Monday, July 30, 2012

Độ an toàn của sản phẩm do tập đoàn Hoa Vi Trung Quốc sản xuất bị nghi ngờ

Thứ hai 30 Tháng Bẩy 2012
Hai smartphone mang tên "vision", sản phẩm mới của tập đoàn Huawei Technologies Co Ltd, tại lễ ra mắt, Bắc Kinh, 03/08/2011.
Hai smartphone mang tên "vision", sản phẩm mới của tập đoàn Huawei Technologies Co Ltd, tại lễ ra mắt, Bắc Kinh, 03/08/2011.
REUTERS/David Gray

Anh Vũ RFI
Tại hội nghị chống tin tặc Def Con tại Las Vegas Hoa Kỳ ngày hôm qua, các chuyên gia tin học quốc tế đã nêu bật điểm yếu của các thiết bị chuyển tiếp kết nối internet của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hoa Vi (Huawei), một công ty vẫn bị các nước Phương Tây nghi ngại.

Các thiết bị kết nối mạng internet của Hoa Vi hiện rất phổ biến tại châu Á, châu Phi và Trung Đông. Gần đây Hoa Vi cũng đã bắt đầu triển khai mạnh ở thị trường Hoa Kỳ và châu Âu.
Theo chuyên gia Felix Lindner thuộc phòng thí nghiệm Recurity Labs chuyên về an toàn mạng của Mỹ thì các thiết bị nói trên của Hoa Vi có giá thành rẻ, nên khách hàng mua nhiều nhưng họ không nắm được một điều là khả năng an toàn của các thiết bị đó cũng rất thấp. Điều nguy hiểm là người sử dụng không biết các thiết bị đó rất dễ bị tấn công tin tặc, vì lý do Hoa Vi không cung cấp đầy đủ cho người tiêu dùng các chỉ dẫn sử dụng đầy đủ. Theo ông Gregor Kopf, một chuyên gia khác của Recurity Labs, các thiết bị kết nối internet của Hoa Vi sử dụng công nghệ từ thời thập niên 1990 nên rất dễ bị xâm nhập.
Ông cho biết, dù mới chỉ kiểm tra mẫu 3 thiết bị kết nối do Hoa Vi sản xuất không phải là các trạm kết nối lớn dành cho các công ty dịch vụ viễn thông, nhưng đã có thể kết luận độ an toàn của các thiết bị của tập đoàn này là rất thấp.
Hoa Vi là một tập đoàn viễn thông do một kỹ sư quân đội Trung Quốc sáng lập. Đến nay sản phẩm của công ty đã có mặt ở trên 100 nước trên thế giới. Nhiều thiết bị viễn thông, tin học đang trở nên quen thuộc trên thị trường thế giới.
Hoa Vi vẫn nhấn mạnh tập đoàn không có liên hệ gì với quân đội Trung Quốc. Đây cũng chính là lý do các công ty tại Hoa Kỳ từ chối nhượng lại cho Hoa Vi.
Gần đây nhất, Hoa Vi đã bị loại khỏi cuộc đấu thầu đường truyền dẫn thông tin cao tốc của Úc vì lý do an ninh.
tags: Châu Á - Hoa Kỳ - Internet - Theo dòng thời sự - Trung Quốc

No comments: