Thursday, June 14, 2012

TQ Bơm Tiền Vào Quy Nhơn, Lặng Lẽ Chiếm 3 Kênh TV Cáp

Posted on by HNSG

Hãng TQ vào Phú Yên, đào mỏ sắt, xả thải lũ bùn… bị mời dọn đi
HANOI(VietBao)
– Đặc công Trung Quốc đã lặng lẽ đổ bộ nhiều nơi tại Việt trong cuộc chiến xâm nhập đa diện: không chỉ đi thu vét hải sản, nông sản rồi bơm giá, ép giá… không chỉ bơm tiền mua rừng nguyên sinh, đấu thầu dự án giá rẻ mạt rồi kéo dài thời gian mà cũng chiếm gọn gàng nhiều làn sóng truyền tin.Gần nhất là, báo Người Lao Động cho biết, “Doanh nghiệp Trung Quốc “chiếm lĩnh” truyền hình cáp Quy Nhơn.”
Bản tin báo Người Lao Động kể chuyện TQ “thu tóm” truyền hình cáp Quy Nhơn, không chỉ góp vốn mà còn tuụ sản xuất chương trình  trên 3 kênh truyền hình — bất kể luật cấm sản xuất chương trình.
Năm 2002, Trung tâm Truyền hình cáp (THC) Quy Nhơn được thành lập với mục đích đáp ứng nhu cầu về thông tin các lĩnh vực kinh tế – văn hóa – xã hội – thể thao cho người dân địa phương
Trung tâm này là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Sản xuất – Đầu tư và Dịch vụ xuất nhập khẩu Bình Định (Pisico). Tuy nhiên, sau một thời gian làm ăn kém hiệu quả, năm 2005, Trung tâm THC Quy Nhơn hợp tác kinh doanh với Công ty Nhuận Bang (Hồng Kông – Trung Quốc). Theo thỏa thuận, Nhuận Bang góp vốn 70% và đảm trách toàn bộ lĩnh vực kỹ thuật, trang thiết bị.
Theo giấy phép được cấp, ngoài việc tiếp phát các kênh truyền hình được phép, Trung tâm THC Quy Nhơn chỉ được thực hiện một kênh tự biên tập, sử dụng chương trình của các đơn vị báo chí khác trong nước mà không được sản xuất chương trình.
Ngay sau khi ký kết hợp tác, Nhuận Bang đã cho nhập nhiều thiết bị truyền hình, có cả máy quay phim để sản xuất chương trình. Vì vậy, từ nhiều năm qua, Trung tâm THC Quy Nhơn không chỉ có một kênh tự biên tập như giấy phép quy định mà có đến 3 kênh, gồm: QCTV1, QCTV2 và QCTV3 và trung tâm này đã tự sản xuất một số chương trình.
Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, hiện tỉ lệ góp vốn giữa Nhuận Bang và Pisico tại Trung tâm THC Quy Nhơn là 50-50. Từ ngày 1-4, Trung tâm THC Quy Nhơn được chuyển đổi thành Công ty TNHH một thành viên THC Quy Nhơn. Tuy nhiên, Nhuận Bang đã bán lại phần vốn của mình tại Trung tâm THC Quy Nhơn cho một tư nhân Trung Quốc khác (đang có doanh nghiệp hoạt động tại Bình Định).
Báo Người Lao Động cũng ghi lời “một lãnh đạo của Hội đồng Thành viên Pisico cho hay: Trên danh nghĩa, Pisico vẫn hợp tác với Nhuận Bang, còn việc Nhuận Bang đã bán phần vốn của mình cho ai thì chưa rõ.”
Trong khi đó, cùng ngày 13-6-2012, báo Pháp Luật kể chuyện tỉnh Phú Yên ye6êu cầu 1 công ty 100% vốn Trung Quốc phải đóng cửa mỏ sắt cho dù giấy phép đã hết hạn từ năm 2011, và công ty TQ này đã xải thải phá môi trường tỉnh Phú Yên.
Báo Pháp Luật ghi rằng,  trong hai ngày 11 và 12-6, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên, Sở TN&MT tiến hành kiểm tra thực tế tại mỏ sắt Phong Hanh (xã An Định, huyện Tuy An) do Công ty TNHH Luyện kim Sơn Giang-Phú Yên (100% vốn Trung Quốc) khai thác để yêu cầu công ty này đóng cửa mỏ.
Bản tin ghi lời Ông Nguyễn Phụng Ngoạn, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An, cho biết lãnh đạo huyện và các cơ quan chức năng của tỉnh đã thống nhất yêu cầu Công ty TNHH Luyện kim Sơn Giang-Phú Yên chấm dứt mọi hoạt động khai thác, tuyển quặng tại mỏ sắt Phong Hanh, đồng thời thực hiện ngay việc hoàn thổ theo đúng quy định.
Báo Pháp Luật TP cũng ghi nhận thêm, rằng “mặc dù giấy phép khai thác mỏ sắt Phong Hanh đã hết hạn từ ngày 30-11-2011 nhưng Công ty TNHH Luyện kim Sơn Giang-Phú Yên vẫn tổ chức tuyển quặng, xả thải ra môi trường, gây nguy cơ lũ bùn; đồng thời không thực hiện hoàn thổ theo quy định…”

No comments: