Thursday, November 1, 2012

BBC: Obama thị sát hiện trường bão Sandy

Cập nhật: 05:38 GMT - thứ năm, 1 tháng 11, 2012
Tổng thống Obama an ủi nạn nhân bão
Người dân Mỹ đánh giá cao cách ông Obama xử lý thảm họa Sandy

Tổng thống Barack Obama sắp nối lại chiến dịch vận động tranh cử sau khi cơn bão Sandy tàn phá miền đông bắc nước Mỹ.
Obama đã đến thăm các khu vực bị bão càn quét ở tiểu bang New Jersey hôm thứ Tư ngày 31/10.
Trong khi đó, ứng viên Cộng hòa Mitt Romney cũng đang tập hợp tranh cử trở lại sau khi tạm dừng chiến dịch hồi đầu tuần.
Cho đến nay ở Mỹ đã có 64 người thiệt mạng, hàng triệu hộ gia đình bị mất điện và giao thông bị tê liệt trên khắp Bờ Đông vì bão Sandy.

Tổng thống ‘làm tốt’

Tổng thống Obama có kế hoạch đến các tiểu bang Nevada, Colorado và Wisconsin vào thứ Năm ngày 1/11 để tiếp tục chiến dịch tranh cử.
Trước đó, ông đã đi thị sát các khu vực bị bão tàn phá ở New Jersey cùng thống đốc bang này là Chris Christie vốn thuộc Đảng Cộng hòa.
“Suy nghĩ và những lời cầu nguyện của tôi đều hướng đến mọi người,” ông phát biểu khi đến thăm một trung tâm trú ẩn ở thành phố Atlantic.
Một phần ba trong tổng số 6 triệu hộ gia đình và doanh nghiệp trên khắp vùng đông bắc nước Mỹ bị mất điện là ở bang New Jersey.
Tại thành phố Hoboken của bang này vốn nằm đối diện New York bên kia sông Hudson, vệ binh quốc gia đã đến giúp di tản 20.000 người và phân phát thực phẩm.
Thống đốc Chris Christie, vốn là một trong những người chỉ trích Obama mạnh mẽ nhất, đã mô tả sự ‘sự phối hợp công việc tuyệt vời’ với vị tổng thống của Đảng Dân chủ.
"Tôi không thể dùng lời nào cho đủ để cảm ơn tổng thống vì sự quan tâm cũng như tình cảm cá nhân của ông cho người dân ở tiểu bang chúng ta."
Thống đốc New Jersey Chris Christie
“Tôi không thể dùng lời nào cho đủ để cảm ơn tổng thống vì sự quan tâm cũng như tình cảm cá nhân của ông cho người dân ở tiểu bang chúng ta,” ông nói.
Trong lúc này, ông Romney đã có hai cuộc gặp cử tri ở tiểu bang Florida hôm thứ Tư ngày 31/10. Tại đây, bộ máy tranh cử của ông cho biết ông sẽ tìm cách thể hiện tinh thần lạc quan.
Vào lúc chỉ còn 5 ngày nữa là đến ngày bầu cử, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy hai ứng viên hàng đầu đang so kè nhau sát nút.
Tám trên tổng số 10 người được vấn ý đều đánh giá Tổng thống Obama là ‘xuất sắc’ hoặc ‘tốt’ trong việc xử lý thảm họa Sandy, theo một cuộc thăm dò dư luận của nhật báo Washington Post.
New York đã bắt đầu từ từ phục hồi lại sau bão hôm thứ Tư ngày 31/10.
Sở giao dịch chứng khoán New York đã mở cửa trở lại bằng cách sử dụng điện từ máy phát sau hai ngày đóng cửa. Sàn Nasdaq cũng đã mở cửa lại.
Hệ thống tàu điện ngầm sẽ chạy lại một phần vào thứ Năm ngày 1/11. Nhiều tuyến xe buýt cũng đã lăn bánh trở lại và phần lớn các cây cầu trong thành phố cũng đã được lưu thông lại.
Đường hầm Hà Lan nối giữa New York và New Jersey vẫn còn bị ngập nước.
Các chuyến bay đã được nối lại ở phi trường JFK và Newark trong khi phi trường LaGuardia vẫn còn bị đóng cửa.

No comments: