Monday, July 9, 2012

Quảng Ngãi: Trung Quốc bắt giữ 6 tàu cá của ngư dân Sa Huỳnh

PNO - Chiều 9/7, UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) cho biết, có 6 tàu cá của ngư dân đã bị Trung Quốc bắt giữ.

Tàu QNg 94411TS do thuyền trưởng Nguyễn Duy Nam điều khiển và tàu QNg 44867TS do thuyền trưởng Nguyễn Duy Việt điều khiển, đánh bắt trên vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa. Ngày 2.7 tàu QNg 44867 TS có ngư dân Võ Bảo (1969) bị chấn thương sọ não do đứt dây cáp và va đập, nên hai tàu này đã chạy vào đảo Hải Nam để xin cấp cứu. Đến ngày 5.7, Trung Quốc cho tàu QNg 44867 TS chở 11 ngư dân về, còn tàu QNg 94411TS bị giữ lại. 

Trong khi đó, ông Trần Minh Giữ, chủ 2 tàu QNg 94484TS, có 7 ngư dân do thuyền trưởng Trần Minh Khiêm điều khiển và tàu QNg 96845 TS, có 4 ngư dân do thuyền trưởng Võ Quốc Việt điều khiển, khi hành nghề trên vùng biển của quần đảo Hoàng Sa thì bị Trung Quốc bắt giữ ngày 6.7. Đến ngày 8.7, tàu Qng 96845 bị Trung Quốc bắt giam còn tàu QNg 98648 TS chở 11 ngư dân hai tàu này được thả về nước.

Cũng trong ngày 6/7, có 2 tàu bị Trung Quốc bắt giữ là tàu QNg 94779 TS do thuyền trưởng Lục Nghĩa Minh điều khiển và QNg 94096 TS do thuyền trưởng Lục Nghỉa Thành làm thuyền trưởng, khi đang hành nghề giã cào đôi trên vùng biển Hoàng Sa. Chủ 2 tàu trên là ông Lục Nghĩa Tơ cho biết : đến ngày 8.7, Trung Quốc cho tàu cá QNg 94 096 TS chở 8 ngư dân trên hai tàu về, còn tàu QNg 94779 TS bị giữ lại.

Theo ông Nguyễn Duy Trinh – phó chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh, khoảng 23 giờ đêm nay (9.7), tàu cá QNg 44867 chở 11 ngư dân sẽ về đến Cảng Sa Huỳnh. Được biết, đây là lần đầu tiên số tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị Trung Quốc bắt giữ nhiều nhất.

TRUNG VIỆT

Trung Quốc bắt giữ tàu cá Việt Nam
10/07/2012 3:15

Chiều 9.7, UBND xã Phổ Thạnh, H.Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã gửi văn bản báo cáo đến các cơ quan chức năng về việc Trung Quốc bắt giữ nhiều tàu cá của ngư dân địa phương khi đang hành nghề trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa.

Gia đình các ngư dân lo lắng khi nghe tin Trung Quốc bắt giữ nhiều tàu cá - Ảnh: Hiển Cừ

Ông Nguyễn Duy Trinh, Phó chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh, cho biết chính quyền địa phương cũng đề nghị các bộ, ngành T.Ư có biện pháp can thiệp để phía Trung Quốc sớm thả tàu cá, để ngư dân có phương tiện hành nghề, ổn định cuộc sống và yên tâm đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa.

Theo ông Trinh, qua kiểm tra và xác minh có 4 tàu cá của ngư dân thôn Thạnh Đức 2, xã Phổ Thạnh, trong đó có 2 tàu cá của ông Trần Minh Giữ (57 tuổi) gồm: tàu QNg-94484 TS, công suất 360 CV, do anh Trần Minh Khiêm (29 tuổi) làm thuyền trưởng, trên tàu có 7 ngư dân; tàu QNg-98648 TS, công suất 150 CV, do anh Võ Quốc Việt (24 tuổi) làm thuyền trưởng, trên tàu có 4 ngư dân; tàu QNg-94779 TS, công suất 125 CV và tàu QNg-94096 TS, công suất 180 CV do 2 anh em ruột Lục Nghĩa Minh (33 tuổi) và Lục Nghĩa Thành (30 tuổi) làm thuyền trưởng với tất cả là 8 ngư dân.

Chiều 6.7, khi đang đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa thì cả 4 tàu cá này bị tàu của phía Trung Quốc bắt giữ. Đến ngày 8.7, phía Trung Quốc thả tàu cá QNg-98648 TS và QNg-94096 TS cùng 19 ngư dân về nhà.

Theo báo cáo của UBND xã Phổ Thạnh, trước đó vào ngày 2.7, tàu cá QNg-94411 TS (công suất 125 CV) và QNg-44867 TS do anh em ruột Nguyễn Duy Nam (26 tuổi), Nguyễn Duy Việt (28 tuổi, đều ở thôn Thạnh Đức 2) làm thuyền trưởng, trong lúc hành nghề tại vùng biển Hoàng Sa thì ngư dân Võ Ngọc Thạch (43 tuổi) chẳng may bị tai nạn chấn thương sọ não. 2 tàu cá lập tức chạy về đảo Hải Nam (Trung Quốc) để cấp cứu cho ngư dân Thạch. Chiều 4.7, phía Trung Quốc cho tàu cá QNg-44867 TS chở ông Thạch và 10 ngư dân về, nhưng lại lấy tàu cá QNg-94411 TS.

Hiển Cừ
  • và 2 others thích bài này.

Xem 10 ý kiến

 • Nongdan
  giáo sư tương lai dâu sao không lên tiếng dụ này, nhờ mấy cái thằng mặt lợn ra can thiệp dể bảo lãnh nhân dân và thay dổi kiểu dường lối lấy dân việt nam làm dồ thí nghiệm cho tùa cộng


 • HTS
  Ông Giáo sư TƯƠNG LAI này trước đây lúc nào cũng biểu lộ lòng TRI ÂN đối với sự giúp đỡ quý hóa của TQ trong các cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ. Mỗi lần đọc thấy ông tỏ lòng tri ân đối với bọn giặc TÀU đã cướp  đất, cướp đảo biển của Tổ quốc ta, tôi rất BUỒN và CHÁN ông ta.
  Ông này thực chất là chỉ DÁM NÓI sau khi Đảng "ta" bật đèn xanh cho phép nói mà thôi.


 • JU MONG
  Giáo Sư TƯƠNG LAI
  “Tôi thì khác, tôi bám trụ tại đây. Tôi vẫn ở trong Đảng này. Tôi vẫn là người của chế độ này. Nhưng tôi muốn góp phần một cách công khai và minh bạch thúc đẩy những bước phát triển để Đảng có thể tự chấn chỉnh, tự, đổi mới.
  Và tôi tin điều đó có thể làm được vì những người nhận thức được, những người yêu nước không ít đâu.” • Lam
   Thằng quan chức VN nào cũng vậy ,mổi chuyện từ nhỏ đến to đều phải chờ bật đèn xanh cả,tức là phải chờ "cấp trên chỉ đạo hoặc đảng chỉ đạo"bọn quan chức VN toàn xài bằng giả thì làm sao có khả năng chiến lược hay sách lược để tự quyết định vì quen không chịu trách nhiệm việc mình làm, xin nghe chỉ đạo thì có thể thối thác trách nhiệm.


 • Kachusa
  Kiểu nầy ngư dân làm sao mà dám đi đánh bắt cá nữa ?
  Cảnh Sát Biển ,  Hải Quân VN không hiểu tuần tra ở đâu mà sao cứ để ngư dân VN bị bắt bớ hoài vậy?
  các vị nên nhớ ngư dân ngoài việc đánh bắt thủy sản làm kinh tế ra , họ không khác gì những chiến sĩ  bám biển để khằng định ranh giới vùng  biển nước nhà ... • dân đen
  Cái bọn cưỡng chế đất của dân đâu rồi? Sao không xua chúng ra biển cưỡng chế tầu hải giám TQ trả thuyền cho ngư dân VN


 • Changkho_thuychung12345632
  trọng l... trọng lú ở đâu?
  biển đông yên lặng ngư dân khổ hoài
  tội này lớn lắm trong ơi
  hám quyền bằng máu của dân khó bền
  một khi bảo nỗi phong ba
  cha con đảng trọng thành ma một bầy
  lúc này còn kịp trở tay
  quay về với nước cùng dân chống tàu
   mai  ra tội ác tày đình
  được dân chiếu cố thứ tha tội tình
  trần gian một cõi đị về
  (CÁI   TA )là chỉ mệnh đề giả danh./.
    • Ha Nam
  Có nội gián báo cho TQ lúc nào tàu VN ra khơi đánh cá ? Muốn kiểm chứng, khi ra khơi thử đi trong bí mật xem sao. Nếu vài lần đi trong bí mật mà không gặp tàu TQ thì đúng là có nội gián.


 • NGÀY PHÁN XÉT
  Truyền thông chính thống chẳng thấy đưa lên vụ việc này ...!!! Khả năng nghe theo lời Trọng lú " Tình hình Biển Đông không có gì mới " . Có lẽ khi Trung cẩu vào đến Ba Đình mới là có gì mới và quan lại triều đình mới lũ lượt chuồn khỏi đất nước .


 • Nguoitaynguyen
  Hãy tập nguời Dân QN biễu tình chống TQ, bà con sẽ tham gia rất đông

No comments: