Monday, September 10, 2012

Liên Hiệp Quốc kêu gọi xét xử các tội phạm chống nhân loại tại Syria


Cập nhật 10/09/2012.


Tổng thư ký LHQ, Ban Ki Moon, Genève. Ảnh ngày 10/09/2012 REUTERS/Denis Balibouse

Ngày 10/09/2012, trong buổi khai mạc kỳ họp thứ 21 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Cao ủy về Nhân quyền Navi Pillay tố cáo tình trạng bạo lực tại Syria và lên án các tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại tại quốc gia này.

Liên Hiệp Quốc yêu cầu tiến hành « ngay lập tức một cuộc điều tra » về vụ thảm sát tại Daraya nơi vừa phát hiện được 500 thi thể và kêu gọi « đưa ra xét xử các thủ phạm của những tội ác chống nhân loại ».
Thông tín viên RFI Laurent Mossu tường trình từ Geneva :
« Bằng tiếng nói của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, cộng đồng quốc tế một lần nữa lại lên án ‘‘tình trạng gây phẫn nộ tại Syria’’.
Ông Ban Ki-moon đã lên tiếng chống lại sự lựa chọn của hai phe tham chiến, muốn tìm một giải pháp bằng sức mạnh và vũ khí, thay vì đối thoại chính trị. Theo ông, trước sự bế tắc trong việc tìm ra một giải pháp trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an, vai trò của Hội đồng Nhân quyền trở nên quan trọng. Tổng thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh, Hội đồng Nhân quyền cần tỉnh táo và tích cực, nỗ lực hành động nhằm đưa các kẻ phạm tội ác chiến tranh và chống nhân loại thuộc cả hai phe ra tòa án quốc tế.
Về phần mình, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền Navi Pillay cũng lên án, với cùng một sự kiên quyết tương tự, chính quyền Syria và các lực lượng nổi dậy, bị cáo buộc về các vụ tra tấn, giết người, hành quyết không qua xét xử. Navy Pillay nói : bà bị sốc vì việc quân đội của Bachar al-Assad sử dụng các vũ khí hạng nặng và không quân tấn công vào dân thường. Bà Navy Pillay nhấn mạnh : « Việc quân chính phủ sử dụng các vũ khí hạng nặng và không quân bắn phá các vùng có người ở khiến con số nạn nhân là dân thường tăng vọt, rất nhiều người phải đi lánh nạn ở nơi khác tại Syria hay bỏ chạy ra nước ngoài, và gây nên một cuộc khủng hoảng nhân đạo khủng khiếp. Thủ phạm của các tội ác này phải bị đưa ra xét xử »./Trọng Thành (RFI)

No comments: