Monday, July 9, 2012

Bức tranh trái ngược về Miến Điện

Cập nhật: 20:09 GMT - thứ hai, 9 tháng 7, 2012

ATM ở Rangoon
Có những thay đổi về hoạt động tài chính ở Miến Điện
Những tháng gần đây, cùng với một loạt tín hiệu cải tổ ở Miến Điện, nhiều nhà quan sát dự báo nước này có thể sớm vươn lên nhờ thu hút đầu tư nước ngoài.
Ở Việt Nam cũng có Bấm quan điểm cho rằng bối cảnh Miến Điện tương tự Việt Nam đầu thập niên 1990, khi “cấm vận của Mỹ được dỡ bỏ đã tạo cho giới đầu tư quốc tế một cơ hội làm ăn mà ai nhanh chân đến trước sẽ có lợi”.
Theo đó, Miến Điện có thể trở thành đối thủ cạnh tranh về thu hút đầu tư.
Vào tháng Sáu, lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Đầu tư tổ chức tại thành phố Rangoon, Miến Điện với sự góp mặt của hơn 200 công ty nước ngoài.
Một người tham dự hội nghị vừa có Bấm bài viết cho thấy những dấu hiệu trái ngược về Miến Điện hiện tại.
Ông Steve Dickinson, một luật sư sống ở Trung Quốc, cho hay có sự thay đổi kinh ngạc về không khí chính trị xã hội ở Rangoon.
Chính trị mở cửa
Internet “dường như hoàn toàn mở, ít nhất là các nguồn tin tiếng Anh”.
“Mọi trang tin tôi xem đều không bị chặn…Các trang web ly khai của người Karen và Kachin cũng truy cập được…Các quán internet đều mở và đông người vào.”
“Một luật sư cho chúng tôi hay hiện chưa đầy 5% người dân ở Miến Điện có điện thoại di động nhưng hơn 50% sẽ có sau hai năm nữa. Đúng hay sai, thì nó cho thấy sự lạc quan mà chúng tôi được nghe.”
“Sự trái ngược với Trung Quốc thật đáng kinh ngạc. Sau khi rời Yangon, tôi sang Bắc Kinh mà tại đó, ngay cả ở khách sạn năm sao của chúng tôi, không thể xem được tin của Google và Bloomberg. Facebook, YouTube và Twitter không có,” ông cảm thán.
Thay đổi về ngân hàng
Tác giả cho biết trước đây, “phần lớn nền kinh tế hoạt động bằng đôla hoặc Euro, và nhiều dịch vụ không dùng đồng nội tệ”.
“Có sự khác biệt lớn giữa tỉ giá chính thức và tỉ giá chợ đen. Thứ ba, các ngân hàng còn sơ khai và thù nghịch với người nước ngoài.”
Nhưng trong chuyến đi tháng Sáu, ông Steve Dickinson thấy cả ba điều này đều thay đổi.
“Mọi nơi tôi đến đều chấp nhận đồng nội tệ (kyat). Mặc dù giá nhiều thứ vẫn ghi bằng đôla, nhưng không ai bắt phải trả bằng đôla.”
“Đa số người tôi gặp đổi tiền ở ngân hàng địa phương thay vì với dân buôn tiền chợ đen.”
“Các ngân hàng mở cửa, hiệu quả và thân thiện trong hoạt động đổi tiền,” tác giả cho hay.
Cản trở về đầu tư
Tuy vậy, tác giả nói cam kết của chính phủ Miến Điện đối với đầu tư nước ngoài “cùng lắm cũng chỉ nửa vời”.
Ông liệt kê nhiều cản trở, ví dụ giá đất ở Rangoon bỗng tăng vọt.
Nhiều khách sạn đã tăng giá, trong khi giá thuê văn phòng cũng cao
“Trong tương lai gần, chi phí hạ tầng sẽ tăng mạnh, khiến Yangon và phần còn lại của Miến Điện vô cùng đắt đỏ.”
Ông nói chính phủ Miến Điện cương quyết không hạ giá đất, và chính phủ trung ương giữ quyền ra giá đất với các dự án nước ngoài, chứ không cho giới chức địa phương hay tư nhân có quyền này.
Tác giả nhận xét điện “vô cùng đắt và thiếu”, trong khi hệ thống đường xá chưa phát triển.
Cây bút này chê thái độ của giới chức mà ông gặp ở hội nghị là “nếu anh không thích các chính sách của chúng tôi, thì biến đi”.
Ông kết luận vào thời điểm này, Miến Điện chỉ “thích hợp cho các nhà đầu tư nhiều vốn, có khả năng đối phó với sự bất trắc và rủi ro”.
Trong khi đó, một cây bút khác của trang mạng GlobalPost xác nhận giá thuê bất động sản ở Miến Điện quá cao.
Phóng viên Bấm Patrick Winn cho hay một số khách sạn ở Rangoon từng có giá 60 đôla một đêm thì nay rao 250 đôla trở lên.
Giá thuê mặt bằng văn phòng trung bình lên tới 60 đôla một mét vuông, tác giả dẫn lời Antony Picon, từ công ty địa ốc Colliers International.
Khảo sát của công ty ông này cho thấy Rangoon chỉ có 60,000 mét vuông đất văn phòng.
Ông Picon dự đoán giá thuê trung bình ở thành phố này có thể lên tới 150 đôla trước khi tụt xuống giá bình thường.
Nếu điều đó xảy ra, giá đất sẽ còn cao hơn cả Bắc Kinh (140 đôla) và New York (120 đôla), theo thống kê của một công ty địa ốc.

Chủ đề liên quan

No comments: