Saturday, September 1, 2012

Ông Phó Chủ tịch UBND TP.HCM muốn bịt miệng báo chí? - T-Rang (Danlambao)

T-Rang (Danlambao) - Một bài xã luận trên báo Thanh Niên hồi tháng 6 dường như làm cho cho giới lãnh đạo chóp bu ở Thành ủy TP.HCM không hài lòng. 

Nội dung bài báo nói về thực trạng các nhà đầu tư đang 'rời bỏ Việt Nam' đã khiến phó chủ tịch UBND TP.HCM là ông Lê Mạnh Hà (Con trai Đại tướng Lê Đức Anh) triệu tập cuộc họp bất thường, với sự tham dự của Thanh tra Bộ Thông Tin - Truyền Thông.

Báo Thanh Niên hôm 1/9 đã đăng thông báo phản hồi ý kiến của UBND TP.HCM. Bản thông báo có kể lại rằng: Tại cuộc họp, UBND TP cáo buộc nội dung bài báo của hai tác giả N.T.Tâm - H.Vân 'đã gây hiểu nhầm cho dư luận về việc các nhà đầu tư nước ngoài đang tháo chạy khỏi Việt Nam'

Cuộc họp do ông Lê Mạnh Hà chủ trì chủ yếu tập trung vào các phân tích của UBND TP nhằm bác bỏ các nội dung của bài báo, đồng thời UBND TP. HCM còn khẳng định: "tình hình thực tế không phải như vậy".

Thông tin chi tiết về cuộc họp cùng các lập luận của UBND TP nêu ra không được nói rõ thêm.

Dường như phía lãnh đạo Thành Ủy không muốn để cho tin tức về việc các nhà đầu tư tháo chạy khỏi VN được phổ biến rộng rãi. Cuộc họp có sự tham sự của Thanh tra Bộ Thông Tin - Truyền Thông là một dấu hiệu cho thấy có sự đe dọa liên quan đến những thông tin như trên.

Về phần mình, báo Thanh Niên lập luận: "Báo Thanh Niên luôn chú trọng mảng đề tài về ĐTNN tại Việt Nam. Các bài viết luôn tập trung phản ánh các vướng mắc, nguyện vọng của nhà đầu tư... để cơ quan chức năng sớm nắm bắt, có các tháo gỡ kịp thời, hỗ trợ cho nhà đầu tư phát triển kinh doanh ở Việt Nam cũng như thu hút các nhà đầu tư mới.

Bài báo Rời bỏ Việt Nam nằm trong chuỗi bài phản ánh tình hình sụt giảm đáng kể của ĐTNN từ đầu năm đến nay do tác động của suy giảm kinh tế thế giới, đặt vấn đề nhà nước cần sớm có các chính sách mới ưu đãi nhằm giữ chân các nhà đầu tư, thu hút các nhà đầu tư mới...

Đây là một bài xã luận, nêu lên các vấn đề cần suy ngẫm về tình hình này, mục đích không gì khác hơn để nhà nước sớm có các phản ứng cần thiết trước tình hình đó".

Về nhận định của UBND TP.HCM nói về việc bài báo gây "dư luận hiểu nhầm'', Thanh Niên nói rằng đây là việc "nằm ngoài mong muốn", có thể do khâu biên tập chữ nghĩa trong bài báo. Tờ báo này còn cho biết họ sẽ "rút kinh nghiệm".
Ông Lê Mạnh Hà, phó chủ tịch UBND TP.HCM (Ảnh: Minh Đức - Tuổi Trẻ)

Bài báo "Rời bỏ Việt Nam" của hai tác giả N.T.Tâm - H.Vân nêu lên những thông tin chính xác về việc các nhà đầu tư lớn đang tháo chạy khỏi Việt Nam. Trên thực tế, điều này đã xảy ra hàng loạt tại TP.HCM, các công ty lớn đang dần chuyển sang đầu tư tại những nước khác trong khu vực.

Để nhà đầu tư phải tháo chạy ồ ạt như trên, nguyên nhân chính là do năng lực yếu kém của người quản lý. Ông phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà được phân công phụ trách xét duyệt, quản lý việc đầu tư nước ngoài tại TP.HCM, nhưng lại để nhà đầu tư phải "bỏ của chạy lấy người" thì trách nhiệm lớn nhất thuộc về ông Hà và Đảng của ông.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM là con trai của đại tướng Lê Đức Anh, từng được cử đi học Thạc sĩ Quản lý nhà nước tại Đại học Harvard. Tuy vậy, dù đã học 3 năm trời ở Mĩ, ông phó chủ tịch Hà dường như vẫn không hấp thụ được chút gì về những giá trị tự do, dân chủ của xứ văn minh.

Che dấu sự thật, bịt miệng báo chí... là việc làm của những kẻ cầm quyền sợ hãi. Không biết cầu thị, chỉ chăm chăm tìm cách lấp liếm hay đe dọa những tiếng nói trung thực là hành động của những kẻ giấu dốt.

Xem ra, 3 năm học ở Havard của ông Hà cũng coi như vứt đi. Hình ảnh Tiến sỹ Lê Mạnh Hà ngày nào với việc công khai phản bác đề án 112 đầy can đảm, hay những nỗ lực trong việc phát triển ngành CNTT tại Sài Gòn... nay đã dần dần phai nhạt. Hình ảnh Lê Mạnh Hà hôm nay được biết đến là Phó chủ tịch UBND TP, con trai đại tướng Lê Đức Anh, hay sẽ là một kẻ dùng quyền lực bịt miệng báo chí?

T-Rang
danlambaovn.blogspot.com

Đọc thêm: 

Phản hồi ý kiến của UBND TP.HCM về bài báo "Rời bỏ Việt Nam"

Báo Thanh Niên ngày 12.6 có đăng trên mục Chào buổi sáng bài viết Rời bỏ Việt Nam, trong đó đưa ra tình hình cũng như ý kiến của một số chuyên gia lưu ý về tình trạng một số nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đã ngưng đầu tư ở Việt Nam, chuyển đi nơi khác.

Sau khi báo đăng, UBND TP.HCM đã triệu tập cuộc họp do Phó chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà chủ trì, có sự tham dự của Thanh tra Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) xung quanh bài báo này. Các phân tích của UBND TP tại cuộc họp tập trung vào việc bài báo đã gây hiểu nhầm cho dư luận về việc các nhà ĐTNN đang tháo chạy khỏi Việt Nam, trong khi tình hình thực tế không phải như vậy.


Báo Thanh Niên xin phản hồi như sau:


Từ trước đến nay, Báo Thanh Niên luôn chú trọng mảng đề tài về ĐTNN tại Việt Nam. Các bài viết luôn tập trung phản ánh các vướng mắc, nguyện vọng của nhà đầu tư... để cơ quan chức năng sớm nắm bắt, có các tháo gỡ kịp thời, hỗ trợ cho nhà đầu tư phát triển kinh doanh ở Việt Nam cũng như thu hút các nhà đầu tư mới.


Bài báo Rời bỏ Việt Nam nằm trong chuỗi bài phản ánh tình hình sụt giảm đáng kể của ĐTNN từ đầu năm đến nay do tác động của suy giảm kinh tế thế giới, đặt vấn đề nhà nước cần sớm có các chính sách mới ưu đãi nhằm giữ chân các nhà đầu tư, thu hút các nhà đầu tư mới, chống lại sự cạnh tranh trong thu hút vốn ĐTNN của các nước trong khu vực, trong đó có các thị trường mới nổi như Myanmar, Campuchia... Đây là một bài xã luận, nêu lên các vấn đề cần suy ngẫm về tình hình này, mục đích không gì khác hơn để nhà nước sớm có các phản ứng cần thiết trước tình hình đó.


Việc gây dư luận hiểu nhầm - như nhận định của UBND TP.HCM là nằm ngoài mong muốn của Thanh Niên, có thể xuất phát từ khâu biên tập chữ nghĩa trong bài. Báo Thanh Niên xin rút kinh nghiệm về vấn đề này.


Thanh Niên

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120901/phan-hoi-y-kien-cua-ubnd-tp-hcm-ve-bai-bao-roi-bo-viet-nam.aspx

Rời bỏ Việt Nam

First Solar, một trong những nhà sản xuất mô đun năng lượng mặt trời hàng đầu thế giới, được cấp giấy phép đầu tư lên đến 1 tỉ USD để xây dựng nhà máy tại VN. First Solar đã khởi công nhà máy ở khu công nghiệp Đông Nam (TP.HCM) với số vốn 300 triệu USD giai đoạn I, dự kiến đưa vào hoạt động vào nửa sau năm 2012.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp sản xuất mô đun năng lượng mặt trời trên thế giới rơi vào tình trạng thừa cung thiếu cầu và sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Trung Quốc khiến First Solar tuyên bố tạm dừng khai thác nhà máy ở VN vào tháng 11 năm ngoái. Ngoài nguyên nhân này, thì nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, First Solar rút khỏi VN còn có nguyên nhân từ các chính sách phát triển năng lượng sạch của VN chưa phù hợp khiến nhà đầu tư (NĐT) gặp khó và thị trường năng lượng ở VN vẫn quá độc quyền.


Hồi cuối năm 2011, dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm, liên doanh giữa Công ty CP công nghệ viễn thông Sài Gòn (SGT) với một công ty thành viên Tập đoàn Teco, Đài Loan, tuyên bố chuyển dự án đến Thanh Đảo (Trung Quốc). Dự án được UBND TP.HCM cấp giấy phép vào năm 2008, bao gồm các hạng mục như sản xuất, phát triển kinh doanh và gia công xuất khẩu phần mềm, thiết kế vi mạch, thiết kế chip... Tổng vốn đăng ký 1,2 tỉ USD, trên diện tích gần 16 ha. Theo chủ đầu tư, ở Thanh Đảo họ được ưu đãi giao đất miễn phí, có sẵn cơ sở hạ tầng. Cho tới nay, phần đất mà Teco dự định triển khai ở Thủ Thiêm vẫn còn trống chờ NĐT khác thay thế. Nhưng với tình hình kinh tế thế giới hiện nay, một NĐT đủ tầm thế chỗ cho dự án là điều bất khả thi.


Trước đó, năm 2010, Công ty Ford Motor (Mỹ) quyết định chọn Thái Lan để xây dựng nhà máy sản xuất ô tô 450 triệu USD mà không phải VN. Có nhiều nguyên nhân khiến hãng ô tô này đến Thái Lan, trong đó có những trở ngại tồn tại nhiều năm qua nhưng không được cải thiện là công nghiệp phụ trợ ở VN kém phát triển, chính sách ưu đãi đầu tư của Thái Lan tốt hơn VN, cơ sở hạ tầng của Thái Lan đảm bảo… Theo kế hoạch, Ford sẽ tiếp tục đầu tư mới 3 nhà máy có tổng vốn hơn 1 tỉ USD ở Thái Lan trong thời gian tới. Tại VN, Ford từng đầu tư một nhà máy quy mô trung bình.


Các chuyên gia kinh tế cho rằng, bất kể dự án công nghệ cao nào nếu không triển khai thành công ở VN cũng là “đáng tiếc”, cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đầu tư. Nên bằng mọi cách phải giảm thiểu tình trạng NĐT tháo chạy khỏi VN. Trách nhiệm để NĐT rút lui phụ thuộc rất lớn vào cơ quan quản lý, chứ không thể đổ hết lỗi lên NĐT thiếu năng lực.


Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cảnh báo, lạm phát tăng giảm thất thường và những chính sách kinh tế thay đổi liên tục đã khiến NĐT nản lòng. Bất kể DN đầu tư vào một nước nào đó cũng tính toán thu hồi vốn nhanh. Nhưng ở VN, thực tế là việc triển khai tiến độ dự án khá chậm do kẹt vấn đề giải phóng mặt bằng, giao đất. Kéo dài thời gian 1 - 2 năm có thể khiến NĐT thay đổi toàn bộ chiến lược kinh doanh ban đầu, vì thị trường liên tục chuyển đổi. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông dường như ngày càng tệ hơn, chất lượng lao động không được cải thiện… Khi những trông đợi vào VN không được đáp ứng, thì chuyện NĐT rút dự án là bình thường. Trong khi đó, có nhiều nước nổi lên với những điểm cạnh tranh hơn VN về giá nhân công rẻ, năng suất lao động cao, nguồn tài nguyên thiên nhiên còn phong phú, giá cả thị trường thấp.


Hiện tượng rút khỏi VN của những dự án công nghệ cao, sản xuất xanh cho thấy, VN chưa thể là nơi lý tưởng để hấp thụ tốt những dự án này. Điều đó có thể khiến các NĐT khác chùn chân. Qua đó cũng phản ánh thực tế đầu tư ở VN khó hơn nhiều những lời kêu gọi trải thảm đỏ trong các chiến dịch thu hút FDI của VN. Trước đây, Total rút khỏi dự án lọc dầu, loay hoay 10 năm sau VN mới có thể tìm được NĐT khác thay thế. Nếu Total làm được dự án lọc dầu thì sẽ kéo theo nhiều những NĐT khác vào VN. Như vậy, VN đã mất đi nhiều chi phí cơ hội cho những dự án rút lui.


N.T.Tâm - H.Vân

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120612/roi-bo-viet-nam.aspx

Chia sẻ bài viết:
Lưu ý: Trước khi gửi ý kiến phản hồi, mong các bạn đọc kỹ những điều đã được quy định tại phần "Thôn Quy"

Hiển thị 13 trong số 15 bình luận

 • Thềm Xưa
  Lúc này sao "hạt giống đỏ" của lũ con quan ,con tướng cộng sản xã hội chủ nghĩa được "cấy" vào hàng quan tướng hơi nhiều.Nạn bè phái,phe đảng đang hoành hành .Sao lại giống nước Bắc Hàn thế ,thôi thì tương lai cũng. .."giầu có" và dân chúng được "sung sướng" như nhân dân Bắc Hàn thôi. 
  Con vua thì lại làm vua
  Con sãi ở chùa lại quét lá đa.
  Buồn cho dân tộc VN quá ta...
 • Hanoinghean2012
   tau cong gia`u nha't the' gio'i...bac han co' bom nguyen tu so' 1 the gio'i...congsan vietnam tu do , dan chu nha't the gio'i ( ba` pho' chu ti.t nuo'c da~ tuyen bo'')....nhung ho. ra't so. thay do?i che' do. dan su........


 • Minhtrinh
  Day la Le Manh Ha ma


 • ĐN
  Nhà đầu tư rút lui không phụ thuộc vào bài báo Báo Thanh
  niên. Báo Thanh niên chỉ thông tin báo động tình hình đầu tư. Đã yếu kém, không
  nắm được tình hình để người khác nhắc nhở không biết cám ơn mà còn tỏ vẽ hằn học,
  trấn áp báo chí. Tên này sợ ảnh hưởng cái ghế của mình mà bất kể hàng chục triệu
  người bị ảnh hưởng. Đất nứơc VN bị cai trị bởi một bày ăn ăn bám như thế này
  đây. • Nông Văn Dền
    Bịt miệng báo chí không chỉ riêng ông chủ tịt thành phố HCM muốn mà tất cả đám Việt gian đều muốn và đó là chủ trương,đường lối của Cộng sản việt gian.Cộng sản tàu cũng như các nước cộng sản khác đã và đang thực hiện điều này một cách rất cần mẫn à bất chấp xã hội.


 • Guest
  Bình luận đã bị bỏ.


 • Tử Bình
  thưa Bác ,
  bác nói không đúng , Master chỉ cần có hai năm thôi . Tiếng Mỷ có gì khó so với tiếng Pháp hay tiếng Nhật. • Hocsinhxhcn
  Tiếng Anh ko khó hơn tiếng Pháp hay tiếng Nhật, nhưng cũng Cần phải đủ trình độ và vốn ngữ vựng để theo đuổi lấy bằng Master. Đó là chưa nói đến khả năng phát âm để cho người khác hiểu được ông nói gì ông ơi. Theo tui thấy ông nói chuyện giống như lấy bằng Master của VN quá. Ở VN, thì trình độ cỡ ông thì khỏi học ai cũng biết ông cũng lấy được bằng Tiến sĩ, Master thì ăn thua gì.


 • Tử Bình
  First Solar đi bán muối rồi , không cạnh tranh nổi với TQ. Vô thị trường chứng khoán coi giá cổ phiếu của First Solar .


 • Guest
  Bình luận đã bị bỏ.


 • Tử Bình
   ối giờ ơi , cái bằng của Harvard University mua được hả Bác . Chúng bán ở chợ nào , Bác chỉ cho cháu , cháu mua hai cái đem về quê treo cổng làng.


 • Chuyện lề phải không đăng
  Mấy thằng này được cử tuyển đi du học theo chương trình tài trợ của Bộ ngoại giao Mỹ dành riêng cho con cái của mấy vị Lãnh đạo CSVN đó mà. Nên thằng này dù có dốt đặc cũng được du học thôi, có chất lượng hay không là chuyện tụi nó óeđ quan tâm đâu.


 • dan ngheo
  wa US học , nhưng có học được khônng , học không xong , đi làm nail đủ 3 năm , về nước thuê xưởng in nào chế cho cái bằng dỏm là xong ,


 • Anhle
  Gởi Tử Bình ,chú thì tiếng Việt chưa xong biết gì mà bình với luận,tiếng nọ tiếng kia,xin lỗi chú ,tôi chỉ đọc mấy câu chú tranh luận trên mà đoán con người chú,chứ tôi cũng chẳng cần biết chú là ai,mà tôi cũng xin hỏi thật chú ,chú có biết ĐH Harvard nó nằm ở bang nào không ạ,miễn bàn Master chú nhé.


 • Andrewnguyen2576
  La qua...Bao Chi VN co mieng dau ma bit

Tháng 9 mùng 2 - Nhớ ông - Hàn Lệ Nhân

Tháng 9 mùng 2 - Nhớ ông

 
 
“… Họ tạc tượng, lập giàn thờ, 
Mượn danh ông để vét vơ dài dài …” 
Ông già ông chết đã lâu,
Thịt da vẫn láng, chòm râu vẫn còn.
Ông chết mà chẳng được chôn,
Cũng không được đốt như ông dặn dò.
Họ tạc tượng, lập giàn thờ,
Mượn danh ông để vét vơ dài dài.
Ông chết tháng chín mùng hai,
Họ cho ông sống thêm vài giờ ma! [1]
Chẳng là Quốc khánh nước ta
Mùng hai tháng chín nhà nhà hả hê.
Ông chết trùng, thật éo le,
Chủ nhân, đầy tớ tỏn te khóc cười. 


Tôi nhớ rõ, lúc sinh thời,
Ông mần cách mạng theo lời Tàu, Nga.
Đùng một phát, chục năm qua,
Ông thành nhà tư tưởng sâu xa tuyệt trần.
Sách về ông in rần rần,
Lòng vòng Tam giáo, lằng nhằng Mác-Lê.
Tôi đọc, không khỏi ê chề,
Tên ông họ chỉ màu mè quết sơn.
Chẳng là vì sự sống còn,
Trước cơn địa chấn trên vòm trời Âu:
Chủ nghĩa, chủ nghiếc lộn nhào,
Liên bang liên biếc ào ào rã tan… 


Một mình lạnh lẽo trong lăng,
Lâu ni ông có gieo vần không ông?
Thơ ông tôi rõ ngọn nguồn,
Văn ông “vận dụng” tôi thường chong soi. [2]
Soi rồi gẫm, gẫm rồi cười:
Công ông cung cúc trồng người công toi.
Có linh thiêng, dậy mà coi:
Giấy xanh đế quốc hơn mười lời ông!
Chẳng là cách mạng cách mông,
Chỉ toàn bánh vẽ viển vông bịp đời!
Hôm ni tháng chín mùng hai,
Giỗ ông tôi cảm một bài vè suông.

Kính bái
[1] 
[2] Xem: Hàn Lệ Nhân, “Đọc lại thơ Bác”“Lại đọc thơ Bác”. (DLB)
Chia sẻ bài viết:
Lưu ý: Trước khi gửi ý kiến phản hồi, mong các bạn đọc kỹ những điều đã được quy định tại phần "Thôn Quy"

Nhập ý kiến của bạn

 • Hình ảnh

Xem 1 ý kiến

Quanlambao: Nghiệp Đoàn Độc lập – đòi hỏi chính đáng của giai cấp Công Nhân Việt Nam

Chủ nhật, ngày 02 tháng chín năm 2012

Nghiệp Đoàn Độc lập – đòi hỏi chính đáng của giai cấp Công Nhân Việt Nam

Trong điều kiện không có tổ chức Công Đoàn Độc lập đại diện, người Công Nhân Việt Nam gặp muôn vàn khó khăn trong việc đòi hỏi quyền và lợi ích chính đáng của mình. Mặc dù bị sự kìm kẹp và chia rẽ nặng nề từ phía Công Đoàn nhà nước, nhưng thời gian qua cũng đã diễn ra nhiều cuộc đình công rầm rộ và quy mô của giới công nhân. Điều đó cho thấy rằng, khi bị bóc lột một cách quá đáng thì như giọt nước làm tràn li, những người công nhân đã vùng lên mạnh mẽ để phản đối sự bất công ngang trái.

Theo thống kê, năm 2008 cả nước có 720 vụ đình công, năm 2009 là 218 vụ. Đặc biệt, số vụ đình công trong năm 2011 đạt mức kỷ lục với 857 vụ, tăng gấp đôi so với năm 2010 (422 vụ). Các vụ đình công chủ yếu xảy ra ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản...con số này chiếm tỉ lệ 75,4%.

Nguyên nhân của các vụ đình công là do chủ doanh nghiệp không chấp hành đúng các quy định của luật lao động như: không ký hợp đồng lao động, không đóng bảo hiểm xã hội, không giải quyết chế độ ngày nghỉ, lương thấp, ngược đãi công nhân...; trong khi đó thì tổ chức Công đoàn nhà nước không bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Nhiều cuộc đình công đã xảy ra bạo động do người lao động bị đàn áp và không được đáp ứng những đòi hỏi chính đáng.

Thường thì các vụ đình công hay xảy ra tại các trung tâm công nghiệp lớn như Hà Nội, Sài gòn, Hải Phòng...; điều đó cho thấy người công nhân đã bắt đầu thức tỉnh, ý thức được quyền và lợi ích chính đáng của mình. Họ cũng nhận ra được sự thật phũ phàng rằng, tổ chức Công Đoàn nhà nước không những không đại bảo vệ, mà ngược lại còn bắt tay với giới chủ để đàn áp và bóc lột người lao động. Chính vì thế mà có nhiều vụ đình công lớn đã nổ ra, người công nhân đã tự đứng lên bảo vệ lấy quyền lợi của chính mình, thay vì trông chờ vào tổ chức Công Đoàn tay sai nhà nước. Những cuộc đình công này diễn ra rầm rộ, với số lượng người tham gia đông đảo, cho thấy khả năng đoàn kết và tổ chức của người công nhân đã được nâng cao. Thay vì là những vụ phản đối tự phát như các năm trước đây, thì bây giờ các vụ đình công đã được tổ chức chặt chẽ hơn, cho thấy có sự tham gia hướng dẫn của Nghiệp Đoàn độc lập. Điều đó khiến cho giới chủ và Công Đoàn nhà nước hết sức lo sợ, xúi dục nhà cầm quyền thì gia tăng đàn áp.

Sài Gòn - trung tâm công nghiệp lớn của cả nước - là nơi xảy ra nhiều vụ đình công phản đối của người lao động. Tiêu biểu trong số đó là vụ đình công kéo dài ba ngày tại công ty sản xuất giày Pou Yuen vốn đầu tư Đài Loan 100%. Tổng số công nhân của công ty là 65.000, và tất cả trong số này dự định sẽ nghỉ việc nếu những đòi hỏi chính đáng của họ không được đáp ứng. Đây chỉ là một minh chứng cho hàng loạt những vụ đình công trong 4 tháng đầu năm 2011 (với 336 vụ).

Tại Hà Nội, trung tâm chính trị - kinh tế và văn hoá của cả nước thì số vụ đình công cũng không ngừng gia tăng do tình trạng bất công và đời sống người lao động khó khăn. Từ 4 giờ sáng ngày 7/6/2012, hàng ngàn công nhân công ty Canon Bắc Thăng Long – Hà Nội đã bao vây nhà máy để đòi được tăng lương và giảm giờ làm. Vụ đình công kéo dài đến tận buổi chiều cùng ngày. Các công nhân cho biết nguyên nhân chính là công ty đã không tăng lương theo đúng quy định.

Tại Hải Phòng, ngày 20/7/2012 đã xảy ra vụ đình công lớn tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cự Bách (quận Dương Kinh, Hải Phòng). Gần 1000 công nhân của nhà máy chuyên sản xuất giày dép này đã tập trung trước trụ sở công ty để phản đối tình trạng chủ lao động ngược đãi và bóc lột quá đáng sức lao động người công nhân.
Huế, cố đô cổ kính của đất nước cũng thường xuyên xảy ra những vụ đình công phản đối của người công nhân, khi mà sự chịu đựng đã vượt quá giới hạn. Sáng ngày 11/4/2012, hơn 1100 công nhân công ty Quinmax International Việt Nam bất chấp thời tiết lạnh giá, đã bỏ làm việc từ 7h30 để phản đối về vấn đề tiền lương không thoả đáng, cùng các chính sách quản lý lao động khắt khe.

Lương cơ bản không đủ sống, giá cả leo thang do lạm phát, sự ngược đãi của giới chủ và Công Đoàn nhà nước, đó là những nguyên nhân chính dẫn tới việc bùng nổ các vụ đình công trong thời gian qua. Con số này đã không ngừng gia tăng theo các năm, đặc biệt là trong năm 2011 và 6 tháng đầu năm 2012. Tình hình đó cho thấy giới công nhân đã dần tự mình thoát ra khỏi sự kìm kẹp của Công Đoàn nhà nước tay sai. Họ đã thấy được những quyền lợi chính đáng của mình đang bị vi phạm nghiêm trọng, đang bị giới chủ cấu kết với tổ chức Công đoàn nhà nước để bóc lột sức lao động. Vấn đề hiện nay của giới Công Nhân là họ cần phải được tổ chức chặt chẽ để đoàn kết hơn, do đó mà tránh được sự đàn áp thô bạo từ phía nhà cầm quyền. Thực tế đó đòi hỏi phải có sự xuất hiện của Công Đoàn Độc lập – một tổ chức thực sự đại diện và bảo vệ cho quyền lợi người lao động, do chính người Công Nhân lập nên.

Những vụ đình công không ngừng gia tăng trong thời gian qua cũng cho thấy thị trường lao động hiện nay ở Việt Nam đã đến hồi hỗn loạn. Đó là do tình trạng vô pháp luật trong các nhà máy, công xưởng, trong khi đó người Công Nhân không được nhà cầm quyền và Công Đoàn nhà nước bảo vệ. Tình trạng bất công đã không ngừng gia tăng do lòng tham vô đáy của giới chủ được một chế độ nhà nước Độc tài tiếp sức. Thực tế đó đã đẩy người Công Nhân vào một tình thế hết sức khó khăn, họ phải đơn thương độc mã trong việc chống lại sự liên minh bóc lột của nhà nước và giới chủ đầy quyền lực.
Giới Công Nhân Việt Nam cần gia tăng những vụ đình công có tổ chức để gây áp lực với nhà cầm quyền đòi quyền thành lập Nghiệp Đoàn Độc lập của riêng mình. Chỉ khi đó thì quyền lợi chính đáng của người lao động mới được bảo vệ, tiếng nói của Công nhân mới thực sự có sức mạnh. Khi tổ chức Công Đoàn Độc lập của giới Công Nhân Việt Nam đã được quốc tế thừa nhận, thì nhà cầm quyền hiện nay không còn có thể bưng bít sự thật và đàn áp thô bạo những đòi hỏi chính đáng của người lao động được nữa.
Thành Đô
Quanlambao

Quanlambao: BỀ TRÊN Ở CHẲNG CHÍNH NGÔI… - Nguyễn Phương Anh

Chủ nhật, ngày 02 tháng chín năm 2012

Rút kinh nghiệm mất lần bị bắt xe ô tô khi đang lưu hành hợp pháp trên đường bởi các chiến sĩ CSGT nghe lời an ninh dừng xe để phá các cuộc tụ họp; nay mình đã bán xe và chuyển sang đi mượn cho nó khỏe. Thằng em
mình có con xe mới mua, thi thoảng mình mượn đi đây đi đó, cũng bị chặn bắt mấy lần rồi nhưng vì có lẽ phải nên chỉ mất tý thời gian. Mình cũng sợ an ninh nó đe dọa em mình không cho mượn xe và gây khó cho nó.
Đấtnước hỗn loạn lầm than  ÁMSÁT CHỦ TỊCH NƯỚC  Bímật của Tướng Nguyễn Văn Hưởng  Cạm bẫy của tướngNguyễn Văn Hưởng  Liênminh Ma-Quỷ Nguyễn Tấn Dũng & Nguyễn Văn Hưởng  Chântướng Nguyễn Văn Hưởng
Bỗng dưng hôm qua thằng em gọi, nói :
- Anh ơi xe em đâu mất rồi.
- Thế mày để đâu ?
- Em để trên phố Phan Bội Châu chỗ vạch sơn.
Mình hiểu ngay, chỗ đó thuộc đội CSGT số 1 Hà nội lấy làm nơi “cày cuốc”. Chắc xe nó bị cẩu đi rồi. Chiều muộn không đi hỏi được nên đành sáng sớm 7/7 đi hỏi xem sao. Biết đâu vì cho mình mượn xe mà nó bị ghi sổ đen và bị gây khó dễ. Phải xem xem thế nào chứ.
Sáng sớm mình cùng anh bạn đến trụ sở đội ở số 3 Trần Nhật Duật, nói cậu bảo vệ cho vào gặp anh Tâm - đội trưởng. Bước vào sân đang lơ ngơ tìm biển đội trưởng để vào phòng thì thấy 1 trung niên từ cổng đi vào quát nhặng lên “ Sao người vào không hỏi “, cậu gác cổng lý nhí “ Họ nói vào gặp…”. Trung niên mặt đen như quạ ngó chúng tôi và gằn giọng “ Các anh vào làm gì”. Chuối thật, công dân chả ai thích vào cơ quan công an cả, có việc mới vào chứ, hỏi ra vẻ ta đây…bố khỉ. Chúng tôi đáp “ Chúng tôi vào gặp anh Tâm “, anh ta bảo cứ vào phòng xử lý.
Chúng tôi vào phòng đề nghị gặp anh Tâm thì cô gái trực nói là cái anh lúc nãy đấy. Mịa, thằng cha Tâm quá đểu. Gặp mặt hắn rồi mà hắn đuổi đi. Hách dịch cả với cấp dưới, cả với nhân dân thế là cùng. Lóc cóc lên tầng 2, thấy biển đội trưởng treo trên cửa ngó vào…không thấy ai. Mới thấy bóng hắn đây mà. Đi tiếp thấy tiếng nước dội ào ào…chắc hắn đang tắm, nhiều công chức thường đến cơ quan để tắm giặt, đun nước, buôn chuyện…tay này chắc chả khác gì. Vào phòng đợi vậy. Phòng khép hờ, điều hòa chạy rần rật hết cỡ khiến cửa kính sương đọng thành từng dòng, khí lạnh tuôn ra cửa ầm ầm. Chắc điện nhà nước nên hắn ta chẳng giữ gìn, nhà nước cấm dùng điều hòa khi nhiệt độ dưới 30 độ, chỉ đặt nhiệt độ 30 độ và ra về phải tắt điện; cha này cho điều hòa chạy kẽo kẹt cả đêm nên mới vậy. Kệ mẹ tiền thuế của dân và luật của nhà nước. Phòng cũng sang trọng ra phết, mươi lon bia dưới gầm, cân nho trên đĩa, lác đác mấy chai rượu ngoại ở giá sách, phong bì cả tập nhét trên giá trên cùng. Bao nhiêu là tượng, rồi đồ phong thủy…kèm theo tượng bác bé như quả chuối và cờ búa liềm bằng cái ti vi 3 inch.

8h30 sáng, cửa mở hẳn, đội trưởng Tâm bước vào phòng; trên người có mỗi cái may ô và quần đùi. Chúng tôi nhìn không dám chào vì lạ. Chả nói chả rằng, hắn ta mở cửa nách vào phòng kế bên mặc quần dài. Đệt ! Chả ra chó gì khi nhông nhông 20m từ nhà tắm ra phòng đội trưởng qua mặt bao nhiêu chị em và bàn dân thiên hạ. Lại giọng hách dịch vang lên “ Cần gì !”. Chúng tôi thông báo mất xe ô tô tại vị trí đấy…và biết là đội 1 phụ trách khu vực đấy… vậy chúng tôi lên hỏi có phải xe đó đang bị giữ hay không. “ Tôi không biết, xuống hỏi tay Quý ấy”.
Bị mấy lần hắt hủi nên tôi đâm cáu; nói anh là đội trưởng phải nền nã với dân, không được hách dịch …anh ta một hai đuổi xơi xơi, vừa lúc có 2 “người nhà” của anh ta đến; mặt anh ta tươi lên như sắp nhận được bạc. Anh ta gọi cậu trực ban lên và yêu cầu đuổi chúng tôi xuống tầng 1 để anh ta rảnh làm việc với “cò”. Để xem tình hình đến đâu và cũng vì “người dân có quyền giám sát các cơ quan công quyền” nên chúng tôi tiếp tục chịu trận xem thế nào nữa đây.
Vào phòng xử lý, để xem nghiệp vụ thế nào; thông báo mất xe xong…cô gái mặc cảnh phục nói luôn “ Chú viết cái đơn tường trình đi, xe đang ở đây”. Sao lại vậy ? Tôi đi tìm xe bị mất, thấy bảo nó ở đây. Vậy bên giữ xe phải thông báo tại sao “ăn cắp” xe đó chứ, tôi sao lại tường trình. Đề nghị thông báo cho chúng tôi biết tại sao lại lấy xe đi. Nghe thấy có vụ to tiếng, tay “quạ đen” Quý- tự xưng đội phó, xông vào phòng. Hai tay hắn làm điệu bộ như tát vào mặt mình. “Anh làm gì vậy”, mình phản kháng. Hắn ta nói rằng không được nói to, nói to ở đây sẽ bị đánh. Tiên sư nhà nó, quen bắt nạt dân rồi nên láo hơn lưu manh ngoài chợ. Tay này quát cô gái không được pha nước mời chúng tôi… Lại tiếp, “ Anh cho tôi hỏi cái xe…bị mất, bên anh có biết không”, anh ta lôi hồ sơ ra rồi nói là có, xe đỗ sai nên bị cẩu về nơi giam giữ, yêu cầu xuất trình giấy tờ. Tôi nói giấy tờ đang để trong xe, không xuất trình được. Anh ta nói tay trẻ ngồi cạnh viết cái giấy tay bé bằng 2 ngón tay và đưa cho tôi sang bãi xe Bồ Đề lấy giấy tờ. Mịa, nghiệp vụ tay này nhỏ như con thỏ, mới bị hỏi vài câu mà hắn coi tôi như là chủ xe và là người lái xe vi phạm vậy. Lại còn phán “ Sang lấy giấy tờ nhanh về đây”. Nếu có ai đó cứ đến nhận xe là của mình rồi tẩu tán tang vật hay nhét thêm tang vật vào xe người khác thì sao nhỉ, tay Quý đội phó này chữ thầy trả thầy hết mịa nó rồi nhỉ?.
Lấy giấy tờ về, tay Quý “quạ đen” lên giọng phán tơi bời, nào là vi phạm này nọ…Tôi cãi là xe đấy nó đỗ nơi vạch sơn, các anh kéo xe về là sai. Nghe nói đội 1 này rắn lắm, bắt nhiều quan chức các bộ ngành, bao nhiêu người xưng là cháu chú Nhanh đều bị túm cả. Mình thử xem sao “ Các anh làm sai là tôi báo chú tôi, chú Nhanh đó”, “ Nhanh chậm là thằng nào, nhà ở đâu ?, gọi điện cho nó ra đây “. Khiếp…sợ vãi cả điều 4, về nhà hỏi ra mới biết chú mình đang bàn giao để về hưu. Mình còn chú nữa, to nhất Hà nội, nhưng nói ra lại sợ bị bọn nó khinh thì mất mặt. Công an to lắm, to hơn cả đảng. Chú mình cách đây 3 năm có hứa giúp mình; chú nói công an sẽ không cắt điện thoại công ty và điện thoại của vợ mình nữa. Người khác thì được công an thành phổ trả số điện thoại còn mình thì không được. Mình không dám nói sợ chú mình buồn, hứa với cháu nhưng công an thành phố nó không cho thì chú cũng chịu.
Lật lại hồ sơ bà Nghị bị đuổi  
Con số nói lên sự thật lừa đảo của TH True Milk  Hành xử lưu manh của bà Thái Hương 
Tổng TK bị khủng bố vì phát biểu sự thật về TH Milk   Các bố già trốn thuế  Tung hỏa mù  Bác Hồ chịu Oan khuất  Trò lừa đảo của Sữa True Milk  Tiền đâu xây nhà thờ Tổ   Bắc Á & Sữa TH True lừa đảo 

Với đề nghị được thông báo về việc cẩu xe đi giam giữ, tay Quý nói “ Chúng tôi gọi loa khi cẩu xe rồi, không ra là cẩu xe, không thông báo gì cả”. Xe bị mất, chủ không biết, nay biết xe nằm ở đội 1 vậy đội có trách nhiệm thông báo cho chủ xe biết- tôi cãi. Tay Quý lớn tiếng “ Địt mẹ, chúng mày định ăn vạ, chí phèo ở đây à”. Đúng là miệng lưỡi chó săn hạng bét. Ra đường mà quen miệng thế thì bọn tóc đỏ, tóc xanh nó đâm cho lòi phèo. May mà có cái trụ sở đội nó che chắn. Đội phó đội CSGT số 1 nó vậy đấy. Cố tý nữa xem mặt nạ chúng nó thế nào. Tôi cũng lớn tiếng “ Ai cho phép anh nói bậy, chửi tục…quy định ngành đâu. Tôi sẽ báo lên anh Ngọc trưởng phòng, anh Ngoàn, anh Ánh….”, liệt kê một số người mà mình biết để xem thái độ hắn ta. “ Mày gọi thằng đéo nào thì gọi, gọi đi, tao đéo sợ…”. Đúng là con giời, hoặc lẽ hắn nghĩ “bề trên ở chẳng chính ngôi, để cho bề dưới chúng tôi hỗn hào”, cố tiếp có khi hắn phun ra là phải nộp bao nhiêu, bao nhiêu…lên trên cũng nên. Khêu tiếp, các anh có biết là báo chí rồi dư luận nói là CSGT các ăn ăn tiền không, đạo đức gì mà lớn tiếng?. “ Tao là thằng ngồi văn phòng, bọn ăn tiền nó là bọn ngoài đường…ra đó mà hỏi”. A, vậy là có vẻ ăn chia không đều rồi đây. Các đ/c đứng đường ơi chia bôi cho nó đều vào nhé, hay là chia rồi nhưng nó vẫn chửi mình vì mình là tốt đen, còn nó là lãnh đạo?.
Thật là chuyến đi quá sức tưởng tượng, tay Tâm- đội trưởng, Qúy- đội phó như cặp bài trùng; đạo đức chẳng còn, nghiệp vụ chẳng có, tư cách với đồng đội bằng không, với cấp trên thì chẳng coi ra gì. Còn gì trong não các người nữa không? Hay chỉ là c…ứt và đất sét ?.
Hà nội,
Nguyễn Phương Anh.
TOP HOT LINKSQUAN LÀM BÁO

1 nhận xét:

Nặc danh nói...
Sự thật ! đã từng bị bọn khốn nạn này hành như vậy ở Trần Nhật Duật