Wednesday, October 10, 2012

SYRIA: Dấu hiệu Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ ra đi

10/10/2012 | 07:05:03Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ảnh: AP)

Theo mạng tin tình báo Stratfor (Mỹ) ngày 8/10, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sắp tới hồi kết. Quân nổi dậy tiếp tục giành những thắng lợi quân sự trên chiến trường và người Alawite cầm quyền lại đang có dấu hiệu rạn nứt nội bộ.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đang đạt được những tiến triển trong quá trình thương lượng với Nga và Iran cho sự ra đi của ông Assad. Dù các cuộc đàm phán này mới ở giai đoạn đầu, nhưng sức ép tổng hợp đối với chế độ Syria đang tạo đà cho một kịch bản Syria hậu Assad.

Nhân tố chủ chốt để duy trì chế độ Syria vốn là sự đoàn kết của cộng đồng người Alawite thiểu số đang nắm quyền. Bộ máy an ninh, tình báo và quân sự do người Alawite kiểm soát là lực lượng hậu thuẫn chính cho chế độ của Tổng thống Assad. Tuy nhiên, đã có dấu hiệu ban đầu cho thấy cộng đồng Alawite đang rạn nứt trước câu hỏi đặt ra về sự tồn tại của Tổng thống Assad khi lực lượng ngày càng hao tổn và sức chịu đựng mất mát đang giảm dần.

Người Alawite ở Syria gồm 4 bộ tộc: Matawira, Khayyatin, Haddadin và Kalbiyya. Gia đình Assad thuộc bộ tộc Matawira, đến từ ngôi làng phía Tây Bắc Qardaha gần thành phố duyên hải Latakia. Nguồn tin của Stratfor cho biết tình hình ở Qardaha đặc biệt căng thẳng những ngày gần đây do các vụ va chạm chết người giữa các thành viên gia đình Assad và những gia đình khác như al-Khair, al-Abbud, al-Shalish và al-Uthman. Mâu thuẫn giữa người Alawite còn vượt ra khỏi khu vực Qardaha khi trang mạng điện tử Al Damman al Sharq của Arập Xêút ngày 4/10 cho biết người Alawite đến từ thành phố Homs đã va chạm với người Alawite ở Latakia về số phận của người Alawite đang bị giam giữ ở đó.

Hãng tin AFP cũng cho biết một nhà hoạt động người Alawite Syria có bút danh Abu Jabal đã kêu gọi cộng đồng Alawite tham gia cuộc nổi dậy chống chế độ. Các nguồn tin của Stratfor trong cộng đồng người Alawite cũng thận trọng đề cập tới nguy cơ một cuộc đảo chính quân sự lật đổ Tổng thống al Assad.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ dường như đang tạo được những tiến triển trong việc thương lượng một sự chuyển giao quyền lực từ dòng họ Assad. Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã nhận xét trên kênh truyền hình quốc gia TRT rằng Phó Tổng thống Syria Farouk al-Shara (một người Sunni) là “người lý trí và lương tâm khi ông ấy không hề tham gia các vụ thảm sát ở Syria. Cũng không ai biết rõ hệ thống chính trị ở Syria hơn ông ấy”.

Ba ngày sau cuộc gặp giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul và Phó Tổng thống Iran Mohammad Reza Rahimi, Phó Tổng thống Shara được ông Davutoglu "đánh bóng" như một nhà lãnh đạo tiềm năng trong chính quyền chuyển đổi. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng đã gặp Thư ký Hội đồng An ninh Tối cao của Iran Saeed Jalili vào giữa tháng 9. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ và gặp ông Erdogan ngày 14/10.

Hoạt động ngoại giao ở Thổ Nhĩ Kỳ là một phần trong nỗ lực của Iran và Nga nhằm tranh thủ thế bế tắc tại Syria, buộc các bên phải đi tới một cuộc thương lượng về quá trình chuyển đổi và duy trì ảnh hưởng của hai quốc gia này ở Syria thời hậu Assad. Với sự bật đèn xanh từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đang làm trung gian cho một cuộc thương lượng phức tạp với hy vọng chấm dứt cuộc xung đột cũng như gặt hái uy tín ngoại giao ở khu vực của nước này.

Hiện vẫn còn một số vấn đề cần phải đặt ra để kế hoạch thương lượng đạt được kết quả. Gia đình Assad có thể buộc phải từ bỏ quyền lực nếu muốn được hưởng quy chế miễn trừ và đi lưu vong (Nga có thể đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này).

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đảm nhiệm phần việc rất phức tạp là làm trung gian hòa giải giữa Mỹ và Iran trong bối cảnh căng thẳng lên cao sau khi các biện pháp cấm vận kinh tế của Mỹ và phương Tây tác động đến Iran. Trong khi đó, cố vấn chính trị của “Quân đội Syria nổi dậy” Bessam Dade cho biết nhóm nổi dậy này chấp nhận đề nghị của Ngoại trưởng Davutoglu miễn là tiến trình chuyển đổi không được giống như Yemen.

Có nhiều động thái xung quanh cuộc thương lượng này và có vẻ các bên liên quan sẽ chấp nhận tiếp tục tiến trình thương lượng vì giải pháp ấy sẽ giúp tránh được nguy cơ xóa bỏ một chế độ có thể dẫn tới sự tan vỡ bộ máy nhà nước và tạo một khoảng trống quyền lực lớn hơn ở Syria.

Dù tới nay, các cuộc thảo luận mới còn ở giai đoạn đầu và vì có quá nhiều bên liên quan với lợi ích khác nhau nên sẽ còn nhiều khó khăn ở phía trước. Tuy nhiên, với những dấu hiệu rạn nứt từ chính nội bộ người Alawite và sức ép phải chấm dứt thế bế tắc hiện nay, khả năng ra đi của Tổng thống Assad là hoàn toàn có thể./.
(Vietnam+)
Reply With Quote Multi-Quote This Message Quick reply to this message Thanks
  #2   Report Post  
Chưa đọc hôm nay, 06:53 AM
Tướng 5 sao
 
Ngày Gia Nhập: Dec 2010
Số Bài: 1,261
Thanks: 13
Được cảm ơn 667 lần trong 408 bài
Default

Thủ lĩnh đối lập bí mật vượt Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria


Thủ lĩnh phe đối lập tại Syria Abdel Basset Sayda (Nguồn: AFP)

Theo AFP, thủ lĩnh phe đối lập Syria đang sống lưu vong Abdel Basset Sayda đã băng qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để vào vùng đất do quân chống đối nắm giữ ở phía Bắc Syria. Ông này đã tiến hành đàm phán với các chỉ huy của Quân đội giải phóng Syria, kể từ khi đảm nhận vị trí thủ lĩnh phe chống đối hồi tháng Sáu.

Cuộc hội đàm giữa lãnh đạo Hội đồng Quốc gia Syria với các thủ lĩnh phe chống đối được tổ chức ở thị trấn Bab al-Hawa, nằm ngay bên cạnh biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Sayda đã đề nghị mở rộng nhóm chống đối có gốc lưu vong, nhưng chỉ chấp nhận bổ sung thêm các nhóm ủng hộ cuộc nổi dậy vũ trang chống lại ông Assad.

Việc ông Sayda băng qua biên giới vào Syria diễn ra khi căng thẳng giữa nước này và Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cao, liên quan tới việc Syria bắn pháo vào một ngôi làng biên giới làm 5 dân thường thiệt mạng.

Một quả đạn pháo từ Syria tiếp tục bắn vào quận Altinozu thuộc tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 8/10, không gây thương vong. Tuy nhiên phía Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn trả một loạt đạn vào các vị trí của quân đội Syria.

Chính quyền Syria đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Arập Xêút ủng hộ quân chống đối. Phe nổi dậy tố cáo chính quyền Assad nhận sự ủng hộ từ đồng minh thân cận là Iran.

Trước tình hình này, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hôm 8/10 đã kêu gọi các nước bên ngoài ngừng việc trang bị vũ khí cho cả 2 bên trong cuộc xung đột. "Tôi quan ngại sâu sắc trước việc các dòng vũ khí tiếp tục chảy về phía quân chính phủ Syria và quân đối lập. Tôi kêu gọi các nước đang cung cấp vũ khí cần ngừng ngay hành động này lại" - ông Ban nói.

Cùng lúc ấy, trong một bài phát biểu về chính sách ngoại giao hôm 8/10, không lâu trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Romney đã buộc tội Tổng thống Barack Obama thể hiện năng lực lãnh đạo yếu trong cuộc khủng hoảng.

"Ở Syria, tôi sẽ làm việc với các đối tác của chúng ta để nhận diện và tổ chức những thành viên của lực lượng đối lập chia sẻ các giá trị giống chúng ta và đảm bảo họ có được vũ khí họ cần để đánh bại những chiếc xe tăng, máy bay trực thăng, máy bay chiến đấu của Assad" - ông nói.

Nhưng Romney đã thận trọng, không cam kết cung cấp vũ khí trực tiếp cho quân chống đối. Obama, lo ngại rằng các tên lửa vác vai và vũ khí hiện đại khác có thể rơi vào tay khủng bố, đã không cung cấp vũ khí cho lực lượng chống đối. Tuy nhiên ông đã dàn xếp để chuyển giao các phương tiện liên lạc cho quân chống đối.

Trong khi đó, chiến sự tại Syria vẫn diễn ra hết sức ác liệt.

Theo nguồn tin từ hai phía ở Syria, quân chính phủ đang tấn công các khu vực do quân chống đối kiểm soát ở thành phố Homs, lớn thứ ba Syria, và thị trấn Qusayr nằm gần đó. "Quân đội đang cố quét sạch các quận cuối cùng đang nằm trong tay quân chống đối ở Homs" - một phát ngôn viên quân đội Syria cho hãng tin AFP biết - "Quân đội đã dọn sạch các ngôi làng nằm xung quanh Qusayr và giờ đang cố giành lại thị trấn."

Một quan chức an ninh cho AFP biết rằng quân đội hy vọng sẽ chiếm lại các khu vực đang bị bao vây vào cuối tuần này, nhằm giải phóng bớt quân và chuyển họ tới các vùng chiến sự ở phía Bắc, như tại Aleppo.

Khói bốc cao từ chiến sự tại Aleppo (Nguồn: AFP)

Tỉnh Homs đã hứng chịu một số trận đụng độ đổ máu tồi tệ nhất và bị phá hủy nghiêm trọng trong cuộc nổi dậy chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad hồi tháng Ba năm ngoái. Nhưng từ tháng Bảy, tiêu điểm của cuộc chiến đã chuyển sang Aleppo, đô thị nằm ở phía Bắc Syria với 1,7 triệu người sinh sống.

Quân đội đã tấn công hàng loạt các quận do quân nổi dậy nắm giữ ở phía Bắc và phía Đông Aleppo trong ngày 8/10.

Các nhân viên bệnh viện tại một trong các quận trên - vùng Shaar - cho AFP biết rằng họ đã nhận được 7 người chết, gồm 4 dân thường, 3 chiến binh, cùng 55 người bị thương. Trên toàn Syria đã có 141 người bị giết trong ngày 8/10, với 56 dân thường, 53 quân chính phu và 32 quân chống đối, theo số liệu của Tổ chức giám sát nhân quyền Syria.

Con số người chết kể từ khi bắt đầu cuộc nổi dậy đã tăng lên 32.000 người./.
Linh Vũ (Vietnam+)
Reply With Quote Multi-Quote This Message Quick reply to this message Thanks
  #3   Report Post  
Chưa đọc hôm nay, 06:54 AM
Tướng 5 sao
 
Ngày Gia Nhập: Dec 2010
Số Bài: 1,261
Thanks: 13
Được cảm ơn 667 lần trong 408 bài
Default

NATO lên sẵn kế hoạch bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ
 
(Dân trí) – NATO khẳng định đã chuẩn bị sẵn các phương án bảo vệ quốc gia thành viên Thổ Nhĩ Kỳ trước các cuộc tấn công từ Syria, nếu như căng thẳng tại biên giới Syria/Thổ Nhĩ Kỳ không hạ nhiệt.

Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen lên tiếng trấn an Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu với các phóng viên trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO diễn ra tại thủ đô Brussels của Bỉ, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen khẳng định liên minh quân sự này đã có sẵn các kế hoạch trong trường hợp cần thiết.
“NATO đã lập xong các kế hoạch cần thiết để bảo vệ và phòng thủ cho Thổ Nhĩ Kỳ khi cần thiết”, ông Rasmussen nói.
Ông cũng cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra nếu như tình hình căng thẳng hiện nay ở biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ không được hạ nhiệt.
Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ hy vọng hai bên sẽ cố gắng kiềm chế để tránh đẩy căng thẳng tiếp tục leo thang.
Đây là lần đầu tiên NATO chính thức lên tiếng về các vụ đấu pháo gần đây ở biên giới Syria/Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như về khả năng can thiệp quân sự nếu như nhận được yêu cầu của Ankara.
Theo Điều V của NATO, với tư cách là một thành viên của khối, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền yêu cầu NATO can thiệp quân sự trong trường hợp lãnh thổ bị xâm phạm. Tuy nhiên, hiện nước này mới chỉ viện đến Điều IV về việc tiến hành các cuộc tham vấn với các thành viên khác trong NATO.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi ngừng bắn ở Syria

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon tiếp tục đưa ra lời kêu gọi ngừng bắn ở Syria trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài gần 19 tháng tại quốc gia Trung Đông này.
“Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad phải thiết lập ngừng bắn đơn phương ngay lập tức trong khi các quốc gia bên ngoài phải chấm dứt giao vũ khí cho các lực lượng tham chiến tại Syria”, Tổng thư ký kêu gọi.
Theo ông, việc theo đuổi thiết bị quân sự và quân sự hóa sẽ chỉ đặt dân chúng Syria vào các tình thế khốn cùng hơn nữa.
Ông Ban Ki-moon đưa ra kêu gọi trên trong cuộc họp báo chung ngày hôm qua với Tổng thống Pháp Francois Hollande, người tuyên bố rằng ngừng bắn phải là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ giải pháp nào về tình hình Syria.
Ông Hollande cũng nói nước Pháp muốn đẩy mạnh hơn nữa các chế tài đối với Damascus đến khi nào Tổng thống Assad từ bỏ quyền lực để mở đường cho một tiến trình chuyển tiếp chính trị.
Trong khi đó, Mặt trận Al-Nusra liên kết với mạng lưới al-Qaida đã nhận trách nhiệm về những vụ đánh bom tự sát nhằm vào cơ sở quân sự bên ngoài thủ đô Damascus. Trước đó, tổ chức này cũng đã nhiều lần thừa nhận tấn công các mục tiêu thân chính phủ trên toàn lãnh thổ Syria.
Việt Giang Theo AFP

No comments: