt nhân đã tụ tập ngay trước nhà riêng thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda. Vào tuần trước, thủ tướng Nhật Bản đã cho phép tái khởi động hai lò phản ứng hạt nhân trong lúc vẫn còn khoảng 50 lò khác ngừng hoạt động.

Những người biểu tình đã hô vang khẩu hiệu « Không tái khởi động lò hạt nhân ». Trong số những người tham dự cuộc biểu tình có nhiều nhân vật thuộc phong trào « Vĩnh biệt điện hạt nhân ».

Ngày 16/06 vừa qua, thủ tướng Noda đã bật đèn xanh cho khởi động trở lại hai lò hạt nhân ở phía bắc Nhật Bản, lò Ohi 3 và Ohi 4. Đây là hai lò đầu tiên được phép hoạt động trở lại sau vụ động đất, sóng thần gây ra tai nạn hạt nhân ở Fukushima.

Chính quyền địa phương cũng như chính phủ Nhật Bản đều nói đến nhu cầu kinh tế trong việc cho khởi động lò hạt nhân, thế nhưng, vấn đề an toàn đang gây nhiều tranh cãi trong công luận nước này.

Giới khai thác điện hạt nhân mừng rỡ về quyết định của chính phủ, còn những người chống hạt nhân thì tố cáo nguy cơ mất an toàn bởi vì các lò hạt nhân của Nhật Bản được đặt gần bờ biển.

Ngay cả những chính khách vốn ủng hộ điện hạt nhân cũng cho rằng việc tái khởi động các lò vào lúc này là quá sớm.
Các kế hoạch của Kansai Electric, công ty khai thác nhà máy điện hạt nhân Ohi dự tính tăng cường các biện pháp an ninh cho cơ sở này, nhưng mọi công việc chỉ được hoàn tất trước năm 2015.

Kết quả kiểm tra bắt buộc khả năng kháng cự của các lò hạt nhân đã có được sự chấp nhận của Cơ quan an toàn hạt nhân Nhật Bản, một định chế độc lập. Tuy nhiên, cơ quan này sẽ bị giải thể trong vài tuần tới do phương thức hoạt động không hiệu quả. Định chế này bị cáo buộc phạm nhiều sai lầm trong quá khứ và có những quan hệ dễ dãi, trực tiếp hoặc gián tiếp, với các doanh nghiệp khai thác điện hạt nhân.

Vào tuần tới, những người chống điện hạt nhân trù tính tổ chức một cuộc biểu tình phản đối khác .
Reply With Quote Multi-Quote This Message Quick reply to this message Thanks
  #9   Report Post  
Chưa đọc hôm nay, 09:18 PM
Thống soái
Ngày Gia Nhập: Dec 2010
Số Bài: 5,451
Thanks: 2,140
Được cảm ơn 3,995 lần trong 2,367 bài
Default


Biển Đông : Việt Nam bác bỏ phản đối « phi lý » của Trung Quốc về Luật BiểnMột trạm gác nổi ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Reuters

Thụy My - RFI

Hãng tin Pháp AFP hôm nay 22/06/2012 cho biết Hà Nội vào tối qua đã bác bỏ phản đối « vô lý » của Bắc Kinh về Luật Biển vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua, trong đó khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Quốc hội Việt Nam hôm qua đã thông qua Luật Biển với 495/496 phiếu, trong đó khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bị Trung Quốc tranh chấp là thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngay lập tức, Bắc Kinh đã triệu tập đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ để phản đối.


Tối qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã tuyên bố : Việt Nam kiên quyết bác bỏ sự chỉ trích vô lý của phía Trung Quốc, đồng thời phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc thành lập cái gọi là « thành phố Tam Sa ».


Cũng theo tuyên bố trên, « Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc Luật Biển Việt Nam đề cập đến hai quần đảo này là sự tiếp nối một số quy định trong các luật đã có trước đây của Việt Nam. Đây không phải là vấn đề gì mới và không ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài cho các tranh chấp ở Biển Đông ».


Luật Biển Việt Nam gồm 7 chương, 55 điều, sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2013. Theo báo Nhân Dân, đây là bộ luật có tỉ lệ số đại biểu tán thành cao nhất trong số năm dự thảo luật và nghị quyết được Quốc hội biểu quyết vào hôm qua 21/6.


Hôm nay trên mạng xã hội Facebook, trang Nhật ký yêu nước đã đưa ra lời kêu gọi « Tuần hành ôn hòa chống Trung Quốc, ủng hộ Luật Biển của Việt Nam » vào sáng Chủ nhật 1/7 ở gần đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và lãnh sự quán Trung Quốc ở Thành phố Hồ Chí Minh.


Thông báo này cho rằng việc Quốc vụ viện Trung Quốc quyết định thành lập cái gọi là « thành phố Tam Sa », thuộc tỉnh Hải Nam, gồm cả Hoàng Sa, Trường Sa, đã chính thức xác quyết, công khai dã tâm về « đường lưỡi bò 9 đoạn » bao trùm 80% diện tích Biển Đông. Ngoài ra, Bắc Kinh còn trịch thượng triệu tập đại sứ Việt Nam để phản đối, trong khi vẫn không ngừng các vụ khiêu khích như bắt giữ ngư dân, tước đoạt ngư cụ khiến nhiều ngư dân Việt tán gia bại sản.


Nhóm Nhật ký yêu nước đề nghị những người tham gia chỉ mang những biểu ngữ có nội dung chống Trung Quốc, không có hành động quá khích. Được biết phong trào biểu tình phản đối thái độ gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông, khởi đầu từ ngày 05/06/2011, cũng bắt đầu từ trang này.
Reply With Quote Multi-Quote This Message Quick reply to this message Thanks
  #10   Report Post  
Chưa đọc hôm nay, 09:21 PM
Thống soái
Ngày Gia Nhập: Dec 2010
Số Bài: 5,451
Thanks: 2,140
Được cảm ơn 3,995 lần trong 2,367 bài
Default


Luật biển của Việt Nam làm Trung Quốc nổi đóa

Tú Anh - RFI

Hôm qua, ngay sau khi Quốc hội Việt nam thông qua Luật biển, bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu đại sứ Việt Nam tới nghe phản đối. Theo giới phân tích, pha biểu diễn « cơn thịnh nộ của thiên triều » không dọa được dân chúng Việt Nam, mà còn cho thấy Bắc Kinh e dè pháp lý, một nhược điểm của kẻ chỉ biết dùng sức mạnh.

Theo phân tích của nhật báo Mỹ The New York Times, trong một « pha biểu diễn quyết tâm » đối đầu với mọi tranh chấp tại « Nam Hải », Trung Quốc đã đả kích một cách mạnh mẽ Việt Nam thông qua Luật biển khẳng định chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.


Ngay sau khi Luật biển được Quốc hội Việt Nam thông qua, đại sứ Nguyễn Văn Thơ tại Bắc Kinh đã bị bộ ngoại giao Trung Quốc triệu mời nghe phản đối « luật biển Việt Nam tuyên bố chủ quyền tại Tây Sa và Nam Sa là một sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc » và « Trung Quốc cực lực chống lại ».


Đây là lần đầu tiên Việt Nam trang bị cho mình một vũ khí pháp lý bảo vệ biển đảo sau khi Hoàng Sa bị Trung Quốc đánh chiếm vào năm 1974 lúc đất nước phân đôi và một phần Trường Sa bị rơi vào tay Trung Quốc năm 1988.


Dự luật này đã bị dời đi dời lại nhiều năm liền trước khi bất ngờ được biểu quyết hôm qua 21/06/2012. Trong những ngày qua, giới thạo tin tại Hà Nội còn báo động là Bắc Kinh gây sức ép để ngăn chận.


Thái độ giận dữ của Trung Quốc được biểu lộ hai tuần trước khi diễn ra hội nghị cấp ngoại trưởng của Hiệp Hội Asean tại Phom Penh, mà trong đó có sự tham dự của ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Theo New York Times, hồ sơ tranh chấp biển Đông sẽ là một chủ đề trong chương trình nghị sự.


Bắc Kinh cũng gấp rút ban hành một số biện pháp hành chánh trong mưu toan đặt quốc tế và các nước láng giềng trước sự đã rồi : tuyên bố nâng cấp địa bàn gồm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam ( mà Trung Quốc gọi là Tây Sa và Nam Sa) và đảo Macclesfield Bank của Philippines ( mà Trung Quốc gọi là Trung Sa ), thành « Địa cấp Tam sa thị », lớn hơn huyện nhưng nhỏ hơn tỉnh.


Cũng trong kế hoạch biến Biển Đông thành ao nhà, Trung Quốc tiếp tục duy trì tàu ngư chính và tàu đánh cá bên ngoài vùng bãi đá ngầm Scarborough của Philippines, sau hơn hai tháng biểu dương sức mạnh.


Theo nhận định của New York Times, hội nghị diễn đàn an ninh khu vực tại Phnom Penh trong hai tuần tới sẽ mở ra trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông và tranh giành ảnh hưởng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trong bối cảnh này, chưa rõ Việt Nam và Philippines sẽ được Hoa Kỳ hậu thuẩn cụ thể ra sao. Nhưng Việt Nam đã chủ động đặt Trung Quốc « trước sự đã rồi », khẳng định chủ quyền biển đảo bằng một đạo luật quốc gia.


Cũng chưa biết là quân đội Việt Nam sẽ bảo vệ ngư dân và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đến đâu, nhưng ít ra những người có trách nhiệm cầm súng bảo vệ quốc gia hay đàm phán trên bàn hội nghị kể từ nay có trong tay những cơ sở pháp lý.


Trong vấn đề biển Đông, khi nói đến pháp lý, Bắc Kinh hoàn toàn không đưa ra được một chứng cứ nào để khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc.Có lẽ đây là lý do khiến cho Bắc Kinh « nổi cơn thịnh nộ » và de dọa chống lại luật biển của Việt Nam một cách kịch liệt.


Đối với người dân Việt Nam, nhất là những người quan tâm đến sự tồn vong của đất nước, lời dọa nạt của Bắc Kinh không làm họ lo sợ. Luật biển là ngọn gió làm giới thanh niên sinh viên lên tinh thần . Trên mạng « Nhật Ký Yêu Nước » đã xuất hiện lời kêu gọi biểu tình vào chủ nhật 01/07/2012 tại hai thành phố lớn Hà Nội và Sàigòn, như cách nay đúng một năm về trước. 
http://www.thegioinguoiviet.net/showthread.php?t=14810 

No comments: