Monday, September 10, 2012

ASEAN hướng tới kết nối năng lượng xanh nội khối.

Cập nhật 10/09/2012.


Kết nối năng lượng xanh sẽ là nội dung bàn thảo chính của Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 30. Ảnh minh họa. (Nguồn:hoahocngaynay.com).

Theo Tân Hoa xã, ngày 10/9, các quan chức cấp cao đến từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhóm họp tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia trong khuôn khổ hội nghị trù bị để thảo luận và chuẩn bị văn kiện cho Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 30 và các hội nghị liên quan theo kế hoạch diễn ra vào ngày 12/9 tới.

Hội nghị trù bị kéo dài hai ngày nêu trên, với chủ đề "Kết nối Xanh ASEAN", do Tổng Cục trưởng Tổng cục Năng lượng thuộc Bộ Công Nghiệp, Mỏ và Năng lượng (MIME) Campuchia, ông Tun Lean chủ trì.

Trả lời báo giới bên lề hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng thuộc MIME Victor Jona cho biết các cuộc thảo luận tập trung vào vấn đề kết nối lưới điện ASEAN, kết nối năng lượng xanh ASEAN và sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng trong khối.

Ông nói: "Chúng tôi đã trao đổi về những phương hướng và mục tiêu liên quan tới các vấn đề năng lượng then chốt nhằm hiện thực hóa mục tiêu Kết nối ASEAN và cuối cùng là ước muốn xây dựng một Cộng đồng ASEAN trong năm 2015".

Hội nghị này cũng là cơ hội để tăng cường hoạt động hợp tác về năng lượng giữa các thành viên trong khối ASEAN cũng như với các đối tác đối thoại và nhiều tổ chức quốc tế.

Các hội nghị theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 12/9 bao gồm Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 30, Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN + 3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) lần thứ 9, và Hội nghị thượng đỉnh Bộ trưởng Năng lượng Đông Á lần thứ 6./(VN+)

No comments: