Friday, August 3, 2012

ĐIỂM BÁO: Hàn Quốc tuyên chiến với nạn nghiện internet ở thiếu niên

Thứ sáu 03 Tháng Tám 2012

Nghiện internet ở trẻ em - một hiểm họa ngày cảng được quan tâm (DR)
Nghiện internet ở trẻ em - một hiểm họa ngày cảng được quan tâm (DR)

Trọng Thành RFI
Nhật báo La Croix hôm nay có bài viết đáng chú ý về nạn nghiện internet Hàn Quốc mang tựa đề « Hàn Quốc chống nạn nghiện các trò chơi trên internet ». Kể từ một tháng nay, Hàn Quốc ban hành một chế tài, được La Croix đánh giá là « duy nhất trên thế giới », cho phép cha mẹ kiểm soát việc con cái tham gia vào các trò chơi trên mạng.

La Croix nhận định, chính phủ Hàn Quốc rất chú ý đến các hiểm họa do « phụ thuộc vào Internet », với việc các thiếu niên ngày càng tìm đến những trò chơi điện tử để làm nơi lẩn trốn các áp lực cạnh tranh ở trường học. Theo chính phủ Hàn Quốc, khoảng 10% thiếu niên nước này bị nghiện chơi điện tử trên mạng, theo nhiều mức độ khác nhau.
Hiện nay, Hàn Quốc tự hào như là một xã hội có tỷ lệ người sử dụng internet cao nhất thế giới, tuy nhiên, kể từ đây, trẻ em Hàn Quốc dùng internet cũng sẽ bị kiểm soát chặt nhất thế giới.
Theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 01/07/2012, các cha mẹ kiểm soát thời lượng và trò chơi của con cái mình, khống chế cả số tiền mà chúng chi cho việc chơi. Luật kiểm soát trẻ chơi trên internet liên quan đến 100 trò chơi trên mạng phổ biến nhất tại Hàn Quốc.
Luật vừa có hiệu lực bổ sung thêm vào một luật nổi tiếng khác, được áp dụng vào đầu năm nay, bất chấp phản đối của ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Luật hồi đầu năm này quy định cắt đường truy cập của trẻ dưới 15 tuổi, từ nửa đêm đến 6 giờ sáng.
Bà Cho Eun-sook, nhà tâm lý học và giám đốc một trung tâm trợ giúp chống nghiện internet tại Seoul, ca ngợi luật vừa được ban hành, nhưng cũng lưu ý, các công cụ này chỉ có hiệu quả nếu các cha mẹ áp dụng, mà hiện tại thì chưa có một kế hoạch nào để huy động sự quan tâm của họ.
Trả lời phỏng vấn truyền hình, Bộ trưởng Gia đình Hàn Quốc Choi Young-hee khẳng định « trò chơi trên mạng có thể so với ma túy ». Gần đây, một số vụ án kinh hoành khiến chính quyền phải đưa ra các biện pháp mới. Gần nhất là vào tháng tư, một người phụ nữ có mang đã hạ sinh ngay trong nhà vệ sinh, rồi giết chết đứa con mới đẻ, để tiếp tục trò chơi trên mạng.
Quy định mới về internet có vẻ được ngành công nghiệp trò chơi điện tử nước này chấp nhận.Vẫn theo người giám đốc trung tâm chống nghiện internet, các doanh nghiệp hiểu rằng, để tồn tại họ cũng phải đối mặt với vấn đề "nghiện". Đã có các doanh nghiệp Hàn Quốc đưa ra sáng kiến về hệ thống kiểm soát internet của cha mẹ. Tuy nhiên, theo nhà tâm lý học Hàn Quốc, luật mới đã không tấn công vào các gốc rễ thực sự của nạn nghiện trò chơi trên mạng : đó là sự cạnh tranh thái quá ở nhà trường ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ và một sự tôn sùng quá mức thành công trong học tập, là nguyên nhân của các hẫng hụt nặng nề ở trẻ em.
Theo tâm sự của một học sinh trung học 18 tuổi, đối với những người cùng thế hệ, bạn bè sau giờ học thường gặp nhau tại các quán cafe internet và thế giới ảo. « Đối với các nước có trình độ công nghệ cao như Hàn Quốc hay Nhật Bản… rõ ràng phương tiện dễ dàng nhất để chạy trốn khỏi các vấn đề gặp phải trong đời, là trú ẩn trong các trò chơi điện tử ».

Chính quyền Việt Nam gia tăng đàn áp giới ly khai

Về Việt Nam, báo Le Monde chú ý đến một loạt các sự kiện liên quan đến việc chính quyền đàn áp giới ly khai qua bài « Tư pháp Việt Nam truy tố ba blogger vì tội tuyên truyền chống Nhà nước ». Le Monde đặc biệt chú ý đến việc thân mẫu của blogger Tạ Phong Tần tự thiêu, vì tuyệt vọng trước phiên tòa xử con mình, nguyên là một sĩ quan công an.
Theo nhận định của Le Monde, việc người phụ nữ 64 tuổi, mẹ của bị cáo Tạ Phong Tần tự thiêu ngày 30/07 khiến cho tin tức về vụ xử án ba blogger kể trên được công chúng biết đến rộng rãi.
Bà Tạ Phong Tần nổi tiếng vì nhiều bài viết lên án các bất công của hệ thống tư pháp, trong khi ông Phan Thanh Hải là tác giả của các bài về chủ đề nhạy cảm liên quan đến tranh chấp Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc, còn ông Nguyễn Văn Hải, bị tù từ năm 2008, vì tội « trốn thuế », nhưng chủ yếu cũng vì các bài viết về xung đột Việt - Trung trên biển.
Blogger Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày, nhận được sự ủng hộ của chính tổng thống Obama, như một gương mặt tiêu biểu trong số những blogger, bị chính quyền Việt Nam đàn áp vào năm 2008.
Các bài viết của ba nhà báo công dân kể trên được đăng trên một trang mạng, bị cấm tại Việt Nam, mang tên Câu Lạc Bộ các nhà báo tự do. Ba người có khả năng bị phạt tù đến 20 năm.
Le Monde cũng nhắc lại một số đàn áp tiêu biểu như : luật sư Cù Huy Hà Vũ, đào tạo tiến sĩ tại Pháp, và là một nhà ly khai nổi tiếng, đã bị kết án 7 năm tù, vào mùa hè năm ngoái. Mới đây, vào tháng 4, một mục sư bị kết án 11 năm tù, cũng vì các hoạt động được coi là chống lại chính quyền. Theo Le Monde, với các đàn áp này, « chính quyền cộng sản và đảng duy nhất lãnh đạo muốn gửi một thông điệp rõ ràng đến những ai hy vọng có một cải cách chính trị từ bên trong hệ thống ».

Syria : Chiến sự tiếp tục ở Alep, người dân tự tổ chức cuộc sống

Ông Kofi Annan - nhà trung gian của LHQ tại Syria – vừa từ nhiệm ngày hôm qua. Libération có bài « Kofi Annan : ‘‘Tôi đã làm hết sức mình’’ ». Cựu tổng thư ký LHQ giải thích lý do của việc từ nhiệm là do đối đấu vũ trang tăng mạnh và nội bộ Hội đồng Bảo an bất đồng cho một giải pháp về Syria. Trên thực tế, theo Libération, kế hoạch hòa bình do ông Kofi Annan chủ trương đã chết ngay từ trong trứng, chiến sự vẫn diễn ra bất chấp phái đoàn quan sát viên LHQ, và đây chỉ là một giải pháp mang tính thỏa hiệp, khập khiễng, chỉ với mục đích không để cho Nga và Trung Quốc ngăn cản một nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Nga, Trung Quốc và đặc biệt là chế độ Damas bày tỏ « sự tiếc nuối » của họ đối với việc ông Annan từ nhiệm. Theo Libération, sự bỏ cuộc của nhà trung gian LHQ ít nhất cũng làm cho mọi việc trở nên rõ ràng hơn.
Chiến sự vẫn diễn ra ở nhiều nơi tại Syria, đặc biệt là tại Alep, thành phố lớn nhất nước, và cùng với Damas là hai thành phố có lịch sử lâu đời nhất thế giới, với gần 5.000 năm liên tục có người sống. « Alep, thành phố của chúng ta đang chết » là tựa đề trang nhất của báo La Croix. Tờ báo Công giáo đặc biệt quan tâm đến đời sống của các cư dân thành phố đang trong chiến tranh.
Hai bức thư gửi La Croix từ các thành viên một cộng đồng Thiên chúa giáo nhỏ (cộng đồng Mariste) ở Alep, cho biết, cộng đồng các tu sĩ và những người tình nguyện không rời Syria, mà ở lại để hỗ trợ dân chúng trong cuộc sống hàng ngày gian khó trong hoàn cảnh chiến tranh, như : bảo đảm nơi ở, thực phẩm, vệ sinh cho những người mất nhà cửa, chăm sóc y tế, coi sóc trẻ em để xoa dịu tâm hồn chúng…
Theo một nhà báo song tịch Pháp – Syria, có liên lạc thường xuyên với Alep, thì ngoài hàng trăm nghìn người phải đi tỵ nạn, cuộc sống của xã hội dân sự tại Alep – thành phố với gần 3 triệu dân - vẫn tiếp tục diễn ra bình thường. Dù bộ máy chính quyền không còn tồn tại, người dân hết sức nỗ lực để bảo đảm các điều kiện cho một cuộc sống tối thiểu : vẫn có người đi dọn vệ sinh, điều khiển giao thông… Nhiều thương nhân hiến tặng đồ trang sức, bạc, để giúp đỡ người tỵ nạn. Vẫn theo nhận định của phóng viên kể trên, tình đoàn kết của người Alep lên cao, tinh thần công dân của một xã hội tự đứng lên đảm trách cuộc sống của chính mình. Và đây là một điều quan trọng tại một đất nước mà chế độ đã nỗ lực khống chế xã hội dân sự, từ hàng chục năm nay.
Một chuyên gia về Syria tại đại học Lyon 2 (Pháp) nhận định : nếu chế độ Damas bị mất Alep, quân nổi dậy có thể lập được chính phủ lâm thời tại đây và kiểm soát được miền bắc Syria. Giới thị dân Alep vốn mất đi sức mạnh chính trị của mình, khi đảng Baas, đảng của chế độ hiện hành lên cầm quyền từ năm 1970, nếu chế độ này sụp đổ, người Alep chắc chắn sẽ có một vai trò quan trọng hơn đối với đất nước.

Chứng khoán thất vọng sau quyết định của Ngân hàng Châu Âu

Phản ứng của thị trường sau cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu được nhiều báo Pháp quan tâm. Libération chạy hàng tựa : « Euro : Ngân hàng Trung ương Châu Âu quá chậm đối với các thị trường », còn tờ báo kinh tế Les Echos chạy trên trang nhất : « Ngân hàng Châu Âu có nguy cơ trải qua một mùa hè nóng bỏng trên thị trường ».
Sau tuyên bố của chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu không đưa ra một biện pháp can thiệp cụ thể nào vào chiều hôm qua, Tây Ban Nha và Ý loại trừ các kế hoạch giải cứu, chứng khoán Châu Âu hôm nay đồng loạt mất giá, lãi suất cho vay đối với Ý và Tây Ban Nha tăng vọt. Theo bài xã luận của Les Echos, vào tuần trước chủ tịch Ngân hàng châu Âu đã gợi ra một niềm hy vọng vô cùng lớn khi khẳng định tại Luân Đôn rằng, cần phải làm tất cả để bảo vệ đồng euro, tuy nhiên hôm qua ông ấy đã dội một gáo nước lạnh, khi không đưa ra một biện pháp cụ thể nào ». Theo tờ báo kinh tế, để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ hiện nay, cần phải có các quyết định chính trị của Châu Âu, chứ bản thân ngân hàng không thể tự thân giải quyết.
Cũng về sự bất lực của Ngân hàng Châu Âu, tờ báo cánh tả L’Humanité nhấn mạnh : « Cần phải xem lại khẩn cấp tín điều bất di bất dịch về sự độc lập của ngân hàng, gắn chặt với các đặc quyền lỗi thời của họ (theo đó, điều quan trọng duy nhất là cuộc chiến chống lạm phát, bất chấp các hậu quả đối với tiền lương, việc làm… đều phải hy sinh cho lợi nhuận. Kể từ giờ, nhiều giọng nói cất lên trên khắp Châu Âu, cho đến tận các chính phủ, để cho thấy đây chính là một trong điều mấu chốt của vấn đề ».
Libération có bài phỏng vấn Ủy viên Châu Âu phụ trách thị trường chung Michel Barnier, với hàng tựa « Cần phải hướng đến một Liên bang Châu Âu ». Ông Michel Barnier tuyên bố, vào đầu năm 2013, khu vực đồng euro của Châu Âu sẽ có một cơ quan giám sát duy nhất đối với 6.000 ngân hàng của khu vực. Nhiệm vụ này sẽ được giao cho Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Theo Ủy viên Châu Âu, liên minh ngân hàng của khu vực đồng euro sẽ hoàn thiện trong năm 2013. Ông Michel Barnier cũng khẳng định, nếu Liên hiệp Châu Âu không chuyển thành Liên bang từ đây đến năm 2016, thì khối này sẽ biến mất.

Nước Đức kiếm lời từ khủng hoảng nợ Hy Lạp

Cũng về khủng hoảng nợ Châu Âu, báo Le Monde ghi nhận nước Đức kiếm được hàng chục tỷ đô la từ khủng hoảng Hy Lạp qua bài viết « Người Đức thú nhận : họ hưởng lợi từ khủng hoảng Hy Lạp ».
Le Monde thuật lại thông tin từ nhật báo « Bild », tờ báo bình dân có lượng độc giả lớn nhất Đức, cho biết là trong khi Đức vừa quyết định cho Hy Lạp vay 46,1 tỷ đô la, thì Berlin cũng thu lời 60 tỷ nhờ lãi suất nợ của Đức giảm xuống.
Theo nhà kinh tế Pháp Jean-Baptiste Pethe, làm việc cho Exan BNP Paribas, thông tin của nhật báo Đức là đáng tin cậy, vì lãi suất cho vay 10 năm của Đức trước khủng hoảng nợ là 4%, thì nay chỉ còn 2%. Nợ của Đức là 1.400 tỷ euro, với lãi hạ 2%, một năm Đức sẽ lãi 28 tỷ. Trong vòng 30 tháng, Đức kiếm được khoảng 60-70 tỷ euro. Mà khoản lời lãi này không dừng ở đó mà sẽ tác động dây chuyền đến toàn bộ thị trường tín dụng trong nước.
Tuy nhiên Bild dẫn một chuyên gia khác, với nhận định con số 60 tỷ có thể là phóng đại, bên cạnh đó, không phải chỉ có Đức hưởng lãi mà cả Hoa Kỳ và Pháp cũng có lời, với việc được vay các khoản tiền 10 năm với lãi thấp kỷ lục.
Theo bình luận của một chuyên gia, việc một tờ báo vốn có thái độ « rất hung hãn với Hy Lạp » công bố thông tin kể trên cho thấy, có thể có một thay đổi lớn tại Đức. Có thể là người Đức sẽ có các thảo luận mang tính xây dựng hơn, mang tính hợp tác hơn, về cuộc khủng hoảng euro.

Dự án nhà chọc trời – sinh thái tại Venise gây tranh cãi

Dự án tòa nhà sinh thái cao hơn 200 mét tại thành phố Venise của nhà tạo mốt lừng danh Pierre Cardin, 90 tuổi, đang là chủ đề gây tranh cãi. Dự án này vừa được hội đồng thành phố phê chuẩn.
Pierre Cardin, người gốc Ý, muốn đưa về Venise dự án tòa nhà đa năng, sử dụng hoàn toàn các năng lượng tái tạo, như « một món quà tặng quê hương ».
Dự án tòa nhà của Pierre Cardin mang tên « Cung Ánh Sáng », trị giá khoảng 1,5 tỷ đô la, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2015, có gần ba trăm biệt thự, nhiều trung tâm hội nghị và cơ sở nghiên cứu, một trung tâm thương mại, một trường đại học về mốt và một bảo tàng nghệ thuật design, một tổ hợp rạp chiếu bóng 1.600 chỗ, nhiều sân chơi thể thao kiểu dáng mới và các khu vườn treo.
Những người phản đối dự án của Pierre Cardin cho rằng, dự án này hoàn toàn không cân xứng với môi trường. Còn theo những người ủng hộ, đây là một cơ hội cho khu vực này, vì dự án sẽ tạo hàng nghìn chỗ làm mới, bên cạnh đó, theo Victorio Sgarbi, một nhà phê bình nghệ thuật nổi tiếng, dự án nhà của Pierre Cardin được ví như một tuyệt tác kiến trúc hiện đại, có thể liệt vào các kiệt tác như tượng thần Vinh Quang Samothrace của Hy Lạp, hay tượng thần Mặt trời, một trong bảy kỳ quan thế giới.

tags: Hàn Quốc - Internet - Pháp luật - Điểm báo

No comments: