Tuesday, October 2, 2012

RFA: Lại cưỡng chế đất tại xứ đạo Cồn Dầu, Đà Nẵng


RFA - Vụ cưỡng chế mới nhất tại xứ đạo Cồn Dầu, thành phố Đà Nẵng vừa diễn ra hôm nay. Ngôi nhà bị lực lượng cưỡng chế đến phá sập trong sáng hôm nay là của gia đình anh Huỳnh Ngọc Chạy với một vợ và hai con.

Sau khi lực lượng cưỡng chế đã hoàn thành việc phá dỡ và ủi sập ngôi nhà, anh Huỳnh Ngọc Chạy cho Đài Á Châu Tự do biết như sau:

Tám giờ sáng nay và đến tầm hơn 11 giờ thì họ phá xong. Lực lượng cưỡng chế gồm công an, các ban ngành từ phường đến quận Cẩm Lệ. Họ đọc lệnh cưỡng chế xong họ cho tháo toàn bộ cửa ngỏ và dùng máy đào, máy ủi xuống. 

* Ảnh: Dân biểu Frank Wolf và ảnh của nạn nhân anh Nguyễn Thành Năm, tại buổi điều trần của Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos ở Quốc hội Hoa Kỳ, ngày 18 tháng 8. RFA PHOTO

Anh Huỳnh Ngọc Chạy cho biết cơ quan chức năng địa phương đã nhiều lần gửi lệnh cưỡng chế đến cho gia đình. Gia đình vẫn chưa nhận tiền bồi thường vì số tiền không đủ để có thể xây lại nhà để ở tại khu vực tái định cư. Trong khi vẫn còn chờ đợi cơ quan chức năng xem xét lại cho thỏa đáng thì biện pháp cưỡng chế đã được thực hiện.

Tình cảnh của gia đình anh Huỳnh Ngọc Chạy sau khi bị phá ủi hết nhà cửa hiện nay được bản thân anh trình bày như sau:
- Bây giờ Nhà nước đập nhà rồi thì không có chỗ nương tựa.

Xin được nhắc lại cao điểm của vụ việc giải tỏa trắng khu nhà ở của giáo dân xứ đạo Cồn Dầu tại thành phố Đà Nẵng diễn ra vào hồi đầu tháng 5 năm 2010 khi gia đình của cụ bà Hồ Nhu, nhũ danh Maria Đặng thị Tân, đưa xác bà đi chôn tại nghĩa trang của xứ đạo. Thế nhưng lực lượng công an và dân quân địa phương đã ngăn chặn dẫn đến xô xát. Kết cục một số giáo dân bị bắt giữ, sau đó sáu giáo dân phải ra tòa vì tội danh chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự.
Đến tháng 7 năm 2010, anh Nguyễn Thành Năm, một thành viên trong đội trợ tang của giáo xứ có tham gia đám ma cụ bà Hồ Nhu, bị đánh chết một cách bất minh.

Sau vụ đám ma cụ bà Hồ Nhu, hơn 70 chục giáo dân Cồn Dầu phải chạy sang xin tỵ nạn tại Thái Lan. Đến nay đã có 14 người được đi định cư tại Hoa Kỳ.


http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/dnang-land-hous-seiz-10022012082340.html
Chia sẻ bài viết:
Lưu ý: Trước khi gửi ý kiến phản hồi, mong các bạn đọc kỹ những điều đã được quy định tại phần "Thôn Quy"
  • 1 person thích bài viết này.

Xem 7 ý kiến

 • Người Việt Nam
  NĂM 2012 VỚI NHỮNG NGƯỜI
  DÂN OAN BỊ QUAN GIAN CƯỚP PHÁ.

  Năm Nhâm Thìn, Năm Tàn, Năm Héo,
  Năm  Đại  Xui,   Năm   Đéo   Còn  Gì,
  Người  Thì  Bị  Quan  Bắt  Đi,
  Ruộng Vườn Quan Cướp... Nhờ Gì  Đảng Ta ???

  {QUỐC NẠN THAM NHŨNG + MA TRẬN +BẤT CÔNG} = ĐẢNG TAI LÀM MÉO MÓ THUẦN PHONG MĨ TỤC, ĐẠO ĐỨC XÃ HỘI BỊ BĂNG HOẠI, LÀM CHO ĐẤT NƯỚC  MÃI NGHÈO, NHÂN DÂN ĐAU KHỔ & CHẾT OAN ???Lời Thật.


 • sông Hương
   Tung hỏa mù giáo xứ Cồn Dầu nhằm đánh lạc hướng dư luận đang quan tâm đến sự đấu đá tại cung Ba đình  ? Hay lắm ! Nhân Dân Việt Nam  sẽ đánh cả 2 trên cùng một mặt trận . Trái đất không có hình vuông thưa đồng bào toàn quốc  !


 • Chủ tịch quốc hội
  Tưởng gì ! " Nhà Nước" lấy đất của dân bồi thường không thỏa đáng hả? ở đâu không có, xãy ra mỗi ngày..bình thường


 • T D N
  Nhiều quan Tỉnh của những địa phương có nhiều tín đồ Thiên Chúa giáo không hiểu nổi tại sao TW ít dành ngân sách cho họ; ít cho họ xậy dựng công nghiệp tại Tỉnh của họ; mà Tỉnh khác thì được xây dựng nhiều nhà máy,... Hóa ra chỉ vì nhiều tín đồ thì "bỗng nhiên bị cắt ưu đãi cho Tỉnh nếu quan Tỉnh không tròn trọng trách"; còn tín đồ "bỗng nhiên luôn phải bỏ quê làm công nhân xứ người" ----> làm công nhân những nơi ít cơ sở tôn giáo, thì dần dần cũng tự bỏ tôn giáo.........


 • Bức xúc
  Cái đám police kia, nhân dân nhin thấy chúng bay như lũ chó khoác bộ lông xanh.


 • Bogia
  đó la những ROBOT thời đại cs


 • hẵy lên tiếng mạnh mẽ
  Nó Lại bổ xung vào danh sách những người bất công với CS thêm một gia đình .

No comments: