Friday, September 26, 2014

ĐỀ PHÒNG KHỦNG BỐ: New York tăng cường an ninh các trạm tầu điện ngầm

Hoa Kỳ An ninh Khủng bố
media 
Cảnh sát tuần tra trong trạm tàu điện ngầm Times Square trong khu Manhattan ngày 25/09/2014.REUTERS/Carlo Allegri

Cảnh sát trưởng thành phố New York, Hoa Kỳ, hôm qua, 25/09/2014, thông báo tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, đặc biệt là các trạm tàu điện ngầm, sau các tuyên bố của Thủ tướng Irak về nguy cơ khủng bố tấn công thành phố này.
Theo báo chí Mỹ, hôm qua, bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Thủ tướng Irak, ông Haidar al-Abada, đã nói với một nhóm nhà báo rằng ông được thông báo về một âm mưu khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo, nhắm vào hệ thống tàu điện ngầm New York và Paris.
Từ New York, thông tín viên RFI Karim Lebhour gửi về bài tường trình :
Lời cảnh báo của Thủ tướng Irak đã làm cho chính quyền thành phố New York bất ngờ. Ngay lập tức, các biện pháp bảo đảm an ninh được tăng cường trong các trạm tàu điện ngầm của thành phố, cùng với sự hiện diện rõ ràng và đông đảo của lực lượng cảnh sát. Khi thấy cần, cảnh sát tiến hành hành lý.
Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio đã tổ chức một cuộc họp báo tại một trạm tàu điện ngầm, để chứng tỏ rằng không có một nguy hiểm nào sắp xẩy ra và không có một lời đe dọa nào đáng chú ý cả. Đồng thời, cảnh sát New York và FBI cho biết không có một yếu tố nào cho phép khẳng định lời cảnh báo của Thủ tướng Irak al-Abadi. Ông này có nói đến một âm mưu khủng bố nhắm vào hệ thống tàu điện ngầm New York và Paris, do các thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo tiến hành.
Ông al-Abadi đã gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama trước khi ông đưa ra lời cảnh báo này. Các cố vấn thân cận của nguyên thủ Mỹ cho biết là trong cuộc gặp với Tổng thống Obama, Thủ tướng Irak không hề nói đến mối đe dọa khủng bố tại New York. Người dân thành phố này giờ đây nghi ngờ là Thủ tướng Irak phóng đại mối đe dọa này. Cảnh sát New York đề nghị chính quyền Irak làm rõ vụ việc.
Pháp kêu gọi kiều dân cảnh giác đề phòng khủng bố 
Về tình hình tại Pháp, hôm qua, Tổng thống François Hollande đã chủ trì một cuộc họp của Hội đồng quốc phòng và ông quyết định, nước Pháp « sẽ gia tăng sự ủng hộ đối với các lực lượng đối lập Syria đang chiến đấu chống lại lực lượng thánh chiến », đồng thời Paris « sẽ tiếp tục hành động » tại Irak, « nhằm làm suy yếu tổ chức Nhà nước Hồi giáo ».
Hội đồng quốc phòng cũng quyết định tăng cường « các biện pháp phòng ngừa nguy cơ khủng bố » tại những nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông ». Bộ Ngoại giao Pháp bổ sung thêm một chục nước, như Indonesia, Philippines, Malaysia, vào danh sách các quốc gia mà công dân Pháp cần cảnh giác, đề phòng khủng bố khi tới đó. Danh sách này hiện nay bao gồm khoảng bốn chục quốc gia.
Để tưởng niệm công dân Pháp, ông Hervé Gourdel, bị khủng bố bắt làm con tin và giết hại, các công sở Pháp treo cờ rủ trong ba ngày, kể từ hôm nay.

No comments: