Saturday, July 7, 2012

Hãy xem cho biết >> Nhà Tù Hay Nhà Dưỡng Lão - Prison Ou Centre Hébergement ? - Nguyễn Thành Bửu

C/N 2012/07/07


Phong cảnh chung quanh Nhà Tù Halden Prison của Na Uy
( gần biên giới Thuỵ Điển )
Hãy để người già vào tù và bọn cướp của giết người
vào nhà dưỡng lão
Plaçons les personnes âgées dans les prisons et les criminels
dans les foyers pour personnes âgées 
Làm như thế , người già có thể được tắm mỗi ngày , được giải trí , được đi bộ , được có thuốc men , răng và sức khoẻ được chăm sóc thuờng xuyên và được hưởng xe lăn ...
De cette façon , nos vieillards auraient accès à une douche tous les jours , des loisirs , des marches , leurs médicaments , examens dentaires et médicaux réguliers . Ils auront droit à des fauteuils roulants ...

Người già được có tiền thay vì họ phải trả tiền nhà dưỡng lão .
Ils recevraient de l'argent au lieu de payer pour leur hébergement .

Họ được theo dõi thường xuyên qua hệ thống vidéo : tức là được chăm sóc ngay tức khắc , khi họ ngã hay bất cứ trường hợp khẩn cấp nào khác . Giường của họ được thay drap 2 lần mỗi tuần ; quần áo được giặt và ủi thường xuyên . Cứ mỗi 20 phút lại có người đi giám sát và đem cho họ thức ăn , thức uống đến tận phòng của họ .
Ils auraient droit à une surveillance constante par vidéo ; donc auraient de l'assistance instantanément suite à une chute ou autre urgence . Leur lit serait changé 2 fois par semaine ; leur linge lavé et repassé régulièrement . Un gardien viendrait les voir toutes les 20 minutes et leur apporterait leur repas ainsi que leur collation directement dans leur cellule .

Họ có nơi riêng dành để tiếp đón gia đình , họ hàng . Họ có thể đến thư viện , phòng tập thể dục hay tâm linh , ngay cả hồ bơi và được học miễn phí . Quần áo ngủ , giầy dép , và mọi sự giúp đỡ đều miễn phí , nếu cần . Có phòng riêng và an toàn cho tất cả mọi người , trong một khuôn viên bao quanh bởi một khu vườn thật đẹp .

Ils auraient un endroit spécial pour recevoir leur famille . Ils auraient accès à une bibliothèque , salle d'exercice , thérapies physique et spirituelle ainsi qu'à la piscine et même à l'éducation gratuite . Pyjamas , chaussures , pantoufles et aide seraient gratuits sur demande . Chambre privée et sécuritaire pour tous avec une aire d'exercice extérieur entouré d'un magnifique jardin .

Mỗi người già có một máy vi tính , một đài truyền hình , một đài phát thanh và tha hồ điện thoại , không giới hạn . Họ có thể gặp một ban Giám Đốc sẵn sàng nghe những than van của họ và những giám thị có một đường lối cư xử phải tôn trọng .

Chaque vieillard aurait droit à un ordinateur , une télé , une radio ainsi que des appels illimités sur leur téléphone . Il aurait un « conseil de directeurs » pour entendre les plaintes et les gardiens auraient un code de conduite à respecter !

Những kẻ tội phạm sẽ có những bữa ăn nguội lạnh , bị bỏ xó và không ai nhìn ngó tới . Vừa đến 20 giờ là đèn tắt . Họ chỉ được tắm 1 lần trong 1 tuần lễ , ( mà cũng chưa chắc ! ) . Họ sống trong căn phòng nhỏ và phải trả ít nhất 2000 Euros mỗi tháng mà không một tia hy vọng sẽ sống sót .
Les criminels auraient des repas froids , ils seraient laissés seuls et sans surveillance . Les lumières seraient éteintes dès 20 heures . Ils auront droit à un bain par semaine ( et encore ! ) , ils vivraient dans une petite chambre et paieraient au moins 2000 € par mois avec aucun espoir d'en sortir vivants !

Cuối cùng tất nhiên phải có công lý cho mọi người !
Enfin il y aurait une justice pour tous !

Bây giờ nếu bạn đồng ý , nên gửi cho người khác .
Maintenant si tu es d'accord avec ça , clique sur transférer !
Nhà Tù bên Tây Âu , Bệnh Viện bên VN ( dưới chế độ Cộng Sản vn hiện nay 2012 ) . Vậy mà bọn « Vịt Kiều Hải Ngoại » về du hí , hí ha hí hảnh « Việt Nam bây giờ tiếng bộ cái gì cũng có đầy đủ không những vậy mà còn hơn bên này nữa » .
Luận điệu vô liêm sĩ , sao không về VN sống mà cứ bám chặt như đỉa đói ở bên này đề làm gì ?

Nhà tù êm ái nhất thế giới ở Na Uy

 

Kẻ sát nhân hàng loạt Anders Behring Breivik có thể sẽ được giam trong một nhà tù được coi là « nhân đạo » nhất thế giới .

Halden Prison ( gần biên giới Thuỵ Điển ) có thể là nơi giam giữ những tên phạm tội nghiêm trọng như giết người hoặc cưỡng hiếp , song nhà tù lớn thứ hai và an toàn bậc nhất Na Uy này giống như một trại hè sang trọng hơn . Các kiến trúc sư cho biết nó được thiết kế để tránh cảm giác tù ngục . Khi mở cửa năm 2010 , nhiều tờ báo còn gọi đây là nhà tù nhân đạo nhất thế giới . Một trong những tiện nghi ở Halden là những TV màn hình phẳng trong phòng giam của tù nhân . Họ còn có tủ lạnh nhỏ và cửa số rộng để đón ánh nắng mặt trời .

Hàng ngày , phạm nhân thường hoạt động bên ngoài phòng giam . Họ được khuyến khích tập thể dục . Tại Halden , ngoài không khí trong lành , tù nhân còn có những huấn luyện viên cá nhân . Trong ảnh , một nữ huấn luyện viên hấp dẫn đang chạy cùng phạm nhân . Theo tờ Time , nhà tù trải rộng trên 75 mẫu « rừng thoai thoải » . Để tránh cảm giác tù ngục , bao quanh tù không phải bê tông mà là gạch , thép và thông . Nhà tù dường như mọc lên tự nhiên từ trong rừng .

Tù nhân có thể thành lập ban nhạc riêng .
Họ còn có thể thu âm album trong phòng thu chuyên nghiệp ở đây .

Thư viện ở Halden không chỉ có sách mà cả tạp chí , CD và DVD .

Tù nhân dùng chung nhà bếp và phòng ăn .
Một số khu vực chung là nơi cả tù nhân và cai ngục gặp gỡ và trò chuyện .

Nhà tù còn có một phòng tập thể dục hiện đại
với bức tường leo núi như trên dành cho phạm nhân .

Cai ngục không mang súng theo người và được khuyến khích cởi mở với tù nhân .
Họ ăn và chơi thể thao cùng nhau để tạo cảm giác gia đình .

Phòng khám răng miễn phí trong nhà tù .

Một tù nhân trong phòng tắm riêng .
Những tiện nghi thế này khiến Halden giống ký túc xá đại học hơn là nhà tù .Tù nhân và cô giáo trong lớp học nhạc .

Một phạm nhân học cách đạp xe một bánh .

Dolk - một nghệ sĩ graffiti - được thuê để trang trí nhà tù ,
với chi phí lên tới 1 triệu USD .

 

* * *

Tình Trạng Bệnh Viện Tại Thiên Đàng Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Bệnh nhân ngồi chờ la liệt ngay cổng vào
BV Ung Bướu thành Hồ từ lúc 6 giờ sáng 
« Rồng rắn » xếp hàng chờ đăng ký khám bệnh 
Khổ vì bệnh và càng khổ thêm vì chen chúc đi khám bệnh 
Cảnh « 3 trong 1 » ( 3-4 người một giường bệnh )
như thế này là chuyện thường ngày ở BV
Nhiều bệnh nhân tại BVUng bướu thậm chí
còn phải trải chiếu nằm dưới sàn nhà 
BV Nhi đồng 1 khám chữa cho 5 000 bệnh nhân/ngày ,
cao điểm lên đến 7 000 bệnh nhân / ngày 
Bệnh nhân phải nằm ra cả hành lang ... 
Và dưới chân cầu thang 
Phòng điều trị tích cực cho bệnh nhi nặng luôn đầy giường 
Khuôn viên BV Chấn thương Chỉnh hình thành Hồ
với 4 000 bệnh nhân khám mỗi ngày 
Những giường bố cho bệnh nhân nằm điều trị như thế này được tận dụng
sắp xếp tại bất cứ chỗ nào còn trống trong khuôn viên BV 
Khổ bệnh nhân , khổ cả người đi nuôi bệnh !
* * * 
Lượng bệnh nhân gấp 2-3 lần quy mô điều trị của BV
Bác sĩ Lê Hoàng Minh , Giám Đốc BV Ung bướu ( thành Hồ ) : Trung bình mỗi ngày BV tiếp nhận 1 619 lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh . BV phải khám bệnh từ 6 giờ sáng và cả giờ nghỉ trưa . Với 631 giường bệnh nhưng BV Ung bướu « gánh » điều trị nội trú cho 1 807 bệnh nhân và đến 9 510 lượt điều trị ngoại trú nên chuyện nằm ghép 3 người 1 giường hay thậm chí bệnh nhân phải trải chiếu nằm sàn đất là chuyện bình thường .

Bác sĩ Trần Thanh Mỹ , Giám Đốc BV Chấn thương Chỉnh hình ( thành Hồ ) :
Trong vòng 26 năm ( 1985 đến nay ) số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại BV Chấn thương Chỉnh hình đã tăng hơn 4 lần ( 8 310 bệnh nhân vào năm 1985 và năm 2011 là 33 882 bệnh nhân , tính đến tháng 11 2011 ) nhưng quy mô BV vẫn chỉ có thế .

Bác sĩ Tăng Chí Thượng , Giám Đốc BV Nhi đồng 1 ( thành Hồ ) :
Điều đánh lo ngại hơn là tình trạng quá tải bệnh nhân nặng điều trị nội trú tại BV đang gia tăng . Các phòng cấp cứu , hồi sức tích cực tại bệnh viện đã không đủ chỗ cho bệnh nhân nằm trong thời gian qua . Trong khi đối tượng bệnh nhân này cần được điều trị kỹ thuật cao , điều kiện vô trùng , theo dõi sát sao nên không thể nằm ghép giường hay ghép máy điều trị được . Đặc biệt hiện nay , BV Nhi đồng 1 đang theo dõi và điều trị cho hơn 10 000 trẻ bị tim bẩm sinh chờ phẫu thuật . Còn tại các khoa hô hấp , nhiễm , tiêu hoá , sơ sinh của BV Nhi đồng 1 thì quanh năm luôn « gánh » số lượng bệnh nhân gấp đôi so với quy mô điều trị của BV . BV đã xoay đủ cách như kê thêm dãy giường đôi ở giữa ở tất cả các phòng , thay giường to thành giường nhỏ ( thay vì kê 3 giường to thì kê 6 giường nhỏ ) để tăng chỗ nằm cho bệnh nhân nhưng giờ thì không thể tăng được nữa . Lãnh đạo các BV cho rằng , quá tải BV ảnh hưởng xấu đến chất lượng điều trị , thái độ phục vụ và y đức của cán bộ y tế ; đồng thời làm cho công tác quản lý BV và dịch vụ ngày càng kém , nhếch nhác .

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
cho biết , chẳng có BV nào khác ở các nước Đông Nam Á và châu Á quá tải giống như ở nước ta . Đồng thời người đứng đầu Bộ Y tế cho rằng : « Cả xã hội bức xúc về tình trạng quá tải BV nhưng cuộc sống phải cân bằng giữa cho và nhận . Có cho ( ngành y tế ) cái gì đâu mà đòi nhận nhiều . Không đầu tư , xây dựng BV mà dịch vụ đòi tốt thì vô lý , bất công vô cùng » .
* * * 
Từ Ngày Các Bác Vô Đây 
Cảm tác sau khi đọc lá thơ đầy nước mắt của
một cô gái đang sống dật dờ tại thị xã Cần Thơ


Lúc mà các bác chưa có vô đây
Cháu chưa có mặt trên đất nước này
Má cháu còn đi đến trường mỗi sáng
Đúng tuổi trăng tròn , đôi má hây hây .

Kể từ sau ngày các bác vô đây
Ông Ngoại bỗng nhiên bị bắt , tù đày
Bà Ngoại nhớ chồng rưng rưng mỗi tối
Má cháu ưu sầu đánh mất thơ ngây .

Hai năm sau ngày các bác vô đây
Một sáng mùa Đông sương trắng giăng đầy
Các bác đến nhà , lưng đeo súng đạn
Bắt Má đi làm thuỷ lợi miền Tây .

Một tháng đi làm thuỷ lợi miền Tây
Má về ốm o , thân xác hao gầy
Má ôm Ngoại khóc , thì thầm kể lể :
Cán bộ hiếp con , có lúc cả bầy !

Rồi cháu ra đời không Ba , có Má
Ngoại vừa nằm xuống nên Má trắng tay
Bán buôn tảo tần Má nuôi cháu lớn
Dù không biết rằng Ba cháu là ai !

Mười tám năm sau ngày bác vô đây
Tài sản , cửa nhà không cánh mà bay
Má cháu qua đời sau cơn bạo bệnh
Còn gì bán nữa ? – Ngoài thân cháu đây ?

Gần hai mươi năm sau ngày bác vô
Cháu mười sáu tuổi thân xác héo khô
Vậy mà phải bán , lấy tiền mua gạo
Tính ra sáng chiều – chỉ khoảng một tô !
Nguyễn Thành Bửu
 http://www.congdongnguoiviet.fr/XaHoi2/1207NhaTuhayNhaDuongLaoH.htm

No comments: