Friday, September 7, 2012

Hoàng Khương và 1460 ngày - Mẹ Nấm (14 ý kiến)

Mẹ Nấm - 1 năm có 365 ngày, con số 1460 trên tiêu đề bài viết này của tôi chính là khoảng thời gian 4 năm - mức án dành cho trung tá Nguyễn Văn Ninh đánh chết ông Trịnh Xuân Tùng tại Hà Nội, và phóng viên Hoàng Khương báo Tuổi Trẻ tại Sài Gòn.

Điểm chung duy nhất khiến tôi phải làm phép so sánh này đó là cả hai vụ án đều có liên quan đến lực lượng bảo vệ luật pháp - ngành công an.

Phóng viên Hoàng Khương là một nhà báo có nhiều bài viết chống tiêu cực sắc sảo của báo Tuổi Trẻ, đặc biệt là loạt bài viết bóc trần tình trạng tiêu cực, tham nhũng của lực lượng Cảnh sát giao thông - nơi mà cho đến nay chưa cơ quan chủ quản là Bộ Công an vẫn chưa tìm ra cách giải quyết dứt điểm tệ nạn này.

Nguyễn Văn Ninh là một trung tá công an, đã đánh chết ông Trịnh Xuân Tùng và lạnh lùng trước tòa cho rằng ông ta rất bình tĩnh trong khi thi hành công vụ - trong khi đánh gãy cổ người dân.

Ở vụ án thứ 1: Ngày 13/01/2012, trong phiên sơ thẩm vụ án trung tá công an Nguyễn Văn Ninh đánh chết dân, Viện kiểm sát (VKS) đã đề nghị mức án từ 3-4 năm tù giam cho bị cáo Ninh với tội danh "làm chết người trong khi thi hành công vụ".

Ở vụ án thứ 2: Chiều ngày 7/09/2012, Kiểm sát viên Phạm Thị Thu Hà (VKSND TP.HCM) trong phần luận tội vụ án "đưa hối lộ, nhận hối lộ và làm môi giới hối lộ" đã đề nghị mức án 6-7 năm tù giam đối với phóng viên Hoàng Khương báo Tuổi Trẻ với tội danh "đưa hối lộ" và Huỳnh Minh Đức, nguyên cán bộ Đội cảnh sát giao thông - trật tự - phản ứng nhanh Công an Q.Bình Thạnh với tội danh "nhận hối lộ".

Đề nghị của Viện kiểm sát cho ta thấy một góc nhìn và thể hiện những vô lý, bất công cũng như những dàn xếp để dẫn đến những cái gọi là "bản án bỏ túi" đằng sau hậu trường tòa án:

Làm chết người: đề nghị 3-4 năm.
Hối lộ: đề nghị 6-7 năm.

Tôi đơn giản chỉ làm một phép so sánh giữa hai đề nghị mức án của VKS để thấy rõ ràng rằng, vị trí của ngành công an, lực lượng được mệnh danh là "thanh kiếm và lá chắn bảo vệ chế độ" có sự ưu ái trước pháp luật.

Trước phiên tòa sơ thẩm, trung tá Ninh không thừa nhận hành vi tội ác của mình và ông không hối lỗi vì cho rằng đó là tai nạn nghề nghiệp và đề nghị được hưởng án treo.

Trong phiên tòa sơ thẩm, trước những thế lực bủa vây, nhà báo chống tiêu cực Hoàng Khương đã phải xác định mình có lỗi, hành vi là có chỉ vì sai sót về nghiệp vụ, với động cơ hoạt động trong sáng là phát hiện tiêu cực và đấu tranh chống tiêu cực, đúng với chủ trương của đảng và nhà nước.

1460 ngày giam giữ - cho hành vi đánh dân gãy cổ và bỏ mặc nạn nhân trong tình trạng nguy hiểm cho đến chết tại đồn công an Thịnh Liệt của trung tá Nguyễn Văn Ninh.

Kết quả là ngày càng có thêm nhiều người dân bị đánh, bị dùng nhục hình tra khảo và bị tra tấn cho đến chết tại đồn công an.

1460 ngày giam giữ - cho hành vi hối lộ của một phóng viên thừa nhận mình đã "sai sót về nghiệp vụ trong quá trình tác nghiệp" đối với lực lượng CSGT vốn có tì vết về nạn mãi lộ.

Đây là đòn dằn mặt cho tất cả những ai có ý định bóc trần sự thật hoặc đụng chạm đến "thanh kiếm và lá chắn bảo vệ chế độ".

Trên Facebook của mình nhà báo Huy Đức có viết:

"Hành động của nhà báo Hoàng Khương có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng không thể coi là tội phạm vì không những không nguy hiểm cho xã hội mà còn làm giảm nguy hiểm cho xã hội..." 

Đối với tôi, trong tất cả sự công tâm và dựa vào nền tảng đạo đức và nhất là mục tiêu thật sự của vụ việc, nhà báo Hoàng Khương hoàn toàn không vi phạm pháp luật. Mục tiêu sau cùng của anh không bao giờ là "đưa hối lộ, nhận hối lộ và làm môi giới hối lộ" để mang lại một lợi lộc gì cho riêng anh mà chỉ để qua đó có đủ bằng chứng sống về những hành vi sai trái của công an. Nếu anh có lỗi thì lỗi của anh là đã dựng bẫy công an thoái hóa.

Nhưng mục tiêu việc làm của anh nhất định là một mục tiêu trong sáng.

Mục tiêu việc làm của anh nhất định là để phục vụ và làm tốt xã hội.

Mục tiêu việc làm của anh nhất định nằm trong ý hướng chân chính của một nhà báo có lương tâm.

Tòa xử anh 4 năm tù không phải là nặng hay nhẹ mà là KHÔNG THEO LUẬT (Khoản 4, Điều 8 của Bộ luật hình sự: “Những hành vi tuy có dấu hiệu của tội phạm, nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể, thì không phải là tội phạm và được xử lý bằng các biện pháp khác”).(Trích Facebook Osin HuyDuc)

Với hai vụ án được xem như "án lệ" này thì:

1. Công an sẽ tự tung tự tác hơn khi sử dụng bạo lực với dân.
2. Các nhà báo chống tiêu cực sẽ dè chừng hơn.

Và mức án 4 năm, 1460 ngày bị giam giữ - mức thời gian dành cho 2 bản án - một kẻ giết người & một người phạm tội danh "đưa hối lộ" - chung quy chỉ để chứng tỏ rằng lực lượng "thanh kiếm và lá chắn bảo vệ chế độ" là bất khả xâm phạm.

Hay nói một cách khác: "Luật là tao, tao là luật".

Trên trang Dân Làm Báo, ngay sau khi có kết quả bản án của phiên tòa xét xử phóng viên Hoàng Khương, đã có một bài viết: Vụ án Hoàng Khương: Im lặng hay lên tiếng?

Câu trả lời dứt khoát phải là: chúng ta phải lên tiếng. 

Phóng viên Hoàng Khương mỉm cười cùng đồng nghiệp tại phiên tòa. 
 Ảnh: Thuận Thắng - báo Tuổi Trẻ
Chia sẻ bài viết:
Lưu ý: Trước khi gửi ý kiến phản hồi, mong các bạn đọc kỹ những điều đã được quy định tại phần "Thôn Quy"
  • 2 people thích bài viết này.

Xem 14 ý kiến

 • Congly
  Sống trong chế độ cong sản VN không còn cái gì để tin tưởng vào nhà nước được, phải đạp đổ cái chế độ CS nầy, thay thế bằng một nhà nước khác, một chế độ khác người dân mới thấy công lý, cuộc sống được an bình.


 • Nông Văn Dền
  Tôi đè nghị Quốc hội nước cộng hòa xhcn Việt nam  ra một Hiến pháp mới dành riêng cho lực lượng Công an Nhân dân trong đó mỗi các chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ khi phạm tội sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.


 • Danden
  Rõ ràng Tham Nhũng là chủ trương và chính sách bất thành văn của Đảng và nhà nước CS. Người dân từ thành thị đến nông thôn, từ trong nước đến ngoài nước, và cả bản thân cán bộ ai ai cũng biết và va chạm, làm sao Đảng và nhà nước không biết? Nhưng nhờ chính sách để cán bộ tham nhũng, những tên này mới có cuộc sống phè phởn, giàu có thì chúng mới xả thân làm lá chắn cho chế độ(mà cũng đồng thời bảo vệ chính chúng nó). Nếu bạn ngây thơ nghe theo những lời hoa mỹ trên giấy dùng để mị dân và đem sự nhiệt tình của bạn biến thành hành động như tố cáo, điều tra...thì chắc chắn bạn sẽ bị trù dập, không những bởi những kẻ bị tố cáo, mà còn có cả băng đảng chung với hắn, và cả một bộ máy nhà nước ở sau lưng nữa. Những phiên tòa xử kín hay hạn chế người tham dự là một bằng chứng hùng hồn. Danh đã không chính thì làm sao Ngôn được thuận? Xử người tố cáo tiêu cực là thông điệp cho những kẻ tự nhận là đầy tớ của Nhân Dân cứ tiếp tục hà hiếp, hối lộ người dân, cứ tiếp tục tham nhũng lãng phí của công vi đã có Đảng và nhà nước CS bao che.
  hiển thị ít hơn


 • Lê Dủ Chân
  Thanh gươm lá chắn bắn chết đệ tứ quyền
  Chế độ độc tài đó là chuyện đương nhiên
  Đụng đến công an đụng đến đảng
  Không tù không chết cũng thành điên • ThấyZậyKhôngPhảiZậy
  Sợ lắm từ nay khi tác nghiệp
  sơ hở một tí tù như chơi
  thà rằng về đuổi gà cho vợ
  lỡ tay gà chết có thịt xơi . • Lê Dủ Chân
  Đem thân phục vụ bọn bán nước
  Phải vất lương tâm ở dọc đường
  Hởi ai đang làm cho báo đảng
  Hảy nhìn gương sáng của Hoàng Khương
    • ThấyZậyKhôngPhảiZậy
   Thêm cánh thêm vây cho lũ chó
  vẫy đuôi đứng đường chờ xực phân
   ịn ra từ  đám dân cơ cực
  cứ ăn cứ đớp sợ chi dân .  • Congly
  Từ 2 bản án của công an Nguyễn Van Ninh và nhà báo Hoàng Khương, cọng sạn VN càng để lộ ra bản mặt phản động, dối trá, lừa lọc của chế độ. Sao chúng ngu một cách lộ liễu vậy nhỉ ? Nếu có khôn thì có ngoan chứ ?


 • ThấyZậyKhôngPhảiZậy
  Vứt mẹ cái thẻ làm nhà báo
  mang thẻ mà run mang thẻ chi
  tác nghiệp đệ tứ quyền không có
   lương  tâm còn trọng ;bỏ đảng đi . • ThấyZậyKhôngPhảiZậy
  Từ nay  đếm lĩch chờ mệt xỉu
  bao giờ  đủ hơn ngàn ngày lẻ
  sợ nửa chừng cộng đảng  tan xác
  biết trước  theo dân lại phẻ re.

  (Edited by a moderator)


 • Hồng Nguyện
  nụ cười của Hoàng Khương đã cho tôi một niềm tin - tôi tin rằng lương tâm của anh trong sạch, mục đích của anh  trong sáng...và vì thế tôi vẫn hy vọng rất nhiều, hy vọng sau 15 ngày kháng án, Hoàng Khương sẽ nhận được một mức án khác - một mức án công bằng và công tâm.


 • gân gà
  Tin quá! Tin vào thứ luật pháp 'tao là luật' có ngày ở tù mọt gông. Nụ cười của Hoàng Khương chỉ là nụ cười chấp nhận một đất nước do 'công an trị', vậy thôi. Và nực cười cho báo TT huênh hoang nhưng cúi đầu trước màn trả thù 'chống tiêu cực', không có động thái gì tích cực hơn để bảo vệ một phóng viên của mình mà lẽ ra tay Tổng biên tập lúc này nên từ chức để nói lên tiếng nói của mình. 


 • Nụ cười cho tương lai
  Đây là minh chứng hùng hồn cho sự tác oai tác quái của bè lũ "nhóm lợi ích" (dân ta ai mà không biết thủ lĩnh của bọn này) đang thao túng, lũng đoạn toàn bộ nền kinh tế, xã hội VN.
  Không chỉ kịch liệt phản đối, chúng ta phải sẵn sàng để cùng với CTN, TBT ra tay tiêu diệt chúng, loại vĩnh viễn chúng ra khỏi đời sống xã hội loài người! • Đồ Đểu
  "Luật pháp như mạng lưới nhện mà con ruồi to thì chui lọt, con ruồi nhỏ lại mắc lưới " ,Horoné de Balzac.

No comments: