Saturday, May 18, 2013

Gửi áo tinh khôi - Thơ: Minh Sơn Lê (Danlambao)

Gửi áo tinh khôi

Minh Sơn Lê (Danlambao) - Thương tặng hai bạn: Nguyễn Phương Uyên & Đinh Nguyên Kha 
Nhớ người phất ngọn cờ lau 
Nhớ người đan sọt mà đau sơn hà 
Nhớ người tuổi trẻ chưa qua 
Cờ đề sáu chữ xông pha diệt thù!  

*

Hè về rộn tiếng ve ru 
Sân trường phượng vỹ rực màu máu tim 
Em ra đi kể từ đêm 
Khi hè chưa đến, trước thềm ngày thi 

Em tôi vừa độ xuân thì (4) 
Vì yêu thương mới nghĩ suy phận người 
Em mong cuộc sống đẹp tươi 
Mong điều hạnh phúc cho người Việt Nam 

Em hờn một lũ gian tham 
Làm cho đất nước Việt Nam cơ hàn 
Em căm thù giặc ngang tàng 
Xâm lăng bờ cõi hung tàn giết dân 

Bạn em cũng chẳng ngại ngần (5) 
Cùng em tiếp bước tiền nhân đất này 
Hiên ngang đứng giữa hôm nay 
Áo tinh khôi trắng chí trai ngang trời 

Tuổi xanh dâng trọn cho đời 
Thắp lên ngọn lửa lòng người Việt Nam 
Bài thi ở lớp... chưa làm...
Vì môn Việt Sử em ham học nhiều 

Tháng Năm phượng đỏ thật nhiều 
Có ai đỏ mặt trong chiều nay không? 
Em đi giữa mùa phượng hồng 
Bao lòng đưa tiễn em vào sử ca… 

Nhớ người phất ngọn cờ lau (1) 
Nhớ người đan sọt mà đau sơn hà (2) 
Nhớ người tuổi trẻ chưa qua 
Cờ đề sáu chữ xông pha diệt thù! (3) 

Tháng Năm - Mùa Phượng Vỹ 2 ngàn 13 ___________________________________

(1) Đinh Bộ Lĩnh (Đinh Tiên Hoàng Đế) 
(2) Phạm Ngũ Lão 
(3) Trần Quốc Toản (Phá cường địch. Báo hoàng ân) 
(4) Nguyễn Phương Uyên 
(5) Đinh Nguyên Kha 

BBC: Tư pháp độc lập để kiểm soát quyền lực

Cập nhật: 18:40 GMT - thứ bảy, 18 tháng 5, 2013 
 
Một số lãnh đạo VN có vẻ chưa phân định rõ giữa trách nhiệm cá nhân và tập thể
Một cây bút quan sát thời sự chính trị trong nước đặt vấn đề Việt Nam cần tăng cường tính độc lập của tư pháp và Quốc hội, tôn trọng nguyên tắc tam quyền phân lập để vừa cải tổ thể chế vừa kiểm soát tốt hơn quyền lực, trách nhiệm của những người trong bộ máy lãnh đạo, cầm quyền, không riêng Thủ tướng Chính phủ.
Trao đổi với BBC hôm 18/5/2013, nhà báo Hồng Ngọc, cựu Trưởng Ban Kinh tế thuộc Báo điện tử VietnamNet nêu quan điểm cần làm gì để các giải pháp được đề xuất tăng cường trách nhiệm, kiểm soát quyền lực của cá nhân Thủ tướng, Nội các, đạt hiệu quả thực sự, mà không phải là những câu chữ, luật định suông?
Nhà báo Hồng Ngọc: Theo tôi, trong các nguyên tắc của chính trị học hiện đại, quyền lực chỉ có thể được kiểm soát bởi quyền lực, trên nguyên tắc độc lập và cân xứng. Với hầu hết các xã hội, ba nhánh quyền lực cơ bản là lập pháp, hành pháp, và tư pháp. Nó độc lập với nhau và kiểm soát lẫn nhau, dựa trên việc thể chế hóa quy trình hoạt động của từng cơ quan quyền lực. Chính phủ, đứng đầu bởi Thủ tướng hoặc đôi khi là Tổng thống, về cơ bản, bị kiểm soát bởi hệ thống tư pháp độc lập trong việc hành pháp đúng khuôn khổ pháp luật. Nếu tham nhũng hay lạm quyền thì sẽ bị tư pháp luận tội. Chính phủ cũng bị kiểm soát bởi cơ quan lập pháp độc lập (Quốc hội hay Nghị viện) trong việc xây dựng chính sách, kế hoạch và chi tiêu ngân sách… Vấn đề đối với Việt Nam hiện tại là cơ quan tư pháp chưa độc lập. Quốc hội về nguyên tắc là cơ quan quyền lực cao nhất, nhưng tình trạng hầu hết đại biểu quốc hội hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm với các chức danh trong chính phủ hoặc chính quyền địa phương, và về nguyên tắc thì không thể trông đợi sự “độc lập” trong các quyết định của các đại biểu quốc hội như vậy.
Thủ tướng và các thành viên chính phủ ở Việt Nam trên lý thuyết là được Quốc hội bầu ra. Về nguyên tắc thì được ai bầu thì phải chịu trách nhiệm trước người đó. Tức là Thủ tướng và chính phủ phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội. Chịu trách nhiệm trước tiên là ở việc giải trình, sau đó là bị kỷ luật – mà cao nhất là bãi chức – khi không hoàn thành nhiệm vụ. Thực tế ở Việt Nam, chưa có Thủ tướng nào bị bãi chức trước khi hết nhiệm kỳ. Vì như tôi đã nói ở trên, khó mà trông đợi điều đó khi Quốc hội chưa thật sự độc lập với Chính phủ.
"Điều trớ trêu ở Việt Nam là trên lý thuyết thì Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, nhưng trên thực tế thì đa số đại biểu quốc hội lại là nhân viên cấp dưới của Thủ tướng!"
Nhà báo Hồng Ngọc
Chính phủ chịu trách nhiệm trước nhân dân là một cách nói mị dân. Các công dân bình thường thiếu sự tiếp cận thông tin, đối thoại, và thậm chí thiếu cả sự quan tâm và hiểu biết đối với những vấn đề gây tranh cãi, nên “nhân dân” một cách chung chung là sự đối trọng không cân xứng với chính phủ (những “tinh hoa” của nhân dân theo cách này về lý thuyết chính là các đại biểu quốc hội rồi). Kênh duy nhất để những người dân thông thường có được tiếng nói và có cơ hội kiểm soát quyền lực chính phủ là truyền thông. Nhưng nếu truyền thông trực thuộc chính phủ thì kênh đó cũng bị vô hiệu. Một số xã hội thậm chí coi truyền thông đại chúng như một nhánh quyền lực độc lập, bên cạnh ba nhánh quyền lực mà tôi đã nói.
BBC: Việc kiểm soát quyền lực và trách nhiệm cá nhân này liệu chỉ nên tập trung vào một Thủ tướng, nội các, hay còn cần áp dụng cho ai khác nữa?
Mọi quyền lực được ủy nhiệm, theo tôi, đều phải được kiểm soát, để bảo đảm quyền lực đó được thực thi đúng với mong muốn của những người chủ đã ủy nhiệm quyền lực đó. Nếu coi nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực nhà nước, thì mọi nhà nước đều phải chịu trách nhiệm trước nhân dân. Nhưng như tôi đã nói, “nhân dân” nói chung là một sự đối trọng bất cân xứng với chính phủ - đặc biệt khi thiếu truyền thông độc lập – nên lại phải quay về với Quốc hội. Điều trớ trêu ở Việt Nam, là trên lý thuyết thì Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, nhưng trên thực tế thì đa số đại biểu quốc hội lại là nhân viên cấp dưới của Thủ tướng! Sự giám sát, kiểm soát về nguyên tắc chỉ có thể được thực hiện hữu hiệu từ cấp trên đối với cấp dưới, hay ít nhất là từ một cơ quan độc lập, chứ không thể được thực thi hữu hiệu từ cấp dưới đối với cấp trên.
"Khi Thủ tướng, về nguyên tắc, không có toàn quyền lãnh đạo Chính phủ, thì cũng không phải chịu trách nhiệm tuyệt đối trước Quốc hội. Đó là sự bế tắc và rối rắm của cơ chế “lãnh đạo tập thể”, “trách nhiệm tập thể"
Nhà báo Hồng Ngọc
Thách đố của mọi thể chế là vừa bảo đảm sự kiểm soát đối với quyền lực, lại vừa bảo đảm quyền lực được thực thi và thông suốt. Để thông suốt thì trách nhiệm phải được quy cho cá nhân, và thường là cá nhân người đứng đầu. Những cá nhân khác sẽ chịu trách nhiệm trước cá nhân người đứng đầu. Sẽ là bế tắc nếu Thủ tướng phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội, nhưng các thành viên khác của Chính phủ cũng phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội. Vì khi đó họ sẽ có quyền, trên nguyên tắc, không nghe lời Thủ tướng. Và khi Thủ tướng, về nguyên tắc, không có toàn quyền lãnh đạo Chính phủ, thì cũng không phải chịu trách nhiệm tuyệt đối trước Quốc hội. Đó là sự bế tắc và rối rắm của cơ chế “lãnh đạo tập thể”, “trách nhiệm tập thể”.
BBC: Làm gì để xử lý, phòng chống hiệu quả các hành vi chối tội, trốn tội, thoái thác trách nhiệm trong mối quan hệ giữa trách nhiệm cá nhân của người lãnh đạo Đảng, chính quyền, trong đó có Thủ tướng Chính phủ, với cơ chế nhiệm kỳ và thể thức lãnh đạo vẫn được cho là mang hình thức tập thể?
Theo tôi, để tránh chối tội, trốn tội thì lại phải quay về với các phương thức kiểm soát quyền lực cơ bản. Đó là tư pháp độc lập. Quốc hội cũng phải độc lập, với nguyên tắc mọi đại biểu quốc hội – hoặc ít nhất là đa số ¾ - phải là đại biểu chuyên trách, không phải là cấp dưới của Chính phủ.
Nếu Quốc hội có thẩm quyền bầu ra Thủ tướng, và xét duyệt các thành viên Chính phủ, thì Quốc hội cũng phải có quyền bãi miễn Thủ tướng Chính phủ trước thời hạn. Các thành viên chính phủ sẽ chịu trách nhiệm trướ Thủ tướng, còn Thủ tướng chịu trách nhiệm tuyệt đối trước Quốc hội.
Tuy nhiên, ngay cả khi đại biểu quốc hội là chuyên trách (không kiêm nhiệm chức vụ bên chính phủ hoặc chính quyền địa phương) thì cũng không phải là sự bảo đảm cho việc ra quyết định độc lập. Vì Thủ tướng thường có vị trí rất cao trong Đảng, và chừng nào hệ thống chính trị chỉ gồm một đảng, thì các đại biểu quốc hội thuộc Đảng đó vẫn là “cấp dưới” của Thủ tướng về mặt Đảng. Còn các đại biểu quốc hội ngoài Đảng thì yếu thế vì thiếu tính tổ chức và đường lối thống nhất để đối trọng với Chính phủ, được mặc định do một đảng kiểm soát. Đó là thách đố lớn nhất trong việc kiểm soát quyền lực trong hệ thống chính trị ở Việt Nam hiện nay.
Nhà báo tự do Hồng Ngọc, có bằng sau đại học về triết học và khoa học chính trị, từng làm việc tại các báo VietnamNet và Thể thao-Văn hóa, ông hiện đang sống và làm việc ở Sài Gòn.

Thánh Gióng, Nguyên Kha, Phương Uyên – huyền thoại và cuộc đời.

Thứ Bảy, ngày 18.05.2013    
Tháng Gióng hoặc Đức Phù Đổng Thiên Vương nói lên khí phách và hào hùng của tuổi trẻ đánh đuổi ngoại xâm giữ vững sơn hà. Cũng trong tinh thần bất khuất đó, ngày hôm nay, Nguyên Kha, Phương Uyên và thế hệ thanh thiếu niên đất Việt đang vùng lên đạp đổ nội thù CSVN. Mời quý thính giả nghe phần Bình Luận với tựa đề: "Thánh Gióng, Nguyên Kha, Phương Uyên – huyền thoại và cuộc đời." sẽ được Vân Khanh trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

Trong kho tàng huyền thoại nước Việt, có lẽ chuyện Thánh Gióng thể hiện khí phách và cao vọng độc lập dân tộc, ghét bạo tàn và sẵn sàng đứng lên bảo vệ độc lập dân tộc mạnh nhất, điển hình nhất. Thánh Gióng, một cậu bé vốn câm bẩm sinh, ba tuổi vẫn còn nằm nôi, không nói, không cười, dường như trong tâm hồn câu bé luôn mang một bí ẩn nào đó làm người mẹ thấy buồn lo vì nghĩ rằng có lẽ con mình bị dị tật.
Thế rồi, trong một ngày, giặc đến phá quê hương, lũ mọi rợ Tàu Ân đã đốt phá xóm làng, giết tróc trẻ con, người lớn. Đất nước lâm nguy, bế tắc, chưa tìm ra hiền tài cứu quốc. Lúc này, cậu bé Gióng bỗng dưng nói năng khác thường, bảo mọi người chuẩn bị bảy nong cơm, ba nong cà, ngựa sắt, giáp sắt và roi sắt để ra trận diệt giặc. Và mọi người đã làm theo cậu, đương nhiên là có cả những bô lão cùng làm. Cậu ăn tức thì "bảy nong cơm ba nong cà, uống một hơi nước cạn đà khúc sông" và vươn mình đứng dậy, ra trận, đánh tan giặc Ân rồi cưỡi ngựa bay về trời.
Câu chuyện tưởng đơn giản, huyền thoại, nhưng đó là một triết lý thể hiện dân tộc tính và niềm tự hào, óc sáng tạo và cả nhiệt huyết, biết hy sinh cái tôi, giải trừ mọi định kiến để hướng đến cái chung của dân tộc. Vì, nếu đặt ngược vấn đề sẽ thấy ngay bản chất của câu chuyện. Nếu cộng đồng người Việt lúc bấy giờ cố chấp, bảo thủ với định kiến rằng một thằng bé ba năm nói năng còn chưa được, bây giờ bập bẹ nói thì bày đặt lừa người lớn, nói là đánh giặc, nó lừa được mẹ nó chứ không lẽ lừa cả nước hay sao? Nghĩ như vậy, sẽ chẳng có ai dám hy sinh cơm cà trong lúc giặc giã, đói kém để cho cậu bé ăn, đám đàn ông sẽ sĩ diện hảo bảo rằng tao đây vai u thịt bắp, đúc được cả con ngựa sắt mà còn chưa ăn thua, nghĩa lý gì thằng bé chưa sạch cứt mũi. Kết cục, sẽ không có bảy nong cơm, ba nong cà, sẽ không có ngựa sắt, giáp sắt và roi sắt, và đất nước sẽ mãi chìm trong biển lửa cùng thân phận vong nô.
Câu chuyện vốn là huyền thoại mang tính nhắc nhỡ, kêu gọi đoàn kết và hy sinh nhiều hơn là tự hào dân tộc, nếu không nói là câu chuyện nhằm kêu gọi dân tộc phải tỉnh thức, đừng tự mãn và đừng bao giờ khinh suất, xem thường những nguyện vọng của tuổi trẻ, cho dù là trẻ con! Và hơn hết, phải biết hy sinh, biết giải trừ cái tôi, cởi bỏ định kiến vì sự nghiệp chung của dân tộc!
Và trong thời hiện đại, câu chuyện huyền thoại Thánh Gióng vẫn còn nguyên vẹn giá trị của nó, năm 2013, trong tháng Năm đỏ lửa Hạ, dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam lại một lần nữa chứng kiến những huyền thoại của tuổi trẻ Việt ngay giữa đời thường. Hành động, tư tưởng và thái độ điềm nhiên của hai em Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên cũng như bao bạn trẻ khác đã hy sinh đời tư, hy sinh những hưởng thụ cá nhân để hòa chung vào niềm khát khao tự do, ý chí quyết bảo vệ độc lập trước kẻ ngoại xâm và tự đấu tranh cởi trói dân tộc trước họa độc tài. Đó là những Thánh Gióng thời hiện đại, những Thánh Gióng giữa đời thường, bằng xương bằng thịt, bằng trí tuệ của con người hiện đại và bằng nhiệt huyết của tuổi đôi mươi. Họ đã đứng lên kiên cường, mạnh mẽ và đầy khí phách, họ đã ngạo nghễ một nụ cười Việt Nam anh hùng trước cường quyền, bạo chúa.
Chính hành động của họ đã tạo niềm tin và gieo hy vọng về một tương lai tươi sáng, quật cường và sáng tạo của dân tộc Việt Nam. Nhưng, cũng chính sự hy sinh, óc sáng tạo và lòng quả cảm của họ lại đặt ra cho dân tộc một câu hỏi lớn, đó là: Đến bao giờ dân tộc Việt Nam mới trở lại đúng bản lai diện mục của mình – một bản lai diện mục mà ở đó, không có sự đố kị, gièm pha, không có sự cố chấp, không có định kiến, sẵn sàng nghe con trẻ nói lên chí hướng của chúng và sẵn sàng hy sinh vì cái chung? Đến bao giờ những bạn trẻ, những Thánh Gióng Việt Nam lại được dân tộc vun vén, cưu mang và tin tưởng để đúc cho một con ngựa sắt, bộ giáp sắt, chiếc roi sắt và ân cần mang bảy nong cơm, ba nong cà đến để nuôi lớn, chắp cánh cho cậu bé Gióng thân yêu của mình?
Những câu hỏi này nghe ra tưởng đơn giản vì trong thời hiện đại, đó là những thứ nằm trong khả năng cung cấp của con người. Nhưng, những câu hỏi đó lại vạch trần một âm mưu và làm lộ một vết thương của dân tộc. Vì dân tộc Việt thời Thánh Gióng chỉ bị ngoại xâm có ba năm, kẻ thù chưa kịp tẩy não con dân nước Việt thì đã bị đánh tơi tả, cuốn gói chạy không kịp. Còn thời bây giờ, kẻ thù nằm ngay trong chính nội bộ dân tộc, kẻ thù đã có ba mươi mấy năm ở miền Nam và bảy mươi mấy năm ở miền Bắc để tẩy não, đẩy dân tộc vào tối tăm, sợ hãi, đói kém, ích kỉ và mông muội.
Chính vì thế, hơn bao giờ hết, đã đến lúc dân tộc Việt Nam phải tự cởi bỏ định kiến, giải trừ cố chấp để chung tay bảo vệ, xây dựng đất nước. Đất nước sẽ tươi sáng nếu chúng ta biết chuyển hóa huyền thoại vào đời thường, vì huyền thoại đã trở lại Việt Nam!
 
ĐHV

QuảnTrị21 (Danlambao): Mark Twain - Nguyễn Phương Uyên - Aung San Suu Kyi

QuảnTrị21 (Danlambao) - Tinh thần Nguyễn Phương Uyên đã làm giới trí thức mày râu phải suy nghĩ. Như Mark Twain đã nói: "Hai Mươi năm sau, nhìn lại ngày hôm nay. Bạn sẽ càng nuối tiếc về những điều mà mình không làm, hơn những điều mà mình đã làm. Hãy cởi dây neo. Đi khỏi bến bờ an toàn. Căng cánh buồm để gió đưa bạn ra khơi".

*

Câu nói của Mark Twain: "It's not the size of the dog in the fight, it’s the size of the fight in the dog" phản ảnh tinh thần Nguyễn Phương Uyên.

Gã khổng lồ Trung Hoa đã chiếm và đô hộ Việt Nam 1000 năm. Người Hán giết đàn ông Việt và lấy đàn bà Việt để đồng hóa dân tộc Việt. Nhưng với sự thông minh, kiên nhẫn và lòng dũng cảm, người Việt Nam luôn giữ được nền độc lập.

Vận mệnh của dân tộc Việt và nền độc lập của quốc gia họ, có được, phần lớn là do công lao và sự hy sinh của những bà Mẹ. Bốn mươi lăm triệu người Việt là phụ nữ. Tương lai, sự sống còn của quốc gia dân tộc Việt Nam sẽ được định đoạt bởi người đàn bà Việt Nam.

Câu nói của Mark Twain có thể diễn giải theo nhiều cách khác nhau. Ở đây nó có nghĩa: không phải to lớn là có thể đánh thắng, mà phải là lòng dũng cảm.

Văn Hào Ernest Hemingway nói về Mark Twain như sau: “Tất cả văn học hiện đại của Hoa Kỳ xuất phát từ tác phẩm "Huckleberry Finn" của Mark Twain. Trước và sau Mark Twain, không một tác phẩm nào có thể so sánh”.

Sự nghiệp của Mark Twain không chỉ là những tác phẩm nhân văn bất hủ, mà còn là lòng dũng cảm, sự tranh đấu không ngừng của ông cho giới phụ nữ và dân tộc thiểu số Hoa Kỳ cuối Thế Kỷ 19.

Nói tới tinh thần Nguyễn Phương Uyên là nói tới tinh thần Nhân Trí Dũng. Nó bao gồm tình yêu, lý trí, và sự can đảm.

Như gã khổng lồ Trung Hoa, đảng CS Việt Nam dùng bạo quyền bắt giam Nguyễn Phương Uyên vì cô yêu nước và không muốn quốc gia của mình bị đồng hóa bởi người Hán. Trước phiên tòa Cô khẳng định: "Tôi là sinh viên yêu nước, nếu phiên tòa hôm nay kết tội tôi, thì những người trẻ khác sẽ sợ hãi và không còn dám bảo vệ chủ quyền của đất nước".

Câu nói đó nói lên tình yêu quê hương, sự hiểu biết, trách nhiệm, lòng dũng cảm, sự hy sinh vô điều kiện của một cô gái Việt Nam, để bảo vệ lẽ phải, cho sự sống còn của một dân tộc kém may mắn.

Tinh thần Nguyễn Phương Uyên đã làm giới trí thức mày râu phải suy nghĩ. Như Mark Twain đã nói: "Hai Mươi năm sau, nhìn lại ngày hôm nay. Bạn sẽ càng nuối tiếc về những điều mà mình không làm, hơn những điều mà mình đã làm. Hãy cởi dây neo. Đi khỏi bến bờ an toàn. Căng cánh buồm để gió đưa bạn ra khơi".

Nguyễn Phương Uyên đã ra khơi. Cánh buồm đã đưa cô ta đến gần hơn, bên cạnh Aung San Suu Kyi của Miến Điện.

Quốc Hội VC Họp Đổi Tên Nước, Có Thể Để Thực Hiện Đổi Tiền; Ngày 23-5-2013, sẽ bàn lột chức Bộ Trưởng Tài Chính Vương Đình Huệ - vietbao.com

(05/18/2013) (Xem: 1119)

HANOI -- Nhà nước Hà Nội đang bộc lộ ý đồ đổi tên nước, theo các thông tin từ báo quốc nội.

Người ta vẫn chưa rõ việc đổi tên nước có mang theo nội dung nào khác hay không, hay chỉ đơn giản là để tránh né bầu không khí u ám “xã hội chủ nghĩa” nhiều thập niên tai tiếng. Mặt khác, ngày 23-5-2013 Quốc hội CSVN sẽ họp để lột chức Bộ Trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ.

Trong khi đó, một blog lề trái nêu ngờ vực rằng đổi tên nước có thể dẫn theo việc đổi tiền, nhằm đẩy vào bóng tối loaị tiền cũ còn mang tên nước cũ.

Báo Người Lao Động có bản tin hôm Thứ Sáu:

“Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sẽ có 2 phương án tên nước là "Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” được trình ra để QH thảo luận tại kỳ họp thứ 5, QH khoá XIII, khai mạc ngày 20-5 tới.

Chiều 17-5, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo công bố nội dung chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của báo giới, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trong lịch trình của kỳ họp, Quốc hội có thảo luận về dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi (Dự thảo).

Theo ông Phúc, trong thời gian khi lấy ý kiến nhân dân góp ý Dự thảo, đã có ý kiến nhân dân đề xuất đổi tên nước nhưng đại đa số nhân dân vẫn đồng tình tên nước như hiện nay hiện nay là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. “Tuy nhiên, tại kỳ họp lần này, Ban soạn thảo sẽ trình ra Quốc hội thảo luận và cho ý kiến 2 phương án về tên nước là: “Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”...”

Một thắc mắc cần nêu ra: ông Phúc nói đaị đa số dân muốn giữ tên nước như hiện nay hiện nay là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam? Điều này có thực không?

Bản tin cũng ghi lời ông Phúc về hướng đi kiên quyết xã hội chủ nghĩa tới cùng:

“Đa số ý kiến nhân dân đồng tình với tên nước là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng thời phù hợp với định hướng, con đường mà chúng ta đã lựa chọn là đi lên Chủ nghĩa xã hội. Hơn nữa tên này không có ảnh hưởng gì cả và Việt Nam đã có quan hệ với khoảng 200 nước với quốc hiệu này. Tôi thấy không có vấn đề gì lớn” - ông Phúc nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Phúc không hề nói gì về một cuộc trưng cầu dân ý để hội ý dân.

Trong khi đó, báo VnEconomy ghi lời ông Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên nói về Điều 4 Hiếp pháp, điều khoản cho Đảng CSVN cai trị độc quyền toàn trị:

“Báo cáo của Chính phủ cũng thể hiện quan điểm tán thành với việc ghi nhận tại điều 4 về vị trí và vai trò lãnh đạo của Nhà nước và xã hội của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng thời cần ghi nhận và đảm bảo thực thi quyền lập hiến của nhân dân.”

Đặc biệt, một bản tin của báo VnEconomy cho biết sẽ lột chức Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, người được xem là thuôc phe thân tín của Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang, và là người bị phe của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chận đường tiến thân trong Hội nghị Trung ương 7 vừa qua, trong đó chỉ có 2 người của phe ông Dũng được bầu bổ sung vào Bộ Chính Trị: Nguyễn Thiện Nhân và Nguyễn Thị Kim Ngân.

Báo VnEconomy viết:

“Chủ nhiệm Phúc trả lời, dự kiến ngày 23/5, Quốc hội sẽ tiến hành miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ do chuyển công việc khác. Sau đó, Quốc hội sẽ phê chuẩn việc bổ nhiệm bộ trưởng mới do Thủ tướng giới thiệu.”

Trong khi đó, mạng Dân Làm Báo nêu nghi vấn rằng họp đổi tên nước có phải là “Âm mưu đổi tiền để bán nước?”

Bài viết của nhà phân tích Bảng Đỏ ở DLB ghi nhận:

“Nếu phương án đổi tên nước thành VNDCCH được quốc hội cộng sản thông qua, điều chắc chắn xảy ra ngay sau đó là một kế hoạch đổi tiền trên phạm vi cả nước, phục vụ âm mưu nhằm xù nợ và cướp tiền nhân dân của quan chức chóp bu CS.

Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa cũng chính là quốc hiệu từng được đảng cộng sản dùng để bán trọn Hoàng Sa – Trường Sa cho Trung Quốc. Việc này đã được chứng minh rõ ràng bằng cả giấy trắng mực đen, qua bức công hàm bán nước năm 1958 của Thủ tướng Việt Nam dân chủ cộng hòa Phạm Văn Đồng gửi cho thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Chu Ân Lai.”

http://www.vietbao.com/D_1-2_2-70_4-208355_15-2/

Tuyên Bố - Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha vô tội và là những người yêu nước (112 ý kiến)

Trước bản án sai trái với tổng cộng 14 năm tù giam, 6 năm tù quản chế áp đặt lên hai sinh viên yêu nước Nguyễn Phương UyênĐinh Nguyên Kha, những Công Dân Tự Do ký tên dưới đây đồng tuyên bố: 

1. Bản án dành cho Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha đã dựa vào tội danh tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trong khi mọi đối tượng mà những hành vi của bị cáo nhắm đến, theo cáo trạng tại tòa hoàn toàn không phải là Nhà nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

2. Phản đối hành động bành trướng, xâm phạm chủ quyền của đất nước không những là nghĩa vụ mà còn là quyền của mọi công dân theo quy định của Điều 44, 51, 69, 76, 77 của Hiến pháp Việt Nam. 

3. Bày tỏ ý kiến về một đảng phái chính trị là biểu hiện của quyền tự do ngôn luận được bảo vệ chẳng những bởi Điều 69 Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà còn bởi Điều 19 Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền vốn đã được Nhà nước Việt Nam ký kết và phê chuẩn. 

Bởi thế, phán quyết của Toà cho rằng hai sinh viên yêu nước phạm tội Tuyên truyền chống Nhà nước Xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự chẳng những thiếu căn cứ pháp lý mà còn vi hiến. 

Do đó, Chúng Ta - Những Công Dân Tự Do kêu gọi: 

1. Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước cùng ký tên vào Tuyên bố này để khẳng định quan điểm và lập trường của công dân Việt Nam: Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha vô tội và là những người yêu nước. 

2. Tiếp tục vận động các chính phủ, tổ chức quốc tế và Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc để tranh đấu cho tự do của Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha. 

3. Công khai thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau việc vinh danh và tiếp tục thể hiện tinh thần Vì danh dự dân tộc, chống bá quyền Trung Quốc. Vì tương lai đất nước, chống bầy sâu tham nhũng của hai sinh viên yêu nước. 


Ngày 17 Tháng 5, Năm 2013 

Khởi xướng Tuyên Bố: Chúng Ta - Công Dân Tự Do 

Liên hệ với nhóm khởi xướng qua email: tuyenbocongdantudo@gmail.com

*
Mời các bạn cùng tham gia và ký tên tại đây:
https://docs.google.com/forms/d/17oYoq7UQUV1tDTUuM7S4U8i0SzGS-f04STZffDYCbfM/viewform#start=openform

Xem danh sách chữ ký cập nhật tại đây:
Ghi chú: Vì giá trị của bản Tuyên bố và với tinh thần trách nhiệm, công khai, minh bạch, xin các bạn và quý vị chỉ tham gia ký tên cho cá nhân mình với những dữ kiện đầy đủ như sau: tên họ, CMND (nếu là người trong nước), số nhà, đường, quận, thành phố, tỉnh...
*** • toinghiepquadantoi an hour ago


  Tôi có gửi bài viết của Tuoitre online, nhờ DLB đăng lên cho bà con thưởng thức, nhung DLB không đăng, bây giờ tôi vô TT, nó xóa mất rồi, may là tôi có gửi trong Email cho bạn bè, nên còn lại chút ở đây, xin DLB cho đăng nhé.
  Ký sự pháp đình: Chiếc áo trái
  18/05/2013 06:18 (GMT + 7)
  TT - Đến dự phiên tòa phúc thẩm do TAND TP Hà Nội xét xử vụ kiện hành chính ngày 8-5 có một phụ nữ mặc áo trái. Khi cán bộ công an đến nhắc nhở, bà nói bà cố tình mặc như vậy để tham dự phiên tòa.
  Khi một cán bộ công an đến nhắc nhở, bà nói: “Tôi mặc chiếc áo trái này để tham dự tòa. Nếu tòa xử đúng, xử nghiêm minh thì khi ra về tôi sẽ lộn áo sang phải để mặc. Còn nếu tòa không xử đúng thì người ta sẽ mãi chỉ nhìn thấy mặt trái của chiếc áo”.
  Hai nhân vật chính của phiên tòa ngày 8-5 là bà Đinh Thị Thanh và đại diện UBND huyện Mỹ Đức. Năm 2009, bà Thanh bị UBND...
  Khi đi ruộng tốt, khi về ruộng mất
  Giờ nghị án cũng là giờ nghỉ trưa. Chị Trịnh Thị Nhung (dân xóm 12, cũng là một trong số 128 nguyên đơn) nghẹn ngào khóc: “Tôi đi Đài Loan làm thuê, chồng gọi về giữ con cho anh đi làm thuê, vì chính quyền lấy mất đất rồi. Tôi vội vàng về quê mà thấy đau xót quá. Khi đi, ngoài đồng trên ruộng khoai lúa tốt tươi, giờ về ruộng mất, đất mất. Nhà tôi có sáu khẩu. Đợt thu hồi đất vừa rồi được hỗ trợ 80 triệu đồng, giá 108.000 đồng/m2. Số tiền ấy giờ không làm được gì. Giờ gia đình tôi không có đất để gieo mạ, không biết làm thuê ở đâu mà sống”.

 • Avatar

  TonDang911 an hour ago


  Bác @bsbvtâmthần, bác bảo nó vô bv tâm thần còn làm khổ cho bác nữa, có ngày nó nói lỡ nuốt con bò kêu bác mổ lấy ra dùm, bác bèn cho nó một mủi thuốc mê khi nó tỉnh giấc bác chỉ ra ngoài cửa sổ bảo: Đó tôi đã lấy con bò ra rồi. Nó nhìn nhưng vẫn không chịu cãi: Không phải, tui nuốt con bò màu vàng chớ đâu phải bò đóm! vậy còn cách Bs chích cho một mủi để cho nó thấy một bầy bò của diêm dương nơi âm phủ là hết ọ ẹ.

 • Avatar

  Sự thật an hour ago


  Một mặt những tên bán nước bỏ tù Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, hai thiên thần tuổi trẻ Việt Nam, một mặt chúng tuyên truyền bôi nhọ hai thiên thần Việt Nam là làm theo lệnh của "đảng" Việt Tân chỉ gồm hơn trăm tên tay sai cộng sản, một công cụ do chính cộng sản tổ chức để tìm và tiêu diệt người yêu nước ở trong nước, mặt khác, chúng tổ chức phái đoàn đi Mỹ để "tìm hiểu, tham khảo ý kiến" mở rộng nhân quyền! Chỉ loài dả thú cộng sản da mặt dày như da voi mới làm được ba việc này cùng lúc!
  "Không ti tiện, tiểu nhân, gian ác, bip bợm, lưu manh, gian dối thì không thể trở thành Cộng sản được" Vị nào đó đã nói câu nói chí lý.
  Người Việt khắp thế giới đang nổ lực hết sức mình để đem mọi tên cộng sản tội phạm ở mọi đẳng cấp ra trước tòa án quốc tế. Những tên đã dính líu vào tội ác đối với đồng bào Việt Nam từ 1968, thảm sát Huế, Mậu Thân cho đến ngày nay, không tên nào thoát khỏi công lý quốc tế.
  Đồng bào VN trong nước và khắp mọi nơi trên thế giới hãy bổ túc tên tuổi, tội ác cộng sản với bằng chứng cụ thể mà ghi nhận chính thức còn thiếu sót. Hãy liên lạc với văn phòng những luật sư Việt Nam ở nước ngoài hoặc địa chỉ sau đây:
  ỦY BAN TRUY TỐ TỘI ÁC ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
  COMMITTEE FOR PROSECUTING VIETNAMESE COMMUNIST CRIMINALS
  ====================
  TRUNG TÂM ĐIỀU HỢP TRUNG ƯƠNG
  P.O. Box 6147, Fullerton, CA 92834
  Điện thoại: 626-257-1057
  Email: ubtttadcsvn.vg@gmail.com
  *Trong tinh thần tôn trọng sự thật và vì lợi ích của quốc dân VN, ngay lúc này và mai đây, mong Dân Làm Báo hãy giữ tôn chỉ của truyền thông quốc tế và cho đăng trọn vẹn mẫu thông tin này. Rất cảm ơn.
  - Sự thật bao giờ cũng là sự thật.
  - Chỉ sự thật mới giải phóng con người khỏi cảnh khốn cùng.
  see more
 • Avatar

  TonDang911 2 hours ago


  Các bác cũng dư biết rồi, bọn Cam + Dư loạn viên này là thành phần cốt cáng, là con ông cháu cha, là bọn ăn theo, là thành phần cặn bả xã hội, bọn chúng là lông đuôi của cs, cha nó còn cựa quậy là nó còn lẻo mép, cha nó chết nó chết theo, bọn này đảng nó chỉ cần mỗi ngày ban cho chén cứt đó là món bơ mà nó ưa thích nhất thì bọn nó sủa đêm ngày, sủa đến tét mõ cũng còn ráng tru nữa là khác, cắt lưỡi nó, đập đầu nó là xong chuyện.

  • Avatar

   dienbienhoabinh TonDang911 40 minutes ago


   tòa án LONG AN phạm một sai lầm hết sức ấu trĩ, đó là để PHƯƠNG UYÊN mặc đồng phục học sinh ra tòa ,có phù hiệu hẳn hoi. điều này làm hình ảnh VNCS vô cùng xấu trước con mắt quốc tế, tất cả chúng ta đều khâm phục nữ anh hùng tuổi đời còn rất trẻ mà khí phách rất hiên ngang. như vậy là đã không có màn '' nhận tội xin khoan hồng'' . sau phiên tòa này HÀ NỘI chắc chắn sẽ bối rối, chú SAM đã lên tiếng thì không thể coi thường, còn cái TPP nữa đang bị ngáng chân . hy vọng ở phiên phúc thẩm sẽ có sự nương tay chăng

 • Avatar

  Latufa 2 hours ago


  Chàng Trai Nguyên Kha
  Chàng tuổi trẻ vốn thuộc dòng bất khuất
  Vẫn hiên ngang dõng dạc trước phiên toà
  Lời của anh như tiếng sấm rền xa
  Đã thức tỉnh hàng triệu người dân Việt.
  "Tôi vô tội, điều này ai cũng biết
  Có tội gì? Khi yêu nước thương dân
  Có tội gi? Khi chống giặc ngoại xâm
  Tôi chỉ chống đảng độc tài Cộng sản."
  Lời của anh từ khuôn viên toà án
  Đã vang lừng trên khắp nước Việt Nam
  Đã truyền đi toàn thế giới xa gần
  Khiến Cộng đảng hiện nguyên hình phản quốc.
  Cả dân tộc đã bừng lên tỉnh thức
  Thấy rõ ràng quân bán nước là ai
  Lũ vượn người ngồi chễm chệ trên ngai
  Đang hung bạo và điên cuồng khủng bố.
  Đã đến lúc người dân không còn sợ
  Sẽ vùng lên như nước vỡ sóng trào
  Cuốn phăng đi vào hố thẳm vực sâu
  Bao vết tích của một loài gớm ghiếc.
  Cảm ơn anh, người trai hùng nước Việt
  Nghìn năm sau sử sách núi sông ta
  Vẫn còn tên chàng tuổi trẻ Nguyên Kha
  Kẻ đóng đinh lên quan tài Nhà Sản.
  PhanHuy MPH
  see more
 • Avatar

  Truc Mai 2 hours ago


  Chế độ CS dùng nhà tù để giam giữ cách ly những người yêu nước ra khỏi cộng đồng xã hội vì sợ ảnh hưởng của họ làm thức tỉnh cộng đồng xã hội. Họ thực sự sợ người yêu nước vì tình cảm yêu nước là sự đe doạ lớn nhất đối với sự tồn tại của chế độ CS. Vậy CS ngăn ngừa sự đe doạ này bằng cách nào? Họ cầm tù tinh thần, biến con người trong xã hội CS thành những người mất hết tinh thần, tình cảm bình thường, không có lương tâm.
  Trong xã hội CS, người dân bị tước đoạt quyền được hưởng thụ văn hoá tinh thần. Ban tư tưởng văn hoá trung ương của đảng CS kiểm soát, điều khiển văn hoá của người dân. Kết quả là họ biến người dân thành công cụ tay sai tự nguyện của họ, tự nguyện tước bỏ quyền làm con người của mình để đem sự nghiệp, tính mạng phục vụ riêng cho đảng và lãnh tụ đảng CS. Đó là căn nguyên của hiện tượng người sống trong xã hội CS thường có những khiếm khuyết về nhận thức và cực đoan trong thái độ. Một số báo VC hôm nay có trích đăng lại báo nước ngoài mô tả việc người dân Bắc Hàn 50 nghìn người đi xem một trận bóng đá nhưng không hề có chút biểu hiện nào về tình cảm hào hứng theo trận đấu mà đội chủ nhà thắng tới 3-0 cả. Thế nhưng, thực tế là khi lãnh tụ CS Kim Jong Il chết thì họ thể hiện sự đau xót, khóc lóc và tiếc thương vô cùng. Thường là khi con người gặp phải chuyện đau buồn, mất mát thì đảng CS lợi dụng ngay. Văn hoá của CS là có đau thương thì "biến đau thương thành hành động". Cũng ở Bắc Hàn, thiên tai, mất mùa đói kém xảy ra liên miên. Một phóng sự của đài TH National Geographic cho thấy cảnh người dân nghèo đói, nhà cửa bị bão cuốn mất khi nhận hàng cứu trợ hoặc khi mù là được chữa khỏi miễn phí bởi các tổ chức nhân đạo quốc tế thì đều khóc lóc tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với đảng và lãnh tụ đảng Kim Jong Il. Bằng cách cầm tù, cướp đoạt tinh thần như vậy đảng CS đã tạo nên những con người thuần CS, mất nhân tính và trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Những "con người này sẵn sàng hiến tính mạng mình một cách cảm tử để chống lại bất cứ ai mà chủ nhân xác dịnh là kẻ thù, là đế quốc, Mỹ Nguỵ, phản động. Ngay cả tính mạng mình là thứ quý nhất trên đời đối với những người có tình cảm, tinh thần bình thường mà họ còn cống một cách vô tư thì thử hỏi những giá trị thuộc về đất nước, dân tộc hay như Biển Đông, HS, TS có ý nghĩa gì?
  Tuy nhiên, CS đang trên đà thất bại hoàn toàn trên cái mà họ tự đặt là mặt trận văn hoá, tinh thần. Con người trong nhà tù lớn đang dần lấy lại mình, phục hồi đầy đủ các giá trị của mình so với năm 1969 cả nước khóc Hồ, và từ năm 1954 toàn dân (VNDCCH) chống "bọn trí phú địa hào", nhân văn giai phẩm, cả nước (miền Bắc) chống Mỹ, "diệt Nguỵ" "giải phóng Miền Nam". Tôi nói ra đây là nói với những người đã từng trải nhưng vẫn giữ được tinh thần, tình cảm, tâm hồn của riêng mình như những người được nhắc tới sau đây chứ không phải với những kẻ hiện đã và đang cống mình cho đảng, Hồ như các dư luận viên. Nhà thơ quân đội CS Nguyễn Duy kể trên báo VC vào khoảng cuối 1980s rằng ngay trong thời chiến tranh trên rừng Trường Sơn sĩ quan CS cũng hàng đêm lén mở đài Sài Gòn nghe nhạc tình của VNCH. Năm 2012 CS cho Chế Linh về hát tại nhà hát lớn Hà Nội, báo VC đăng hiện tượng người dân xếp hàng mua vé và những cặp vợ chồng trên trên dưới 50 tuổi rơi lệ ngọt ngào vì òng già CL hát nhạc trữ tình mà CS gọi là nhạc vàng. Một cặp vợ chồng phát biểu rằng họ chưa bao giờ có những cảm xúc ngọt ngào như vậy! Năm nay 2013, nghệ sỹ CS Kim Chi phát biểu rằng cảm thấy bị xỉ nhục nếu trong nhà có chữ ký của thủ tưởng CS 3 Dũng, và người dân Hà Nội gọi TBT đảng CS là Trọng lú. Người dân đã dần dà lấy lại chân giá trị của mình và nhận ra lãnh tụ CS chỉ là bọn vô liêm sĩ và lú lẫn.
  Đó chính là giá trị của con người, giá trị của quốc gia, giá trị của dân tộc mà một thời chúng ta đã bị cướp đi, hàng triệu mạng sống con người đã ngã xuống mà không bảo vệ được. Phục hồi được giá trị văn hoá dân tộc, sức mạnh con người Việt Nam sẽ tái lập, sức sống của dân tộc sẽ hồi sinh và người Việt Nam sẽ đồng lòng chung sức xoá bỏ chế độ CS, bảo vệ Tổ Quốc và phát triển Quốc Gia.
  ĐẢ ĐẢO CỘNG SẢN - PHỤC HỒI CHÍNH NGHĨA QUỐC GIA.
  see more
 • Avatar

  Thien Ma 3 hours ago


  cho vài con ranh rải tờ rơi vào tù co giải quyết được gì, đinh hướng XHCN hoài, nghèo hoài

  • Avatar

   tudo Thien Ma 2 hours ago


   cho các trẻ vô tù làm đẹp lòng tàu mẹ, mừn tàu mẹ cấm cách ở TS như cái ao nhà, định hướng xhcn để đc xuống hố cả nước, muốn hết ngèo lật đỗ cs.

 • Avatar

  chủ vựa bưởi 3 hours ago


  Sao con bé đẹp vậy mà phạm tội phản động mất, làm anh tiếc rẻ. Không lẽ mấy đứa chống lại đất nước lại đẹp sao ta, mình lỗ mất thôi.

 • Avatar

  TonDang911 3 hours ago


  Muốn xem danh sách cập nhật liên tục thì làm sao? tui có qua google tìm địa chỉ như trên mà sao không thấy, bác nào biết xin chỉ dùm cám ơn.

 • Avatar

  Thuong Lai Trieu Chau 3 hours ago


  Tuoi Tre VN. Nan Nhan cua nhung ke tranh chap Quyen Luc, Tai San....

  see more
 • Avatar

  chủ vựa bưởi 3 hours ago


  Chính vì đồng tiền nên mấy chuym mới quay lại chống đối đất nước, phá hoại dân tộc đấy thôi !

 • Avatar

  6xichlo 3 hours ago


  Hỡi đồng bào cả nước,
  "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc".
  Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do.
  Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cũng nói: Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi; và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi.
  Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được.
  Thế mà hơn 83 năm nay, bọn CS lợi dụng lá cờ tự do, bình đẳng, bác ái, lừa bịp dân tộc bán nước cho Tàu khựa!

  • Avatar

   5bagac 6xichlo 2 hours ago


   Bởi vậy mới có câu :
   1- Đừng nghe những gì CS nói, hãy xem những gì CS làm.
   2- Hãy làm những gì CS nói, hãy nói những gì CS làm. Phương Uyên và Nguyên Kha đang áp dụng câu này.


 • Nguyen Van Thai 4 hours ago


  đối với cộng sản chỉ có tiền, không có luân thường đạo lý gì ở đây

 • Avatar

  năm xích lô 5 hours ago


  Đảng CSVN nói "nếu anh bắn vào lịch sử thì lịch sử sẽ đáp trả anh bằng đại bác". Ai bắn vào lịch sử VN ngoài đảng CSVN và những kẻ bán nước hại dân? Ác đảng đâu có bắn, nó đòi ị lên đầu lịch sử mới đáng ngại. "Từ khi có đảng CSVN thì đất nước VN mới khai sinh". Cha mẹ ơi, con là người VN từ khi có đảng CSVN? Tổ tiên có phải là người "nước lạ"? Con không đứng lên đấu tranh với bè lũ tay sai này thì tương lai con cũng sẽ là thần dân "nước lạ". Phương Uyên, Nguyên Kha và bao người khác không muốn làm người "nước lạ" bởi sự yếu hèn của lũ ngợm ác đảng này nên chúng đày đọa giam bắt.
  Nhìn lại lịch sử từ khi dựng và giữ nước thì không chế độ hay triều đại nào tồn tại với thời gian khi đi ngược lại với lòng dân. Sự hy sinh và kiên cường bất khuất của các em là ý chí của dân tộc Việt, tiếp nối truyền thống cha ông. Đảng CSVN tất phải suy vong!

 • Avatar

  ChọcChoChúngChửiConChóCụ 7 hours ago


  Bà Con thấy sao chứ bản thân tui đọc trong danh sách ký tên thấy ai ghi là sống ở "thành phố hồ chí minh" là tui mất cảm tình (nói thiệt á)... Ghét gì cái chữ SÀI GÒN mà không ghi... đi ghi là tphcm... xốn lòng lắm!

 • Avatar

  ABC 8 hours ago


  Có ai có clip về phiên tòa không, thấy đọc trên báo Thanh niên nói là 2 bạn này đi dán cờ của VNCH nên mới bị bắt. Nếu quả như vậy thì cách làm của các bạn ấy không phù hợp thực tiễn lắm vì như vậy là có cớ rõ ràng cho nhà cầm quyền bỏ tù rồi còn gì. (Mạn bàn việc đúng sai luật pháp vì luật nó đã thế rồi)

  • Avatar

   VTVCabbage ABC 24 minutes ago


   Thực tiễn lúc này là Đảng Cộng sản Việt Nam đang lừa dối dân chúng trong nước làm tay sai cho Trung Cộng qua các hành động như ngăn không cho dân dùng hàng hoá nội địa mà bắt dân phải mua dùng hàng hoá nhập từ phương Bắc, để mặc cho người Trung Cộng lao động buôn bán ở Việt Nam như chỗ không người và đàn áp những người lên tiếng chống Trung Cộng xâm lược. Hành động dán cờ VNCH của Phương Uyên và Nguyên Kha không phù hợp thực tiễn vì lá quốc kỳ đó sẽ khiến các vị lãnh đạo ở Ba Đình gặp ác mộng phải trốn chui trốn lủi trong ống cống như Muammar Gaddafi và bị bắn vỡ đầu như Bảy Lốp để trả giá cho thói tham lam và độc ác của họ. Còn nếu các vị đó chạy được sang Nga hay Belarus thì coi chừng tình huống xấu nhất là thay vì làm soái thì lại phải ngủ đông dưới sông băng trước khi được đưa xác về nước.

  • Avatar

   Trịnh Vĩnh Thu ABC 44 minutes ago


   Nói vậy, theo ABC thì người của VNCH không được phép chống bành trướng Bắc Kinh à?
   Nói vậy, theo ABC thì chỉ có người CS mới được phép chống Trung Quốc?
   Nói vậy, thì tất cả người Việt Nam, hễ ai không phải là người CS thì không được phép chống Trung Quốc?
   Nói vậy, Tổ Tiên người Việt xưa từ Đinh-Lê-Lý-Trần-Nguyễn đều có tội hết? vì không những dám chống, mà còn đánh cho bọn rợ Hán không còn manh giáp.
   Nhưng....! nhưng thấy rằng ĐCS không có dám chống bành trướng Bắc Kinh. Họ chỉ muốn gìn giữ tình đ/c anh em của họ thôi, mặc cho bành trướng Bắc Kinh muốn cướp-giết-chiếm gì thì cứ vô tư. Không thấy mấy ông kẹ trong BTC TƯ đang CSVN đã nói rõ rồi còn gì.
   Nghe, thấy...mới đây, ngày 30/4/2013. Ở Hà Nội người ta thả bong bóng để kêu gọi "Hòa Giải để Hy Vọng". Nhưng các bác ABC lại nói Phương Uyên và Nguyên Kha dán cờ VNCH chống Trung Quốc là "không phù hợp thực tiễn lắm"!?
   Cái gì mà không thực tiễn lắm? VNCH trước 1975, vào đầu năm 1974 đã có một trận đánh chống quân xâm lược Trung Quốc khi chúng xâm lược Hoàng Sa của chung ta. Như vậy thì cái việc dán cờ VNCH chống Trung Quốc là một hành động hợp lý để khích lệ tinh thần của thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam, ngay cả khích lệ tinh thần của các ông lão thành cách mạng, khích lệ các ông trí thức của thời đại CS-XHCN Việt Nam. Một việc làm hợp lý như vậy đó....đáng ra phải được khích lệ....lại bị nhà cầm quyền CSVN bắt, bỏ tù! như vậy là hợp lý, phù hợp thực tiễn????
   Sẵn đây, tôi cũng muốn nói với giới trí thức lão thành của thời đại CSVN. Rằng là niềm tin của tôi dành cho các vị cũng đã cạn, khi đọc bài của ông Hoàng Hưng "Tiếng nói Uyên-Kha trước tòa, lời cảnh tỉnh cuối cùng cho ĐCSVN", khi ông lồng cái cảm nhận của riêng ông dành cho bác hồ của ông vào cảm nhận của người khác: "tuy cô vẫn thể hiện sự tôn trọng đúng mức".
   Tình cảm riêng của Phương Uyên ông Hoàng Hưng đọc được hết?
   Tình cảm riêng tư của các ông...các ông tôn thờ bác Hồ của các ông là quyền của các ông. Nhưng xin đừng lồng ghép nó vào với tình cảm riêng tư của người khác.
   Còn cái việc nhà cầm quyền CSVN khống án, rồi kết tội Uyên-Kha. Là họ đang kết tội dân tộc Việt Nam này đấy. Ở đây không có tòa án nào cả, mà ở đây là bọn tay sai bán nước bắt bớ, đàn áp và cầm tù Người Yêu Nước....thế thôi! Xin hiểu đúng giùm.
   see more
  • Avatar

   DEF ABC an hour ago


   CS nói láo. Côn an ập vào nhà trọ bắt Phương Uyên khi chuẩn bị đi đến trường. Hơn nữa, có luật nào cấm treo cờ VNCH không? Nước VNCH có phải tự do dân chủ và phồn vinh gấp vạn lần CHXHCNVN. Bạn không muốn sống trong một đất nước tự do dân chủ à?

  • Avatar

   chủ vựa bưởi ABC 3 hours ago


   không biết chữ hả chuym? chính những đứa ngu như chuym nên kéo theo 1 bầy chuym khác ngu theo đó. QUÁ BƯỞI!

  • Avatar

   Cu Tèo ABC 6 hours ago


   Nói theo luật. Chỉ ra dùm, điều luật số mấy, điều khoản nào trong bộ luật hình sự hiện thời nói dán cờ VNCH là tội hình sự? Cám ơn. Nên nhớ, CHXHCNVN đã ký cam kết tôn trọng quyền tự do chính trị của người dân.

  • Avatar

   năm xích lô ABC 6 hours ago


   Nói theo một cán bộ CS: "Luật hả? Luật là tào nè!". Tại sao họ dám tuyên bố như vậy? Luật của nhà nước XHCN chỉ để áp dụng cho quần chúng nhân dân. Đảng viên sống ngoài vòng pháp luật, tức là xã hội đen. Kẹt lắm khi giết hại người dân hay tham nhũng bóc lột bị dư luận nói quá thì "xử lý nội bộ, thuyên chuyển công tác" nhiều khi còn lên chức vụ cao hơn, pháp luật XHCN là vậy sao?

  • Avatar

   tudo ABC 7 hours ago


   Nó là luật rừng nên ko coi đó là luật, luật cs chỉ áp dụng cho những ai cúi đầu làm nô lệ cho cs, nhưng đó chỉ là cái giẻ rách áp đối với ng dân yêu nước.

 • Avatar

  Không được xúc phạm 9 hours ago


  Một lời nói chung cho những phần tử tuyên truyền cộng sản về việc hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha hoạt động cho Việt Tân:
  Với cộng sản, Phương Uyên và Nguyên Kha là hai tù nhân, vì cộng sản là tên cai tù cho Trung cộng. Với hơn tám mươi lăm triệu người dân Việt Nam trong nước và trên khắp thế giới, hai em là thiên thần, hai tâm hồn trong sáng, thánh thiện, lồng yêu nước, ý thức trách nhiêm với non sông, đồng bào, với mẹ cha...cao vời vợi, hai em đang lưu danh muôn thuở là những người con yêu của tổ quốc Việt Nam không cộng sản. Những kẻ nào bôi nhọ hai em, kẻ ấy là tay sai mạt hạng của cộng sản. Bôi nhọ hai người yêu nước trẻ tuổi Việt Nam càng chứng tỏ những kẻ cầm đầu cộng sản chỉ là những kẻ tồi tàn, bỉ ổi về nhân cách không còn ai khác có thể bỉ ổi hơn!
  1- Cộng sản lên án Việt Tân nhưng cho phép Việt Tân công khai về nước tuyên truyền, phát truyền đơn, treo cờ vàng quốc gia, nói chuyện kêu gọi chống cộng sản ngay Hà Nội, Việt cộng cho phép Việt Tân làm công việc chiêu mộ người, mở rộng tổ chức chống cộng sản ngay tại Hà Nội để sau đó những người theo Việt Tân bị cộng sản bắt tất cả!
  2- Việt Tân là con chim mồi cộng sản dùng để phát hiện người yêu nước và bắt họ, tù đày họ. Người Việt ở nước ngoài biết rõ chân tướng Việt Tân, lên án Việt Tân. Những người bất đồng chính kiến trong nước có liên hệ với Việt Tân, bị Việt Tân xác nhận ở tù cộng sản thăm thẳm. Việt Tân xác nhận người để cho cộng sản bỏ tù nhưng sau đó Việt Tân không làm gì cả để cứu người của mình, ngoại trừ những “cán bộ” cấp cao, cấp thấp của Việt Tân!
  3- Những người hoàn toàn không có liên hệ với Việt Tân hoạt động chống cộng sản, bị bắt, bị cộng sản tù đày, ở ngoài Việt Tân lên xác nhận là người của Việt Tân, tất nhiên người ấy bị cộng đồng người Việt hải ngoại nghi kỵ, không thể giúp đỡ, thế là nạn nhân trơ trọi một mình bị cộng sản đày ải, giết chết nạn nhân trong im lặng bằng những thủ đoạn độc ác của nhà tù. Nạn nhân chìm vào quên lãng, chết không ai biết trong nhà tù cộng sản!
  4- Hành động nhận càn người này của Việt Tân còn nhằm mục đích khác là cộng sản làm cho tiếng nói của người ấy và thân nhân chẳng còn ảnh hưởng gì nữa với cộng đồng người Việt hải ngoại dù bản thân người ấy thực sự chống cộng sản chỉ vì lương tâm!
  Việt Tân là một công cụ thực hiện thủ đoạn tàn độc của cộng sản nhằm tiêu diệt những người yêu nước, những người bất đồng chính kiến với cộng sản. Người Việt Nam yêu nước trong nước, ngoài nước và trên khắp thế giới luôn ghi nhớ những âm mưu, thủ đoạn ác độc đối với đồng bào Việt Nam của bè lũ Việt cộng và Việt Tân.

  • Avatar

   WE Không được xúc phạm 2 hours ago


   - Nước VN trải dài từ Thác Bản Giốc đến mủi Cà Mau, đúng không CAM ?
   - 32 chiếc tàu cá có vũ trang của TQ đang bao vây Trường Sa, chuẩn bị chiếm thêm một số đảo trước sự cúi đầu im lặng của CS, nhục không CAM ?

  • Avatar

   chủ vựa bưởi Không được xúc phạm 3 hours ago


   HAHAHAHAHAHAHAHA
   cái này anh thích à nha.
   bị túm hết hả ?

  • Avatar

   năm xích lô Không được xúc phạm 6 hours ago


   Xin lỗi không hiểu bạn nói gì. Tôi thấy bạn viết khá dài nhưng không hiểu bạn có mâu thuẫn gì với Việt Tân? Bạn đừng nên ban phát nón cối, hãy bình tĩnh.

  • Avatar

   Songdean Không được xúc phạm 7 hours ago

   Thật lạ lùng tôi không hiểu tại sao ông này lại lôi Việt Tân vào đây mà vu cáo cho họ đủ chuyện. Ông nói " cộng sản cho phép Việt Tân công khai về nước tuyên truyền, phát truyền đơn, treo cờ vàng quốc gia, nói chuyện kêu gọi chống cộng sản ngay Hà Nội, Việt cộng cho phép Việt Tân làm công việc chiêu mộ người, mở rộng tổ chức chống cộng sản ngay tại Hà Nội..." làm tôi rất ngạc nhiên, chuyện này xảy ra bao giờ? mong ông cung cấp những bằng chứng chính xác. Cá nhân tôi nghĩ vụ án hai em Uyên Kha làm nhà nước CSVN và đảng CSVN này hoàn toàn mất uy tín vì vậy họ đang tìm cách để đánh lạc hướng dân, họ cố xoay chiều vụ án bằng những lời đồn thổi vừa vu cáo hai em, vừa vu cáo đảng Việt Tân, với mục đích để mọi người xúm nhau kết án Việt Tân, mọi chuyện rối beng lên, thế là nhà nước phủi tay thoát nạn. Tôi hỏi ông đảng cs này chúng nó có tử tế gì mà không kết án hai em ngay trong tòa nếu nó có bằng chứng hai em là người theo đảng Việt Tân? Sau khi tôi viết comment này chắc sẽ có những người binh VT, những người chống VT quay ra cãi nhau chẳng hạn, quên hẳn là hai đứa bé Uyên Kha vừa mới bị đưa trở vào tù và có thể, trong nay mai, sẽ bị đám đầu gấu trong tù đánh đập. Hơn bao giờ hết hãy đoàn kết với nhau đừng để cs chia rẽ chúng ta.

   • Avatar

    Andesong Songdean an hour ago


    Bạn chớ nghe những gì CS nói, chỉ cần nhìn những gì CS làm là biết ngay cái bản chất của lũ CS-HCM.