Monday, September 22, 2014

CẦN PHẢI TRUY QUÉT VÀ TIÊU DIỆT NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO ISIS? (Nguyễn Vĩnh Long Hồ)

Posted on by

XUẤT XỨ NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO ISIS:

Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Trung Đông có nguồn gốc trực tiếp từ cuộc chiến tranh IRAQ năm 2003. Saddam Hussein lúc đó là dân Hồi giáo hệ phái SUNNI và chính quyền do Saddam Hussein cai trị khống chế dân Hồi Giáo hệ phái SHIITE là thành phần chiếm đa số trong dân chúng. Khi chế độ Hussein bị lật đổ, dân Hồi giáo Sunni mất hết quyền lực và họ là những lực lượng đầu tiên nổi dậy chống sự hiện diện quân đội Mỹ.
Tháng 10/2004, một lãnh đạo phe nổi dậy là Abu Musab al-Zarqawi (dân gốc Jordan) và là người tuyên thệ trung thành với Osama bin Laden, thành lập tổ chức “THÁNH CHIẾN HỒI GIÁO LƯỠNG HÀ” (Mesopotamia, nơi hợp lưu của sông Euphrates và Tigris). Đến năm 2006, Al Qaeda in Iraq (AQI) tập hợp nhiều nhóm kháng chiến quân nổi dậy thành lập “Mujahideen Shura Council” . Tới tháng 6 năm đó, al-Zarqawi bị 2 chiến đấu cơ F-16 Mỹ bay đến oanh kích, giết chết tại một ngôi nhà cách Baghdad khoảng 60km về phía Bắc.
Tháng 10 năm 2004, sau khi chấn chỉnh lại tổ chức và sát nhập thêm các nhóm kháng chiến khác, tổ chức tự xưng là ISI (Islam State of Iraq – Nhà nước Hồi giáo Iraq). ISI ra tuyên cáo thề giải phóng dân Sunni Iraq khỏi sự áp bức của Hồi giáo Shiite và ngoại bang; đồng thời tìm cách tách rời sự lệ thuộc vào al-Qeada và những hành động tấn công khủng bố ở nước ngoài.
Ngày 29/6/2014, ISIS có một tân vương Hồi giáo là Abu Bakr al-Baghdadi, đổi tên là IS (Islamic State – Nhà nước Hồi Giáo), tuyên bố đặt thủ đô ở Ar-Raqqah, Syria. Mục tiêu tối hậu của IS là một nhà nước “HỒI GIÁO THUẦN TÚY”, áp dụng luật Hồi giáo SHARIA. Nhưng, qua các hành động của nó, toàn thế giới đều phải nhìn nhận đây là một tổ chức khủng bố và là hiểm họa của nhân loại dù mới chỉ thành công có giới hạn là chiếm lĩnh một quốc gia, một vùng lãnh thổ giới hạn, chưa phát triển ra toàn cầu như lý tưởng tối cao của nó.
Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông (ISIS) hôm 29/6/2014 đã tuyên bố thành lập NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO mới trên các vùng lãnh thổ chiếm được từ tỉnh Diyala của Iraq đến Aleppo của Syria do Abu Bakr al-Baghdadi là “Caliph” của nhà nước mới là lãnh đạo của người Hồi giáo khắp nơi trên thế giới. ISIS kêu gọi các nhóm người Sunni cực đoan khác, cam kết trung thành với họ, mở ra kỷ nguyên mới của cuộc “THÁNH CHIẾN QUỐC TẾ”
Các quan sát viên nhận thấy IS là tổ chức đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền và sử dụng hệ thống thông tin điện tử và mạng xã hội tạo ra một sự hăm dọa, có thể thu hút nguồn nhân sự vô tận từ các phần tử cực đoan quá khích, bất mãn với xã hội và nguồn tài chánh dồi dào khác nhau, ước lượng IS có tài khoảng trị giá 2 tỷ USD, phương pháp kiếm tiền của IS là hăm dọa, bắt cóc đòi tiền chuộc mạng. Đây là tổ chức thánh chiến giàu nhất trên thế giới. Lưu ý rằng trước đây, Al-Qaeda chỉ cần 30 triệu USD mỗi năm để vận hành bộ máy khủng bố và chỉ cần 1 triệu USD để chi cho cuộc tấn công Tháp đôi ở New York. IS có nhiều đồng minh, chẳng hạn như nhóm khủng bố Boko Haram ở Nigeria.
NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO ĐANG TRỖI DẬY MẠNH MẼ:
Theo Hisham al-Hashimi, thuộc Lực lượng Tình báo Iraq, cho biết: “Số lượng chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã đạt tới con số trên 100.000 người và chúng đang phát triển với tốc độ đáng lo ngại. Chúng là sự mở rộng của những nhóm Hồi giáo vũ trang từng tồn tại ở vùng nầy trước đây về phương diện lịch sử lẫn tư tưởng,” ông Hashimi nhận định rằng. “Sau khi chiếm thành phố Mosul, nơi chịu ảnh hưởng lớn của người Hồi giáo dòng Sunni. Hồi tháng 6/2014, IS đã tuyển thêm hàng ngàn chiến binh. Nhiều người trong số nầy là những quân nhân trong chế độ của cựu Tổng thống Saddam Hussein, những người vốn chống đối chính phủ do người Shiite chiếm đa số”.
Hisham nói: “Điều đáng lo ngại là những cuộc không kích của Mỹ chỉ khiến IS phát triển nhanh hơn. Việc tuyển mộ chiến binh của chúng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ các cuộc không kích. Giờ đây, thậm chí nhiều người dân ở thủ đô Baghdad còn vác cờ của IS. Chúng trở thành lục lượng chống kẻ xâm lược Mỹ”.
Giới quan sát từng dự đoán lực lượng vũ trang IS đang chiếm nhiều vùng của Iraq, có từ 20.000 tới 50.000 chiến binh. Song, một số chuyên gia hàng đầu lo ngại rằng quy mô của chúng lớn hơn nhiều, so với sự phỏng đoán của thế giới. Nhiều người đạo Hồi thuộc dòng Sunni coi việc gia nhập IS là để chống lại chiến binh Shiite.
Ibrahim al-Sumaidei, cựu SQ Tình báo Iraq, đồng ý với nhận định của Hisham, đồng thời đưa ra dự báo rất u ám. “Quy mô của IS đang tăng theo nhiều cách: Nhờ có nhiều vũ khí và nhiều tiền, chúng đang thu hút những nhóm Hồi giáo vũ trang dòng Sunni khác.” Ngày 27/8/2014, các nhà điều tra của LHQ thông báo, có nhiều trẻ em xuất hiện trong các trại huấn luyện của IS tại Syria. Theo họ, IS đã bắt ép trẻ em gia nhập lực lượng vũ trang của chúng.
NGUYÊN NHÂN NÀO NGƯỜI CHÂU ÂU GIA NHẬP ISIS?
“Obama, mọi nổ lực nhằm phủ nhận quyền của người theo đạo Hồi được sống an toàn dưới sự bảo trợ của Nhà nước Hồi giáo CALIPHATE, sẽ dẫn tới hậu quả là nhiều máu hơn nữa phải đổ.” Đây có thể là những lời cuối cùng nhà báo người Mỹ James Foley phải nghe. Ngay sau đó, Foley bị chặt đầu bởi một chiến binh IS. Đoạn ghi hình được ghi lại một cảnh tượng man rợ, kinh hoàng được phát tán với tốc độ chóng mặt trên oàn thế giới. Người xem không thể không chú ý đến giọng nói đậm chất Anh của tên đao phủ đeo mặt nạ hành quyết Foley.
Ngày 25/8/2014, Douglas McAthur McCain, 33 tuổi đến từ San Diego (nước Mỹ) bị giết khi đang chiến đấu cho lực lượng IS tại Syria. Theo NBC News, McCain lớn lên ở Minessota, từng là vận động viên bóng rổ và mong ước trở thành nghệ sĩ nhạc “rap”. Bạn bè miêu tả McCain là một chàng trai rất tốt bụng.
Đến cuối tháng 5, có khoảng 12.000 tay súng từ 81 quốc gia tham gia các cuộc giao tranh ở Syria, trong đó có ít nhất 3.000 người đến từ phương Tây, theo Soufan, cơ quan tình báo có trụ sở tại New York. Tất cả sự kiện trên cho thấy xu hướng gia tăng của các công dân Anh, Mỹ và một số nước Châu Âu khác, dám thoát ly gia đình, bạn bè, quê hương để đến đóng góp xương máu trong cuộc chiến của IS, những tên khủng bố gieo rắc nỗi sợ hãi và kinh hoàng. Câu hỏi được đặt ra là động lực & nguyên nhân nào thúc đẩy họ?
[1] Có ít nhất khoảng 400 người Anh đang chiến đấu cho IS, NBC News dẫn lời Thủ tướng Anh David Cameron, trong số này đặc biệt có binh sĩ với giọng nói Anh, lấy biệt danh là “THE BEATLES” đang ở Syria. Người liên quan mật thiết tới các cuộc đàm phán trao đổi con tin, gần đây nói với NBC, cho biết: “The Beatles” tàn bạo hơn nhiều so với những kẻ khác. Bất cứ nơi đâu The Beatles xuất hiện, chúng đều đánh đập và tra tấn người rất dã man.”
Nước Anh còn tồn tại một vấn đề khá sâu sắc: Quỹ Quillam, một tổ chức chống chủ nghĩa cực đoan, nhận định: “Trong lịch sử London, tư tưởng Hồi Giáo đã và đang được giảng dạy rất dễ dàng, một cách công khai. Nhiều người Anh lớn lên với niềm tin duy nhất để thật sự trở thành người Hồi Giáo là xây dựng “Nhà nước Hồi giáo”, Harris Rafig – người đứng đầu một nhánh của tổ chức Quilam – nói: “Không ngạc nhiên khi các chiến binh JIHAD có thể dẫn dụ và chọn lựa những người nầy.”
[2] Một lý do khác lý giải cho sự nổi trội về số lượng của người Anh trong IS, đó là tiếng Anh được dùng và thông hiểu trên phạm vi rộng lớn, đặc biệt ở các quốc gia mà IS muốn gây ảnh hưởng.
[3] Ngoại trưởng Anh Philip Hammond miêu tả chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan như “chất độc và khối u” đối với nước Anh. Sự phát triển quá nhanh của mạng xã hội đóng góp một phần không nhỏ, làm trầm trọng hơn rắc rối này. Theo Ghaffar Hussian, giám đốc điều hành Quillam, “Những thông điệp bạo lực lại có vẻ cuốn hút đối với phần nam tính trong mỗi con người và thúc đẩy họ có cảm giác muốn tham gia chiến đấu với IS.”
Để dẫn chứng, Hussian liên kết vụ việc Muhammad Hamidur Rahman, thanh niên 25 tuổi, bị giết ở Syria sau khi bỏ việc tại một cửa hàng thời trang tại Primark, Anh Quốc. “Một phút trước bạn là nhân viên bán hàng, một phút sau bạn xuất hiện như một chiến sĩ trên chiến trường với khẩu súng trong tay. Đây là ý tưởng có vẻ khá hấp dẫn đối với nhiều người.” Trước đó, để đủ sức hấp dẫn, truyền bá chủ nghĩa cực đoan, các nhà truyền giáo phải tổ chức các buổi nói chuyện và giảng đạo tại các nhà thờ và trường học Hồi Giáo.
[4] Theo Báo cáo của Trung Tâm Nghiên cứu Chủ Nghĩa Cực Đoan Quốc Tế (CSR) nhấn mạnh, truyền thông xã hội đã trở thành phương tiện quan trọng trong việc tuyên truyền thông điệp mang tính chủ nghĩa cực đoan. Mạng xã hội không còn mang tính ảo nữa mà nó trở thành thực tế, làm được những việc gì đang xảy ra.
Anh Quốc là nơi mà tôn giáo và đức tin được bảo vệ một cách tốt nhất. Thái tử Charles từng tuyên bố: “Với vai trò là một vị vua nước Anh, ông muốn trở thành người bảo vệ cho tất cả các tôn giáo, gồm cả Hồi giáo” . Nhà bình luận cho rằng: “Lòng khoan dung, sự nhân nhượng khiến nước Anh dễ bị ảnh hưởng hơn, trước các mối đe dọa từ cộng đồng người Hồi giáo của mình”.
[5] Theo ông Anthony Glees, giám đốc Trung Tâm Nghiên cứu An ninh & Tình báo từ Đại học Buckingham, nhận định: “Tư tưởng của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan tuyên truyền lan rộng thật dễ dàng dưới lớp vỏ bọc “tự do ngôn luận” và “đa văn hóa” . Việc những người Hồi giáo ở nước Anh đều có nguồn gốc Sunni là điểm đặc biệt của quốc gia nầy. Họ có thể dễ dàng tự nhận mình là nhà truyền đạo. Chính điều nầy đã tạo cho họ cơ hội được thoải mái đến các nhà thờ Hồi giáo hay trường Đại học để giảng dạy, tuyên truyền, thậm chí là để chiêu mộ. Họ công khai bảo vệ sự thành lập IS và coi trọng luật Shariah hơn là luạât pháp nước Anh.
[6] Những tay súng phương Tây, hầu hết là nam giới có độ tuổi dưới 40. Tuy nhiên, cuộc chiến nầy còn thu hút phụ nữ, có từ 10% đến 15% trong số những người phương Tây đến Syria là phụ nữ. Theo Peter Newmann thuộc ICSR cho biết: “Một vài người tình nguyện gia nhập các đơn vị khác nhau trên địa bàn do IS kiểm soát, tuân thủ những luật lệ hà khắc, số khác còn tham gia chiến đấu, tham gia vào các hành động tàn sát, giết hại những người vô đạo, càn quét các căn cứ quân sự, chiếm các mỏ dầu…”
[7] Theo Raffaello Pantucci, chuyên gia phân tách, một số cá nhân đến đó vì trong cuộc sống của họ không có quá nhiều trải nghiệm và biến động. Còn theo Arie Kruglanski, nhà tâm thần học Đại học Maryland, cho biết: “Một phần lý do khiến người ta đi theo IS nằm sâu trong ý thức và sự suy nghĩ. Tôn giáo chính thống là một trong những những mục tiêu hàng đầu mang đến cho những điều nầy,” ông nhấn mạnh. “Điều đó rất chuẫn mực và có tính ràng buộc cao. Sau khi đã gia nhập một tôn giáo hay nhóm nào đó, họ muốn chứng minh bản thân, muốn thể hiện sự cống hiến tự nguyện và cam kết gắn bó của mình và từ đó dẫn đến hành động mù quáng.”
IS MỞ RỘNG VÙNG ẢNH HƯỞNG SANG HOA LỤC:
Đặc phái viên TC tại Hoa Lục, Wu Sike, nhấn mạnh rằng, IS có thể đã chiêu mộ khoảng 100 người Trung Quốc, đa số những người nầy xuất thân từ Khu Tự trị Tân Cương là nơi tập trung sắc tộc Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, thuộc dòng Hồi giáo Sunni. Chính quyền Bắc Kinh thi hành chánh sách “Hán Hóa” Khu tự trị Tân Cương bằng những biện pháp sắt máu đã khiến những phần tử Hồi Giáo Cực Đoan ly khai đã tiến hành các vụ tấn công khủng bố tại Hoa Lục, để trả thù những vụ đàn áp dã man người dân Duy Ngô Nhĩ do lực lượng vũ trang PLA thực hiện.
IS đã chiếm được nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria. Đây là lần đầu tiên kể từ khi Đế chế OTTOMAN sụp đổ vào năm 1923 mới có một CALIPH, người kế nhiệm chính trị cho tiên tri Muhammad. Tham vọng của Abu Bakr al-Baghdadi muốn xóa sổ biên giới từ Địa Trung Hải tới vùng vịnh và đã từng tuyên bố sẽ tiến hành THÁNH CHIẾN ở Khu Tự Trị Tân Cương và bành trướng sang lãnh thổ Pakistan và Afghanistan và các chiến binh JIHAD đã và đang thò tay vào lò lửa Tân Cương. Các nhóm Hồi giáo Sunni tại khu Tự trị Tân Cương đang có sự liên kết chặc chẽ với phong trào Hồi giáo Cực đoan trên khắp thế giới.
Nhà nước Hồi Giáo ISIS đã làm chấn động dư luận toàn cầu sau khi cắt đầu hai nhà báo Mỹ và tung video lên mạng, hành động sát nhân cực kỳ dã man của họ đã làm rúng động nhân loại, chỉ nhằm mục đích trả đũa các cuộc không kích của Mỹ nhắm vào IS ở Iraq. Nhưng, so với hành động tàn bạo của QĐNDTQ (PLA) đối với nhân dân Việt Nam thì hành động hành quyết hai nhà báo Mỹ của IS còn kém xa về bản chất tàn bạo của lực lượng vũ trang Trung Cộng, những con thú đội lốt người.
Trong lịch sử chiến tranh Việt – Trung, những địa danh như Cao Bằng, Lạng Sơn, Đông Khê, Thất Khê trở thành bãi chiến trường giữa 2 nước. Ngay huổi sáng ngày 17/2/1979, khoảng 80.000 quân TC bất ngờ tràn qua biên giới tấn công 19 mục tiêu dọc theo biên giới hai nước.Trên đường tấn công cũng như lui binh vào ngày 16/3/1979, lực lượng vũ trang QĐNDTQ nã đạn bừa bãi không thương hại đối với bất cứ người già, đàn bà, trẻ con… mà họ gặp trên đường tiến quân. Sư đoàn 163 TC nhận được lệnh từ cấp chỉ huy khát máu là “SÁT CÁCH VÔ LUẬN” (nghĩa là giết người không có tội); vì vậy, lính Trung Cộng tha hồ giết người bừa bãi, nó đã trở thành thú tính. Họ đã thẳng tay sử dụng súng tiểu liên, trung liên, hỏa tiễn và cả súng phun lửa để tiêu diệt con người, nhà cửa, thôn xóm… từ làng nầy qua làng khác, số thường dân VN vô tội bị giết trên hàng ngàn người.
Tại Bát Xát thuộc Lào Cay, hàng trăm phụ nữ bị đạo quân thổ phỉ Trung Cộng, một loại RỢ HUNG NÔ của thế kỷ 21 thay phiên nhau cưỡng hiếp tập thể dã man cho tới chết, rồi sau đó dùng lưỡi lê đâm tiếp ngay trong ngày đầu vượt biên giới Việt – Trung thì tại thôn Tổng Chúp, xã Hưng Đạo, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng trong ngày 9/3/1979, trước khi rút quân, bọn lính RỢ HÁN đã hành quyết 43 phụ nữ, trong số nầy có 7 phụ nữ Việt đang mang thai, 20 trẻ em bị xé xác ra làm đôi, 10 người khác bị đâm chết bằng lưỡi lê rồi vứt xác xuống giếng và rùng. Hơn 30 người khác bị bọn RỢ HÁN chém chết bằng mã tấu, xác chết bị chặt ra làm nhiều khúc vứt bừa bãi hai bên bờ suối. Hàng ngàn chiến sĩ QĐNDVN bị bắt làm tù binh, có mấy ai còn sống sót được trở về? Kết quả giết người tàn nhẫn, vô nhân đạo đó được Đặng Tiểu Bình cười hả hê tán thưởng…
Trong buổi họp báo ngày 29/7/2009 tại Tokyo, bà REBIYA KADEER – Chủ tịch Tổ chức “Hội Nghị Người Duy Ngô Nhĩ trên Thế Giới” – bà đã tỏ ý thất vọng về thái độ có phần nào lãnh đạm và thờ ơ của chính quyền Hoa Kỳ và LHQ sau vụ chánh quyền Bắc Kinh đàn áp đẫm máu người Duy Ngô Nhĩ ở URUMQUI vào đêm 5 tháng 7 năm 2009. Bà Rebiya Kadeer đã lên tiếng tố cáo một chi tiết hết sức RÙNG RỢN, theo đó tại Urumqi, thủ phủ Khu Tự Trị Tân Cương, đã có tới 10.000 (mười ngàn) người Duy Ngô Nhĩ bị lực lượng an ninh Trung Cộng bắt đi mất tích trong một đêm. Bà nêu câu hỏi với chính phủ Hoa Kỳ và LHQ, là những người Duy Ngô Nhĩ bị bắt chở đi đâu? Nếu bị tàn sát thì thi thể họ chôn vùi ở đâu? Bà có yêu cầu để cho đại diện LHQ đến Khu Tự trị Tân Cương mở cuộc điều tra, nhưng tiếng kêu gọi lạc giọng của bà như đi vào sa mạc…
AI LÀ KẺ THÙ THỰC SỰ CỦA NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO ISIS ?
Kẻ thù chủ yếu của Nhà nước Hồi giáo ISIS muốn xóa sổ không phải là Hoa Kỳ mà chính là Trung Cộng. Ông Ngô Tư Khoa, đặc phái viên của TC, được phái đến Trung Đông tháng 7/2014, tuyên bố hiện có khoảng 100 tay súng Hồi giáo Cực Đoan ở khu Tự trị Tân Cương được nhà nước Hồi giáo ISIS huấn luyện & đào tạo tại Syria và Iraq. Những động thái của ISIS đã cho thế giới biết, Trung Cộng mới chính là nước đứng đầu trong danh sách kẻ thù chủ yếu của họ phải tiêu diệt để giúp dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ cùng dòng giáo phái SUNNI, đấu tranh giành ĐỘC LẬP DÂN TỘC trước khi bị HÁN HÓA. Tạp chí Diplomat khuyến cáo: Bắc Kinh cần phải hành động chống lại Nhà nước Hồi giáo ISIS ngay từ bây giờ; nếu không thì Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với những hậu quả đáng lo ngại trong hoàn cảnh xã hội gia tăng bất ổn do các hoạt động khủng bố của lực lượng Hồi giáo Cực đoan trong nước và nếu cứ để phong trào Hồi giáo Cực đoan tiếp tục lan rộng ảnh hưởng, nó không chỉ đe dọa đến lợi ích kinh tế của TQ ở Trung Đông mà còn tác động xấu đến tình hình an ninh nội địa Hoa Lục, vốn đã xảy ra quá nhiều vụ khủng bố tràn lan tại nhiều địa điểm công cộng đông dân chúng và thậm chí còn tấn công các đồn cảnh sát trong và ngoài khu Tự trị Tân Cương. Phong trào Nhà nước Hồi giáo có thể sẽ tuyển mộ thêm nhiều người Duy Ngô Nhĩ bản địa Tân Cương để mở rộng địa bàn hoạt động ra đều khắp các tỉnh, thành tại Hoa Lục.
Theo tờ Wall Street Journal (Mỹ) số ra ngày 9/9/2014 tiết lộ: Trong chuyến thăm 3 ngày tới Bắc Kinh của Cố vấn an ninh Quốc gia Hoa Kỳ, bà Susan Rice đã đề nghị Bắc Kinh ủng hộ các nổ lực tiến tới thành lập một liên minh chống lại Nhà nước Hồi giáo IS của Tổng thống Obama.Nhưng, chắc chắn Hoa Kỳ không hy vọng sẽ nhận được sự giúp đở gì nhiều từ Bắc kinh trong cuộc chiến chống ISIS.
Theo Chen Dingding, giáo sư Đại học Macau, nhận định: “Tôi nghĩ về nguyên tắc TQ sẽ lặng lẽ ủng hộ ý tưởng này để hạn chế ISIS, vì ISIS đã công khai đưa TQ vào danh sách là mối họa lớn đối với họ và nếu họ muốn có ảnh hưởng nhiều hơn, rất có thể họ sẽ nhắm tới Tân Cương, thậm chí là những nơi khác tại TQ.” Nhưng Xie Tao, giáo sư Đại học Nghiên cứu Nước ngoài Bắc Kinh, nói rằng: “Nếu những nhóm nầy có căn cứ ở Tân Cương, có thể xác nhận các phần tử ISIS đang được tuyển chọn từ TQ, nếu chúng trở thành căn cứ để chúng tuyển người thì liệu TQ có thể loại bỏ ISIS ra khỏi biên giới?” Xie nói. “TQ có khả năng sẽ hổ trợ (bằng mồm) một quyết định là lên án những hành vi tội ác của bọn khủng bố và ỦY QUYỀN cho lực lượng quốc tế nhắm tới ISIS.”
Rõ ràng, Bắc kinh lợi dụng Hoa Kỳ và lực lượng quân sự của đa quốc gia tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo ISIS, diệt trừ hậu họa dùm cho họ mà lực lượng vũ trang QĐNDTQ không đổ một giọt máu.
NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO ISIS KÊU GỌI MỸ & PHƯƠNG TÂY ĐÀM PHÁN:
Đêm 18/9/2014, Nhà Nước Hồi giáo ISIS tung đoạn video lên mạng cho thấy, họ đang giam giữ một con tin người Anh khác là nhà báo John Cantlie. Trong đoạn video trên trang Youtube, John Cantlie nói: “Trong chương trình tới, tôi sẽ cho các bạn thấy sự thật rằng truyền thông phương Tây đang lôi kéo dư luận tới bờ vực của một cuộc chiến tranh với IS. Tôi biết các bạn nghĩ rằng, tôi nói những lời nầy vì đang bị giam và bị một khẩu súng chĩa vào đầu. Đúng! Tôi là một tù nhân, tôi không phủ nhận điều đó. Sinh mạng nằm trong tay IS nên tôi chẳng có gì để mất cả. Tôi sẽ cho các bạn thấy sự thật về cách truyền thông phương Tây thao túng thông tin. Mỗi câu chuyện luôn có hai mặt của nó. Tôi sẽ cho các bạn thấy rằng, nhiều công dân Châu Âu bị giam giữ. Nhưng được IS thả ra, trong khi Anh và Mỹ nghĩ rằng họ có thể làm khác. Châu Âu đàm phán với IS và đưa công dân của họ về nước, trong khi Anh và Mỹ bỏ rơi người dân của họ. Đó là điều đáng báo động và có vẻ như lịch sử sẽ lặp lại. Công chúng cần phải biết điều đó.” (Cantlie là phóng viên tự do, bị bắt cóc khi đến Syria vào tháng 11/2012) Đoạn video nầy sẽ mở đường cho cuộc đàm phán trong tương lai giữa Mỹ & phương Tây với nhà nước Hồi giáo ISIS?
Một câu hỏi được đặt ra là liệu Tổng thống Obama có muốn đàm phán với nhà nước Hồi giáo ISIS hay không mà thôi. Nếu đàm phán với nhà nước Hồi giáo ISIS thì Hoa Kỳ sẽ được lợi những gì:
[1] Giảm chi tiêu mỗi ngày 7,5 triệu USD cho các hoạt động không kích chống ISIL ở Iraq. Dù đang phải chi phí những khoảng tiền khổng lồ cho các cuộc không kích hiện nay, nhưng chỉ có kết quả tối thiểu. Ngũ Giác Đài thừa nhận, tại các khu vực tập trung oanh tạc tự do, chỉ đạt được hiệu quả rất tạm thời.
[2] Vài ngày trước đây, TT Obama quyết định không đưa bộ binh vào Iraq đánh Nhà nước Hồi giáo ISIS mà trong lịch sử chiến tranh qui ước cổ điển, không lực chỉ dùng để yểm trợ lực lượng bộ binh đánh chiếm các mục tiêu trên bộ. Không quân không thể tìm chiến thắng và làm chủ chiến trường mà phải là lực lượng bộ binh chiếm giữ và củng cố các mục tiêu đã đánh chiếm được. Không quân không thể làm được nhiệm vụ đó.
[3] Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, ISIS đang trở thành bài toán nan giải. Một quan chức Mỹ cho biết: ISIS thu nạp hàng ngàn chiến binh nước ngoài cho chiến trường Syria và Iraq, một số trở về nước và “cấy tế bào khủng bố ra khắp Châu Âu” . ISIS cũng chứng minh: họ có thể thích ứng với mọi điều kiện chiến trường. Mặc dù nhanh chóng gọn Mosul (thành phố lớn thứ nhì của Iraq) Nhưng, ISIS đủ tỉnh táo không liều lĩnh tiến đánh thủ đô Baghdad, vì họ biết không thể đánh thắng vì thủ đô Baghdad có hơn 5 triệu người dân Shitte, không cùng tư tưởng với ISIS.
[4] ISIS đã thực hiện thành công hơn Al-Qaeda và các nhánh tổ chức khủng bố khác chưa hề thành công khi chiếm giữ quyền kiểm soát vùng đất mà Al-Qaeda chiếm được. Còn ở các vùng do ISIS kiểm soát, những dịch vụ công ích cơ bản như điện, nước, phương tiện vận chuyển công cộng… vẫn tiếp tục điều hành thông suốt, không bị bế tắc.
[5] Theo tờ Telegraph của Anh số ra ngày 15/9/2014 đã đăng một bài viết, chỉ ra 5 lý do khiến ISIS không dễ bị đánh bại bởi một liên minh quốc tế nhằm đánh bại Nhà nước Hồi giáo ISIS đang được thành hình.
(1) ISIS đang khai thác sự bất mãn của người Hồi giáo dòng Sunni ở Iraq và Syria và thuyết phục cả những nhóm ủng hộ người Sunni để chiến đấu cho họ mà Mỹ & phương Tây đã không thể lường trước được. Chính ISIS đã kích động sự phẫn nộ của cácbộ lạc người Sunni ở Iraq nổi dậy, chống lại chính phủ cựu Thủ tướng Nouri al-Maliki. Tại Syria, họ trang bị cho các nhóm phiến quân người Sunni đối lập chống lại các nhóm chiến binh khác và lực lượng chính phủ Damascus.
(2) Tổ chức ISIS đang trả lương cho các tay súng trong lực lượng vũ trang rất hậu hĩnh với sự tổ chức rất tốt. Hơn nữa, sự thiếu kiểm soát chặc chẽ biên giới với Syria – Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ISIS dễ dàng tuyển mộ được các chiến binh, buôn lậu vũ khí, buôn lậu dầu. Ankara chỉ quan tâm tới các mối đe dọa từ người Kurd và sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Syria là Bashar al-Assad hơn là ISIS.
(3) Phương Tây vẫn chưa giải quyết được những mâu thuẫn và ưu tiên của họ trong kế hoạch chống lại tổ chức khủng bố ISIS. Ở Iraq, mâu thuẫn trong các đảng cầm quyền vẫn chưa thể giải quyết. Tham vọng tạo ra một chính phủ đoàn kết dân tộc để tập trung đối phó với mối đe dọa khủng bố vẫn chưa thể đạt được.
(4) Phản ứng quân sự của liên minh chống khủng bố vẫn chưa rõ ràng. Các nước phương Tây không có ý định triển khai “LỰC LƯỢNG TRÊN BỘ” , nhưng quân đội Iraq là một mớ ô hợp không có đủ khả năng chiến đấu. Dân quân người Kurd đã được chọn; tuy nhiên, sự yểm trợ không lực của Mỹ dành cho lực lượng nầy sẽ làm chánh quyền Baghdad không hài lòng vì người Kurd vẫn nuôi ý định thành lập nhà nước độc lập trên lãnh thổ của Iraq.
(5) Nếu IS không bị tiêu diệt triệt để, nó sẽ dễ dàng sống lại. IS không phải là một tổ chức hoàn toàn biệt lập mà nó là phần mở rộng của các nhóm khủng bố HỒI GIÁO CỰC ĐOAN trên khắp thế giới như al-Qaeda, khủng bố vùng Vịnh, Taliban, tình báo Pakistan, các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Châu Âu, thậm chí là cả tổ chức “Anh em Hồi giáo” …IS có thể bị giải thể, nhưng chủ nghĩa cực đoan của nó vẫn sẽ còn tồn tại.
KẾT LUẬN:
Trước mức độ tàn bạo ngày càng gia tăng của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo ISIS. TT Obama đang nổ lực gấp rút vận động thực hiện kế hoạch xây dựng một “Liên minh Quốc tế” để chống lại Nhà nước Hồi giáo ISIS. Cho dù ngọn cờ chống khủng bố của Mỹ quy tụ khá đông đảo các nước đồng minh, song không có gì bảo đảm rằng, cuộc chiến này sẽ sớm tìm được chiến thắng hoàn toàn; bởi vì ISIS không phải là lực lượng vũ trang dễ chơi. Bill Park, GS Khoa Nghiên cứu Quốc phòng thuộc Trường King’s College London, đã đưa nhận định trong bài viết “Can the West defeat ISIL?” vừa nêu ở đoạn trên.
Trong bài phát biểu truyền hình toàn quốc tối 10/9/2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói, đã đến lúc phải truy quét, tiêu diệt ISIS ở Iraq và Syria và Thủ tướng Anh David Cameron cũng đã bày tỏ quyết tâm loại trừ mối đe dọa của nhóm Nhà nước Hồi giáo, còn được gọi tắt là ISIL, một ngày sau khi nhóm này phổ biến một đoạn băng video cảnh chặt đầu ông David Haines. Ông nói: “Sự kiện một nhân viên cứu trợ bị bắt, bị giam giữ và bị giết hại một cách tàn bạo dưới bàn tay của ISIL đã nêu bật chủ trương của tổ chức nầy. Họ đang giết hại hàng ngàn người – những người Hồi giáo, Cơ Đốc giáo, người thiểu số trên khắp Iraq và Syria. Họ khoe khoang sự tàn bạo của mình và nói rằng họ làm như vậy nhân danh đạo Hồi. Đó là một diều vô lý. Đạo Hồi là một tôn giáo của hòa bình. Họ không phải là người Hồi giáo. Họ là quỷ dữ.”
Tóm lại, Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng David Cameron cáo buộc nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo ISIS phải truy quét và tận diệt vì bản chất của họ là “QUÁ TÀN BẠO” . Họ là quỷ dữ. Nhưng theo tôi nghĩ, bề dầy tội ác của Nhà nước Hồi giáo ISIS đối vối nhân loại như những trang giấy mỏng, nếu đem so với bề dầy tội ác của bọn lãnh đạo Bắc Kinh đối với nhân loại, nó dầy cộm như một cuốn…tự điển.
Tại sao quý ngài và ông Ban ki-Moon thủ lĩnh của LHQ ngoãnh mặt làm ngơ trước những hành động bi hùng của hơn 120 người Tây Tạng yêu nước “TỰ THIÊU” kể từ năm 2009 tới nay để phản đối chánh sách đàn áp dã man, tàn bạo của Bắc Kinh muốn Hán hóa, xóa sổ Tây Tạng? Những ai còn mơ hồ về cách hành xử tàn bạo của bọn lãnh đạo Bắc Kinh thì hãy xem cách đối xử của người Hán đối với dân Tây Tạng qua thông tin mới đây: “Anh Jinpa Tharchin, 18 tuổi, đã qua đời vì những vết thương do đạn bắn và bị tra tấn đến chết ở trong tù. Anh đã bị thương khi lực lượng an ninh TC bắn vào hàng trăm người biểu tình Tây Tạng để phản đối việc bắt giữ vị trưởng làng của họ vào ngày 12/8/2014. Có 4 người khác cũng chết theo anh vì những vết thương do đạn bắn và bị tra tấn đến chết sau cuộc đàn áp tàn bạo. Người vợ đang mang thai 7 tháng đã teo cổ tự vẫn vào ngày 18/8/2014, ngày mà thi thể của chồng cô, Jinpa Tharchin, được gửi trả về gia đình mai táng.”
Tại sao tất cả quý vị đều làm ngơ, không đáp ứng lời yêu cầu chính đáng của bà Rebya Kadeer, đã lên tiếng báo động, gần 10.000 người Uighurs tại thủ phủ Urumqi bị lực lượng an ninh Trung Cộng bắt đi mất tích trọn một đêm 5/7/2009?
Hãy nhìn về Biển Đông, quý vị có biết bao nhiêu chiếc ghe đánh cá của ngư phủ miền Trung Việt Nam bị bọn Hải quân Trung Cộng, một loại Hải tặc Somalia Biển Đông, cướp sạch tài sản, đánh đắm ghe đánh cá, bắt người chuộc mạng? Có bao nhiêu ngư dân Việt Nam vô tội bị chúng bắn chết, quăng xác xuống hầm nước đá để ướp lạnh thi thể các nạn nhân, rồi kéo ghe cá về bến cảng ở đảo Hải Nam bên Hoa Lục để khoe khoang thành tích giết người VN của họ với dân chúng Tàu.
Tôi cho rằng, phản ứng của quý vị đối với Nhà nước Hồi giáo ISIS đầy cảm tính, thiếu cái nhìn sắc bén và sáng suốt như Thủ tướng Shinzo Abe của Nhật Bản. Sở dĩ, Nhật Bản không hỗ trợ quân sự cho liên minh của Mỹ & phương Tây tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo ISIS, theo tôi nghĩ không ngoài những lý do:
[1] Nhật Bản không muốn bọn lãnh đạo Bắc Kinh lợi dụng liên minh của Mỹ & phương Tây truy quét và tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo ISIS, diệt trừ hậu họa dùm cho Bắc Kinh vì ISIS đã công khai đưa danh sách Trung Cộng là kẻ thù hàng đầu trong danh sách của họ.
[2] Nhật Bản đã đánh giá đúng đắn: Trung Cộng chính là mối hiểm họa tiềm tàng cho cả thế giới, chớ không phải Nhà nước Hồi giáo ISIS.
Để kết thúc chủ đề nóng bỏng nầy.Tôi có một câu hỏi đặt ra để quý vị lãnh đạo Mỹ & phương Tây suy nghĩ: “Tại sao Mỹ và phương Tây không đàm phán với Nhà nước Hồi giáo ISIS nếu có thể để cam kết giải tỏa hận thù? Nếu quí vị đã bó tay trước sự trỗi dậy không “THIỆN CHÍ HÒA BÌNH” của Trung Cộng thì hãy để Nhà nước Hồi giáo ISIS lớn mạnh để diệt trừ mối hiểm họa DA VÀNG này, thay cho Thế giới Tự Do có tốt hơn không?

NGUYỄN VĨNH LONG HỒ

No comments: