Friday, August 10, 2012

Việt Nhân – Gái đĩ già mồm

Posted on

(HNPĐ) Một thực tế hiễn nhiên không ai không biết là Tầu cộng đã phá vỡ diễn đàn AMM45 với sự tiếp tay của Campuchia, và sau cái thành công đó là các động thái, khiến thế giới lo ngại một TQ đang tác yêu tác quái trên biển Đông.
Chuyện chúng thành lập Thành phố Tam Sa cùng cho quân đội đồn trú, tiếp theo là hàng chục ngàn ghe cá được xua xuống tràn ngập chiếm lấy vùng biển đang tranh chấp.
Phía Hoa kỳ đã thể hiện một sắc thái mạnh mẽ hơn, khi lên án “các biện pháp ép buộc, dọa dẫm, sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực” của TQ tại Biển Đông – Cũng vì chuyện này mà TQ gặp thất lợi về mặt chính trị, thế giới đang e ngại một TQ với lối hành xử thiếu tư cách của một nước lớn có trách nhiệm. Ngày hôm qua 07/08/12 BBC đã cho phổ biến bài phỏng vấn Phó Oánh thứ trưởng ngoại giao TQ của Tân Hoa Xã, đề cập tới hội nghị ngoại trưởng Asean tại Phnom Penh hồi tháng trước, chưa từng thấy một nước lớn nào thiếu tư cách lại hay mồm loa mép giải như Tầu cộng – Mọi người cho đây chỉ là một màn lu loa thường thấy nơi gái đĩ già mồm.
Từ khởi thủy dựng chuyện với mục đích lộng giả thành chân, mong thời gian cái quen mắt sẽ thành sự thật, chuyện đó đến nay thấy rõ chưa một ai trên thế giới tin những gì Tầu cộng nói là thật, mà chỉ thấy chúng nói láo quen miệng, rồi đến nay thành nhập tâm. Dân Tầu sinh khoảng những năm 50 giữa thế kỷ trước, cũng như lớp trẻ con ngày nay, đều được giáo dục theo chủ trương tạo sự thật cho cái lưỡi bò. Bà Phó Oánh này cũng trong thế hệ đó, là lớp người đã được giáo dục những điều giả trá mà nhà nước TQ gọi là lịch sử hàng ngàn năm trước. Với những kẻ như vậy, theo chúng nghĩ trong đầu là người ta chiếm đảo của chúng, thay vì sự thật là ngược lại.
Nay bà Phó Oánh trả lời THX là TQ mong một Asean không chia rẽ, nhưng ai cũng biết thực sự TQ không muốn cho Asean hợp tác chung giải quyết chuyện tranh chấp trong khu vực. Khi nói là TQ muốn các nước trong khu vực đoàn kết, là ý muốn nói TQ cũng có tinh thần hợp tác và thiện chí giải quyết chuyện biển Đông, nhưng sự thật là những gì trái ngược, và chưa một ai quên tháng trước Tầu cộng chủ trương xé lẻ Asean, mà diễn đàn hội nghị AMM45 tháng bẩy vừa qua là một chứng cứ rõ rệt – Chính Asean lẫn Hoa Kỳ mới thật sự cần một Asean đoàn kết.
Và câu nói sau của bà đã cho thấy sự thật “Nam Hải (Biển Đông) không phải là vấn đề giữa Asean và Trung Quốc, mà là giữa Trung Quốc và một số nước Asean có liên quan”, nó có nghĩa là TQ không nói chuyện biển đông cùng với Asean. Câu này cùng một ý với câu của Ngoại trưởng Campuchia, Hor Nam Hong luôn một mực lập đi lập lại rằng cuộc tranh chấp tại Biển Đông, là một vấn đề song phương, và Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam Á không phải là nơi phân xử hay ngã về bất cứ phe nào trong các cuộc tranh chấp như vậy – Đó cũng là lập trường của Trung Quốc bấy lâu nay, mà Campuchia đã được mớm lời tại AMM45.
Campuchia đã thực hiện tốt cái mong muốn của TQ – Lần đầu tiên sau 45 năm hội nghị ngoại trưởng Asean, không có được một thông báo chung, bởi trò đòn bẩy kinh tế của TQ vào Campuchia, cùng sự cam tâm chịu làm con ngựa mồi cho TQ, hầu phá vỡ sự liên kết của Asean. Sự phá vỡ này không ngoài mục đích làm châm tiến trình cho một COC, theo đó có người cho rằng TQ sợ một COC, nhưng theo chúng tôi thì không như vậy, với UNCLOS mà chúng còn vi phạm trắng trợn, thềm kinh tế 200 hải lý của các nước khác, thì với một COC chỉ là nguyên tắc ứng xử, tuy rằng có bị ràng buộc về mặt pháp lý hơn DOC, nhưng chúng sẽ coi không ra chi.
Chẳng qua chúng không muốn Asean thêm sức trong đoàn kết – Lúc này là lúc chúng chủ trương đẩy nhanh mọi việc, với ý muốn đặt chuyện đã rồi, nên sau chuyện thành công xé lẻ Asean, chỉ trong vòng chưa tới một tháng bao nhiêu động thái cho thấy TQ chúng không kiêng dè một ai.
Bà Phó Oánh cũng tránh né và đổ lỗi, tình trạng không đạt được đồng thuận, tại hội nghị khu vực vì chia rẽ quan điểm, “không phải là điều mà phía Trung Quốc muốn chứng kiến (?), lý do mà hội nghị ngoại trưởng Asean lần thứ 45, không đưa ra được thông cáo chung là bởi vì, một số quốc gia Asean cùng tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông, đã tìm cách áp đặt lập trường của họ lên Asean”. Và nói Trung Quốc sẵn sàng thảo luận với các nước Asean về Bộ Quy tắc ứng xử của các quốc gia ở Biển Đông “khi điều kiện chín muồi” – Tuyên bố như thế cho thấy một TQ chủ trương kéo dài thời gian và giành chủ động trong giải quyết song phương riêng lẻ.
Cũng trong cuộc phỏng vấn này, thứ trưởng ngoại giao Tầu cộng một lần nữa lặp lại rằng, tuy chủ quyền của TQ đối với quần đảo Trường Sa và vùng biển xung quanh có cơ sở lịch sử và pháp lý chắc chắn(?), nhưng TQ đã nhiều lần đề xuất “gạt bất đồng, cùng khai thác”. Cái này không lừa được ai, năm ngoái TQ cũng đã nói một lần ở AMM44, thì bị đặt câu hỏi “cùng khai thác nhưng mà ở đâu, ở trên lãnh thổ của ai?”. Đúng là trò láu cá trơ trẽn, ý TQ muốn cùng khai thác trên những vùng chồng lấp, bởi cái lưỡi bò do chúng vẽ đè lên lãnh hải kinh tế 200 hải lý hợp pháp của các nước khác, chúng muốn cùng khai thác ở những vùng chồng lấp đó.
Mỗ tôi vốn thằng lính, mà nhà binh nói theo lối nói mới anh em hay đùa, là văn hóa bóp cò tức là ăn nói thẳng và bắn thẳng, nghe những gì bọn Tầu cộng ăn nói ngược xuôi, trắng đen mập mờ làm cho thằng lính cũ này nổi quạu – Những lúc như thế ước được như ngày xưa có đồ chơi trong tay, và được chơi bọn Tầu cộng như Ngụy Văn Thà thì có chết cũng sướng.

Việt Nhân (HNPĐ)

No comments: