Tuesday, September 23, 2014

Algeri: Bắt con tin để đòi Pháp ngừng không kích Nhà nước Hồi giáo

PhápKhông kíchnhà nước Hồi giáoCon tin
media 
Hervé Gourdel, hướng dẫn viên du lịch Pháp bị bắt làm con tin ở Algeri.© Facebook/ Capture d'écran
 
Hôm nay 23/09/2014, sau khi một nhóm thánh chiến tại Algeri bắt cóc con tin Pháp để gây áp lực buộc Paris ngừng các không kích chống lực lượng « Nhà nước Hồi giáo » ở Irak, chính phủ Pháp tuyên bố nỗ lực tối đa để giải cứu con tin, nhưng nhất quyết không thay đổi lập trường trong cuộc chiến chống khủng bố.
Hôm qua, một nhóm thánh chiến Algeri mang tên Jund al-Khilafa (hay « Các chiến binh của Califat ») đã công bố một đoạn video dài gần bốn phút, cho thấy một công dân Pháp bị bắt làm con tin. Người bị bắt xưng là Hervé Gourdel, sinh năm 1959 tại Nice, làm nghề hướng dẫn du lịch trên vùng núi cao. Ông cho biết bị bắt tại Algeri vào ngày 20/09, hiện đang ở trong tay nhóm Jund al-Khilafa. Những kẻ bắt con tin đe dọa sẽ hành quyết con tin nếu Paris không ngừng tấn công các cơ sở của « Nhà nước Hồi giáo » tại Irak trong vòng 24 giờ. 
Jund al-Khilafa là một nhóm mới ly khai khỏi tổ chức Al-Qaida Bắc Phi. Giữa tháng 9/2014, nhóm này vừa chính thức tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Trung Cận Đông. Vụ bắt cóc công dân Pháp Hervé Gourdet là hành động quy mô lớn đầu tiên của nhóm này. 
Vài giờ sau khi video được đưa lên mạng, Bộ Ngoại giao Pháp đã thẩm định và xác nhận sự việc là có thực. Một giờ trước khi video trên được công bố, Bộ Ngoại giao đã khẳng định có một người Pháp bị bắt cóc tối chủ nhật tại vùng Kabylie. Theo truyền thông Algeri, ông Hervé Gourdel bị bắt khi leo núi cùng với một nhóm du khách Algeri tại một địa điểm cách thủ đô Alger khoảng 100 km về phía đông, địa bàn hoạt động truyền thống của nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan. Ngoài ông, toàn bộ những người bị bắt khác đã được thả. 
Tổng thống Pháp François Hollande biết tin về người công dân Pháp bị bắt cóc trên chuyến bay sang New York. Từ máy bay tổng thống, nguyên thủ Pháp đã gọi điện đến Thủ tướng Algeri để huy động một hợp tác toàn diện nhằm tìm kiếm Hervé Gourdel. 
Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tuyên bố : « Tất cả đang được tiến hành trong sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền Algeri để giải thoát cho người đồng bào của chúng ta, nhưng không thể che giấu việc tình hình hiện tại là hết sức đáng ngại ». Lãnh đạo Ngoại giao Pháp nhấn mạnh nước Pháp có thái độ bất di bất dịch trong vấn đề này : « Nỗ lực tối đa để giải phóng các con tin, cụ thể là người bị bắt làm con tin này. Nhưng một nhóm khủng bố không thể làm thay đổi lập trường của nước Pháp ». Ông cảnh báo: « An ninh của chúng ta đang lâm nguy và không thể có việc nhân nhượng, dù chỉ là chút ít, trước các đe dọa khủng bố ». 
Hiện tại, sau quyết định đưa không quân tham gia vào cuối tuần trước, Pháp đang ở trên tuyến đầu chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tại Irak, tiếp theo Hoa Kỳ. Vừa chống khủng bố, vừa bảo vệ các công dân của mình ở nước ngoài trước nguy cơ bị tấn công khủng bố là một thách thức kép đối với chính quyền Pháp.

No comments: