Sunday, September 21, 2014

Chiến đấu cơ Mỹ và Canada nghênh cản 8 phi cơ Nga

Saturday, September 20, 2014 1:02:29 PM


COLORADO SPRINGS, Colorado (AP) - Hai chiến đấu cơ F-22 của Mỹ nghênh cản sáu phi cơ quân sự Nga bay gần bờ biển phía Tây của Alaska, theo các giới chức quân sự hôm Thứ Sáu.


Một chiếc Mig-35 của Nga. (Hình minh họa: Dmitry Kostyukov/AFP/Getty Images)
***

Trung Tá Michael Jazdyk, một phát ngôn viên của Bộ Chỉ Huy Phòng Vệ Không Gian Bắc Mỹ (NORAD), cho hay các chiến đấu cơ Mỹ nghênh cản phi cơ Nga ở khu vực nằm cách bờ biển Alaska khoảng 55 hải lý vào lúc 7 giờ tối ngày Thứ Tư.

Các phi cơ Nga trong nhóm này được cho biết gồm hai chiếc phi cơ tiếp tế nhiên liệu trên không IL-78, hai chiến đấu cơ Mig-31 và hai oanh tạc cơ tầm xa loại Tupolev Tu-95 Bear.

Các phi cơ này sau đó vòng xuống phía Nam và quay trở về căn cứ ở Nga sau khi bị phi cơ Mỹ ngăn chặn.
Vào lúc 1 giờ 30 phút trưa ngày Thứ Năm, hai chiến đấu cơ CF-18 của Canada cũng nghênh cản hai chiếc oanh tạc cơ Tu-95 ở nơi cách bờ biển Canada khoảng 40 hải lý trong vùng biển Beaufort Sea.

Trong cả hai trường hợp, phi cơ Nga bay vào Khu Vực Nhận Diện Phòng Không (ADIZ), kéo dài từ bờ biển ra khoảng 200 dặm ngoài khơi.

Các phi cơ này không tiến vào không phận chủ quyền của Mỹ hay Canada.

Trung Tá Jazdyk nói rằng các phi cơ Mỹ và Canada bay lên nghênh cản để “cho các phi cơ này biết rằng
chúng tôi nhìn thấy họ, và trong trường hợp có sự đe dọa, sẽ cho họ biết là chúng tôi sẵn sàng bảo vệ chủ quyền không phận của mình.”

Trong năm năm qua, các chiến đấu cơ dưới sự điều động của NORAD đã nghênh cản hơn 50 oanh tạc cơ Nga tiến đến không phận Bắc Mỹ.

NORAD là bộ chỉ huy của liên quốc gia Mỹ và Canada, có trách nhiệm bảo vệ không phận toàn vùng Bắc Mỹ. (V.Giang)
 
NV

No comments: