Thursday, September 27, 2012

HRW: Lương Thanh Nghị nên đọc lại Công ước Quốc tế về quyền Dân sự & Chính trị ( 22 ý kiến)

HRW bác bỏ tuyên bố của Việt Nam về bản án khắc nghiệt đối với 3 blogger

Trà Mi (VOA) - Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch kịch liệt phản đối tuyên bố của chính quyền Việt Nam bác bỏ chỉ trích của thế giới về bản án đối với blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, và AnhbaSG.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 25/9 lên tiếng khẳng định các bản án mà Hà Nội dành cho ba thành viên Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do là đúng pháp luật Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế về quyền con người, kể cả Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị của công dân.

Ba blogger được nhiều người biết đến này hôm 24/9 bị tuyên án tổng cộng 26 năm tù về tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’ liên quan đến 26 bài viết của họ đăng tải trên mạng mà chính quyền Hà Nội cho là ‘chống phá nhà nước’.

"Không có bất cứ một ai, kể cả các con tôi là những người hợp pháp được vào tòa với bố cháu, nhưng cũng không được. Họ bắt giữ tôi và con trai tôi, đồng thời họ cầm giữ con gái tôi ở nhà, không cho cháu tới trường đi học"...

Bà Dương Thị Tân, vợ blogger Ðiếu Cày.

Trước hàng loạt chỉ trích, lên án từ Hoa Kỳ, Châu Âu, Liên hiệp quốc, cũng như giới bảo vệ nhân quyền quốc tế về ba bản án được mô tả là ‘khắc nghiệt’, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lương Thanh Nghị, ngày 25/9 một lần nữa lặp lại quan điểm lâu nay của Hà Nội rằng chính quyền Việt Nam luôn tôn trọng và bảo vệ quyền tự do của công dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Việt Nam nói những người lãnh án là những người phạm pháp bị xử lý theo pháp luật Việt Nam.


Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch cho rằng những lời tuyên bố này hoàn toàn ngụy biện, không đúng với thực trạng vi phạm nhân quyền đang ngày càng xuống cấp tại Việt Nam.

Phó Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á thuộc tổ chức Human Rights Watch, ông Phil Robertson, nói với Ban Việt ngữ VOA rằng ông không hiểu làm sao người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam lại có thể phát biểu những lời lẽ vô nghĩa như thế:

“Tôi nghĩ phát ngôn nhân Lương Thanh Nghị nên bỏ thời gian tìm đọc điều 19 quy định về quyền tự do bày tỏ quan điểm của công dân trong Công ước Quốc tế về quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam đã ký kết tham gia. Tôi sẵn sàng gửi cho ông Nghị một bản nếu ông không tìm thấy trong thư viện của Bộ Ngoại giao Việt Nam.”

Ông Phil Robertson nói tiếp:

“Vấn đề căn bản là Việt Nam chưa điều chỉnh luật lệ nội bộ cho phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Đó là quy trình mà những quốc gia phê chuẩn các hiệp ước quốc tế cần phải làm, nhưng Việt Nam lại không thực hiện. Điều 88 trong Bộ luật hình sự của Việt Nam hiển nhiên vi phạm các cam kết với quốc tế về tôn trọng nhân quyền, những cam kết mà chính Hà Nội tự nguyện tham gia. Ông Nghị có thể nói là các bản án này theo đúng luật Việt Nam nhưng điều mà ông ta không đề cập tới là luật của Việt Nam vi phạm nhân quyền một cách cơ bản nhất. Phiên xử ba blogger này không phù hợp chút nào với luật quốc tế về nhân quyền cả. Có lẽ nhiều người dân Việt Nam đang cười vào những tuyên bố của ông Nghị, những tuyên bố đó không gạt được ai đâu. Nếu Việt Nam cứ tiếp tục phủ nhận vấn đề kiểu này, thì sẽ có nhiều trở ngại cho họ trong nỗ lực tìm một chiếc ghế tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc vì không thể lừa các nước thành viên trong Hội đồng được đâu.”

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng tuyên bố là phiên tòa hôm 24/9 xét xử ba thành viên chủ chốt của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do diễn ra công khai, đúng luật, nhưng thân nhân và những người muốn dự phiên tòa cho biết đã bị lực lượng an ninh giam giữ và ngăn chặn bằng mọi cách.

Vợ blogger Điếu Cày, bà Dương Thị Tân, nói:

"Không có bất cứ một ai, kể cả các con tôi là những người hợp pháp được vào tòa với bố cháu, nhưng cũng không được. Họ bắt giữ tôi và con trai tôi, đồng thời họ cầm giữ con gái tôi ở nhà, không cho cháu tới trường đi học."

Nếu Việt Nam cứ tiếp tục phủ nhận vấn đề kiểu này, thì sẽ có nhiều trở ngại cho họ trong nỗ lực tìm một chiếc ghế tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc vì không thể lừa các nước thành viên trong Hội đồng được đâu.”...

Phil Robertson, Human Rights Watch.Blogger 

Điếu Cày, Tạ Phong Tần, và AnhbaSG là tác giả của các bài viết phản ánh quan điểm về tham nhũng, chủ quyền đất nước, bất công xã hội, cổ xúy cho nhân quyền và kêu gọi dân chủ. Cộng đồng quốc tế lên án rằng các bản án dành cho họ là vô nhân đạo chứng tỏ Hà Nội không dung chấp các quan điểm đối lập và đàn áp các quyền căn bản của con người tới mức nào. 

Việt Nam là một trong ba nước đứng đầu thế giới về giam cầm blogger và những người thể hiện quan điểm bất đồng chính kiến trên mạng. Việt Nam hiện xếp thứ 172 trên 179 quốc gia trong bảng xếp hạng về Chỉ số tự do báo chí 2011-2012 và cũng có tên trong danh sách ‘Kẻ thù của Internet’ do tổ chức Phóng viên Không biên giới thực hiện.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả quốc tế CPJ nhận xét Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia kiểm soát truyền thông nghiêm ngặt và khắc nghiệt nhất tại khu vực Châu Á.

Bản án của blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, AnhbaSG được đưa ra giữa chiến dịch tăng cường kiểm soát internet của Việt Nam, với ít nhất 19 blogger đang bị giam giữ, theo thống kê của Tổ chức Phóng viên Không biên giới.

Mới đây, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vừa ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu nghiêm trị các trang báo mạng công dân được nhiều người biết đến trong đó có Dân Làm Báo và Quan Làm Báo.

Trà Mi
Chia sẻ bài viết:
Lưu ý: Trước khi gửi ý kiến phản hồi, mong các bạn đọc kỹ những điều đã được quy định tại phần "Thôn Quy"
  • 6 people thích bài viết này.

Xem 22 ý kiến

 • Văn Giang
  Tôi không có ý kiến gì nữa .


 • Nongdanngheo
  Tui vẫn có ý kiến
  Đâu phải bây giờ ở Vn mới xảy ra tình trạng tồi tệ này. Thế giới hay nhân loại tiến bộ gì gì đó đang ở đâu?
  Hãy nêu ra vài thí dụ tiêu biểu:
  1- Vụ anh Vươn ở Tiên Lãng: Chính quyền Vn phạm quyền sở hửu cá nhân....Thủ tướng Vn ra lệnh giải quyết. Và đến giờ vẫn hoàn toàn im lặng phía chính quyền
  2- Vụ ông Cù Huy Hà Vũ: Chính quyền Vn phạm quyền tự do ngôn luận. Nhưng đến giờ ông Vũ vẫn mọt gông....

  Còn cần phải bao nhiêu người "mọt gông" nữa
  Nhưng chắc rồi cũng chẳng đi đến đâu vì với bọn tư bản giẩy chết kia thì quyền lợi kinh tế vẫn là tối thượng.
  Và cái chính quyền Vn vẫn tinh quái như bao lâu nay. Lừa đảo cả thế gìới và biến cả loài người văn minh thành trò hề.... • emga
  Có lẽ quốc tế cũng chẳng còn gì để nói với lũ vô liêm sỉ này,chúng đã trở lên chày bửa quá rồi.


 • Vietnambuon
  CS là vậy,ăn nói tráo trở,lời ông TT Thiệu nói quả không sai"Đừng tin những gì CS nói ,mà hãy nhìn kỷ những gì CS làm"Sao ông nhận xét tài vậy tôi khâm phục ông vô cùng.Tên Nghị này chẳng qua ăn cơm chúa (vua)múa tối ngày thôi ,tôi dám chắc khi về nhà vợ con hắn sẽ chữi hắn te tua vì dạy cho con hắn thêm tính nói phéc!


 • Phong Trần
   Tội nghiệp cho những con "két" làm phát ngôn của bộ ngoại giao, cứ đưa giấy là nó đọc chứ còn biết làm sao nữa. Theo như Triết "ngố" nói thì bây bây giờ tiếng nói của chúng ta cũng ngang hàng với người ta rồi mà... kakaka


 • Toàn Thiêu
  Luật pháp quốc tế nào mà phù hợp với mày ?,công ước quốc tế nào mà đúng với tụi bay ? tụi mày xài toàn luật rừng , chẳng có tuân thủ một công ước, hay phap quy nào cả , những tuyên bố đó nghe nhàm tai lắm rồi , con vẹt nghị cũng như những con vẹt của dảng cộng sản trước đây cũng đều học thuộc lòng những câu nói như vậy và chỉ có nói như vậy , Trường Sa ,Hoàng sa đã bị bọn tầu cộng chiếm hết rồi mà những con vẹt này cứ ra rả cái luận điệu cũ rích như " YÊU CẦU Trung quốc không xâm phạm trái phép Ts.HS ..." "  ĐỀ NGHỊ trung quốc không bắt giữ ngư dân " Giọng diệu láo khoét mị dân , thực ra chúng nó đã bán gần hết tài nguyên , đất đai biển đảo cho tầu cộng rồi , các bạn không thấy là quốc kỳ của trung quốc mới có thêm một ngôi sao nữa ( ám chỉ Việt Nam là một tỉnh của trung quốc ) nữa đây. 


 • Người Dân
  Điều chính yếu quyền nằm trong tay người dân, muốn phản đối chính sách hà khắc độc tài, tham nhũng bán nước của CSVN trước hết người dân rút hết tiền của mình gởi trong ngân hàng ra, tiền của mình gởi mà không dám rút ra để phản đối ? áp lực của các nhà làm luật nhân quyền trên thế giới không ăn thua gì mấy tên cộng sản trai lì, cứ gởi tiền trong ngân hàng để nuôi dưỡng một chế độ không thực thi cho quyền lợi của dân, rồi ngồi đó kêu ca, muốn tình trạng nầy cải thiện khác hơn, người dân hãy dùng cái quyền của mình đang có, rút tiền về nhà, chớ để trong ngân hàng là mất sạch !.


 • Khách
  Nói với bọn chó săn csvn đầy tớ đắc lực của cstc thì như "đàn gãi tai trâu " vì bọn chúng có óc bò . Ngày tê mới lên 12, 13 tuổi đã bị hct ngu si dụ đi đánh anh em miền Nam ở trong rừng . Sau khi đánh thắng miền Nam không lo học hỏi, chỉ biết lo vơ vét của cải người dân ... bây giờ chỉ biết sài luật rừng, chỉ biết đàn áp , không biết học hỏi . Với bọn này anh 2 tàu là thế giới, là văn minh . Vì bọn tàu cũng sài luật rừng ăn cắp phát minh người khác . Dân chúng thế giời thì bọn chúng đầu độc giết được bao nhiêu thì giết . Bởi vậy mới nói "nếu bạn nói bạn của bạn là ai, tôi sẽ biết bạn" . Đúng y chang! làm bạn với ai không làm đi làm bạn của cstc . Các bạn con cháu của mấy thằng luật rừng này hãy thức tĩnh may ra còn làm nhẹ bớt được đôi chút cho cha mình đã tàn phá đất nước VN thân yêu . Mong lắm thay.


 • Tư-do -cái -con -kẹt
  Đối với xã hội toàn cầu bây giờ,lời phê bình cuả cuả một nhân viên lãnh đạo các hội đoàn nổi tiếng như ông
  Phil Robertson  với phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam là một lời chửi thảng vào mặt nhóm cầm quyền  này,ghê ghớm như một cái tát vào mặt .Nhưng bọn rừng rú có quyền này  làm sao hiểu được và tiếp tục lì lợm, cãi chày cãi cối như lúc còn ở trong rừng. Xin hãy tỉnh thức để học tập văn minh mà gia nhập thế giới.
  Xấu hổ vô cùng. • Vitudotutuong
  "Điều 88 trong Bộ luật hình sự của Việt Nam hiển nhiên vi phạm các cam
  kết với quốc tế về tôn trọng nhân quyền, những cam kết mà chính Hà Nội
  tự nguyện tham gia."
  Có cái quốc gia nào nào nhục nhã như Việt Nam không? Thà điên khùng hẳn như bọn Bắc Hàn, Syria cho xong.Lương Thanh Ngọng ơi, dẫu phải làm con vẹt đọc cho xong chuyện đi thì lần sau nên cúi mặt che mắt lại mà đọc cho đỡ ngượng nhé!
  Nên đổi tên Lương Thanh Nghị = Li Thanh Ngượng, nhỉ? • traib
  Bảo đảm Lương Thanh Nghị đang tìm cách chửi lại ông Phil Robertson "Đọc cái con C..." Lương Thanh Nghị cũng giống hệt tên đại tá công an Vũ Văn Hiển, nghĩa là hơi tí đem con C ra, từ 3 Dũng đến lớp công an đàn em chúng nó đúc từ một lò con C.


 • gân gà
  'Trời quơi...là trời', nguời phát ngôn của một nước dân chủ gấp triệu triệu lần... mà học chưa tới nơi tới chốn, ăn nói bừa bãi theo kiểu chợ búa, bị người ta dạy cho học, cho đọc...xấu hổ biết chừng nào...!


 • Em Khờ.
  Lương Thanh Nghị ??
  Quí vị tưởng Lương Thanh Nghị có quyền lực lắm sao !!
  Thật ra những phát ngôn nhân của Việt nam hay chính xác hơn là của  đảng CSVN chỉ là cái máy nói, chỉ là thiên lôi chỉ đâu đánh đấy. Thanh Nghị một phát ngôn viên không cần phải học, không cần tìm hiểu cũng chẳng cần có bằng cấp chi cả.
  Chỉ cần học thuộc những gì đảng CS nói. Như Hoàng Trường-Sa. Phát ngôn nhân nào cũng chỉ cần đọc.

  "Hoàng Sa, Trường Sa, chủ quyền là của Việt Nam không thể chối cãi" hết.
  Đứa cháu 8 tuổi của tôi dư khả năng để đảm nhiệm chức vụ này.
  Nói thôi chẳng dám làm gì cả. Nhàn hạ vô cùng mà lương rất cao do thuế của người dân chi trả. • Rân Ngu C. Đen
  Lương Thanh Nghị bất quá chỉ là cái lỗ qua đó rắm thồi xì ra.  Nguồn gốc cái rắm là ở từ Ba Đình (có lẽ từ Bắc Kinh thì chính xác hơn).


 • Phanbuuchau
  thang PHAM THANH NGHI,chi duoc cai mieng bo lao va noi xao.TAU CONG chiem bien,no chi la bang cai mieng.chu lam gi duoc TAU CONG.3 nguoi lam blog bi ket an nang nhu vay.ma cai thang cho PHAM THANH NGHI.no dam noi la xet xe cong khai.dung theo luat QUOC TE.thang PHAM THANH NGHI nay no co an hoc gi dau ma hieu biet ve LUAT PHAP QUOC TE.chi duoc cai mieng NOI LAO VA NOI XAO.tuyen truyen tren TIVI ma thoi.biet cai cuc cho' gi.vu xet xu 5 CAM luc truoc.no cho lenh ket an XU TU tat ca nhung nguoi trong nhom 5 CAM  luc truoc.theo toi nghi may dan em cua 5 CAM.neu con song.hay tim ten PHAM THANH NGHI nay giet het ca gia dinh no.cho nguoi dan VN duoc song mot cach tu do va thoai mai


 • Em Là Lú
  Này nhé!. Đây là Đại Diện Phát Ngôn Viên Chính Thức của Bộ Ngoại Giao , không phải là cái Loa Phường đấy nhé!.
  Một Thể Chế mà chỉ biết dựa vào Nói Láo, Nói Xạo để làm tiêu chí cho mọi "thành quả", mọi hoạt động của mình thì sẽ là gì nhỉ nếu không phải là một Ma Quyền.
  Bản lãnh của Nghị là thế, hắn được đưa lên đến tầm cở này là nhở thế, "nói chày", "nói cối" là nghề được đào tạo của hắn, cũng như hàng vạn cái gọi là "cán bộ" công nhân viên nhà nước, cựu Lão thành Cách Mạng đã được cái Đảng này đào tạo đấy mà.....!
  Bọn chúng tất cả là Cỏ Dại, Loài Trùng Độc, được môi trường phù hợp thì tha hồ mà sinh đôi nẫy nỡ . Đây có lẽ là tội của ông Hồ kẽ đã mang chúng về hại nước ta .
  Đối với loại Cỏ Dại và Loài Trùng Độc này thì phải nhổ sạch, đốt sạch, tận diệt tận gốc rễ mới xóa tan, xóa sạch được . Là con dân Việt, đây là nhiệm vụ của mọi người vậy!.
  hiển thị ít hơn


 • Phanbuuchau
  cam on dan lam bao da dua y kiem va loi noi cua toi len.rat cam on.tui gop y kien rat nhieu tren dai RFA.nhung khong bao gio duoc thay dang len,that tinh khong hieu luon.mot lan nua cam on Dan lam bao


 • Vũ Thế Phan
  Tập Cận Bình:
  - Hiến pháp VN bảo đảm Tự do ngôn luận. Các nị kết án ba đứa Blogger những 26 năm tù, làm sao ăn nói với nhân dân VN, nhân dân thế giới?
  Chánh án Vũ Phi Long:
  - Hiến pháp VN Bảo đảm Tự do ngôn luận, chứ đâu ghi Bảo vệ người tự do ngôn luận! Nói cách khác, Hiến pháp VN chỉ bảo đảm Trước khi nói chứ đâu ghi bảo đảm Sau khi nói!
  Tập cận Bình: Nị mà tờ! Tự do cái-con-cặc!
  *********
  Lời bàn :
  Một toà án lấy ý đảng làm Công lý là một toà án bao gồm đồ bú-dù mặc đồ hiệu! Công Lý là tên của một diễn viên hài ! • Nhutwu
  Ba con xin dung chui anh Luong thanh Nghi ma toi cho anh ay , anh ta chang qua la cai may noi cho chinh quyen Ha noi ma thoi . Khi anh ta mo mieng noi nhung trong dau rong khong.


 • làm ơn đừng nói lắm...nói cũng như nước đổ đầu vịt... có thương thì thay lời nói bằng hành động giúp


 • Bợm .
  Khứa Nghị này đang noi gương Hồ Dâm Tặc  tính chuyện lừa đảo thế giới ! Dự luật HR 1410 đã được thông qua tại Hạ Viện Mỹ . Láo nữa thì Mỹ sẽ cho áp đặt CPC trở lại thì khốn  .  Láo quen mồm , không biết ngượng . Phil Robertson đang chưởi khéo đảng cướp csvn .


 • Luumanhcongtu
  LTN: " Ai bảo VN không thi hành luật quốc tế? Chúng tôi thi hành triệt để quyền con người theo công ước quốc tế, vì chúng tôi thi hành theo luật pháp của Tàu phù. Nhưng Tàu Phù là hội viên LHQ đấy nhé!" "Kha, kha, kha"

No comments: