Saturday, July 7, 2012

Ý nghĩa Ngày Lễ Độc Lập Hoa Kỳ đối với người Mỹ gốc Việt - Nguyễn Phục Hưng thực hiện

Phóng s ca VOA - Nguyn Phc Hưng thc hin  
Phát thanh th Tư, ngày 4 tháng 7 năm 2012

 
Hình của VOA's website
Lễ Độc Lập Hoa Kỳ cũng được gọi là Lễ Fourth of  July là một Quốc Lễ tại Mỹ để kỷ niệm ngày Hoa Kỳ công bố bản Tuyên Ngôn Độc Lập, thoát khỏi sự cai trị của Đế quốc Anh vào ngày 4 tháng 7 năm 1776.
Hôm nay là ngày 4 tháng 7, và khi quí thính giả tại Việt Nam nghe phóng sự này thì người dân Hoa Kỳ đang tưng bừng kỷ niệm Lễ Độc Lập khắp nơi, tại nước Mỹ cũng như tại nhiều nơi trên thế giới, và ngay cả tại Việt Nam. 
Theo truyền thống, ngoài các nghi thức mang tính cách chính trị và cầu nguyện tôn giáo để tỏ lòng biết ơn những người đã hy sinh cho tự do và độc lập của Hoa Kỳ, ngày lễ Độc Lập còn là dịp để họp mặt gia đình, bạn bè với tiệc tùng ca nhạc, các buổi họp mặt ngoài trời, các trò chơi thể thao và đặc biệt là đốt pháo và xem pháo bông, giống như ngày Tết của Việt Nam.
Người Việt sống tại Hoa Kỳ cũng có thói quen tương tự.  Riêng tại Houston, mặc dù khí hậu nắng gắt nhưng gần biển nên trong mùa này nhiều người Việt từ các tiểu bang khác đến thăm viếng để nhớ lại những ngày ở SaiGon vì Houston là nơi có rất nhiều người Việt, chỉ đứng sau vùng quận Cam và thành phố San Jose của tiểu bang California. Bà Ty, một thương gia định cư tại Houston từ  năm 1979 chia sẻ rằng ngày Lễ Độc Lập tại Hoa Kỳ là một dịp tụ họp gia đinh vui vẻ sau những ngày làm việc vất vả:
“Vì xứ Mỹ này ai cũng đi làm hết, đi làm ai cũng lo làm hết, mong tới ngày lễ nghỉ để gia đình tụ lại vui vẻ”
Và Bà có sự so sánh như sau về đời sống tại Mỹ và Việt Nam:
“ Đời sống của Mỹ nghèo giàu gì cũng là bình đẳng, còn ở bên Việt Nam, nghèo thì nghèo quá còn giàu thì lại giàu quá”
Còn cô Hương đang sống tại tiểu bang Oklahoma cho biết Cô đến Houston để họp mặt gia đình, đi tắm biển và thăm viếng bà con.  Cô nói về ý nghĩa của ngày Lễ Độc Lập Hoa Kỳ đối với Cô sau hơn 37 năm sống tại đây:
“Sống ở đây lâu quá rồi thì cháu cũng thành người Mỹ, Cháu cũng thấy ngày July 4th là ngày quan trọng của đất nước Mỹ cũng là đất nước của mình tại vì ngày đó là ngày độc lập, nếu không có ngày đó thì mình cũng không có mặt ở đây, mình không có mặt ở nước Mỹ”
Trong khi đó anh Nghĩa là một người vượt biển tìm tự do từ năm 14 tuổi, và đang cai quản một cơ sở thương mại tại Houston lại có một quan điểm hoàn toàn khác.
“Ngày Độc Lập, thực sự theo ý của Nghĩa thì vẫn nghĩ là không phải là ngày Độc Lập của mình, con nghĩ con không phải là người Mỹ. Tuy rằng có quốc tịch Mỹ nhưng con không phải là người Mỹ, con vẫn là một người Việt Nam”
Và anh tâm sự thêm về nỗi buồn của anh khi nước Việt vẫn chưa có một ngày độc lập thật sự:
“Tại sao nước người ta có Independent Day mà nước mình không có. Thành ra nhiều khi ngồi nghĩ mình, thấy tội nghiệp cho nước mình, dân tộc, chủng tộc mình”
Một vị đứng tuổi là ông Nguyễn Quốc Cường thì chia sẻ quan điểm của ông về nền độc lập của Việt Nam như sau:
“ Việt Nam có độc lập đâu. Việt Nam nếu mà độc lập thì đã không cấm người dân biểu tình chống Trung Quốc trong khi đó Trung Quốc lại có những hành động và thái độ rõ ràng là ức hiếp Việt Nam và kiềm chế Việt Nam ở trong cái sự lệ thuộc vào Trung Quốc. Như thế thì độc lập ở cái chỗ nào?”
Rất nhiều người gốc Việt có cùng tâm tình với anh Nghĩa và ông Cường. Tuy hòa đồng vào đời sống Hoa Kỳ nhưng người Mỹ gốc Việt vẫn có những tâm trạng khác về ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ vì dường như hoài niệm quê hương vẫn luôn trong tâm tưởng của họ.
Trong dịp lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, hưởng ứng lời kêu gọi từ quốc nội của Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, nhiều người đã đến biểu tình trước tòa Tổng Lãnh Sự Trung Quốc tại Houston vào trưa ngày Chủ Nhật 1 tháng 7 để phản đối Trung Quốc có những hành vi xâm lấn lãnh hải, vi phạm nền Độc Lập và Tự  Chủ của Việt Nam.
Độc Lập Tự Do Hạnh Phúc, là những từ ngữ trên văn thư của hệ thống hành chánh Việt Nam và biểu ngữ treo đầy trên đường phố.  Tuy nhiên, cho đến bây giờ, sau hơn 37 năm chiến tranh chấm dứt, những từ ngữ này vẫn chỉ là những khẩu hiệu.  Trong khi dân chúng Hoa Kỳ kể cả những người Mỹ gốc Việt vui mừng kỷ niệm ngày lễ Độc Lập lần thứ 236 trong ý thích riêng của họ thì Độc Lập Tự Do Hạnh Phúc vẫn chỉ là những ước mơ của người Việt trong nước.
Nguyễn Phục Hưng, tường trình từ Houston, Texas

No comments: